Gặp gỡ chú chó Cane Corso mạnh mẽ nhưng hiền lành

Cane corso (phát âm là "KAH-Nay KOR-So") là một giống chó lao động có xương lớn và vạm vỡ với tính cách cao quý, tự tin và có dòng dõi từ thời La Mã cổ đại. Cane corsos là những con chó mạnh mẽ có vẻ đáng sợ đối với một số người. Những con chó dũng cảm và cảnh giác này không phù hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, những người khổng lồ hiền lành này thường bị hiểu lầm và thực sự có thể trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời. Đối với những người thích ý tưởng về một con chó rất lớn có khả năng bảo vệ và thể thao, thì chiếc áo choàng bằng gậy là một thứ nên cân nhắc.

Nội dung bài viết

Tổng quan về giống

 • NHÓM: Đang làm việc (AKC)
 • CHIỀU CAO: Khoảng 23,5 đến 27,5 inch ở vai
 • CÂN NẶNG: Cân đối với chiều cao, thường từ 80 đến 120 pounds
 • COAT: Ngắn và thô
 • MÀU ÁO: Đen, xám, nâu vàng và đỏ; vện có thể có tất cả các màu, có thể có mặt nạ màu đen hoặc xám và có thể có các mảng trắng nhỏ
 • TUỔI THỌ: 10 đến 12 năm
 • NHIỆT ĐỘ: Kín đáo, ít nói, dịu dàng, bình tĩnh, ổn định, bình tĩnh
 • HYPOALLERGENIC: Không
 • XUẤT XỨ: Ý

Đặc điểm của Cane Corso

Mặc dù có vẻ ngoài dữ dội và cơ bắp, điều mà một số người có thể thấy đáng sợ, nhưng thân cây mía có thể rất tình cảm và dịu dàng. Giống chó này sẽ gắn bó sâu sắc với gia đình của nó và hoạt động như một người bảo vệ. Với việc xử lý và xã hội hóa đúng cách, vỏ cây mía có thể hòa thuận với trẻ em, thậm chí hình thành một mối quan hệ thân thiết. Tuy nhiên, trẻ em cũng phải được dạy cách cư xử với chó và không bao giờ được bỏ mặc sự giám sát.

Mức độ tình cảm Cao
thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ em Thấp
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
nhu cầu tập thể dục Cao
tinh nghịch Thấp
Mức năng lượng Trung bình
khả năng đào tạo Cao
Sự thông minh Trung bình
Xu hướng vỏ cây Trung bình
Số lượng đổ Trung bình

Lịch sử của Cane Corso

Cây mía có nguồn gốc từ Ý và có thể được bắt nguồn từ thời cổ đại. Molossus, một loài chó thuộc giống mastiff hiện đã tuyệt chủng, là tổ tiên của giống chó cane corso và những giống chó thuộc giống mastiff tương tự. Trong suốt lịch sử ban đầu của nó, cane corso đóng vai trò là chó bảo vệ, chó chiến và thợ săn lành nghề của nhiều trò chơi khác nhau (bao gồm cả trò chơi rất lớn). Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Ý có nghĩa là chó, gậy và thuật ngữ tiếng Latinh cohors , có nghĩa là "người bảo vệ" hoặc "người giám hộ".

Sự suy giảm đáng kể của giống chó cane corso do Chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai gây ra, nhưng một số lượng nhỏ loài chó này vẫn tồn tại. Trong những năm 1970, những người đam mê mía corso đã khơi dậy sự hồi sinh của giống chó này. Những con chó cane corso đầu tiên đến Hoa Kỳ vào năm 1988. Giống chó này đã được nhận vào lớp linh tinh của AKC vào năm 2007 và được công nhận đầy đủ vào nhóm làm việc của AKC vào năm 2010.

Chăm sóc mía Corso

Tập thể dục và huấn luyện là quan trọng nhất đối với một chiếc áo choàng bằng gậy, và thật may mắn, các yêu cầu chải chuốt là cơ bản. Thân cây mía cần có hàng rào cao, chắc chắn khi được phép ra ngoài trời. Giống chó này có tính săn mồi cao và có xu hướng rượt đuổi và giết những động vật nhỏ như mèo và những con chó khác. Chúng có tính lãnh thổ và sẽ tuần tra hàng rào, bảo vệ tài sản khỏi người qua đường.

Bài tập

Một giống chó làm việc thực sự, mía corso năng động và có định hướng. Tập thể dục hàng ngày sẽ giúp giữ cho thân cây mía khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Đi bộ nhanh hoặc chạy bộ ít nhất một dặm là một khởi đầu tốt, vì vậy hãy lên kế hoạch dành tối thiểu 30 phút mỗi ngày để tập thể dục cùng nhau. Nếu bạn sẵn sàng, thậm chí đi bộ lâu hơn hoặc chạy bộ vài lần mỗi tuần sẽ tốt cho cả bạn và thú cưng của bạn. Bạn cũng có thể cung cấp bài tập bằng cách ném bóng hoặc ném đĩa để lấy; nhiều con chó sẽ vui vẻ dành khá nhiều thời gian để theo đuổi quả bóng của chúng.

