Kinh nghiệm nuôi chó

Giống chó tốt nhất để âu yếm

Chó là động vật đồng hành tự nhiên và hầu hết đều thích nhận được sự chú ý. Có những giống cụ thể luôn tìm kiếm sự đồng hành, ôm ấp và dường như cần tình cảm để phát triển. Mặc dù các giống chó sau đây được biết đến với xu hướng âu yếm, nhưng mỗi con chó đều có một tính cách riêng — bất kể giống của nó — và một số có thể không muốn có những cơn mưa rào âu yếm.

Dưới đây là 10 giống chó được biết đến với xu hướng âu yếm và rúc vào người.

Nội dung bài viết

Mẹo

Hãy tôn trọng không gian của chó và chỉ ôm ấp nếu chó của bạn cảm thấy thoải mái và muốn được chú ý. Học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của chó để bạn có thể biết liệu chú chó của mình có cảm thấy khó chịu hay không. Họ không nên chỉ chịu đựng việc được ôm mà còn tích cực tận hưởng nó.

 • chó tha mồi vàng

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Golden Retriever là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ vì chúng có xu hướng rất tình cảm, dịu dàng, vui vẻ và thông minh. Chúng thường là lựa chọn hàng đầu để làm vật nuôi trong gia đình. Goldens thích chơi với trẻ em, mặc dù chúng có thể dễ bị kích động và năng lượng vui tươi của chúng có thể lấn át những đứa trẻ nhỏ hơn. Trí thông minh và sự háo hức muốn làm hài lòng của chúng cũng khiến giống chó này dễ huấn luyện hơn hầu hết. Giống chó này vẫn vui vẻ và hài lòng khi chúng được vận động nhiều và làm giàu. Nếu bạn là kiểu người thích cho chó ngủ cùng, thì một chú chó vàng có thể sẽ chấp nhận lời đề nghị của bạn.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Thể thao (AKC)

  Chiều cao: 21 đến 24 inch

  Cân nặng: 55 đến 75 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Vàng bóng, bộ lông kép dài vừa phải

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Cavalier King Charles Spaniel

  Trang Light Studios / Getty Images

  Cavalier King Charles Spaniel là một giống chó đồng hành phổ biến với tính khí đáng yêu và ôn hòa, chúng đã được những người yêu chó quý mến từ thế kỷ 17. Chúng được hoàng gia và giới quý tộc yêu quý vì cuộn tròn trong lòng. Mặc dù chúng ít bận rộn hơn so với những người họ hàng của chúng như cocker hoặc springer spaniel, nhưng chúng không phải là những củ khoai tây đi văng. Chúng sẽ rất phù hợp với lối sống năng động của gia đình, thường thích bầu bạn với những con chó khác và sống trong một gia đình có nhiều vật nuôi.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 12 đến 13 inch

  Cân nặng: 13 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt, lượn sóng dài vừa phải; con trưởng thành có lông ở tai, ngực, chân, bàn chân và đuôi; màu lông chính là màu trắng với các loại màu hồng ngọc, hạt dẻ, đen và nâu

  Tuổi thọ: 9 đến 14 năm

 • chó phốc sóc

  Hình ảnh Olezzo / Getty

  Pomeranians được biết đến là loài cực kỳ trung thành, dũng cảm và tình cảm với chủ nhân, khiến chúng trở thành lựa chọn âu yếm hàng đầu. Trong lịch sử, những con chó nhỏ này đi theo bầy và cần ôm ấp trong bầy để giữ ấm. Đã quen với việc xử lý, chúng có thể sẽ vồ lấy bạn, yêu cầu được ôm, cù lét hoặc gãi cổ.

  Poms là những chú chó nhỏ thông minh và nếu được huấn luyện phù hợp, chúng sẽ sẵn sàng đối mặt với hầu hết các thử thách. Họ có thể ngổ ngáo, hay nói và thích làm ông chủ. Vì chúng thường đòi trở thành trung tâm của sự chú ý nên bạn cần phải giới thiệu cẩn thận nếu chúng sống với một con chó khác hoặc trẻ nhỏ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 7 inch

  Cân nặng: 3 đến 7 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài; mặt cáo, tai nhọn dựng đứng và đuôi cong; nó có hơn một chục màu, bao gồm đen, nâu, đỏ, cam, kem, xám, vện, v.v.

  Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

 • Chó sục bò Staffordshire

  Hình ảnh Dageldog / Getty

  Do di sản của chúng là những con chó được lai tạo để chiến đấu, những giống chó như chó sục bò Staffordshire (và họ hàng gần, chó sục pit bull Mỹ) đã bị mang tiếng là không công bằng. Ở đúng ngôi nhà, chúng trở thành những con vật cưng thực sự tuyệt vời trong gia đình, thích được âu yếm. Staffie nói chung là một giống chó cực kỳ tình cảm dành cho chủ nhân của nó. Là một giống chó cơ bắp có kích thước trung bình, chúng được biết đến với việc tìm kiếm một vị trí trong lòng bạn bất chấp kích thước của chúng. Chúng kiên nhẫn và dịu dàng với trẻ em và thích được gia đình loài người xoa bụng.

  Giống chó này hoạt động tốt nhất khi chúng có bạn đồng hành trong hầu hết thời gian trong ngày. Chúng có xu hướng trở thành những con chó tập trung vào con người và phù hợp với việc ở trong một gia đình chỉ có một con vật cưng. Nhân viên hòa đồng với những con chó khác, nhưng bạn nên giới thiệu cẩn thận ban đầu.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó sục (AKC)

  Chiều cao: 14 đến 16 inch

  Cân nặng: 24 đến 38 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có màu đỏ đặc, nâu vàng, trắng, đen, xanh dương hoặc vện

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Newfoundland

  Hình ảnh JStaley401 / Getty

  Newfoundland là một giống chó khổng lồ xinh đẹp được biết đến với tính cách điềm tĩnh, dịu dàng và đáng yêu. Chúng thường được gọi là chó "bảo mẫu" vì chúng đặc biệt trung thành và tận tụy với gia đình, đặc biệt là trẻ em. Con chó này được biết đến với việc cho và nhận những cái ôm, mặc dù không phải tất cả Newfies đều muốn được chú ý. Hầu hết đều yêu cầu công ty của bạn suốt cả ngày và có xu hướng lo lắng về sự chia ly nếu bị bỏ lại một mình trong thời gian dài. Mặc dù kích thước và di sản làm việc của chúng có nghĩa là cần phải vận động nhiều để ngăn chặn sự nhàm chán và các hành vi có vấn đề xuất hiện, nhưng nhìn chung giống chó này rất ngoan ngoãn. Nếu bạn dự định sở hữu một Newfoundland, bạn sẽ cần nhiều không gian và sân rộng.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đang làm việc (AKC)

  Chiều cao: 26 đến 28 inch

  Cân nặng: 100 đến 150 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Lớn, phủ dày màu xám, nâu, đen và đen trắng

  Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

 • chó săn thỏ

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Chúng có thể được biết đến là giống chó nhanh nhất trên thế giới, nhưng chó săn xám thường thực sự to lớn, ngốc nghếch và dễ tính. Giống chó nhạy cảm này thường không thích gì hơn là được ôm ấp bên cạnh chủ nhân của chúng và chúng sẽ chủ động tìm cách tiếp xúc. Coi chừng tay chân xương xẩu của chúng đâm vào bạn khi chúng cố trèo lên người bạn. Mặc dù được biết đến là rất hiền lành, nhưng chúng thường có khả năng săn mồi cao. Cần cẩn thận nếu giới thiệu chúng với những con chó hoặc mèo nhỏ khác.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chó săn (AKC)

  Chiều cao: 25 đến 30 inch

  Cân nặng: 60 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn có màu đen, trắng, vện, nâu vàng, đỏ hoặc kết hợp các màu này

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

 • chihuahua

  Hình ảnh Kelly Sillaste / Getty

  Chihuahua là một trong những giống chó nhỏ nhất và chúng thường có một số tính cách lớn nhất. Tính cách ngổ ngáo của chúng thường biến mọi người thành những người hâm mộ giống chó này. Chúng phát triển mối quan hệ bền chặt với chủ nhân của mình, thường không yêu gì hơn là được ôm vào lòng sau một ngày bận rộn. Mặc dù là những chú chó nhỏ nhưng chúng cần được vận động nhiều và việc bế chúng quá nhiều sẽ khiến chúng không thể giữ được vóc dáng cân đối. Mang vác quá nhiều cũng có thể dạy chúng trở nên sợ hãi nếu chúng không thích nghi với mọi người và địa điểm ở cùng cấp độ với chúng. Với sự huấn luyện và xã hội hóa phù hợp, những chú chó nhỏ này có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 6 đến 9 inch

