Entropion ở chó

Entropion là một tình trạng mí mắt có thể ảnh hưởng đến chó, mèo và con người. Đây là một tình trạng có khả năng gây đau đớn và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho bề mặt của mắt nếu không được điều trị. May mắn thay, có những lựa chọn điều trị bệnh quặm ở chó.

Nội dung bài viết

Entropion là gì?

Bệnh quặm ở chó là một tình trạng ở mắt khiến mí mắt cuộn vào trong. Điều này làm cho lông mi và lông khác quanh mắt cọ vào giác mạc (bề mặt của nhãn cầu), dẫn đến kích ứng. Quặm có thể ảnh hưởng đến cả mi trên và mi dưới và có thể thấy ở một hoặc cả hai mắt.

Các triệu chứng của Entropion ở chó

Hầu hết các trường hợp quặm thường xuất hiện ở chó dưới một tuổi, nhưng chó ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp phải tình trạng này. Các bệnh về mắt có thể tiến triển nhanh chóng nếu không điều trị. Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về mắt, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Triệu chứng

 • nheo mắt
 • chảy nước mắt quá nhiều
 • chảy nước mắt
 • Sưng quanh mắt
 • Dụi mắt
 • Đỏ mắt/viêm kết mạc
 • nhấp nháy quá mức
 • Loét giác mạc
Entropion và loét giác mạc Hình ảnh Todorean Gabriel / Getty

nheo mắt

Một con chó sẽ nheo mắt như một cách để cố gắng giữ những sợi lông khỏi giác mạc.

Rách quá mức

Chảy nước mắt có thể là nước chảy ra (chứ không phải nước mắt) chảy ra từ mắt chó do bị kích ứng. Hệ thống thoát nước có thể khiến lông quanh mắt chó bị mờ.

Xả mắt

Nhiều giống chó lớn hơn sẽ có dịch tiết từ khóe mắt bên ngoài để cho biết khả năng mắc bệnh quặm. Tuy nhiên, việc phóng điện cũng có thể chỉ ra một vấn đề về mắt khác, ngoài bệnh quặm mắt. Khí hư có thể đặc và có màu xanh lục.

Sưng quanh mắt

Mắt sưng lên cho thấy khả năng tổn thương giác mạc do quặm.

Chà xát vào mắt

Một con chó bị quặm sẽ cảm thấy khó chịu và cố gắng dụi mắt để tìm sự giải thoát. Hoạt động xung quanh mắt có thể khiến nó sưng lên.

Đỏ mắt/Viêm kết mạc

Những sợi lông cọ xát vào giác mạc có thể phát triển thành viêm kết mạc không nhiễm trùng.

Nhấp nháy quá mức

Một con chó bị quặm có thể phát triển thói quen chớp mắt quá mức, còn được gọi là chứng co thắt mi. Đây là một phản ứng không chủ ý khi mắt bị kích ứng hoặc đau.

Loét giác mạc

Việc dụi lông vào mắt có thể gây ngứa hoặc đau. Nó cũng gây kích ứng có thể dẫn đến loét giác mạc. Một khi đã có loét giác mạc, nó sẽ tiếp tục nặng hơn nếu quặm không được điều trị. Điều này có thể gây ra sẹo trên giác mạc, có thể ảnh hưởng đến thị lực. Nó cũng có thể tiến triển thành loét giác mạc nghiêm trọng hơn có thể làm hỏng mắt vĩnh viễn. Bạn có thể thấy giác mạc chuyển sang màu đục với tông màu trắng hoặc xanh.

Nguyên nhân của Entropion

Entropion được cho là có tính di truyền. Bất kỳ con chó nào cũng có thể phát triển bệnh quặm, nhưng một số giống chó mũi ngắn, khổng lồ và thể thao có thể dễ mắc bệnh hơn. Các dây chằng mắt ở các giống chó mũi ngắn (chẳng hạn như chó bulldog) căng hơn, điều này có thể khiến mí mắt cuộn vào trong. Ngược lại, dây chằng mắt ở các giống chó khổng lồ và chó thể thao có thể bị chùng quá mức khiến mí mắt cuộn vào trong. Tuy nhiên, ở các giống chó khác, hình dạng hộp sọ, nếp gấp trên khuôn mặt và đôi mắt rõ ràng có thể đóng một vai trò trong quá trình quặm.

