Gặp gỡ các giống chó bản địa của Bỉ

Bỉ tuyên bố một số giống chó là của riêng mình. Trong lịch sử, nhiều giống chó bản địa của Bỉ là chó lao động — từng được sử dụng để chăn gia súc, bảo vệ đàn gia súc và bảo vệ trang trại — và một số giống chó cỡ nhỏ đã cho mượn tài năng của chúng như chó trông nhà, kẻ giết chuột và bạn đồng hành thân thiết.

Đọc để gặp bảy giống chó từ Bỉ.

 • Nội dung bài viết

  Laekenois Bỉ

  cynoclub / Getty Images

  Laekenois của Bỉ (phát âm là lak-in-wah) là một trong bốn giống chó chăn cừu Bỉ có liên quan (ba giống chó còn lại là Malinois của Bỉ, Chó chăn cừu Bỉ và Tervuren của Bỉ). Tất cả đều có kích thước và hình dạng cơ thể tương tự nhau, cả bốn giống chó này đều được sử dụng để chăn gia súc và bảo vệ gia súc, cũng như bảo vệ con người và tài sản. Ở Bỉ, chúng được phân loại thành các giống khác nhau của một giống (Chó chăn cừu Bỉ), với sự khác biệt chính giữa chúng là loại lông và màu sắc. Laekenois của Bỉ, là giống chó chăn cừu hiếm nhất của Bỉ, được đặt tên theo thị trấn Laeken ở vùng Brussels. Laekenois có bộ lông xù đặc biệt, khiến cho chú chó có vẻ ngoài bù xù. Giống chó này thận trọng, bảo vệ và tình cảm với gia đình. Tại Hoa Kỳ, Laekenois của Bỉ là một phần của Nhóm chăn gia súc Câu lạc bộ chó giống Mỹ.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc

  Chiều cao: 24 đến 26 inch (con đực); 22 đến 24 inch (nữ)

  Cân nặng: 55 đến 65 pounds

  Bộ lông: Bộ lông kép dài vừa phải với kết cấu xù xì và xoăn tự nhiên

  Màu lông: Đỏ, nâu vàng hoặc xám với vệt đen trên mõm hoặc đuôi

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Malinois Bỉ

  Hình ảnh Sansargo / Getty

  Malinois của Bỉ được phát triển ở vùng Malines bên ngoài Brussels. Giống như những người anh em họ của nó, Malinois là người chăn cừu, đồng thời là người bảo vệ gia đình và trang trại. Malinois là giống chó chăn cừu duy nhất của Bỉ có bộ lông ngắn. Malinois có thể là giống chó chăn cừu Bỉ dễ nhận biết nhất ở Hoa Kỳ do chúng thường được sử dụng làm chó quân sự và cảnh sát K-9. Chó Malinois đôi khi bị nhầm với Chó chăn cừu Đức phổ biến hơn. Mặc dù giống nhau về nhiều mặt, nhưng chó Malinois của Bỉ có ngoại hình hơi khác, với thân hình vuông vức và thân hình nhẹ hơn một chút. Bộ lông của chó Malinois ngắn hơn một chút so với chó chăn cừu Đức và một số người cho rằng chó Malinois có cá tính và động lực mạnh mẽ hơn chó chăn cừu Đức. Tại Hoa Kỳ, Malinois là một phần của AKC Herding Group.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc

  Chiều cao: 22 đến 26 inch ở vai

  Cân nặng: 50 đến 80 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép ngắn màu nâu vàng đậm đến màu gụ; mặt nạ và tai màu đen

