Dạy một con chó đến trạm khi một con chó khác hoạt động

Cùng thegioiloaicho.com tìm hiểu nhé

Một con chó rám nắng đang nằm trên cũi xanh trong khi một con chó trắng với đôi tai nâu ngồi trên một bệ thấp bên cạnh cô.  Cả hai con chó đang nhìn vào thứ gì đó bên trái của chúng mà chúng tôi không thể nhìn thấy.

Lewis và tôi đã đạt được hai trong số những vinh quang của cá nhân tôi về huấn luyện chó. Anh ấy có thể yên lặng chờ đợi trong một căn phòng khác trong khi tôi huấn luyện Clara, và anh ấy có thể đặt chân thành công trong cùng một phòng trong khi tôi huấn luyện cô ấy. Hallelujah!

Ảnh hưởng của những khả năng này rất sâu rộng.

Kể từ cuối tháng 12 năm 2021 khi tôi có Lewis, tôi đã dành phần lớn thời gian tập luyện với anh ấy. Điều đó có nghĩa là Clara, người vững chắc của tôi, Clara đáng yêu, đã không nhận được nhiều thời gian tập luyện vui vẻ với tôi. Tôi đã kiệt sức vì đào tạo và quản lý Lewis. Và cô ấy thích tập luyện. Như bạn có thể nhớ, chúng tôi đã làm việc trên các tiêu đề lừa của cô ấy, ahem. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa dừng lại. Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm những đồ vật bị mất và giữ cho những hành vi lừa bịp khác của cô ấy tồn tại. Nhưng chúng tôi không làm việc hàng ngày như trước đây.

Một con chó rám nắng với tai, đuôi và mõm đen đang nằm trên sàn nhìn vào máy ảnh một cách nghiêm túc
Hãy tưởng tượng những đôi mắt này nhìn bạn mỗi khi bạn đi huấn luyện chú chó kia

Lewis đến với tôi với nỗi sợ hãi rất lớn về việc bỏ lỡ. Theo như tôi có thể nói, anh ấy không có các triệu chứng của lo lắng chia ly hoặc đau khổ bị cô lập. Nhưng anh ấy đã ở trong tình trạng thiếu thốn, sống trong một phòng khám thú y trong những tháng quan trọng của thời thơ ấu của mình. Anh ấy đã phải chịu đựng điều đó và cũng học được một loạt các hành vi nhu cầu.

Trong nhiều tháng, tôi không thể làm điều gì đó đơn giản như để anh ấy trong hang trong khi tôi đưa Clara vào một căn phòng khác để cắt tỉa móng tay cho cô ấy trong năm phút. Anh ta sẽ hét lên và đập mạnh vào cổng. Và đôi khi mở nó ra, chết tiệt. Nói về sự củng cố tuyệt vời.

Nhưng anh ấy đã học được, trong gần năm tháng, rằng anh ấy sẽ có một ngã rẽ. Anh ta sẽ nhận được một số. Không phải mọi lúc, nhưng đủ để làm cho nó đáng giá. (Clara muốn tôi nhắc bạn rằng anh ấy đã làm được nhiều thứ hơn trong nhiều tháng.)

Tôi không giỏi về đào tạo chính xác, nhưng nếu bạn cần sự kiên nhẫn và tiến bộ từ từ, chậm rãi, tôi là người của bạn.

Nội dung bài viết

Huấn luyện hai con chó

Tôi đã viết một bài blog về huấn luyện nhiều con chó cách đây vài năm, và tôi vẫn làm theo phương pháp đó. Nguyên tắc dạy một con chó chờ đợi trong khi một con khác được huấn luyện tích cực là rất đơn giản. Tôi đã học nó từ Sue Ailsby. Khi bạn huấn luyện một chú chó đợi trên thảm hoặc nhà ga khác trong khi bạn làm việc với một chú chó khác, xe lửa con chó đang đợi. Đừng tập trung vào chú chó đang hoạt động và thỉnh thoảng hãy thưởng cho chú chó đang chờ một bữa ăn hoặc thậm chí bất cứ khi nào bạn đối xử với chú chó hiếu động. Đưa con chó đang đợi hơn chú ý, hơn sự gia cố. Khi bạn làm điều gì đó với con chó đang làm việc, hãy bắt đầu với rất ít cử động và ngay lập tức quay lại con chó đang chờ và củng cố. Khi bạn tiến bộ hơn, hãy tăng cường chuyển động và tương tác với vật thể của chú chó đang làm việc và tiếp tục củng cố phong phú cho cả hai chú chó.

