Dưới đây là các xét nghiệm DNA cho chó tốt nhất bạn có thể làm tại nhà

Nội dung bài viết

4 xét nghiệm ADN cho chó tốt nhất năm 2023

Thử nghiệm DNA chó yêu thích của chúng tôi là Bộ công cụ sức khỏe và giống chó Embark

madeleine-burry-người-đánh-giá-sản-phẩm-cho-thú-cưng-vân-tây Qua

Cập nhật ngày 03/01/23

Chúng tôi đánh giá độc lập tất cả các sản phẩm và dịch vụ được đề xuất. Nếu bạn nhấp vào liên kết chúng tôi cung cấp, chúng tôi có thể nhận được tiền bồi thường. Tìm hiểu thêm.

Những thú cưng vân sam / Suzie Dundas

Đã xem xét và phê duyệt

Thử nghiệm DNA chó yêu thích của chúng tôi là Bộ công cụ sức khỏe và giống chó Embark, cung cấp dữ liệu hấp dẫn ngoài giống chó của bạn. Chúng tôi cũng thích Bộ xét nghiệm nhận dạng giống chó DNA của tôi.

Một xét nghiệm DNA chó tuyệt vời sẽ cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy về con chó của bạn. Mặc dù xét nghiệm xương trần có thể tiết lộ giống chó của bạn, nhưng chúng tôi đã đánh giá các bộ dụng cụ DNA cung cấp nhiều hơn thế, bao gồm các dấu hiệu sức khỏe di truyền và thông tin dòng dõi.

Trong quá trình tìm kiếm bộ dụng cụ DNA dành cho chó tốt nhất, chúng tôi đã tìm hướng dẫn rõ ràng, kết quả nhanh chóng và các cách thân thiện với người dùng để xem dữ liệu về chó của bạn. Chúng tôi cũng lưu ý khi các xét nghiệm DNA có các tính năng bổ sung, chẳng hạn như khả năng kết nối với những người nuôi chó khác hoặc đưa ra lời khuyên về dinh dưỡng.

Dưới đây là các xét nghiệm DNA chó tốt nhất.

Bắt tay Giống & Bộ sức khỏe

amazon

Nếu bạn muốn có nhiều thông tin nhất có thể về thú cưng của mình, thì Bộ công cụ Y tế & Giống của Embark là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bộ dụng cụ này được sản xuất với sự hợp tác của Đại học Thú y Đại học Cornell. Với Embark Breed & Health Kit, bạn sẽ nhận được thông tin về sự phân chia giống thú cưng của mình, theo dõi dòng dõi của chúng trở lại ông bà cố.

Ngoài ra còn có một thành phần xã hội cho bộ công cụ này: Bạn có thể kết nối với những người nuôi chó khác mà Embark đã tìm thấy chia sẻ DNA với con chó của chính bạn. Ngoài việc kiểm tra DNA cho giống chó của bạn, Embark còn tìm kiếm các dấu hiệu sức khỏe liên quan đến di truyền. Bạn có thể xem tất cả các kết quả này trên bảng điều khiển được thiết kế độc đáo trên trang web của Embark hoặc tải xuống báo cáo, điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn chia sẻ kết quả với bác sĩ thú y của mình.

Quá trình này rất đơn giản, bắt đầu bằng một miếng gạc má từ con chó của bạn, sau đó được gửi đến Embark để thử nghiệm. Kết quả thường có sẵn trong hai đến bốn tuần. Mặc dù thời gian chờ đợi lâu nhưng Embark thực hiện rất tốt việc cung cấp các cập nhật trạng thái, làm cho tiến trình của họ trở nên minh bạch.

Nhìn chung, hầu hết những người đánh giá đều hài lòng với kết quả cũng như dịch vụ khách hàng. Báo cáo có kết quả chi tiết, với hình ảnh và biểu đồ hấp dẫn, dễ theo dõi về phát hiện. Một số người đánh giá đã đề cập rằng khi báo cáo về con chó của họ có phát hiện đáng báo động, một nhà di truyền học sẽ liên hệ trực tiếp trước khi chia sẻ báo cáo để xem xét các tác động.

