Kinh nghiệm nuôi chó

Dobermans mang thai bao lâu? Tìm hiểu xem chúng có khác với những con chó khác không

mang thai-doberman-chó-đứng-ngoài trời

Nếu bạn vừa phát hiện ra Doberman của mình đang mang thai, thì xin chúc mừng! Đây là khoảng thời gian thú vị cho bạn và chú chó của bạn, mặc dù bạn có thể có một số thắc mắc nếu đây là lần đầu tiên bạn trải nghiệm việc mang thai Doberman. Một câu hỏi thường gặp đối với những người lần đầu tiên mang thai Dobermans là Doberman mang thai bao lâu. Rốt cuộc, biết còn bao lâu nữa trước khi những chú chó con của bạn đến là kiến thức cần thiết!

Dobermans, giống như hầu hết các loài chó, không mang thai trong thời gian dài—chỉ khoảng 63 đến 65 ngày1 (hoặc khoảng 9 tuần) . Không hoàn toàn giống như một thai kỳ của con người! Sẵn sàng tìm hiểu thêm về chu kỳ mang thai của Doberman, để bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để giúp con bạn vượt qua cuộc phiêu lưu vui vẻ này? Sau đó, hãy tiếp tục đọc vì chúng tôi có tất cả thông tin bạn cần!

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Chu kỳ mang thai của Dobermans

Bây giờ bạn đã biết Doberman của mình sẽ mang thai trong bao lâu, có lẽ bạn muốn biết điều gì sẽ xảy ra trong suốt thai kỳ, chẳng hạn như chó con của bạn phát triển như thế nào và những thay đổi mà chó của bạn sẽ trải qua. Sau đây là bảng phân tích quá trình mang thai của Doberman theo từng tuần!2

Tuần 1

Tất nhiên, đây là khi quá trình thụ tinh diễn ra. Không có nhiều điều khác xảy ra trong tuần này liên quan đến sự phát triển; bây giờ chỉ có phôi với hai tế bào. Và bạn có thể sẽ không thấy nhiều thay đổi ở Doberman của mình, mặc dù nó có thể bị ốm nghén hoặc bắt đầu có những thay đổi về tính cách.


Tuần 2

Vào tuần thứ 2, phôi bắt đầu có 4 tế bào, nhưng đến cuối tuần, chúng sẽ lên tới 64 tế bào! Tuần này cũng là lúc phôi thai đi vào tử cung. Một lần nữa, bạn sẽ không thấy nhiều điều xảy ra với con chó của mình, mặc dù bất kỳ cơn ốm nghén nào từ tuần 1 có thể tiếp tục.


tuần 3

Hãy nhớ làm thế nào phôi đi vào tử cung tuần trước? Vâng, đây là tuần họ thực sự được cấy ghép. Ngoài ra, không có nhiều điều xảy ra với sự phát triển hoặc Doberman của bạn.


tuần 4

Tuần thứ 4 là khi mọi thứ thực sự bắt đầu khi nói đến sự phát triển của chó con Doberman của bạn. Đây là tuần mà tủy sống và mắt sẽ phát triển, đồng thời hình dạng khuôn mặt của những chú cún bắt đầu xuất hiện. Thai nhi cũng phát triển khá nhiều trong tuần thứ 4, từ 0,5–1 cm đến 1,4–1,5 cm. Thật không may, đây cũng là giai đoạn thai nhi dễ mắc các dị tật nhất.

Đây cũng là tuần mà bạn sẽ thấy một vài thay đổi nữa ở Doberman của mình, chẳng hạn như dịch tiết âm đạo trong hơn và tuyến vú phát triển. Và nếu bạn đã sẵn sàng để cảm nhận những chú chó con Doberman của mình, ngày 26–32 là những ngày tốt nhất để sờ nhẹ vào bụng để làm điều đó!

Doberman mang thai
Tín dụng hình ảnh: Akkalak Aiempradit, Shutterstock

tuần 5

Tuần này tiếp tục là một tuần bận rộn khi nói đến sự phát triển của những chú cún cưng của bạn! Tuần thứ 5 là khi các ngón chân, móng vuốt và chồi râu phát triển và mắt của chuột con từ mở sang nhắm. Đây cũng là giai đoạn mà những chú chó con thực sự bắt đầu trông giống như những chú chó con và có thể khám phá ra giới tính của chúng. Thêm vào đó, chuột con sẽ cao từ 1,8 cm đến 3 cm.

