Điều trị động kinh ở chó bằng Levetiracetam

Keppra, tên thương mại của levetiracetam, là một loại thuốc mới hơn có thể được sử dụng để điều trị động kinh ở chó và mèo. Co giật và động kinh là những tình trạng thường được chẩn đoán ở chó. Một cơn động kinh xảy ra khi các tế bào thần kinh của não phóng điện nhanh chóng và liên tục, gây ra hoạt động điện tăng lên. Nhìn thấy con chó của bạn lên cơn động kinh có thể khiến bạn khó chịu, nhưng nó thường không nguy hiểm đến tính mạng. Các loại thuốc truyền thống được sử dụng để điều trị co giật và động kinh bao gồm phenobarbital và kali bromide.

Tuy nhiên, ở một số vật nuôi, những loại thuốc này không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát đầy đủ các cơn động kinh. Ngoài ra, một số động vật không thể dung nạp tốt phenobarbital hoặc kali bromua, hoặc chủ vật nuôi có thể muốn tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan đến chúng. Trong những trường hợp này, một loại thuốc chống co giật thay thế có thể cần thiết và Keppra có thể là một lựa chọn tốt.

Nội dung bài viết

Keppra như một thuốc chống co giật

Keppra có thể được sử dụng như một loại thuốc chống co giật. Nó cũng có thể được sử dụng kết hợp với phenobarbital hoặc kali bromua để làm giảm các triệu chứng hiệu quả hơn. Có thể cần ít loại thuốc khác hơn khi sử dụng Keppra, điều này có thể làm giảm tác dụng phụ mà chúng có thể gây ra. Tác dụng phụ của phenobarbital hoặc kali bromide ở chó có thể bao gồm an thần, mất điều hòa (mất khả năng phối hợp) và thay đổi hành vi.

Keppra có sẵn ở các liều lượng khác nhau, bao gồm viên nén giải phóng kéo dài 500 miligam và 750 miligam. Nó cần phải được định lượng thường xuyên hơn so với các loại thuốc chống co giật khác. Trong nhiều trường hợp, thuốc phải được dùng ba lần mỗi ngày hoặc viên nén giải phóng kéo dài được dùng hai lần một ngày. Điều này là do nó bị phân hủy nhanh chóng trong cơ thể, với thời gian bán thải từ bốn đến sáu giờ. Nó cũng có biên độ an toàn rộng nên ít xảy ra trường hợp quá liều. Nó không yêu cầu theo dõi nồng độ trong máu.

Levetiracetam dường như tương đối an toàn cho chó, nhưng các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để điều tra bất kỳ tác dụng phụ nào mà nó có thể gây ra. Nó dường như không ảnh hưởng đến gan hoặc men gan (đo trong máu) như phenobarbital và kali bromide có thể. Nó không bị phá vỡ bởi gan mà thay vào đó đi vào nước tiểu. Đây là lý do tại sao nó an toàn hơn cho những vật nuôi có thể bị suy giảm chức năng gan, bao gồm cả những con bị co giật do tổn thương gan do các loại thuốc khác như phenobarbital.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Hầu hết những con chó dường như dung nạp levetiracetam khá tốt. Tác dụng phụ ở chó có thể bao gồm buồn ngủ, thay đổi hành vi và các triệu chứng tiêu hóa như nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Viên nén giải phóng kéo dài phải được cung cấp nguyên vẹn, không bị tách hoặc nghiền nát, nếu không quá nhiều thuốc sẽ được giải phóng cùng một lúc. Nếu thú cưng của bạn có khả năng nhai chúng, tốt hơn là sử dụng công thức thông thường thay vì công thức giải phóng kéo dài.

Điều quan trọng cần nhớ là cho đến nay levetiracetam chỉ được sử dụng ở một số lượng hạn chế vật nuôi và chỉ một số tác dụng ở chó được biết đến.

Như với bất kỳ loại thuốc chống co giật nào khác, không bao giờ được dừng levetiracetam đột ngột. Làm như vậy có thể khiến thú cưng của bạn có nguy cơ bị động kinh đe dọa đến tính mạng.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.