Giá tại thời điểm xuất bản: $199

Những thú cưng vân sam / Suzie Dundas

Người kiểm tra nói gì

"Bộ công cụ Embark DNA cung cấp lượng thông tin gần như tương đương với bộ công cụ DNA của con người. Nó thậm chí còn bao gồm một biểu đồ phân tích chính xác từng cặp trong số 38 cặp nhiễm sắc thể của con chó của chúng tôi!"— Suzie Dundas, Người thử nghiệm sản phẩm

Bộ kiểm tra nhận dạng giống chó DNA của tôi

amazon

Bạn có bị trì hoãn bởi thời gian chờ đợi lâu và giá quá đắt của nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm ADN cho chó không? Bộ xét nghiệm nhận dạng giống chó DNA của tôi có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn—kết quả sẽ có sau khoảng một tuần. Và, chi phí thân thiện với ngân sách hơn đáng kể.

Cũng như các bộ dụng cụ khác, bạn sẽ quệt má chú chó của mình để lấy DNA, gửi mẫu qua đường bưu điện và sau đó lấy thông tin chi tiết về tổ tiên của chú chó con của bạn. Bạn sẽ nhận được thông tin chi tiết về thành phần giống chó của mình, cũng như thông tin về các giống ưu thế của chó cũng như các đặc điểm tính cách và các vấn đề sức khỏe liên quan.

Giá tại thời điểm xuất bản: $69

Wisdom Panel xét nghiệm DNA chó cao cấp

amazon

Nếu giống chó của bạn thực sự bí ẩn—hoặc nếu bạn nghi ngờ có nhiều giống hoặc hiếm trong hỗn hợp—Xét nghiệm DNA dành cho chó cao cấp của Wisdom Panel rất kỹ lưỡng, xét nghiệm cho hơn 350 giống chó.

Quá trình xét nghiệm khá đơn giản: Mỗi xét nghiệm đi kèm với hai miếng gạc xét nghiệm DNA. Bạn sẽ sử dụng chúng để lấy mẫu từ bên trong miệng con chó của bạn. Quá trình này có thể phức tạp hơn một chút so với tưởng tượng—vì bạn cần đảm bảo rằng con chó của mình không liếm, nhai hoặc ăn bất cứ thứ gì trong vài giờ trước khi lấy mẫu. Sau đó, sử dụng bưu phí trả trước (cũng bao gồm), bạn sẽ gửi mẫu qua đường bưu điện. Tại phòng thí nghiệm, mẫu DNA này sẽ được kiểm tra để tìm hàng trăm dấu hiệu giúp xác định tổ tiên giống chó của bạn cho đến ông bà cố của chó. Trong vòng ba tuần, bạn sẽ nhận được email có kết quả về chú chó của mình.

Người thử nghiệm của chúng tôi nhận thấy kết quả của thử nghiệm này là chính xác và giao diện người dùng dễ sử dụng. Ngoài thông tin chi tiết về nền tảng di truyền của chó, bạn cũng sẽ nhận được các dự đoán về phạm vi cân nặng cho chó của mình và một số chi tiết về sự kết hợp các giống chó của chó.

Giá tại thời điểm xuất bản: $160

Người kiểm tra nói gì

"Giao diện của Bảng thông minh trực quan và nhiều thông tin. Thông tin về giống được hiển thị trong biểu đồ hình tròn và bạn có thể nhấp vào từng giống để tìm hiểu thêm về chiều cao, cân nặng và khuynh hướng điển hình của chúng. Cây phả hệ cũng phân tích tổ tiên của chó với giống chó đó trang điểm của cha mẹ, ông bà và ông cố của nó."— Suzie Dundas, Người thử nghiệm sản phẩm

Bắt tay vào xét nghiệm DNA cho chó thuần chủng

amazon

Thử nghiệm DNA của Embark dành cho chó thuần chủng kết hợp độ tin cậy và kỹ lưỡng của thử nghiệm di truyền của Embark với dữ liệu dành riêng cho chó thuần chủng. Vì Embark kiểm tra hơn 220.000 dấu hiệu di truyền khác nhau, chiếm khoảng 8% tổng số bộ gen của con chó của bạn, nên họ có thể cung cấp dữ liệu chi tiết hơn các dịch vụ khác, điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang cố gắng tìm hiểu về dòng dõi di truyền của con chó thuần chủng của mình.

