Đây Là Top 10 Thú Cưng Thông Minh Nhất

Hình ảnh RA Kearton / Getty

Một số loài động vật chắc chắn thông minh hơn những loài khác. Qua nhiều năm, một số nghiên cứu đã được thực hiện để đánh giá mức độ thông minh của nhiều loại động vật khác nhau, nhiều loài trong số đó chúng ta thường gọi là thú cưng. Nhưng vật nuôi nào là thông minh nhất? Và trí thông minh được đo lường ở động vật như thế nào?

Rất khó để xếp hạng động vật dựa trên thang đo trí thông minh vì đây là thứ được đo lường khác nhau ở các loài khác nhau. Ở con người, trí thông minh được xếp hạng bằng cách đặt câu hỏi, giải quyết vấn đề và chỉ định chúng bằng điểm số IQ. Nhưng bạn không thể làm như vậy với động vật. Do đó, nhiều thử nghiệm, nghiên cứu dài hạn, quan sát và so sánh loài này với loài khác được thực hiện để đánh giá mức độ thông minh tổng thể của các loài động vật khác nhau.

 • Nội dung bài viết

  Chim

  Quà tặng của thiên nhiên được chụp / Getty Images

  Các loài chim đã được nghiên cứu chuyên sâu và một số loài chắc chắn đã được chứng minh là có mức độ thông minh vượt trội so với các loài khác. Vẹt xám châu Phi, một loài chim cảnh phổ biến, là một loại gia cầm cho thấy nó rất thông minh. Đại học Harvard thậm chí đã chứng minh người da xám châu Phi có thể thông minh như thế nào.

  Nhiều người đã biết rằng một số loài chim có khả năng nói chuyện, nhưng chim xám châu Phi cũng có thể xác định đồ vật, phân biệt số lượng, phân biệt giữa các màu khác nhau và thậm chí là đếm. Trong nghiên cứu của Harvard, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một chú chó xám châu Phi tên là Griffin thông minh hơn một đứa trẻ 4 tuổi thông thường.

  Ngoài vẹt xám châu Phi, tất nhiên các loài vẹt khác cũng rất thông minh và quạ cũng vậy.

 • động vật linh trưởng

  Hình ảnh Luca Lopez / Getty

  Tinh tinh có quan hệ rất gần gũi với con người. Mọi người không chỉ chia sẻ 99% DNA của họ với loài động vật này mà còn chia sẻ mức độ thông minh cao. Tinh tinh từ lâu đã được nghiên cứu và được biết là có những cảm xúc như đồng cảm và hối tiếc; chế tạo và sử dụng một số công cụ để săn bắt và kiếm thức ăn; có trí nhớ dài hạn; nhận ra mình trong gương; học cách xác định màu sắc, hình dạng và đồ vật; và thậm chí sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với con người.

  Tinh tinh chắc chắn không phải là vật nuôi tốt. Do trí thông minh cao của chúng, rất khó để kích thích chúng trong môi trường của con người và chúng có thể trở nên phá phách và bực bội với kỷ luật.

 • Lợn

  Hình ảnh Jon Schulte / Getty

  Lợn bụng phệ đang trở nên phổ biến như thú cưng và ngày càng có nhiều người phát hiện ra loài vật này thông minh đến mức nào. Lợn là những sinh vật rất xã hội và thông minh. Chúng có trí nhớ dài hạn, nhận ra những con lợn khác cũng như con người và thậm chí đã được chứng minh là có thể thao túng những con lợn khác.

 • Chó

  Hình ảnh RA Kearton / Getty

  Những người nuôi chó biết rằng chó rất thông minh. Việc phá nhà, các mệnh lệnh cơ bản và học các quy tắc của ngôi nhà thường được hầu hết các răng nanh thành thạo khá nhanh.

  Border collie thường được quảng cáo là một trong những giống chó thông minh nhất. Chúng là giống chó chăn gia súc xuất sắc, có thể tuân theo nhiều mệnh lệnh bằng lời nói và ra hiệu bằng tay, đồng thời đã được chứng minh là hiểu nhiều từ hơn các giống chó khác.

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Chuột và chuột

  Hình ảnh Chris Scuffins / Getty

  Chuột cống và chuột nhắt có thể nhỏ bé nhưng mức độ thông minh của chúng thì không có gì đáng chê trách. Những loài gặm nhấm nhỏ này thường được sử dụng trong các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhưng chúng cũng đã được nghiên cứu bởi các nhà thần kinh học, những người đã chỉ ra rằng chúng thực sự thông minh đến mức nào.

  Chủ nhân của những con thú cưng quyến rũ này biết chúng trìu mến như thế nào, chúng thích được cào và cù như thế nào cũng như cách chúng nhận ra chủ của mình. Họ là những sinh vật rất sạch sẽ và xã hội là tốt. Sự phức tạp trong giao tiếp, nét mặt và phản ứng của chúng đối với các kích thích khác nhau đều giúp chứng minh chuột và chuột thực sự thông minh như thế nào.

