Giống chó Terrier cho mọi người yêu chó

Chó sục ban đầu được lai tạo để tìm kiếm và tiêu diệt sâu bọ. Hầu hết các loài chuột bị săn bắt, chuột nhắt và các loài gặm nhấm khác, nhưng một số được sử dụng để săn cáo, thỏ và các trò chơi lớn hơn khác. Nhiều con chó săn sẽ "đi xuống đất", có nghĩa là chúng sẽ đào sâu xuống đất và chui vào các hang và đường hầm dưới lòng đất khi đuổi theo con mồi.

Điển hình là những chú chó sục năng động, vui tươi, dễ thích nghi và hướng ngoại, thích tham gia vào các hoạt động. Chúng thường rất phù hợp với những ngôi nhà năng động đang tìm kiếm một chú chó có cá tính. Chúng có thể nhỏ, nhưng chó sục thường cần được vận động và chú ý nhiều, nếu không chúng có thể chuyển sang hành vi phá hoại như đào bới, sủa, nhai và trốn thoát.

Do mục đích ban đầu của chúng, chó sục có thể có ham muốn săn mồi cao (bản năng đuổi theo và giết những sinh vật có lông và lông vũ) và bạn có thể cần phải làm thêm một số công việc khi thu hồi.

Mặc dù mỗi con chó là một cá thể riêng biệt, và việc huấn luyện và xã hội hóa phù hợp là rất quan trọng đối với mọi giống chó, nhưng những đặc điểm điển hình của chó sục là sự dũng cảm, hung dữ và ngoan cường. Không phải tất cả các giống chó sục đều được biết đến là có tính xã hội cao với những con chó mà chúng không biết và chúng có thể không khoan dung với trẻ nhỏ.

Hãy đọc tiếp để gặp gỡ 12 thành viên tiêu biểu của American Kennel Club Terrier Group.

 • Nội dung bài viết

  Airedale terrier

  CaptureLight / Getty Images

  Là loài lớn nhất trong số các loài chó sục, Airedale được mệnh danh là “Vua của các loài chó sục”. Giống chó này đến từ một vùng của nước Anh có tên là Thung lũng Aire, nơi những con chó được sử dụng để săn vịt và tiêu diệt những loài sâu bọ phiền phức như chuột. Airedale Terrier mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng và đôi khi bướng bỉnh cần được huấn luyện vâng lời rất nhiều ngay từ khi còn nhỏ và nhiều bài tập thể dục mạnh mẽ hàng ngày.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao 23 inch tính đến vai

  CÂN NẶNG: 50 đến 70 pounds

  Đặc điểm thể chất: Mạnh mẽ và cân đối. Bộ lông cứng, xù xì, rậm rạp, thẳng, ngắn là sự pha trộn giữa màu rám nắng và màu đen hoặc hoa râm sẫm màu, với đầu và tai màu rám nắng.

 • Chó sục Bedlington

  Slowmotiongli / Getty Images

  Bedlington Terrier có nguồn gốc ở Anh, vào những năm 1800, nơi chúng săn chuột và các loài sâu bọ khác trong các trang trại và trong các mỏ than. Với hình dáng bóng bẩy, săn chắc, chúng trông giống như những chú cừu con.

  Mặc dù chúng được biết đến là ngọt ngào và dịu dàng, nhưng chúng rất can đảm và ngoan cường khi có một sinh vật có lông trong tầm ngắm.

  Bộ lông mềm không rụng nhiều (nếu có) nhưng cần được chải chuốt chuyên nghiệp vài tháng một lần.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 15,5 đến 17,5 inch tính đến vai

  CÂN NẶNG: 17 đến 23 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Duyên dáng, uyển chuyển và cân đối. Bộ lông sắc nét, là sự kết hợp giữa lông cứng và mềm, có màu xanh lam, màu cát hoặc màu gan, đôi khi kết hợp với màu rám nắng.

 • Chó sục bò

  những hình ảnh đẹp

  Bull Terrier ban đầu được lai tạo ở Anh để trở thành một đối thủ cạnh tranh khốc liệt trong các trường đấu chó, nhưng khi môn thể thao tàn bạo đó bị đặt ngoài vòng pháp luật, giống chó này đã được điều chỉnh thành người bạn đồng hành ngọt ngào và nổi bật như ngày nay.

  Bully đầy cá tính và có một trong những khuôn mặt độc đáo nhất của vương quốc chó, với khuôn mặt dài giống mặt ngựa. Bull Terrier có thể bướng bỉnh, vì vậy việc huấn luyện sớm và nhất quán là điều bắt buộc.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 21 đến 22 inch tính đến vai

  CÂN NẶNG: 50 đến 70 pounds

  Đặc điểm thể chất: Thân hình cường tráng, cơ bắp và cân đối. Bộ lông ngắn có hầu hết mọi màu sắc bao gồm trắng, đỏ, nâu vàng, đen, xanh lam hoặc vện (hoặc sự kết hợp của những màu này).