Nếu bạn không có công việc cho một chiếc áo choàng bằng gậy, nó có thể tự tìm việc và cuối cùng sẽ đào lỗ và nhai đồ đạc của bạn. Thành ngữ cũ, "Một con chó mệt mỏi là một con chó tốt" là hoàn toàn đúng cho mía corso. Nếu bạn có một trang trại, con chó có thể chăn gia súc. Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp, hãy để chú chó của bạn chào đón khách hàng. Nhưng nếu bạn là một chủ nhà điển hình hơn, hãy dành thời gian mỗi ngày cho một môn thể thao dành cho chó, học các thủ thuật hoặc rèn luyện kỹ năng vâng lời.

chải chuốt

Thân cây mía có một lớp lông kép ngắn và thô. Chiều dài của lớp lông tơ phụ thuộc vào nơi con chó sống; chó ở vùng khí hậu lạnh hơn sẽ có lớp lông tơ dày và dài hơn chó ở vùng khí hậu ôn hòa. Giống như các giống chó khác có lớp lông kép, lớp lông trên thân mía sẽ rụng một lượng kha khá quanh năm, nhưng sẽ rụng nhiều hơn vào mùa xuân. Tuy nhiên, nhu cầu chải lông của những con chó này là cơ bản—chỉ cần chải lông hàng tuần trong suốt cả năm, với các buổi chải lông bổ sung trong mùa rụng lông, cùng với việc tắm khi cần thiết là tất cả những gì thường được yêu cầu. Đây không phải là giống chó cần cắt tóc hoặc trang trí cầu kỳ.

Giống như những con chó lớn khác, móng của chiếc áo choàng bằng gậy có thể bị mòn một cách tự nhiên, đặc biệt nếu con chó thường xuyên đi trên vỉa hè hoặc các bề mặt gồ ghề khác. Tuy nhiên, đôi khi có thể cần phải cắt móng tay. Thường xuyên kiểm tra độ dài móng của chó để nó có thể thoải mái và dễ di chuyển.

Tai của mía corso thường được cắt thành hình tam giác đều, nhưng đây không phải là yêu cầu theo tiêu chuẩn giống. Đuôi thường được gắn vào đốt sống thứ tư.

Đào tạo

Huấn luyện và xã hội hóa đúng cách là điều cần thiết đối với tất cả các loài chó, nhưng đặc biệt là đối với các giống chó lớn như cane corso. Bắt đầu huấn luyện khi chó còn nhỏ. Bạn nên giao tiếp thường xuyên với những con chó, mèo khác nếu chúng sống trong nhà bạn, trẻ em, người lạ và các thành viên trong đại gia đình. Luôn để mắt đến chó khi gặp động vật hoặc người mới, đồng thời nhớ xích chó để bạn có thể kiểm soát nếu cần.

Với bản tính ác cảm với người lạ và có xu hướng chiếm lãnh thổ, bạn phải siêng năng và kiên định trong khi huấn luyện một chiếc áo choàng bằng gậy. Điều này cũng rất quan trọng vì kích thước khổng lồ của con chó nên cần chú ý cẩn thận để tránh nhảy, nghiêng và kéo dây xích. Con chó của bạn có thể dễ dàng xô ngã ai đó nếu nó nhảy lên người họ hoặc giật mạnh dây xích khi đi dạo. Tuy nhiên, cane corso thông minh và chăm chỉ, vì vậy không khó để học hỏi giống chó này. Thêm vào đó, nó có một mong muốn tự nhiên là làm hài lòng chủ nhân của nó và đáp lại rất tốt những lời khen ngợi, sự chú ý và tình cảm.

Con chó con mía Hình ảnh Serge Fayzulin / 500px / Getty

(c) amxfoto@gmx.de / Getty Images

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà lai tạo có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ nuôi chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng di truyền các tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Hãy nhận biết các điều kiện sau đây:

 • Chứng loạn sản xương hông: Đây là một tình trạng di truyền có thể dẫn đến tình trạng khập khiễng và viêm khớp. Nó đặc biệt phổ biến ở các giống chó lớn hoặc khổng lồ.
 • Giãn dạ dày – Xoắn dạ dày: Có thể bị chướng bụng sau khi ăn và uống quá nhanh. Nếu dạ dày xoắn lại, nó có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu và gây ra tình trạng cấp cứu y tế. Tình trạng đau đớn và có khả năng gây tử vong này cũng phổ biến nhất ở các giống chó lớn như cane corso.
 • Ectropion: Một tình trạng phổ biến trong đó mí mắt cuộn vào trong, khiến lông mi cọ vào nhãn cầu của chó. Điều này là đau đớn và có thể làm hỏng mắt. Bất kỳ con chó nào cũng có thể mắc bệnh này, nhưng nó phổ biến hơn ở những giống chó khổng lồ.