Tỷ lệ tăng cường cao cho con chó chờ đợi sẽ không phải là mãi mãi. Bạn có thể dàn trải lịch trình của mình sau đó và giảm giá trị của phần thưởng khi họ biết rằng trong bức tranh toàn cảnh, họ sẽ đến lượt. Và bắt đầu làm việc có thể trở thành động lực lớn nhất.

Tôi không tìm thấy video nơi tôi bắt đầu việc này với Lewis. Nhưng đây là một trong những video cũ của tôi với sự tham gia của Zani, nơi tôi thực hiện một cách tiếp cận có phương pháp để dạy hành vi này. Đoạn video dưới đây cho thấy chiến thắng mới nhất của tôi: Lewis chờ đợi một cách tuyệt vời trên nền tảng Klimb trong khi tôi đưa Clara trải qua một số khóa đào tạo rất tích cực — đi vào và đi vào các đồ vật. Đây là một thời gian dài sắp tới.

Ba điều về bộ phim này.

  • Xin lỗi về góc máy ảnh tồi tàn; Tôi gần như cắt đứt anh ta.
  • Tôi nghĩ Lewis sẽ phát cáu khi tôi ra hiệu cho anh ta nằm xuống trên Klimb vì anh ta chưa biết làm thế nào để làm điều đó với đôi chân trước của mình đứng yên, và không có nhiều chỗ ở phía sau anh ta. Anh ấy đã tìm ra nó.
  • Clara bị băng ở bàn chân trước bên trái của cô ấy vì một vết còn nguyên ở bên bàn chân và cô ấy đang giữ nó lại (hành vi mê tín dị đoan) nhiều hơn bình thường. Nó không làm hại cô ấy khi sử dụng chân của mình; Tôi nghĩ rằng băng có cảm giác kỳ lạ.

Tiếp theo, tôi sẽ dạy Lewis giữ vị trí của anh ấy trong khi tôi đưa cho Clara một đồ vật để giữ, rồi cuối cùng trong khi tôi chơi kéo co với cô ấy. Đây sẽ là một thách thức. Lewis khó có thể chịu đựng được khi Clara có chuyện; bất cứ điều gì cô ấy có, anh ấy muốn.

Zen / Để lại nó / Kiểm soát xung lực với hai con chó

Để riêng những thứ có sẵn là một kỹ năng cứu cánh cho chó.

Mọi người có nhiều lời chỉ trích hợp lý khác nhau về các điều khoản kiểm soát xung độngtự kiểm soát nhưng tôi không sao với chúng. Họ có những định nghĩa chính xác trong khoa học hành vi. Nếu tôi bị chỉ trích, đó sẽ là môi trường kiểm soát hành vi. “Bản thân” không kiểm soát hành vi, nhưng hậu quả và lịch sử của hậu quả. Nhưng bất kể chúng ta gọi là hành vi nào, chúng ta có thể dạy chó, với sự củng cố tích cực, để yên cho chó một mình trong thời gian dài nếu chúng ta bắt đầu dần dần và làm cho nó xứng đáng với chúng.

Phương pháp dạy chó để yên thức ăn có sẵn ngày càng trở nên dựa trên sự củng cố tích cực hơn. Marge Rogers và tôi không còn sử dụng các cách tiếp cận dựa trên sự tuyệt chủng và hình phạt tiêu cực nữa. Không có giai đoạn nào mà con vật cố gắng và không thể kiếm được thức ăn như một phần của kế hoạch huấn luyện. Điều đó tạo ra sự bực bội không cần thiết. Chó không cần phải cố gắng lấy thức ăn và thất bại để học cách bỏ thức ăn một mình.

Thay vào đó, tôi đã học được từ Marge cách dạy giao tiếp bằng mắt và mờ dần thức ăn có thể nhìn thấy như một cách phân tâm. Sau đó, hãy mở rộng “thức ăn này chỉ là một thứ gây xao nhãng” cho các hành vi khác. Sự hiện diện của thức ăn cuối cùng cũng trở thành một gợi ý để tôi định hướng lại và làm những việc thú vị. Thành thật mà nói, khi dạy cách cư xử, tôi không tránh khỏi một vài lần lóng ngóng. Vì vậy, có thể có một số hình phạt tiêu cực liên quan nếu tôi tiến bộ quá nhanh, họ đi ăn và tôi ngăn cản việc tiếp cận. Đó là một sai lầm về phía tôi; Tôi không phải là một huấn luyện viên hoàn hảo. Nhưng tôi đang trở nên tốt hơn với cách tiếp cận lỗi thấp này.

