Gặp gỡ giống chó Akita dũng cảm và yên tĩnh

Akita là một giống chó lao động to lớn, cao quý, trung thành và dũng cảm của người gốc Nhật Bản. Akita có những đặc điểm ngoại hình khác biệt, bao gồm bộ lông ngắn, dày, hai lớp, cổ dày, đôi tai hình tam giác dựng đứng và chiếc đuôi cong, đầy đặn, tất cả những đặc điểm này khiến chúng trông giống như một con thú nhồi bông to lớn và đáng yêu. Nhìn chung, Akita thận trọng, có ý chí mạnh mẽ và ít nói mặc dù chúng sẽ sủa khi cần thiết. Nhìn chung, Akita là một người bảo vệ tuyệt vời cũng như một người bạn đồng hành có giá trị, nhưng nó không được khuyến khích làm chó nuôi trong gia đình có trẻ nhỏ và các vật nuôi khác.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

NHÓM: Đang làm việc

CHIỀU CAO: 26 đến 28 inch (con đực); 24 đến 26 inch (nữ)

CÂN NẶNG: 100 đến 130 pounds (con đực); 70 đến 100 pounds (nữ)

BỘ LÔNG: Bộ lông ngắn, dày, hai lớp và một số Akitas có gen lặn khiến chúng có bộ lông dài

MÀU ÁO: Vện và pinto (mỗi loại có vạch trắng)

TUỔI THỌ: 10 đến 13 năm

TÍNH CÁCH : Tình cảm, trung thành, độc lập, bảo vệ

HYPOALLERGENIC : Không

XUẤT XỨ: Nhật Bản

Đặc điểm của Akita

Mặc dù Akita có thể ngọt ngào và tình cảm một cách đáng ngạc nhiên với các thành viên trong gia đình, nhưng giống chó này phù hợp nhất với những người chủ có kinh nghiệm và những ngôi nhà không có trẻ nhỏ hoặc những con chó khác. Nếu bạn có một hộ gia đình nhỏ và quyết định Akita là giống chó phù hợp với mình, bạn sẽ có một người bạn đồng hành trung thành và kiên định suốt đời.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Thấp
Thân thiện với trẻ em Thấp
Thân thiện với vật nuôi Thấp
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Trung bình
Sự thông minh Trung bình
Xu hướng vỏ cây Thấp
Số lượng đổ Cao

Lịch sử của Akita

Akita có nguồn gốc từ Nhật Bản và được đặt tên theo vùng xuất xứ của nó. Giống chó này được phát triển như một giống chó canh gác và thợ săn đa năng ở vùng núi phía bắc Nhật Bản, nơi có nguồn gốc từ vài trăm năm trở lên. Theo truyền thống, Akita tượng trưng cho sức khỏe và sự may mắn đối với người dân Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố Akita là Tượng đài Tự nhiên của Nhật Bản vào năm 1931 và họ đã thiết lập tiêu chuẩn giống chó này vào năm 1934.

Chiến tranh thế giới thứ hai và tình trạng thiếu thốn ở Nhật Bản đã dẫn đến việc chính phủ ra lệnh giết tất cả Akitas. Một số chỉ được cứu bằng cách thả rông trên núi hoặc lai chúng với những người chăn cừu Đức. Sau chiến tranh, những nỗ lực bắt đầu thiết lập lại giống chó này thông qua việc nhân giống cẩn thận những con sống sót và nỗ lực loại bỏ các đặc điểm lai tạo với các giống chó khác.

Người ta tin rằng chú chó Akita đầu tiên ở Mỹ đã được Helen Keller mang về vào năm 1937, người đã yêu thích giống chó này khi đi du lịch ở Nhật Bản. Sau Thế chiến II, khi Akitas được quân nhân đưa đến Hoa Kỳ, sự phổ biến của giống chó này bắt đầu tăng lên. Akita chính thức được American Kennel Club (AKC) công nhận vào năm 1972.