 • Cairn Terrier

  Cairns thông minh, năng động và có thể thi đấu tốt trong các môn thể thao dành cho chó, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn

  Hình ảnh s5iztok / Getty

  Nổi tiếng với vai chú chó nhỏ Toto của Dorothy trong bộ phim The Wizard of Oz năm 1939, Cairn Terrier có nguồn gốc từ Cao nguyên Scotland hơn hai thế kỷ trước. Những con chó nhỏ khỏe mạnh, hung dữ đã nhổ tận gốc những con cáo, chuột và những sinh vật có lông khác từ những đống đá gọi là cairns, từ đó giống chó này bắt nguồn từ tên của nó.

  Thân thiện và hướng ngoại, Cairn Terrier thường là những chú chó tuyệt vời trong gia đình. Chăm sóc bao gồm đánh răng hàng tuần và tập thể dục vừa phải.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 9 đến 10 inch tính đến vai

  TRỌNG LƯỢNG: 12 đến 15 pounds

  Đặc điểm thể chất: Chó săn năng động, khỏe mạnh, chân ngắn; bộ lông kép xù xì có thể có nhiều màu sắc khác nhau, thường là màu đen, kem và xám, thường có sự pha trộn giữa vện.

  Tiếp tục đến 5 trên 12 bên dưới.

 • Chó sục Ireland

  Hình ảnh Hans Surfer / Getty

  Với bộ lông đỏ rực và biểu cảm dữ dội, giống chó sục Ailen có kích thước trung bình, mạnh mẽ là không thể nhầm lẫn. Như tên của giống chó gợi ý, loài chó này có nguồn gốc từ Ireland, nơi nó đảm nhận mọi công việc—săn chuột cống và chuột nhắt, bảo vệ trang trại và phục vụ như một người bạn đồng hành tận tụy của gia đình.

  Ý chí mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng, Chó sục Ailen cần tập thể dục hàng ngày và huấn luyện thường xuyên.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 15,5 đến 17,5 inch tính đến vai

  CÂN NẶNG: 17 đến 23 pounds

  Đặc điểm thể chất: Kích thước trung bình với lưng và chân dài vừa phải. Bộ lông rậm rạp, xù xì có màu đỏ tươi, đỏ vàng, đỏ lúa mì hoặc lúa mì.

 • Jack Russell Terrier

  những hình ảnh đẹp

  Jack Russell Terrier được phát triển ở Anh vào những năm 1800 bởi một cha xứ tên là John “Jack” Russell. Ông đã tạo ra hai giống chó săn, một giống có chân dài hơn (Chó sục Parson Russell) và một giống nhỏ hơn một chút với chân ngắn hơn (Chó sục Jack Russell). Cả hai loại chó săn đều là những thợ săn cáo và thỏ xuất sắc, cũng như những người điều phối sâu bọ.

  Những chú chó nhỏ mạnh mẽ với nguồn năng lượng vô tận, Jack Russell Terrier cần được vận động, vui chơi, kích thích tinh thần và huấn luyện rất nhiều.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai từ 10 đến 15 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 13 đến 17 pounds

  Đặc điểm ngoại hình: Nhỏ, cơ bắp và dài hơn chiều cao một chút. Bộ lông ngắn có thể nhẵn hoặc xù xì, có màu trắng với các mảng màu đen, nâu vàng hoặc nâu.

 • Chó sục xanh Kerry

  Hình ảnh AsyaPozniak / iStock / Getty

  Là một giống chó sục lao động có nguồn gốc từ vùng núi County Kerry, Ireland, hơn một thế kỷ trước, Kerry Blue Terrier có nhiều tài năng khác nhau, bao gồm săn bắn, lấy đồ và thậm chí là chăn gia súc.

  Tất cả chó con Kerry Blue Terrier được sinh ra màu đen. Bộ lông chuyển dần sang màu xám xanh đặc trưng khi chó trưởng thành. Màu sắc cuối cùng của chó sục xanh Kerry trưởng thành có thể thay đổi từ xanh lam đậm sang xám xanh nhạt. Quả anh đào không rụng nhiều, nhưng chúng cần được chải chuốt chuyên nghiệp vài tháng một lần.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai từ 17 đến 19 inch

  CÂN NẶNG: 30 đến 40 pounds

  Đặc điểm thể chất: Đứng thẳng và giữ thăng bằng tốt, thân hình vạm vỡ và phát triển tốt. Bộ lông ngắn mềm, gợn sóng có màu xám xanh.

 • Schnauzer thu nhỏ

  Tara Gregg / Mắt Em / Hình ảnh Getty

  Miniature Schnauzer là phiên bản rút gọn của Standard Schnauzer lớn hơn. Cả hai giống chó Schnauzer, cũng như người anh em họ của chúng, Giant Schnauzer, đều có nguồn gốc từ Đức, nơi chúng là những con chó lao động không thể thiếu trong trang trại và những người bắt chuột.