 • Những con mèo

  Hamdan Abd. Hình ảnh Rahim / Getty

  Một số người có thể không nghĩ về mức độ thông minh cao khi nói đến một con mèo, nhưng mèo thực sự rất thông minh. Mèo có thể học các mánh khóe, nhận ra tên của chúng, hiểu các mệnh lệnh cơ bản và có trí nhớ lâu hơn chó. Một số nhà tâm lý học cho rằng mèo bốc đồng và kém kiên nhẫn hơn chó, đó là lý do tại sao chúng ta không thường thấy mèo làm những công việc giống như chó.

 • Ngựa

  Không có quảng cáo / Getty Images

  Ngựa chắc chắn có thể học hỏi mọi thứ và thậm chí giải quyết vấn đề. Nhiều con ngựa đã tìm ra cách mở cửa chuồng của nó, hất người ra khỏi lưng và thoát khỏi tình huống khó khăn. Họ nhớ mọi người, lời nói và giọng điệu mà mọi người nói chuyện với họ. Chúng có khả năng nhận thức giúp chúng có thể giao tiếp với con người theo cách mà con người có thể hiểu được và đây không phải là điều mà mọi động vật thông minh đều có thể làm được.

 • gấu trúc

  Hình ảnh Diane Shapiro / Getty

  Chúng có thể được coi là những tên cướp thùng rác nhỏ nhưng gấu trúc có nhiều điều đang diễn ra đằng sau những chiếc mặt nạ đó hơn người ta có thể nghĩ. Gấu trúc rất sáng tạo, đổi mới và có thể giải quyết vấn đề. Một nghiên cứu được công bố vào năm 1907 thậm chí còn so sánh trí thông minh cao của gấu trúc với loài linh trưởng.

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Giám sát Thằn lằn

  Brandon Chong / Getty Images

  Loài bò sát thường không xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghĩ về động vật thông minh nhưng thằn lằn theo dõi rất thông minh và trí thông minh của chúng có thể là lý do tại sao nhiều loại màn hình là vật nuôi thách thức như vậy. Thằn lằn giám sát làm việc cùng nhau theo nhóm để đạt được mục tiêu chung, nhận ra chủ nhân của chúng và thậm chí có thể đếm.

 • sóc

  Hình ảnh Tim Zurowski / Getty

  Loài sóc có thể bị mang tiếng xấu vì liều lĩnh băng qua những con đường đông đúc, nhưng những loài gặm nhấm này thực sự thông minh hơn vẻ ngoài của chúng. Nhiều loài sóc, chẳng hạn như sóc bay, đã thích nghi với cuộc sống thành phố, rất tinh ranh và thậm chí còn có những bãi chôn cất thức ăn giả để đánh lừa những loài gặm nhấm khác về nơi ở của thức ăn. Sóc cũng giao tiếp để cảnh báo những con sóc khác, điều này thể hiện lòng vị tha hoặc sự quan tâm đến hạnh phúc của người khác.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Con chim sành điệu. đại học Harvard

 2. Tinh tinh là vật nuôi: Thực tế. Viện Jane Goodall Vương quốc Anh.

 3. Yang Q, Xiao D. Đánh giá về nhận dạng hành vi của lợn dựa trên video. Khoa học Hành vi Động vật Ứng dụng . 2020;233:105146. doi: 10.1016/j.applanim.2020.105146

 4. Pilley JW, Reid AK. Collie biên giới hiểu tên đối tượng là tham chiếu bằng lời nói. Các quá trình hành vi . 2011;86(2):184-195. doi: 10.1016/j.beproc.2010.11.007

 5. Vermaercke B, Cảnh sát E, Willems S, D'Hooge R, Op de Beeck HP. Bộ não phức tạp hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn: chuột vượt trội hơn con người trong việc khái quát hóa dựa trên danh mục ngầm bằng cách thực hiện chiến lược dựa trên sự tương đồng. Psychon Bull Rev. 2014 Tháng 8;21(4):1080-6. doi: 10.3758/s13423-013-0579-9

 6. Davis HB. Gấu trúc: một nghiên cứu về trí thông minh của động vật. Tạp chí Tâm lý học Hoa Kỳ . 1907;18(4):447. doi: 10.2307/1412576

 7. Gaalema DE. Phân biệt thị giác và học đảo ngược ở thằn lằn màn hình cổ thô (Varanus rudicollis). Tạp chí Tâm lý học So sánh . 2011;125(2):246-249. doi: 10.1037/a0023148

 8. Chow PK, Leaver LA, Wang M, Lea SE. Học tập đảo ngược nối tiếp ở sóc xám: Hiệu quả học tập như một chức năng của học tập và thay đổi chiến thuật. J Exp Psychol Anim Learn Cogn . 2015;41(4):343-353. doi:10.1037/xan0000072