  Cân nặng: 2 đến 6 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mượt hoặc dài có màu đen, nâu vàng, nâu vàng, kem, trắng, xanh lam, bạc, sô cô la và đỏ

  Tuổi thọ: 15 đến 20 năm

 • chó pug

  Hình ảnh Ira Hartikainen / Getty

  Pugs đầy cá tính và vui vẻ với nguồn năng lượng đáng ngạc nhiên và tính khí đồng đều. Chúng là một lựa chọn được săn lùng như một con vật cưng trong gia đình có xu hướng hòa thuận với trẻ em và các động vật khác. Hầu hết các chú chó pug sẽ rúc vào lòng bạn hoặc nằm ngay cạnh bạn, thường xuyên chạm vào bạn, ngay cả khi đó chỉ là một bàn chân. Không ngại đòi hỏi sự chú ý, chúng thường huých tay bạn khi chúng muốn được vuốt ve.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 13 inch

  Cân nặng: 14 đến 18 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn, mịn màu nâu vàng hoặc đen

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Bichon Frise

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Rất nhiều người thích giống chó Bichon Frise bởi vẻ ngoài đáng yêu như cục bông của chúng. Mặc dù có vẻ ngoài ngọt ngào, loài chó đa chiều này tràn đầy sức sống và sức sống và phù hợp nhất với một gia đình năng động, nơi chúng sẽ được làm giàu và vận động nhiều. Họ thích chơi và là một lựa chọn phổ biến cho các gia đình có trẻ em. Chúng thường khao khát được chú ý và thích ôm ấp chủ nhân. Bởi vì họ hướng đến con người, họ cần sống trong một ngôi nhà mà họ sẽ có bạn đồng hành trong hầu hết thời gian trong ngày.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao (AKC)

  Chiều cao: 9 đến 12 inch

  Cân nặng: 7 đến 12 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông màu trắng mềm và xoăn (có thể có dấu vết của quả mơ, màu da bò hoặc màu kem), giống như một quả bóng bông hoặc bông phấn

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Pembroke Welsh Corgi

  Cây vân sam / Kevin Norris

  Pembroke Welsh Corgis là những sinh vật thông minh và hoạt bát, gắn bó tốt với gia đình và dễ huấn luyện. Những con chó chăn gia súc dũng cảm này đã quen với việc di chuyển theo đàn hoặc đóng gói và khao khát sự gần gũi và an toàn. Corgis có xu hướng thích âu yếm, coi cha mẹ con người của chúng là một phần của đàn. Corgis ôm ấp để thể hiện tình yêu và tình cảm, và vào những ngày lạnh giá, việc ôm ấp sẽ giữ ấm cho chúng. Những con chó này có xu hướng đeo bám và nếu bạn không cẩn thận, chúng có thể quen với việc được bế. Những con chó đáng yêu này là một giống chó đáng tin cậy, trung thành.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc (AKC)

  Chiều cao: 10 đến 12 inch

  Cân nặng: 24 đến 30 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài vừa phải có màu đen và nâu, đỏ, sable hoặc nâu vàng (tất cả các màu thường được nhìn thấy với các mảng màu trắng)

  Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

Các giống cần tránh

Những giống chó ít tình cảm hơn có xu hướng thông minh, độc lập hoặc bướng bỉnh hơn. Ví dụ về các giống chó nên tránh nếu bạn thích âu yếm với chó con của mình là chó săn shar-peis, chow chow và chó săn Afghanistan. Mỗi giống chó này đều thích đi chơi với con người của chúng — điểm khác biệt là chúng không có khả năng dành hoặc chấp nhận tình cảm từ bất kỳ ai và thường cảnh giác với người lạ. Nói chung, đối với gần như tất cả các loài chó, một khi một con chó cụ thể gắn bó với con người hoặc gia đình, chúng sẽ trung thành suốt đời.