  Miniature Schnauzers hoạt bát, vui tươi và cần hoạt động vừa phải hàng ngày. Bộ lông xù, tạo thành râu, ria mép và lông mày đặc trưng của giống chó này, cần được chải chuốt chuyên nghiệp vài tháng một lần.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai từ 12 đến 14 inch

  TRỌNG LƯỢNG: 11 đến 19 pounds

  Đặc điểm vật lý: Xây dựng chắc chắn, tỷ lệ gần vuông, có nhiều xương. Lớp lông kép xù xì có thể có màu muối tiêu, đen và bạc hoặc đen tuyền.

  Tiếp tục đến 9 trên 12 bên dưới.

 • Chó sục Norwich

  những hình ảnh đẹp

  Được đặt tên theo thành phố có nguồn gốc ở Anh, Norwich Terrier săn cáo, hoạt động theo đàn lớn và chạy bên cạnh những người thợ săn. Norwich Terrier là một trong những giống chó nhỏ nhất trong số tất cả các giống chó sục, nhưng dũng cảm khi chúng đến và lớn về tình yêu.

  Nó có quan hệ họ hàng gần với giống chó sục Norfolk, chúng rất giống nhau (điểm khác biệt chính là tai gập của chó sục Norfolk so với tai dựng đứng của chó sục Norwich).

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai 10 inch

  CÂN NẶNG: 12 pound

  Đặc điểm vật lý: Chắc nịch, khỏe mạnh, xương và chất tốt. Bộ lông cứng, xù xì, thẳng có màu đỏ, màu lúa mì, đen và rám nắng, hoặc hoa râm.

 • chó săn chuột

  những hình ảnh đẹp

  Mặc dù hầu hết các giống chó sục có nguồn gốc từ Vương quốc Anh, nhưng Rat Terrier được phát triển ở Hoa Kỳ vào đầu những năm 1900, nơi chúng được sử dụng để săn và diệt chuột cũng như các loài gặm nhấm khác trong các trang trại.

  Rat Terrier có hai kích cỡ: thu nhỏ và tiêu chuẩn. Chúng là những chú chó nhỏ có tinh thần cao, tràn đầy năng lượng và quyết đoán, cần được vận động và vui chơi hàng ngày để duy trì sự hài lòng.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai từ 10 đến 13 inch (thu nhỏ); 13 đến 18 inch (tiêu chuẩn)

  TRỌNG LƯỢNG: 10 đến 25 pounds

  Đặc điểm vật lý: Chắc chắn, nhỏ gọn và có kích thước nhỏ đến trung bình. Bộ lông ngắn, sáng bóng, mịn màng có hoa văn hình tròn (một hoặc nhiều màu với những mảng lớn màu trắng).

 • Chó sục Scotland

  những hình ảnh đẹp

  Chó sục Scotland là những thợ săn cáo và lửng được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ ở Cao nguyên Scotland, nơi chúng cũng kiếm được tiền từ việc giết chuột và các loài sâu bọ khác trong các trang trại.

  Scotties có đôi chân ngắn, nhưng cơ thể của chúng dài và to lớn. Mặc dù giống chó sục Scotland màu đen rất nổi tiếng, nhưng giống chó này cũng có màu lúa mì (màu rám nắng nhạt hơn) và màu vện (màu rám nắng đậm hơn với các sọc hổ).

  Scottie của ngày hôm nay sẽ sẵn sàng tiêu diệt bất kỳ con chuột nào trong và xung quanh nhà bạn. Giống như nhiều giống chó sục khác, Scotties rất hung dữ và táo bạo, và có thể không hòa đồng với những con chó lạ khác.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao đến vai 10 inch

  CÂN NẶNG: 18 đến 22 pounds

  Đặc điểm vật lý: Thân dày và xương nặng. Loại cứng, dẻo có màu đen, màu lúa mì hoặc vện.

 • Chó sục trắng Tây Nguyên

  Hình ảnh Simon Zvara / EyeEm / Getty

  Một số giống chó sục nhỏ, chân ngắn coi Scotland là nơi sinh của chúng, bao gồm Cairn Terrier, Dandie Dinmont Terrier, Scottish Terrier và Skye Terrier, nhưng trong số tất cả các giống chó sục Scotland, West Highland White Terrier là giống duy nhất xuất hiện trắng tinh.

  Vì vậy, câu chuyện kể rằng, một đại tá người Scotland đã phát triển một con chó săn toàn màu trắng sau khi mất con chó săn màu đỏ của mình trong một tai nạn săn bắn (con chó bị bắn vì nó giống những con cáo mà họ đang truy đuổi). Năng động và đầy cá tính, nếu không tập thể dục và chú ý đầy đủ, Westies có thể chuyển sang hành vi phá hoại.

  Tổng quan về giống

  CHIỀU CAO: cao từ 10 đến 11 inch tính đến vai

  TRỌNG LƯỢNG: 13 đến 20 pounds

  LÔNG VÀ MÀU SẮC: Nhỏ, cân đối và khỏe mạnh. Bộ lông kép dài vừa phải luôn có màu trắng tinh.