Tiêu chuẩn Akita Nhật Bản khác với tiêu chuẩn Akita Mỹ. Akita Nhật Bản có một số màu hạn chế trong khi Akita Mỹ được chấp nhận với tất cả các màu. American Akita giữ lại nhiều đặc điểm lai hơn và lớn hơn và nặng hơn. Akitas Mỹ có đầu giống gấu trong khi Akitas Nhật Bản có đầu giống cáo hơn. Trong khi American Akitas thường có mặt nạ sẫm màu, điều đó không được phép theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Lòng trung thành của Akita được thể hiện qua chú chó Hachiko, sinh năm 1923, thuộc sở hữu của giáo sư Toyko. Hachiko đi cùng giáo sư lên tàu mỗi ngày và trở lại hộ tống ông về nhà vào mỗi buổi chiều. Khi giáo sư qua đời tại nơi làm việc, ông vẫn tiếp tục đi bộ đến và rời khỏi nhà ga mỗi ngày trong chín năm.

chăm sóc akita

Akitas rất mạnh mẽ, khỏe mạnh và thể thao, điều đó có nghĩa là chúng cần được tập thể dục nhiều và huấn luyện nghiêm túc. Chúng cũng được biết là rụng lông nhiều hơn đáng kể so với hầu hết các loài chó, vì vậy bạn cần phải là người chăm sóc cẩn thận. Loài chó này cũng được biết đến với hành vi tự dọn dẹp sau khi ăn như mèo. Ngoài ra, giống chó này không thích thời tiết nóng, chủ yếu là do bộ lông dày của chúng, vì vậy chủ nhân của Akita cần lưu ý khi nào chó có thể bị quá nóng.

Bài tập

Giống chó này có mức năng lượng tương đối cao và nên tập thể dục từ 30 đến 60 phút mỗi ngày bao gồm ít nhất một hoặc hai lần đi bộ nhanh hàng ngày. Nhưng bạn có thể cần tránh dắt Akita đi dạo tại công viên dành cho chó, nơi có thể nhìn thấy xu hướng hung dữ của chúng đối với những con chó khác. Akita có thể phát triển một số thói quen phá hoại khi buồn chán hoặc bị bỏ lại một mình quá nhiều.

chải chuốt

Akita có lớp lông ngoài cứng, thẳng với lớp lông mềm và dày. Loài này rụng lông với tốc độ tương đối cao và sẽ rụng lông quá mức khoảng hai lần một năm. Chải lông cơ bản theo thói quen là tất cả những gì giống chó này cần để duy trì. Chải lông hàng tuần sẽ giữ cho bộ lông khỏe mạnh và giảm rụng lông, và việc chải lông nên được thực hiện thường xuyên hơn trong mùa rụng lông cao điểm.

Đào tạo

Akitas là giống chó rất thông minh nhưng cũng nổi tiếng là cố chấp và bướng bỉnh. Huấn luyện vâng lời và xã hội hóa đúng cách có thể giúp bạn kiểm soát được Akita của mình và cho phép những đặc điểm tính cách tốt hơn được bộc lộ. Điều này làm cho việc đào tạo trở thành một thách thức nhưng cũng là một điều cần thiết. Ngoài ra, xã hội hóa sớm là chìa khóa. Akita có khả năng săn mồi mạnh mẽ, thường do dự trước người lạ và không phải lúc nào cũng có thể hòa thuận với những con chó khác.

domoyega​ / Getty Images

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà lai tạo có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ nuôi chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng di truyền các tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

 • Loạn sản xương hông: Đây là một tình trạng di truyền có thể dẫn đến viêm khớp và khập khiễng. Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông.
 • Giãn dạ dày – Xoắn dạ dày: Đây là chứng đầy hơi do ăn uống quá nhanh dẫn đến sinh khí. Nếu dạ dày xoắn lại, nó sẽ cắt đứt nguồn cung cấp máu và trở thành một trường hợp cấp cứu y tế.
 • Suy giáp: Đây là tình trạng tuyến giáp hoạt động kém và có thể điều chỉnh bằng chế độ ăn uống và thuốc men.
 • Viêm tuyến bã nhờn (SA): Tình trạng da tự miễn dịch di truyền này ở Akitas dẫn đến viêm và phá hủy các tuyến bã nhờn trên da. Nó chủ yếu là một vấn đề thẩm mỹ với rụng tóc trên đầu và lưng.

