Ehrlichiosis ở chó

Ehrlichiosis là một bệnh lây lan sang chó do ve . Vi khuẩn do ve mang tấn công các tế bào bạch cầu của chó và có thể gây ra các triệu chứng như sốt , sưng hạch bạch huyết , chảy máucác vấn đề về thần kinh . Ehrlichiosis lây nhiễm cho chó qua ba giai đoạn: cấp tính, cận lâm sàng và mãn tính. Chó chăn cừu Đức đặc biệt dễ mắc bệnh ehrlichiosis mãn tính. Bác sĩ thú y của bạn sẽ chẩn đoán bệnh ehrlichiosis bằng cách thực hiện các xét nghiệm khác nhau và sẽ đưa ra một kế hoạch điều trị thích hợp. Sự thành công của điều trị và tiên lượng phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. May mắn thay, có một số cách bạn có thể bảo vệ con chó của mình khỏi bọ ve.

Nội dung bài viết

Ehrlichiosis là gì?

Ehrlichiosis là một bệnh do ve gây ra bởi vi khuẩn Ehrlichia . Vi khuẩn lây nhiễm các tế bào bạch cầu và tác động đến các tiểu cầu trong máu, đôi khi gây ra hiện tượng đông máu. Tùy thuộc vào sức mạnh của hệ thống miễn dịch của vật chủ, bệnh có thể tiến triển từ cấp tính sang mãn tính, mức độ nghiêm trọng khác nhau và khả năng được điều trị. Tuy nhiên , không phải tất cả bọ ve đều mang Ehrlichia . Bệnh lây truyền qua ve chó nâu, ve sao đơn độc, ve đen chân đen. Giống như các bệnh do bọ ve khác gây ra, bọ ve phải mất nhiều giờ đeo bám để truyền vi khuẩn.

Các triệu chứng của Ehrlichiosis ở chó

Các triệu chứng của bệnh ehrlichiosis ở chó phụ thuộc vào giai đoạn nhiễm trùng. Nếu bạn nhận thấy con chó của mình bị ốm sau khi tiếp xúc với khu vực có nhiều ve, hãy đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Triệu chứng

 • Sốt
 • thờ ơ
 • Ăn mất ngon
 • Giảm cân
 • Chảy máu bất thường
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Lá lách to
 • Đau và cứng khớp
 • ho
 • Xả từ mắt và mũi
 • Nôn mửa và tiêu chảy
 • mất thị lực
 • triệu chứng thần kinh

Các triệu chứng của bệnh ehrlichiosis có thể cấp tính, cận lâm sàng hoặc mãn tính. Giai đoạn cấp tính diễn ra ngay sau khi nhiễm bệnh và biểu hiện một loạt các triệu chứng không đặc hiệu như sốt, thờ ơ, chán ăn và sưng hạch bạch huyết. Ehrlichiosis là dễ điều trị nhất trong giai đoạn cấp tính. Giai đoạn cận lâm sàng hoàn toàn không có triệu chứng và được coi là giai đoạn nguy hiểm nhất. Việc thiếu các dấu hiệu lâm sàng khiến bệnh khó phát hiện, do đó có thể tiến triển mà không cần điều trị. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính, các triệu chứng sẽ ngày càng nặng và khó điều trị hơn rất nhiều. Những triệu chứng này bao gồm các vấn đề về thần kinh, chảy máu bất thường và giảm thị lực. Các dấu hiệu suy cơ quan khác có thể xuất hiện ở giai đoạn mãn tính, đặc biệt là ở bệnh thận.

Nguyên nhân của Ehrlichiosis

Cách duy nhất để chó mắc bệnh ehrlichiosis là qua vết cắn của ve. Bọ ve truyền bệnh phổ biến nhất ở đông nam và trung nam Hoa Kỳ và ở Bờ biển phía Đông kéo dài về phía tây đến Texas. Mặc dù bất kỳ con chó nào cũng có thể mắc bệnh ehrlichiosis, nhưng một số giống chó, đáng chú ý nhất là chó chăn cừu Đức, dễ bị nhiễm trùng mãn tính nghiêm trọng hơn. Đôi khi chó có thể bị nhiễm bệnh do truyền máu.