Cây vân sam / Kelly Miller

Ăn kiêng và dinh dưỡng

Một con chó cái trưởng thành sẽ cần 4 đến 5 cốc thức ăn khô cho chó mỗi ngày hoặc thức ăn đóng hộp riêng hoặc trộn với thức ăn vụn. Tốt nhất nên chia thức ăn của chó thành hai bữa để giúp giảm nguy cơ đầy bụng và xoắn dạ dày. Hãy chắc chắn để đánh giá xem con chó của bạn có bị thừa cân hay không. Nếu bạn ghi nhận tăng cân, hãy hỏi bác sĩ thú y xem bạn có cần thay đổi lịch trình cho ăn, số lượng, loại thức ăn và thói quen tập thể dục hay không. Và mặc dù đồ ăn vặt là một cách thú vị để thưởng cho chú chó của bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng đồ ăn vặt chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong lượng calo hàng ngày của chó.

Nơi nhận nuôi hoặc mua Cane Corso

Nếu bạn nghĩ rằng corso mía có thể phù hợp với bạn, hãy cố gắng xác định vị trí của những người gây giống và chủ sở hữu mía corso trong khu vực của bạn để bạn có thể dành thời gian cho giống chó này trước. Ngoài ra, hãy xem xét việc tìm kiếm một nhóm cứu hộ cây mía để nhận nuôi. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những gì cần thiết để chăm sóc giống chó này đúng cách trước khi bạn mang một con vào cuộc sống của mình. Bắt đầu tìm kiếm của bạn thông qua Hiệp hội Cane Corso của Mỹ. Dự kiến sẽ trả trung bình 1.500 đô la cho một con chó con, nhưng chi phí có thể tăng vọt lên hàng nghìn đô la nữa cho một con chó con có thân giống.

Kiểm tra với các nhóm cứu hộ và cứu hộ động vật tại địa phương của bạn để xem liệu có sẵn một chiếc áo choàng bằng mía để nhận nuôi hay không. Các nhóm cứu hộ giống chó lớn và khổng lồ như Big Dogs Huge Paws Inc. hoặc Cane Corso Rescue có thể có sẵn áo choàng mía để nhận nuôi.

Tổng quan về Cane Corso

ưu

 • Hình thành mối liên kết chặt chẽ với các thành viên trong gia đình

 • Làm cho một cơ quan giám sát tốt

 • Một bộ lông dễ bảo quản mà không cần chải chuốt nhiều

Nhược điểm

 • Cần tập thể dục đáng kể và đào tạo vâng lời

 • Có nguy cơ mắc các vấn đề về khớp và chứng loạn sản xương hông do kích thước

 • Kích thước lớn hơn trung bình có thể gây khó khăn cho người nhỏ và trẻ em

Nhiều giống chó hơn và nghiên cứu sâu hơn

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem những giống này để so sánh ưu và nhược điểm:

Có cả một thế giới các giống chó tiềm năng — chỉ với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm được giống chó phù hợp để mang về nhà.

Câu hỏi thường gặp

 • Cane corso có phải là một con chó tốt cho người chủ lần đầu không?

  Một chiếc áo choàng bằng gậy tốt nhất nên được nhận nuôi bởi một người đã quen với việc huấn luyện chó hơn là chủ sở hữu lần đầu. Có nhiều lý do, từ chi phí chăm sóc và cho ăn một con chó khổng lồ như vậy đến nhu cầu tập thể dục và huấn luyện của nó. Giống chó này cũng có thể tỏ ra thờ ơ với hầu hết mọi người, điều này có thể khiến những người lần đầu nuôi chó lo lắng. Thật không may, những người lần đầu nuôi chó đã từ bỏ giống chó này vì không huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách với một chiếc áo choàng bằng gậy.

 • Là một corso mía tích cực?

  Con chó này trông có vẻ hung ác, nhưng không phải vậy. Tuy nhiên, như đã nói, giống chó này có tính cách quyết đoán, đặc biệt là khi kẻ gian xâm phạm tài sản của nó. Huấn luyện thích hợp giúp giống chó này hiểu khi ai đó hoặc thứ gì đó thực sự nguy hiểm đối với lãnh thổ của nó.

 • Là giống chó này bị cấm ở Hoa Kỳ?

  Giống chó này có thể bị cấm ở một số thành phố và thị trấn trên khắp đất nước và tuân theo luật dành riêng cho giống chó đang hoạt động ở hàng trăm thành phố trên khắp Hoa Kỳ. Ví dụ: một số khu vực của Colorado cấm cane corsos. Nếu bạn sắp chuyển đến một tiểu bang, thành phố hoặc khu chung cư mới, bạn phải tìm hiểu xem bạn có được phép nuôi một chú chó xù làm thú cưng hay không.