Gặp gỡ chú chó nước Bồ Đào Nha năng động và có thể huấn luyện

Chó nước Bồ Đào Nha là một giống chó lao động cỡ trung bình đến từ Bồ Đào Nha với đôi tai mềm, lông mặt và bộ lông ít gây dị ứng gợn sóng hoặc xoăn. Vì những con chó này không rụng lông đáng kể nên chúng là giống chó được những người bị dị ứng nhẹ đến trung bình ưa thích. Chó nước Bồ Đào Nha cũng là một giống chó có năng lượng cao, vì vậy chúng phù hợp nhất với những người chủ năng động đang tìm kiếm một người bạn đồng hành cho các hoạt động ngoài trời.

Chó nước Bồ Đào Nha là loài công nhân nhanh chóng tiếp thu các kỹ năng huấn luyện và vâng lời, điều này cũng khiến chúng trở thành động vật phục vụ được nhiều người lựa chọn. Mặc dù chúng nổi tiếng vì bản tính dễ huấn luyện và trí thông minh, nhưng những chú chó này cũng là vật nuôi thân thiện và đáng yêu trong gia đình.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

 • Nhóm: Đang làm việc
 • Cân nặng: 42 đến 60 pounds (con đực); 35 đến 50 pounds (nữ)
 • Chiều cao: 20 đến 23 inch (con đực); 17 đến 21 inch (nữ)
 • Lông: Gợn sóng hoặc xoăn chặt
 • Màu lông: Đen, trắng đen, nâu; Đôi khi có đầu màu trắng hoặc bạc
 • Tuổi thọ: 10 đến 13 năm
 • Tính cách: Thông minh, ngoan ngoãn, dễ gần, dũng cảm, thân thiện
 • Không gây dị ứng:
 • Xuất xứ: Bồ Đào Nha

Đặc điểm của chó nước Bồ Đào Nha

Chó nước Bồ Đào Nha được lai tạo để làm việc với ngư dân, và giống chó này vẫn mang đặc tính yêu nước lịch sử cho đến ngày nay. Portie của bạn sẽ phát triển mạnh khi được tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là khi bơi lội và khi nó dành thời gian cho bạn. Nhìn chung, những con chó này có tính khí thân thiện và thích gần gũi với chủ nhân của chúng. Chúng cũng rất hòa thuận với trẻ em và các vật nuôi khác, và chúng luôn háo hức chơi đùa. Porties có một tính cách độc lập, nhưng với số lượng tập thể dục và huấn luyện thích hợp, chúng có thể trở thành những con chó cư xử hoàn hảo và luôn cố gắng làm hài lòng.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Cao
Thân thiện với trẻ em Cao
Thân thiện với vật nuôi Cao
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Cao
Mức năng lượng Cao
khả năng đào tạo Trung bình khá
Sự thông minh Cao
Xu hướng vỏ cây Trung bình
Số lượng đổ Thấp

Lịch sử của chó nước Bồ Đào Nha

Chó nước Bồ Đào Nha là một giống chó cổ xưa; mô tả bằng văn bản đầu tiên về những con chó này xuất hiện trong một tài khoản được viết bởi một nhà sư vào năm 1297. Porties là họ hàng gần của một giống chó cổ xưa khác, chó xù. Người ta cho rằng chó nước Bồ Đào Nha hiện đại và chó xù phát triển từ cùng một nguồn gen, với những con đường lịch sử khác biệt tách biệt các giống chó về tính cách, ngoại hình và khí chất.

Chó nước Bồ Đào Nha đã sớm trở thành bạn đồng hành thân thiết của con người nhờ bản tính thích sống trên biển. Họ làm việc chặt chẽ với ngư dân Bồ Đào Nha, bơi giữa các thuyền để lấy ngư cụ bị mất và dồn cá vào lưới. “Ông tổ” của giống chó nước Bồ Đào Nha hiện đại là một con chó tên là Leão thuộc sở hữu của Vasco Bensaude, một doanh nhân giàu có người Bồ Đào Nha vào những năm 1930. Người ta tin rằng hơn một nửa dòng dõi của tất cả chó nước Bồ Đào Nha có nguồn gốc từ Leão.

Porties đã được phổ biến ở Mỹ vào đầu những năm 1970 với việc thành lập Câu lạc bộ chó nước Bồ Đào Nha của Mỹ. Mặc dù chúng vẫn được biết đến là loài yêu nước, nhưng ngày nay những chú chó này được tôn kính chủ yếu vì sự thân thiện với tư cách là thú cưng và những phẩm chất đáng được thể hiện của chúng.