Cũng như Bộ công cụ sức khỏe và giống chó của Embark, bài kiểm tra Chó thuần chủng phân tích hơn 210 rủi ro về sức khỏe di truyền và hơn 35 đặc điểm thể chất. Tuy nhiên, xét nghiệm đối với chó Thuần chủng cũng cung cấp thông tin về sự đa dạng di truyền, cụ thể hơn là hệ số di truyền cận huyết hay COI của chó. Bài kiểm tra Chó thuần chủng của Embark có thể xác định chính xác vị trí COI của chó của bạn liên quan đến cả giống chó của bạn và tất cả các giống chó khác. Mặc dù những con chó thuần chủng cận huyết có thể duy trì hoặc nhấn mạnh các đặc điểm đặc trưng của giống chó này, nhưng quá ít sự đa dạng di truyền có thể gây ra những tác động tiêu cực, đặc biệt là khi nói đến khả năng sinh sản (Embark cũng cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm DNA dành riêng cho các nhà lai tạo).

Mặc dù Xét nghiệm Embark DNA dành cho Chó thuần chủng có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết hơn về cấu trúc di truyền của con chó thuần chủng của bạn, nhưng hãy nhớ rằng dữ liệu di truyền khác với các phương pháp đánh giá truyền thống được sử dụng để đánh giá phả hệ của chó. Mặc dù dữ liệu thu được từ xét nghiệm DNA có thể chính xác hơn về mặt khoa học so với các biện pháp phả hệ đưa ra quyết định dựa trên dòng dõi, nhưng cuối cùng thì phả hệ được xác định bằng cách đăng ký các tổ chức như American Kennel Club.

Giá tại thời điểm xuất bản: $159

Bản án cuối cùng

Thử nghiệm DNA tổng thể của chó tốt nhất là Bộ công cụ sức khỏe và giống chó Embark, cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về giống chó và tổ tiên của ông bà cố. Nó cũng kiểm tra các bệnh di truyền khác nhau! Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó có chi phí thấp hơn một chút, thì Bộ xét nghiệm nhận dạng giống chó DNA của tôi là một lựa chọn chắc chắn mà vẫn cung cấp kết quả nhanh chóng và đáng tin cậy.

Vân sam / Hilary Allison

Chiều sâu

Lý do kiểm tra của bạn sẽ xác định loại kiểm tra bạn muốn chọn. Nếu bạn chỉ tò mò về dòng dõi của con chó của mình, thì có những bài kiểm tra cơ bản, trong khi những bài kiểm tra khác cung cấp thêm phân tích về cách DNA của chúng có thể đóng góp vào tính cách của chúng. Những người khác có thể cho bạn biết nếu con chó của bạn ít nhiều có nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Tốc độ của kết quả

Bạn muốn đợi bao lâu để có kết quả DNA của con chó của bạn? Nếu tốc độ là quan trọng đối với bạn, thì có những bài kiểm tra có thể cung cấp kết quả nhanh chóng (trong vài tuần), trong khi các công ty kiểm tra khác phải mất hàng tháng để đưa ra kết quả. Lý do thử nghiệm và mức độ kiên nhẫn của bạn sẽ ảnh hưởng đến loại thử nghiệm mà bạn nên chọn.

Sự chính xác

Tất nhiên, chất lượng quan trọng nhất mà bạn muốn có trong xét nghiệm DNA của chó là độ chính xác, đặc biệt nếu bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết về sức khỏe của chúng. Một số thử nghiệm đảm bảo tỷ lệ chính xác gần 100 phần trăm.

Những thú cưng vân sam / Suzie Dundas

Để xây dựng danh sách của mình, chúng tôi đã nghiên cứu thị trường và thử nghiệm một số sản phẩm phổ biến nhất. Những người thử nghiệm của chúng tôi đã cho DNAffirm và Find My Pet điểm thấp, vì vậy chúng tôi không đề xuất chúng.

Madeleine Burry là một người yêu chó, người đã viết nội dung về sức khỏe và tình trạng của thú cưng cho PetCareRx, cũng như viết về thú cưng cho Tạp chí AAA's Via và Women's Health.