Điều đó thực sự có nghĩa là gì khi chó liếm môi

Nếu bạn nhìn thấy một con chó liếm môi, bạn có thể cho rằng nó chỉ đơn giản là đang ăn hoặc chảy nước dãi vì thứ gì đó. Nhưng nếu không có thức ăn xung quanh, một con chó có thể liếm môi vì có điều gì đó đang diễn ra xung quanh chúng mà chúng cho là mối đe dọa. Liếm môi là một kiểu giao tiếp của chó và chó liếm môi đang sử dụng ngôn ngữ cơ thể để cho bạn biết cảm giác của chúng.

Chúng tôi giải thích ý nghĩa của việc chó liếm môi không liên quan đến việc ăn uống và những việc cần làm để giải quyết hành vi đó.

Nội dung bài viết

Liếm môi ở chó là gì?

Liếm môi đúng như âm thanh của nó: một con chó liếm môi. Nếu bạn nhận thấy một con chó đang liếm môi khi không có thức ăn, có lẽ nó đang cố gửi một thông điệp.

Xem ngay: Nếu con chó của bạn có thể nhắn tin, chúng sẽ nói điều này

Người huấn luyện chó và nhà nghiên cứu hành vi Turid Rugaas đã đặt ra cụm từ "tín hiệu xoa dịu" để chỉ hành vi liếm môi và các hành vi tương tự của loài chó. Liếm môi cũng thường được coi là một cử chỉ xoa dịu. Chó thể hiện một số hành vi và hành động nhất định khi chúng cảm thấy căng thẳng hoặc không thoải mái. Thường là do có điều gì đó đang diễn ra xung quanh họ mà họ cho là mối đe dọa. Những chú chó liếm môi thường gửi thông điệp rằng chúng đang lo lắng.

Chó liếm môi để xoa dịu và làm dịu một người hoặc động vật mà chúng coi là mối đe dọa nhằm tránh sự hung dữ. Một ví dụ về điều này có thể thấy ở những con chó bị la mắng khi chủ của chúng trở về nhà và phát hiện ra con chó đã bị tai nạn trong nhà. Một con chó có thể không kết nối việc la mắng với việc giải tỏa trong nhà. Thay vào đó, anh ta coi chủ nhân của mình là một mối đe dọa. Chủ sở hữu có thể la hét và lờ mờ trên anh ta. Con chó có thể đưa ra một cử chỉ xoa dịu bằng cách liếm môi và đảo mắt đi chỗ khác. Đây là cách con chó nói rằng nó không phải là mối đe dọa đối với người có hành vi hung hăng.

Đôi khi chó thể hiện những cử chỉ xoa dịu như liếm môi và ngáp khi chúng bực bội hoặc bối rối. Nhiều người chủ nhận thấy điều này trong các buổi huấn luyện khi chó của họ gặp khó khăn trong việc hiểu những gì được dạy. Nếu bạn nhận thấy chó liếm môi, ngáp, cào hoặc đánh hơi dưới đất khi huấn luyện chó, có lẽ đã đến lúc dừng buổi huấn luyện. Một con chó không thể học những điều mới khi bị căng thẳng. Để kết thúc bằng một ghi chú tích cực, hãy yêu cầu chú chó của bạn làm điều gì đó đơn giản mà chúng đã biết, chẳng hạn như ngồi xuống. Thưởng bằng một món ăn và khen ngợi, sau đó kết thúc phiên. Hãy thử chơi với chú chó của bạn một lúc để gắn kết và giúp chú chó của bạn thư giãn.

Một lý do quan trọng khác có thể khiến chó liếm môi quá nhiều là vấn đề liên quan đến sức khỏe. Một con chó có thể liếm môi do buồn nôn, bệnh răng miệng hoặc đau miệng. Tìm kiếm các dấu hiệu bệnh tật khác và theo dõi chặt chẽ con chó của bạn. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn.

Vân sam/Vin Ganapathy

Phải làm gì nếu con chó của bạn đang liếm môi

Mặc dù liếm môi thường được coi là một cử chỉ phục tùng nhằm ngăn sự hung hăng leo thang, nhưng đó vẫn là dấu hiệu cho thấy chó đang căng thẳng và không thoải mái với một tình huống. Cử chỉ xoa dịu này có thể là nỗ lực đầu tiên của con chó để loại bỏ mối đe dọa, chẳng hạn như ngăn chủ của nó la mắng nó hoặc khiến một con chó khác ngừng sủa nó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là con chó sẽ không phòng thủ nếu tình huống đe dọa tiếp tục. Một con chó phòng thủ có thể sử dụng hành vi hung hăng nếu các cử chỉ xoa dịu không thành công.

Nếu bạn nhìn thấy một con chó đang liếm môi, hãy lùi lại và cho nó một khoảng không gian để cảm thấy thoải mái hơn. Cố gắng xác định nguồn gốc mối quan tâm của con chó và loại bỏ nó, nếu có thể. Điều này có thể cứu bạn khỏi vết cắn tiềm ẩn từ một con chó cảm thấy cần phải tự vệ.

Nếu con chó của bạn liếm môi ở bác sĩ thú y hoặc một nơi khác khiến nó lo lắng, hãy cố gắng chuyển hướng nó theo hướng tích cực. Bạn có thể yêu cầu anh ta thực hiện một thủ thuật và sau đó thưởng cho anh ta vì đã tuân thủ. Tránh an ủi con chó của bạn khi nó không thoải mái vì điều này chỉ làm tăng thêm nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của nó.

Nếu con chó của bạn liếm môi trong buổi huấn luyện, có lẽ tốt nhất bạn nên tìm cách nhanh chóng kết thúc bằng một ghi chú tích cực (yêu cầu con chó của bạn làm điều gì đó mà nó biết và kết thúc buổi huấn luyện). Lần tới, hãy chia hành động hoặc hành vi thành các phân đoạn nhỏ hơn để chó của bạn dễ học hơn. Điều này đôi khi được gọi là hành vi định hình.

Nếu bạn thường thấy con chó của mình có hành vi liếm môi khi không có mối đe dọa rõ ràng và không có thức ăn xung quanh, bạn có thể muốn điều tra thêm. Có lẽ có điều gì đó trong môi trường sống của chó đang khiến nó khó chịu. Hãy nhớ rằng thậm chí có thể có vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như buồn nôn hoặc khó chịu ở miệng. Khi nghi ngờ, hãy đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y để kiểm tra.