Mặc dù giống chó này lần đầu tiên được ghi nhận bởi một nhà sư vào cuối thế kỷ 13, chó nước Bồ Đào Nha đã trở nên đặc biệt nổi tiếng trong vài thập kỷ qua. Điều này là nhờ cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và gia đình ông, những người đã nuôi hai chú Chó nước Bồ Đào Nha—Bo và Sunny—trong thời gian ở Nhà Trắng.

Nhà Trắng / Getty Images

Chó nước Bồ Đào Nha có thể là một người bạn đồng hành đáng kinh ngạc, nhưng điều quan trọng là những người chủ tương lai phải chuẩn bị cho các nhu cầu chăm sóc của nó. Những con chó này đòi hỏi phải tập thể dục và chải chuốt nhiều, nhưng nhờ trí thông minh của mình, chúng thường rất dễ huấn luyện và sẵn sàng làm hài lòng.

Bài tập

Porties là những con chó làm việc năng lượng cao, cần tập thể dục thường xuyên để tránh sự nhàm chán. Ngoài việc đi bộ thường xuyên và bơi nhiều khi có thể, chó nước Bồ Đào Nha phát triển mạnh trong các hoạt động dựa trên huấn luyện như sự nhanh nhẹn, làm mũi, lặn ở bến tàu, công việc trị liệu và vâng lời. Khoảng một giờ tập thể dục mỗi ngày, cùng với thời gian vui chơi và các hoạt động tăng cường trí não, được khuyến nghị để giữ cho những chú chó nước Bồ Đào Nha ở trạng thái tốt nhất cả về tinh thần và thể chất.

chải chuốt

Mặc dù Chó săn nước Bồ Đào Nha là một giống chó ít rụng lông, nhưng nó vẫn cần được chải chuốt thường xuyên—và thường là rộng rãi. Porties nên được chải hai đến ba lần một tuần và cắt tỉa mỗi tháng một lần để giữ cho bộ lông của chúng không bị rối hoặc xơ. Đối với những chú chó dưới nước Bồ Đào Nha dành nhiều thời gian để bơi lội, cần cẩn thận hơn để đảm bảo da, lông và tai của chúng được làm sạch đúng cách để tránh nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm do muối hoặc hóa chất trong hồ bơi. Giống như tất cả các giống chó, điều quan trọng là bạn phải cắt móng cho chó và đánh răng thường xuyên để ngăn ngừa bệnh răng miệng.

Đào tạo

Về mặt huấn luyện, hầu hết Chó nước Bồ Đào Nha thích học hỏi và thích nghi nhanh chóng với các kỹ năng mới thông qua việc sử dụng các biện pháp củng cố tích cực. Các bài học vâng lời cơ bản có thể bắt đầu sớm nhất là khi trẻ được tám tuần tuổi. Huấn luyện Porties là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ của chúng với con người và nó có thể giúp giảm thiểu các vấn đề về hành vi do sự buồn chán gây ra (chẳng hạn như trở nên phá phách trong nhà). Bởi vì chúng là những người học hỏi rất nhanh, chó nước Bồ Đào Nha tạo ra những con chó phục vụ và trị liệu đặc biệt và thường xuất sắc trong các môn thể thao chó cạnh tranh.

Những người quan tâm đến việc Portie của họ bắt đầu huấn luyện chó trị liệu nên lưu ý đến những đặc điểm tính cách độc đáo của từng con chó của họ. Phối hợp chặt chẽ với một tổ chức huấn luyện chó trị liệu có uy tín để đảm bảo chú chó phù hợp và được huấn luyện hiệu quả cho vai trò này.

Chó con nước Bồ Đào Nha suefeldberg / Getty Images
Hình ảnh Julia Christe / Getty

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như hầu hết những con chó thuần chủng, chó nước Bồ Đào Nha dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe di truyền. Những người chăn nuôi có trách nhiệm có thể kiểm tra chó của họ để tìm nhiều vấn đề trong số này và tránh lai tạo những con chó có thể truyền các vấn đề di truyền cho chó con. Các điều kiện phổ biến liên quan đến Porties bao gồm:

 • Loạn sản xương hông: Phổ biến nhất ở những giống chó lớn, chứng loạn sản xương hông là do khớp hông của chó bị dị tật khi nó già đi.
 • Teo võng mạc tiến triển (PRA): Bệnh thoái hóa mắt này cuối cùng dẫn đến mù lòa.
 • Bệnh cơ tim giãn ở trẻ vị thành niên (DCM): DCM ở trẻ vị thành niên là một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến tim có thể gây tử vong ở chó con từ 5 tuần đến 7 tháng tuổi.
 • Bệnh lưu trữ: Căn bệnh di truyền này gây ra sự tích tụ enzym độc hại và gây tử vong trong tế bào thần kinh của chó con.