  Tuổi thọ: 14 đến 16 năm

 • Chó chăn cừu Bỉ (Groenendael)

  bodo nhẹ nhàng / Getty Images

  Chó chăn cừu Bỉ là giống chó chăn cừu duy nhất của Bỉ có bộ lông đen tuyền và dài. Mặc dù giống chó này được biết đến ở Hoa Kỳ với tên gọi Chó chăn cừu Bỉ, nhưng ở những nơi khác trên thế giới, nó được gọi là Groenendael (phát âm là Groan-en-dahl), được đặt tên theo ngôi làng Groenendael, nơi giống chó chăn cừu Bỉ này ban đầu được lai tạo . Chó chăn cừu Bỉ được sử dụng để chăn cừu và gia súc, cũng như làm chó cảnh sát và quân đội. Chó chăn cừu Bỉ ngày nay vẫn cực kỳ linh hoạt và được huấn luyện cho công việc của cảnh sát, tìm kiếm và cứu hộ, chó nghiệp vụ và chó trị liệu, cũng như là đối thủ trong các môn thể thao biểu diễn như vâng lời, nhanh nhẹn, chăn gia súc, schutzhund, theo dõi, v.v. Chó chăn cừu Bỉ là một phần của Tập đoàn chăn gia súc AKC.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc

  Chiều cao: 22 đến 26 inch

  Cân nặng: 55 đến 75 pounds (nam), 45-60 pounds (nữ)

  Lông và màu sắc: Lông hai lớp dày, màu đen

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

 • Bỉ Tervuren

  Hình ảnh Getty / Eric Metz

  Trong số các giống chó chăn cừu Bỉ, giống chó chăn cừu Bỉ Tervuren gần giống nhất với người anh em họ của nó, Chó chăn cừu Bỉ (Groenendael). Hai giống chó này có bộ lông kép dài, dày và giống nhau, nhưng trong khi bộ lông của Chó chăn cừu Bỉ có màu đen tuyền thì bộ lông của Tervuren có nhiều màu rám nắng khác nhau, từ màu nâu vàng đậm đến màu gụ nâu đỏ với lớp phủ đen và mặt nạ đen trên mặt. Giống chó Tervuren của Bỉ được đặt tên theo ngôi làng Tervuren, nơi mà giống chó này được biết đến ngày nay đã được tiêu chuẩn hóa. Giống như những người chăn cừu Bỉ khác, Tervuren cần vận động nhiều để đốt cháy nguồn năng lượng dồi dào của mình. Chúng đòi hỏi nhiều sự quan tâm và cực kỳ trìu mến, thậm chí chiếm hữu gia đình loài người của chúng. Chó Tervuren của Bỉ là một phần của AKC Herding Group.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc

  Chiều cao: 24 đến 26 inch (con đực); 22 đến 24 inch (nữ)

  Cân nặng: 55 đến 75 pounds (con đực); 45 đến 60 pounds (nữ)

  Lông: Lông dày, hai lớp

  Màu lông: Đỏ, nâu vàng hoặc xám và đen, mõm đen

  Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 7 bên dưới.

 • Bouvier des Flanders

  Liete / Getty Images

  Đúng như tên gọi của nó, Bouvier des Flandres đến từ vùng Flanders của Bỉ. Giống như Laekenois, Malinois, Chó chăn cừu Bỉ và Tervuren, Bouvier des Flandres được sử dụng như một người chăn gia súc và chó trang trại xung quanh. Nó lớn hơn và mạnh mẽ hơn một chút so với các giống chó chăn gia súc khác, với thân hình nặng nề. Giống chó này không thể nhầm lẫn với bộ lông xù xì của nó. Không giống như một số giống chó chăn gia súc, Bouviers có xu hướng điềm tĩnh và ổn định hơn là lúc nào cũng “bật”. Bouviers cần xã hội hóa sớm và huấn luyện thích hợp từ một người chủ chó có kinh nghiệm, người có thể cung cấp đủ hoạt động và kích thích tinh thần. Bouvier des Flandres là một phần của AKC Herding Group.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Chăn gia súc

  Chiều cao: 23,5 đến 27,5 inch ở vai

  Cân nặng: 70 đến 100 pounds

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dài, xù xì, thô ráp có màu đen, muối tiêu, xám, nâu vàng hoặc vện

  Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

 • Griffon Brussels

  Cơ quan Hình ảnh động vật / Getty Images

  Mặc dù là giống chó nhỏ nhất có nguồn gốc từ Bỉ, nhưng Brussels Griffon có một cá tính mạnh mẽ. Mặc dù Brussels Griffon khởi đầu là một con chó xù xì được sử dụng như một con chó săn trong chuồng ngựa, nhưng cuối cùng con chó nhỏ này đã tìm được đường vào lòng hoàng gia, bắt đầu với Nữ hoàng Henrietta Maria của Bỉ, người đã say mê giống chó này vào những năm 1870. Không có gì lạ—mọi người khó có thể cưỡng lại khuôn mặt bầu bĩnh đáng yêu, đôi mắt có hồn và bản chất quyến rũ của Brussels Griffon. Khi nữ hoàng thích thứ gì đó, thứ đó cuối cùng sẽ đến tay đại chúng, và Brussels Griffon đã trao đổi đường phố và chuồng ngựa để lấy cung điện và những chiếc giường ấm áp. Brussels Griffon ngày nay là chú chó cưng và người bạn đồng hành tuyệt vời nhất. Giống chó này khao khát sự chú ý của con người và không hoạt động tốt nếu bị bỏ mặc trong thời gian dài. Brussels Griffon là một phần của Tập đoàn đồ chơi AKC.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Đồ chơi

  Chiều cao: 7 đến 10 inch

  Cân nặng: 6 đến 12 pound

  Bộ lông và màu sắc: Bộ lông mịn hoặc bộ lông thô có màu đỏ, đen và nâu, đen đặc hoặc bel (pha trộn giữa đen và nâu đỏ)

  Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

 • Schipperke

  Chụp ảnh thú cưng cổ áo màu tím / Getty Images

  Schipperke, được phát âm là “skip-er-key”, có nguồn gốc từ các tỉnh thuộc vùng Flemish của Bỉ, nơi giống chó này có từ hàng trăm năm trước thời Trung cổ. Schipperkes là hình ảnh phổ biến ở các bến tàu của Bỉ khi chúng cung cấp một dịch vụ có giá trị, tiêu diệt chuột mang mầm bệnh trên sà lan và thuyền trên kênh, đồng thời đóng vai trò là chó bảo vệ và bạn đồng hành của công nhân thuyền. Trên thực tế, tên tiếng Flemish của giống chó này có nghĩa là “thuyền trưởng nhỏ” trong tiếng Anh. Những chú chó nhỏ cũng là bạn đồng hành được đánh giá cao của các chủ cửa hàng vì chúng phục vụ như những người trông nhà và diệt sâu bọ xuất sắc. Schipperke màu đen rắn chắc nhỏ nhưng được chế tạo chắc chắn. Cơ thể mập mạp, dày dặn của chúng không có đuôi và có hình vuông khi nhìn nghiêng. Giống chó này lôi cuốn và hung dữ, tràn đầy năng lượng. Schipperke ngày nay vẫn là một cơ quan giám sát xuất sắc, phát ra âm thanh báo động khi có người lạ đến gần và sẽ vui vẻ tiêu diệt bất kỳ con chuột nào trong và xung quanh nhà bạn. Schipperke là một phần của Nhóm phi thể thao AKC.

  Tổng quan về giống

  Nhóm: Phi thể thao

  Cân nặng: 10 đến 16 pound

  Chiều cao: cao từ 10 đến 13 inch tính đến vai

  Lớp lông và màu sắc: Nhiều, thẳng và hơi thô khi chạm vào. Ngắn hơn trên mặt và phía trước của chân, chiều dài trung bình trên cơ thể và dài hơn quanh cổ và mặt sau của chân. Áo khoác đen tuyền

  Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Câu hỏi thường gặp

 • Tại sao Malinois của Bỉ được sử dụng làm chó cảnh sát?

  Với khứu giác nhạy bén, chó Malinois của Bỉ cũng thông minh, thể thao và chăm chỉ, khiến chúng trở thành giống chó K-9 hoàn hảo.

 • Thức ăn cho chó tốt nhất cho Malinois của Bỉ là gì?

  Malinois của Bỉ có thể kén ăn, vì vậy hãy hỏi bác sĩ thú y để đảm bảo rằng bạn đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn uống của giống chó này. Chúng cần một lượng protein và chất béo tốt, vitamin và khoáng chất, và có thể cả một số loại trái cây và rau.

 • Chó chăn cừu Bỉ trông như thế nào?

  Rất giống Chó chăn cừu Đức!