Điều đó có nghĩa là gì nếu bạn tìm thấy giun trong phân chó của bạn

Bạn có tìm thấy thứ gì đó đáng ngờ trong phân chó của mình không? Có nhiều loại ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến chó. Một số loại giun thực sự có thể được nhìn thấy trong phân của chó. Điều này có thể gây sốc ngay cả đối với những người nuôi chó có kinh nghiệm.

Nội dung bài viết

Tại sao có giun trong phân chó của bạn

Có một vài lý do có thể khiến giun trong phân chó. Trong hầu hết các trường hợp, đó là dấu hiệu của ký sinh trùng đường ruột. Chó nhiễm ký sinh trùng sau khi tiếp xúc với trứng trong đất hoặc phân của chó bị nhiễm bệnh. Chúng ăn những quả trứng siêu nhỏ của ký sinh trùng khi tự chải chuốt hoặc sau khi ăn đất hoặc phân bị ô nhiễm.

giun tròn

Giun tròn phổ biến ở chó con nhưng cũng có thể xảy ra ở chó trưởng thành. Những ký sinh trùng này sống trong ruột và ăn các chất dinh dưỡng mà chó ăn vào. Chó bị nhiễm giun đũa có thể thải ra cả giun trong phân trông hơi giống mì spaghetti. Các dấu hiệu khác của giun tròn bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và đầy bụng. Một số con chó bị ho khi ấu trùng di chuyển qua phổi. Giun tròn có thể gây sụt cân hoặc khiến chó con đang lớn khó tăng cân.

sán dây

Sán dây là loại giun dẹp từng đoạn sống trong ruột chó và hấp thụ chất dinh dưỡng để tồn tại. Những con giun rụng những phần cơ thể chúng có thể di chuyển như những con giun nhỏ khi còn sống. Những đoạn này cuối cùng sẽ khô và giải phóng trứng để lặp lại vòng đời của chúng. Khi sấy khô, các mảnh trông giống như những hạt gạo nhỏ có thể nhìn thấy xung quanh hậu môn của chó hoặc trên giường. Sán dây hiếm khi gây ra các vấn đề sức khỏe ở chó, nhưng các đốt sán dây có thể gây ngứa và kích ứng.

giun khác

Giun móc là những con giun mỏng dài chưa đến một inch. Giun móc bám vào thành ruột và hút máu và mô của chó. Điều này có thể dẫn đến thiếu máu và có máu trong phân.

Trùng roi dài tới ba inch với một cái đuôi giống như roi da ở một đầu. Những ký sinh trùng này bám vào thành ruột và hút máu chó. Giống như giun móc, giun đũa có thể gây thiếu máu và có máu trong phân. Một số con chó bị nhiễm giun tóc có thể phát triển một biến chứng nghiêm trọng được gọi là giả suy tuyến thượng thận, có thể dẫn đến nôn mửa dữ dội, tiêu chảy, suy nhược và bất thường về chất điện giải.

Giun móc và giun tóc hiếm khi được tìm thấy trong phân. Tuy nhiên, hầu hết những con chó bị nhiễm ký sinh trùng này sẽ biểu hiện một số dấu hiệu lâm sàng.

Có thể tìm thấy những con giun vô hại trong phân chó của bạn. Một số loại giun vô hại sẽ đơn giản đi qua phân sau khi bị chó ăn. Bác sĩ thú y của bạn có thể xác định loại giun hiện có bằng cách phân tích mẫu phân.

Dấu hiệu của giun ở chó

Nếu tìm thấy giun trong phân chó, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu bất thường khác. Chó bị ký sinh trùng đường ruột có thể có hoặc không có dấu hiệu bệnh tật.

  • Tiêu chảy (có thể chứa máu hoặc chất nhầy)
  • nôn mửa
  • thay đổi khẩu vị
  • Giảm cân hoặc không tăng cân
  • Bụng to (bụng phệ)
  • Tình trạng lông kém
  • Niêm mạc nhợt nhạt
  • ho

Phải làm gì nếu bạn tìm thấy giun trong phân chó của bạn

Liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy có giun trong phân chó. Văn phòng bác sĩ thú y sẽ khuyên bạn nên mang theo mẫu phân của chó để xét nghiệm phân. Họ sẽ phân tích mẫu phân dưới kính hiển vi để tìm trứng ký sinh trùng. Con chó của bạn cũng có thể cần khám sức khỏe.

Nếu tìm thấy trứng ký sinh trùng, bác sĩ thú y sẽ cho chó của bạn dùng thuốc tẩy giun thích hợp. Các phương pháp điều trị bổ sung có thể cần thiết nếu ký sinh trùng gây ra các vấn đề khác, như tiêu chảy hoặc thiếu máu. Các phương pháp điều trị tiềm năng khác bao gồm thuốc chống tiêu chảy và kháng sinh đối với nhiễm trùng thứ phát. Có thể cần truyền máu trong trường hợp thiếu máu trầm trọng.

Sau khi tẩy giun, chó có thể thải ra những con giun chết và chết trong phân. Lúc đầu, điều này là bình thường, nhưng hãy liên hệ với bác sĩ thú y nếu tình trạng này tiếp diễn trong vài ngày.

Cách phòng ngừa nhiễm ký sinh trùng ở chó

Khá dễ dàng để ngăn chặn các loại ký sinh trùng đường ruột phổ biến nhất ảnh hưởng đến chó của bạn. Hầu hết các loại thuốc phòng ngừa giun tim hàng tháng đều chứa các thành phần tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột thông thường. Bằng cách sử dụng biện pháp phòng ngừa giun tim hàng tháng, bạn có thể giữ cho chó của mình an toàn khỏi cả giun tim và ký sinh trùng đường ruột thông thường. Hỏi bác sĩ thú y về lựa chọn tốt nhất cho con chó của bạn.

Bạn cũng có thể giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng bằng cách ngăn chó ăn đất và phân của những con chó khác. Tuy nhiên, chó vẫn có thể ăn phải trứng ký sinh trùng do tự chải lông sau khi đi dạo trong khu vực bị ô nhiễm.