Chẩn đoán Ehrlichiosis ở chó

Bác sĩ thú y của bạn sẽ chẩn đoán bệnh ehrlichiosis bằng cách khám sức khỏe, xem xét tiền sử bệnh và việc tiếp xúc với bọ ve, đồng thời thực hiện một loạt xét nghiệm chẩn đoán. Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ tiến hành phân tích nước tiểu và phân tích máu. Xét nghiệm máu sẽ đo lượng tiểu cầu, số lượng bạch cầu, nồng độ protein và kháng thể của chó. Xét nghiệm chuyên biệt có thể kiểm tra vật liệu di truyền từ Ehrlichia và mặc dù đây là xét nghiệm nhạy cảm nhất nhưng nó cũng có những hạn chế. Việc xác nhận chẩn đoán bệnh ehrlichiosis có thể là một thách thức, vì các xét nghiệm máu ở giai đoạn đầu có thể cho kết quả âm tính giả. Chẩn đoán bệnh ehrlichiosis còn phức tạp hơn vì những con chó bị nhiễm Ehrlichia cũng có thể bị nhiễm các bệnh khác do ve gây ra, chẳng hạn như bệnh Babesia, bệnh Lyme hoặc sốt phát ban Rocky Mountain.

Sự đối đãi

Chó bị bệnh ehrlichiosis ở giai đoạn cấp tính đáp ứng tốt với điều trị bằng thuốc kháng sinh doxycycline. Bệnh ehrlichiosis mãn tính cần được điều trị tích cực hơn, chẳng hạn như truyền dịch IV, truyền máu và nhập viện. Trong giai đoạn mãn tính, các triệu chứng có thể cải thiện, nhưng có thể mất vài tháng. Các triệu chứng xuất phát từ nhiễm trùng thứ cấp nghiêm trọng sẽ cần được điều trị chuyên khoa.

Tiên lượng cho chó mắc bệnh Ehrlichiosis

Tiên lượng cho những con chó mắc bệnh ehrlichiosis phụ thuộc vào giai đoạn chẩn đoán và sự thành công của việc điều trị. Những con chó được điều trị trong giai đoạn cấp tính có tỷ lệ hồi phục cao, trong khi những con chó mắc bệnh ehrlichiosis mãn tính rất khó điều trị và căn bệnh này thường gây tử vong. Có thể tái nhiễm vì khả năng miễn dịch với vi khuẩn Ehrlichia không lâu dài.

Cách phòng ngừa bệnh Ehrlichiosis

Hạn chế tiếp xúc với bọ ve mang Ehrlichia là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa bệnh ehrlichiosis. Kiểm tra con chó của bạn hàng ngày để tìm bọ ve và loại bỏ chúng một cách an toàn ngay khi bạn nhận thấy chúng. Điều này đặc biệt quan trọng trong mùa ve cao điểm hoặc nếu con chó của bạn dành thời gian trong rừng hoặc cỏ cao. Cắt tỉa cỏ và bàn chải, đồng thời cân nhắc xử lý ve và khu vực sân trong cũi của bạn. Các sản phẩm ngăn ngừa bọ ve, chẳng hạn như thuốc ngừa ký sinh trùng hàng tháng hoặc vòng cổ chống bọ ve là rất cần thiết để phòng ngừa.

Câu hỏi thường gặp

 • Có phải tất cả bọ ve lây lan bệnh ehrlichiosis?

  Không, không phải tất cả bọ ve đều lây lan bệnh ehrlichiosis. Bệnh lây truyền qua ve chó nâu, ve sao đơn độc, ve chân đen.

 • Làm cách nào để biết chó của tôi đang ở giai đoạn bệnh nào?

  Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình mắc bệnh do ve gây ra, hãy đến gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán. Giai đoạn của bệnh là điều cần thiết cho kế hoạch điều trị mà bác sĩ thú y của bạn sẽ thiết kế cho phù hợp.

 • Con chó của tôi có thể cho tôi bệnh ehrlichiosis không?

  Con chó của bạn không thể truyền bệnh ehrlichiosis cho bạn, nhưng con người có thể mắc bệnh trực tiếp từ bọ ve.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.