Gia đình muốn thay thế chú chó con bị điếc nhưng mẹ đã có kế hoạch cứu nó

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Giáo viên mầm non Jo Le Page và gia đình cô đã chào đón một chú chó con thuộc giống Chó nước Tây Ban Nha tên là Rafa vào tháng 6 vừa qua nhưng nhanh chóng nhận ra có điều gì đó khác biệt ở chú chó này. Chú chó lông trắng không phản ứng với những tiếng động lớn, thậm chí cả âm thanh chói tai của chuông báo khói.

Trong khi những người còn lại trong gia đình muốn trả Rafa về và tìm một chú chó con mới, thì Jo lại có kế hoạch khác. Cô ấy đã tìm kiếm ngôn ngữ ký hiệu dành cho chó trên Google và “nó đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới.”

Ảnh chụp màn hình qua YouTube

Rafa hiện đã được bảy tháng tuổi và Jo đã dạy cậu bé chín mệnh lệnh ngôn ngữ ký hiệu, bao gồm “ngồi”, “đứng”, “xem tôi”, “quay”, “đưa chân”, “nằm xuống”, “đến đây”, “ ở lại” và “an toàn”, liên quan đến việc anh ta đi dưới chân của Jo, quay lại và chờ chỉ dẫn thêm. Chú chó thông minh đã thành thạo tất cả những điều này chỉ trong tám tuần!

Nội dung bài viết

Rehomed Điếc Pit Bull chắc chắn cô ấy sẽ quay trở lại nơi trú ẩn một lần nữa

Một con chó có khả năng khác biệt

Gia đình Le Page, sống trên đảo Guernsey của Anh, đã phát hiện ra chú chó con mới của họ bị điếc chỉ trong một ngày sau khi đưa nó về nhà.

“Anh ấy không phản ứng với bất kỳ tiếng động nào và anh ấy sẽ không thức dậy khi chúng tôi bước vào,” Jo nói. “Anh ấy không phản ứng với tiếng khoan lớn hay chuông báo khói kêu.”

Ảnh chụp màn hình qua YouTube

Mặc dù bị khiếm thính, Rafa đã học cách dựa vào các giác quan khác của mình. Jo nhận thấy rằng anh ấy đã nghiên cứu kỹ môi trường xung quanh mình, thu nhận các tín hiệu thị giác khi không có thính giác.

Cô nói: “Rafa sẽ quay đầu lại khi những chú chó con khác nghe thấy tiếng động và sẽ đi theo tất cả chúng. “Anh ấy luôn giỏi làm theo tín hiệu của những chú chó con khác.”

Là một con chó trắng, Rafa có khả năng bị điếc bẩm sinh. Như AKC giải thích,

“Ốc tai là nguyên nhân phổ biến nhất gây điếc và có liên quan đến các kiểu màu lông. Nó thường được thấy ở những con chó có gen màu piebald hoặc gen màu merle. Nó có thể gây điếc ở một hoặc cả hai tai và được nhìn thấy nhiều hơn khi kết hợp với mắt xanh và áo khoác trắng. Loại điếc này có thể được nhìn thấy lần đầu tiên từ 1 đến 3 tuần tuổi.”

Ảnh chụp màn hình qua YouTube

Một bài học quan trọng

Mặc dù chó điếc có thể khó huấn luyện hơn nhưng Jo vẫn sẵn sàng đối mặt với thử thách.

“Suy nghĩ ban đầu của chúng tôi là khó hoặc không thể huấn luyện một con chó không nghe được,” cô nói. “Chúng tôi nghĩ rằng chắc chắn sẽ không thể đánh mất vị trí dẫn đầu của anh ấy khi đi dạo. Giáo dục và đào tạo đã chứng minh rằng tất cả những nỗi sợ hãi của chúng ta là sai.”

Rafa tỏ ra là một học sinh xuất sắc. Anh ấy ham học hỏi và rất nhạy bén với đồ chơi và phần thưởng khi hoàn thành tốt công việc.

“Việc huấn luyện được thực hiện bằng tín hiệu tay. Đồng ý được dùng để khen ngợi,” Jo giải thích. “Bạn không thể sử dụng tay theo cách tiêu cực, vì vậy rất khó để thể hiện điều gì đó không thể chấp nhận được.”

Ảnh chụp màn hình qua YouTube

Sự tiến bộ đáng kinh ngạc của chú chó con chỉ trong tám tuần chứng minh rằng những con chó điếc có thể làm bất cứ điều gì mà những con chó nghe được, mặc dù khác nhau. Jo cho biết trải nghiệm này “là một bài học lớn cho cả gia đình.”

“Đây mới chỉ là khởi đầu trong hành trình của anh ấy và chúng tôi chỉ thực hiện từng ngày một,” cô nói.

Xem Rafa và Jo hành động!


Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com