Một con chó trắng với đôi tai nâu đang nằm trên sàn với đầu trước của nó trên một tấm thảm màu nâu.  Anh ta đang đưa ra giao tiếp bằng mắt với một con người mà chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một phần.  Con người có bàn tay của cô ấy có thể nhìn thấy và đóng lại.
Lewis đang giao tiếp bằng mắt khi có hai nắm thức ăn đang nhắm nghiền

Tôi bắt đầu bằng giao tiếp bằng mắt, sau đó nhạt dần với thức ăn trên tay, rồi di chuyển thức ăn xung quanh. Sau đó, khi Lewis đã có ý tưởng cơ bản, tôi chuyển sang dạy anh ấy cách bỏ qua thức ăn trên sàn nhà (không cần giao tiếp bằng mắt). Bây giờ anh ấy dừng lại và nhìn tôi ngay cả trong cuộc sống thực khi tôi vô tình đánh rơi thứ gì đó. Một Hallelujah khác.

Một người phụ nữ mặc áo đỏ, quần đen nghiêng người và đánh rơi một món đồ chơi trước mặt một con chó trắng tai nâu đang nằm trên chiếu.
Chúng tôi cũng cố gắng để lại đồ chơi bị rơi một mình

Trong video, chúng tôi đang làm việc với đồ ăn rơi vãi. Những con chó ở trên các nền tảng nhưng tôi không yêu cầu một hành vi cụ thể nào trên đó. Tôi bắt đầu bằng cách đặt thức ăn trên sàn, sau đó cố gắng thả nó xuống và để nó nảy lên xung quanh. Lưu ý rằng sự hiện diện của Clara làm cho tiền đặt cược cho Lewis cao hơn. Có một con chó khác có thể lấy thức ăn!

Bạn cũng sẽ thấy lỗi từ phía tôi khi tôi tiến bộ quá nhanh so với Lewis — quá nhiều viên bi lao thẳng vào anh ta quá nhanh. Khi điều đó xảy ra, tôi thậm chí không cố gắng giữ anh ta khỏi thức ăn. Anh ta bị củng cố vì hành vi sai lầm — nhảy xuống để lấy thức ăn. Nhưng tôi không lo lắng; Tôi có thể giữ luật phù hợp về phía tôi.

Tôi có một gợi ý bằng lời nói để bỏ nó: “Pas,” từ tiếng Pháp. Tôi đã chọn nó cách đây nhiều năm vì tôi đã dạy Summer “Leave It” với những sửa chữa và cần một cụm từ không bị nhiễm độc. Đôi khi tôi cảm thấy hơi ngớ ngẩn khi sử dụng nó (và mọi người nghĩ rằng tôi đang nói “paw”). Nhưng tôi có thể nói từ ngắn với phụ âm plosive rất nhẹ nhàng và dấu hiệu rất dễ nhận biết. Tôi nghĩ rằng tôi đã chọn một từ tốt, sau cùng. (Cảm ơn bạn, Lynn Shrove, đã gợi ý. Tôi không quên!)

Tuy nhiên, tôi thực hành thả đồ ăn vặt đến mức tránh xa chúng trở thành một hành vi mặc định của tất cả các con chó của tôi. Trong hầu hết các tình huống, tôi không cần gợi ý.

Khi có thời gian tìm hiểu loạt video về Lewis của mình, tôi sẽ đăng thêm các bước mà chúng tôi đã thực hiện đối với các hành vi trong các video ở trên. Nhưng trong thời gian chờ đợi, nếu tôi có thể làm được, đặc biệt là với Lewis, tôi cá là bạn cũng có thể làm được với chú chó của mình. Hãy biết rằng tôi hiểu việc đánh thuế như thế nào khi phải dành mọi thời gian cho chú chó “chăm chỉ” trong khi chú chó kiên nhẫn chỉ cần kiên nhẫn. Tin tốt là đây thường là một vấn đề có thể khắc phục được.

Thật nhẹ nhõm khi đưa Clara vào hầu hết các buổi tập một lần nữa.

Bài viết liên quan

Ảnh chụp

Bản quyền 2022 Eileen Anderson

Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com