Cây vân sam / Kelly Miller

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Chó con Akita sẽ phát triển nhanh chóng và cần một chế độ ăn uống chất lượng cao, ít calo để chúng không phát triển quá nhanh. Akitas trưởng thành nên được cho ăn hai lần một ngày với tổng số từ ba đến năm chén thức ăn khô. Hãy chắc chắn theo dõi Akita của bạn để tăng cân và thảo luận về bất kỳ nhu cầu đặc biệt nào với bác sĩ thú y của bạn.

Nhận nuôi hoặc mua Akita ở đâu

Trước khi tìm kiếm một con Akita, hãy biết rằng các nhà nhân giống và nhóm cứu hộ thường sẽ không thả giống chó này vào nhà có trẻ nhỏ. Câu lạc bộ Akita của Mỹ là một nơi tuyệt vời để bạn bắt đầu tìm kiếm một chú chó con. Danh sách các nhà lai tạo thành viên của họ bao gồm Hoa Kỳ, Canada và Tây Ban Nha. Cách tốt nhất để tìm cứu hộ Akita là nghiên cứu các nhóm cứu hộ địa phương; bạn cũng có thể nhận được sự dẫn dắt từ Câu lạc bộ cứu hộ Akita của Mỹ và Liên minh cứu hộ Namaste Akita.

Akitas được coi là một giống chó đắt tiền, trung bình từ 700 đô la đến 1.600 đô la cho một con chó con, nhưng nó có thể lên tới 4.000 đô la cho một đứa con thuần chủng của bố mẹ chiến thắng trong cuộc thi. Nếu may mắn tìm được một chú Akita cần được đưa về nhà mới, bạn sẽ phải trả ít phí hơn đáng kể.

Tổng quan về Akita

ưu

 • Đứng đắn, nghiêm túc

 • Can đảm

 • trung thành sâu sắc

Nhược điểm

 • đổ nhiều

 • Bướng bỉnh và có thể khó huấn luyện

 • Thống trị và có thể hung dữ với những con chó khác

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Trước khi bạn quyết định xem Akita có phải là giống chó phù hợp với mình hay không, hãy nghiên cứu kỹ và nói chuyện với những người chủ Akita khác, những người gây giống có uy tín và các nhóm cứu hộ để tìm hiểu thêm.

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy so sánh những giống sau:

Có rất nhiều giống chó ngoài kia. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm thấy thứ phù hợp để mang về nhà.

Câu hỏi thường gặp

 • Akitas có tốt với trẻ nhỏ không?

  Giống chó này có thể hòa thuận với trẻ em nếu được xã hội hóa cẩn thận và nó sẽ phát triển khá bảo vệ chúng. Nhưng người ta thường khuyến cáo rằng Akita không thích hợp cho gia đình có trẻ nhỏ và bạn cần giám sát cẩn thận loài chó này xung quanh chúng.

 • Akita có tốt cho người lần đầu nuôi chó không?

  Đây có thể không phải là giống chó lý tưởng cho những người lần đầu nuôi chó vì hai lý do chính. Đầu tiên, cần rất nhiều kiên nhẫn, hiểu biết và kinh nghiệm để huấn luyện một chú Akita nặng nề, ngoan cố. Thứ hai, giống chó này có thể hung dữ nếu không được huấn luyện đúng cách. Ví dụ: giao tiếp bằng mắt trong thời gian dài với Akita có thể gây ra phản ứng hung hăng vì nó coi đó là mối đe dọa.

 • Akita có hòa đồng với những con chó khác không?

  Giống chó này được biết là đặc biệt dễ gây hấn đồng giới với những con chó khác. Akita sẽ tốt hơn khi sống trong một gia đình chỉ có một con chó.