Cây vân sam / Kelly Miller

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Chó nước Bồ Đào Nha hoạt động tốt nhất với chế độ ăn giàu protein, chất lượng cao được tối ưu hóa để phù hợp với nhu cầu cá nhân của chúng. Do mức độ hoạt động cao của chúng, nhiều Porties có thể cần lượng calo cao hơn những con chó khác, mặc dù nhu cầu calo chính xác phải được xác định dựa trên các cuộc thảo luận giữa chủ sở hữu và bác sĩ thú y của họ.

Cho giống chó này ăn hai lần một ngày thay vì bỏ thức ăn để chăn thả, điều này sẽ giúp thiết lập thói quen và ngăn cản việc ăn quá nhiều. Nếu con chó của bạn trở nên thừa cân, nó có nhiều khả năng phát triển các vấn đề y tế như chứng loạn sản xương hông. Trao đổi với bác sĩ thú y để lập kế hoạch bữa ăn lành mạnh dựa trên tuổi, cân nặng và mức độ hoạt động của chó.

Nơi nhận nuôi hoặc mua chó nước Bồ Đào Nha

Để tìm một con chó nước Bồ Đào Nha, hãy kiểm tra nơi trú ẩn và các nhóm cứu hộ tại địa phương của bạn. Những giống chó tương tự cũng có thể bổ sung tuyệt vời cho gia đình bạn và nhiều con đang ở trong những nơi trú ẩn chờ đợi ngôi nhà vĩnh viễn của chúng.

Nếu bạn dự định nhận nuôi một chú chó con, hãy đảm bảo rằng người gây giống của bạn cung cấp mọi xét nghiệm y tế liên quan cho bố mẹ của lứa chó con và cho phép bạn xem các điều kiện nuôi chó của họ. Những con chó này có thể có giá từ 1.500 đô la đến 3.000 đô la từ một nhà lai tạo, mặc dù giá có thể khác nhau tùy thuộc vào phả hệ và tình trạng sẵn có.

Để bắt đầu tìm kiếm của bạn, hãy xem các tài nguyên này cho câu lạc bộ giống quốc gia, giải cứu và AKC:

Tổng quan về chó nước Bồ Đào Nha

ưu

 • Không rụng đáng kể

 • Hòa thuận với các vật nuôi khác

 • Thông minh và phản ứng nhanh với đào tạo

Nhược điểm

 • Cần đánh răng và chải chuốt thường xuyên

 • Yêu cầu tập thể dục nhiều hơn các giống ít thể thao khác

 • Có khả năng phá hoại khi không tập thể dục hoặc giải trí đủ

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng ngoài kia. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được người phù hợp để gia nhập gia đình mình!

Câu hỏi thường gặp

 • Chó nước Bồ Đào Nha có làm vật nuôi tốt không?

  Chó nước Bồ Đào Nha, hay Portie, được biết đến là thú cưng tuyệt vời cho các gia đình năng động. Những con chó này rất dễ huấn luyện, thân thiện với trẻ em và các động vật khác, và rất năng động.

 • Chó nước Bồ Đào Nha có sủa nhiều không?

  Đây thường là giống chó trầm tính và không sủa quá nhiều, mặc dù con chó của bạn vẫn có thể sủa để cảnh báo bạn về người lạ hoặc những trường hợp bất thường. Nếu bạn gặp khó khăn với Portie ồn ào, có rất nhiều cách để ngăn cản việc sủa thông qua huấn luyện.

 • Chó nước Bồ Đào Nha có thể bị bỏ lại một mình không?

  Chó nước Bồ Đào Nha không phải là một lựa chọn giống thông minh cho những người chủ thường xuyên vắng nhà, vì nó dễ phát triển nỗi lo lắng về sự xa cách khi cô đơn hoặc buồn chán. Những con chó này gắn bó nhanh chóng với gia đình của chúng và chúng làm tốt nhất với những người chủ sẵn sàng đưa chó con của chúng tham gia các hoạt động.