Các giống sau đây là một số trong những giống dễ phát triển tình trạng này:

Entropion cũng có thể xảy ra thứ phát sau các bệnh về mắt, chấn thương hoặc rối loạn thần kinh khác. Trong một số trường hợp, một bệnh về mắt khác có thể gây ra quặm tạm thời. Nếu đúng như vậy, điều trị bệnh mắt nguyên phát cũng có thể điều trị hiệu quả bệnh quặm.

Chẩn đoán Entropion ở chó

Bác sĩ thú y của bạn chẩn đoán quặm càng sớm thì giác mạc càng ít bị tổn thương. Entropion thường có thể được chẩn đoán khi khám mắt.

Sau đó, bác sĩ thú y sẽ cần xem liệu con chó của bạn có bị tổn thương giác mạc hay không và nếu có, thú cưng của bạn sẽ cần được điều trị bổ sung. Để xác định điều này, bác sĩ thú y sẽ thực hiện xét nghiệm nhuộm huỳnh quang trên mắt chó để tìm tổn thương giác mạc:

 • Một dải vô trùng có sử dụng chất pha loãng (chẳng hạn như nước muối) và thuốc nhuộm huỳnh quang an toàn được đặt vào mắt chó. Bác sĩ thú y của bạn sẽ đảm bảo rằng dải không tiếp xúc trực tiếp với giác mạc.
 • Mắt của con chó sẽ đỏ bừng vì bất kỳ vết bẩn dư thừa nào.
 • Một loại đèn đặc biệt sẽ được sử dụng để xem liệu có bất kỳ sự hấp thụ nào của vết bẩn trên giác mạc hay không.
 • Sự hấp thụ vết bẩn cho thấy sự hiện diện của vết loét hoặc mài mòn.

Sự đối đãi

Điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Bác sĩ thú y của bạn sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của quặm và giác mạc có bị tổn thương hay không.

 • Thuốc: Thuốc mỡ kháng sinh tại chỗ có thể được khuyên dùng để ngăn ngừa nhiễm trùng và bôi trơn mắt. Tình trạng này có thể tiến triển hoặc không, vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng thuốc theo chỉ dẫn, gặp bác sĩ thú y để được khuyến nghị theo dõi và liên hệ với họ khi có dấu hiệu đầu tiên của bất kỳ thay đổi nào ở mắt.
 • Chỉ khâu: Ở những chú chó con bị quặm, mí mắt có thể được khâu tạm thời lại bằng chỉ khâu, có thể cắt bỏ khi chó con lớn lên. Đầu của một số con chó có thể phát triển và thay đổi hình dạng đủ để chứng quặm nhẹ hoặc biến mất hoàn toàn.
 • Phẫu thuật: Nếu quặm đủ nghiêm trọng để gây tổn thương giác mạc thì có thể cần phải phẫu thuật. Chó trưởng thành bị quặm có thể cần phẫu thuật để định hình lại mí mắt vĩnh viễn để chúng không còn cuộn vào trong nữa. Thủ tục này được gọi là một blepharoplasty. Đây là một loại phẫu thuật thẩm mỹ liên quan đến việc loại bỏ mô mí mắt dư thừa và khâu mí mắt ở vị trí thuận lợi hơn để mí mắt hoạt động bình thường. Phẫu thuật tạo hình mí mắt có thể được thực hiện bởi bác sĩ nhãn khoa thú y được chứng nhận bởi hội đồng quản trị hoặc bác sĩ thú y có kinh nghiệm.

Tiên lượng cho chó Entropion

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ thú y sẽ cho chó của bạn về nhà với vòng cổ điện tử để tránh dụi hoặc gãi vào mắt. Thuốc bôi và/hoặc thuốc uống cũng có thể cần thiết để kiểm soát cơn đau, giảm viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Hãy chắc chắn làm theo các khuyến nghị của bác sĩ thú y về việc điều trị và kiểm tra theo dõi. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra mắt chó thường xuyên để theo dõi quá trình phục hồi của thú cưng và đảm bảo mắt khỏe mạnh.

Làm thế nào để ngăn chặn Entropion

Mặc dù có thể khó ngăn chặn entropion, nhưng nó có thể được phát hiện sớm. Bác sĩ thú y của bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu ban đầu của bệnh quặm trong quá trình khám sức khỏe định kỳ, vì vậy điều quan trọng là bạn phải đưa chó đến bác sĩ thú y để kiểm tra một hoặc hai lần một năm.