Khi nói đến những thay đổi ở Doberman của bạn, đây là lúc bạn thực sự thấy thai kỳ, vì con chó của bạn sẽ tăng cân và có vẻ sưng tấy hơn.


tuần 6

Đây là thời điểm sắc tố da xuất hiện và bạn có thể nghe thấy nhịp tim của chó con. Những chú chó con cũng sẽ tăng kích thước lên 4,5 cm. Doberman của bạn sẽ tiếp tục trông nặng nề hơn và núm vú sẽ nổi rõ hơn và sẫm màu hơn.


tuần 7

Tuần này là một tuần khá bình thường. Những chú chó con chỉ đơn giản là tiếp tục phát triển về kích thước trong khi Doberman của bạn trông có bầu hơn. Bạn cũng có thể thấy chó của mình bị rụng một ít lông ở bụng trong tuần này.


tuần 8

Những chú chó con Doberman của bạn không chỉ có thể được vận chuyển an toàn từ đây trở đi mà bạn còn có thể phát hiện chuyển động của chúng khi chú chó của bạn đang nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể thấy núm vú bắt đầu tiết sữa trong tuần này.


tuần 9

Chúc mừng; con chó của bạn sẽ được ở đây sớm! Và để sẵn sàng cho chúng, Doberman của bạn sẽ bắt đầu làm tổ. Bên cạnh việc làm tổ, bạn sẽ muốn tìm những dấu hiệu khác cho thấy chó của bạn đã sẵn sàng giao hàng—những dấu hiệu này bao gồm:

  • Hành vi bồn chồn, chẳng hạn như nhịp độ
  • thở hổn hển
  • Cảm thấy khó chịu
  • Ăn mất ngon
  • Nhiệt độ giảm (khi xuống còn 98–99,4 độ là lúc gần chuyển dạ)
Doberman nữ trẻ tạo dáng
Tín dụng hình ảnh: JELIZAVETA KARAKAJA, Shutterstock

dải phân cách 5

Cách chăm sóc Doberman mang thai

Bây giờ bạn đã biết điều gì sẽ xảy ra khi Doberman của bạn mang thai và cách những chú chó con phát triển, bạn nên biết cách chăm sóc Doberman đang mang thai đúng cách. Sẽ không có nhiều thay đổi khi chăm sóc, nhưng bạn có thể thực hiện một số điều để đảm bảo sức khỏe cho chó trong suốt thai kỳ.

Đầu tiên và quan trọng nhất là đảm bảo Doberman của bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu dinh dưỡng cho bản thân và những chú chó con. Nếu thú cưng của bạn khỏe mạnh vào thời điểm mang thai, có cân nặng bình thường và được ăn thức ăn chất lượng cho chó thì sẽ không có gì phải thay đổi (ít nhất là trong 2/3 đầu của thai kỳ). Và bạn không cần phải tăng lượng thức ăn cho chó của bạn ngay bây giờ; điều này thực sự có thể có hại hơn là hữu ích!

Trong ba tháng cuối của thai kỳ, khi Doberman của bạn tăng cân, bạn nên tăng lượng thức ăn cho nó (mặc dù vậy, dần dần!). Bạn sẽ muốn tăng số lượng này cho đến khi con chó của bạn nhận được nhiều hơn 35% đến 50% lượng thức ăn mà nó thường ăn. Và bạn sẽ muốn chia nhỏ bữa ăn này thành nhiều bữa trong ngày thay vì một hoặc hai bữa ăn lớn.

Nếu bạn không nuôi chó của mình, thì việc tập thể dục như thường lệ sẽ ổn thôi — ít nhất là cho đến khi bụng Doberman của bạn to ra. Sau đó, bạn nên chuyển sang tập thể dục ít vất vả hơn, chẳng hạn như đi bộ ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu bạn là người chăn nuôi, một số bác sĩ thú y khuyên bạn không nên hoạt động gắng sức trong hai tuần đầu tiên của thai kỳ. Việc làm này được cho là giúp việc cấy ghép phôi dễ dàng hơn.

Ngoài chế độ dinh dưỡng và tập thể dục hợp lý, chất lượng, bạn nên đến bác sĩ thú y khi cần thiết trong suốt quá trình mang thai của Doberman và làm theo bất kỳ lời khuyên nào mà họ đưa ra.

chó doberman nữ trẻ tạo dáng
Tín dụng hình ảnh: JELIZAVETA KARAKAJA, Shutterstock

dải phân cách 5

Suy nghĩ cuối cùng

Mang thai là khoảng thời gian thú vị trong cuộc đời của chó và chó mẹ! Và trải nghiệm này không kéo dài lâu như vậy, vì hầu hết những con chó, bao gồm cả Doberman, chỉ mang thai trong khoảng chín tuần. Tuy nhiên, chín tuần đó ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của chó con và những thay đổi trong cơ thể chó của bạn.

Bạn có thể chăm sóc Doberman đúng cách khi mang thai bằng cách cho nó ăn thức ăn chất lượng (và tăng lượng thức ăn mà chó của bạn nhận được trong ba tháng cuối), cho nó tập thể dục thường xuyên và thực hiện bất kỳ khuyến nghị nào của bác sĩ thú y theo lời khuyên. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo một chú chó hạnh phúc, khỏe mạnh và những đứa trẻ khỏe mạnh!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Akkalak Aiempradit, Shutterstock