Đây là một số lý do tại sao con chó của bạn có thể liên tục nhìn chằm chằm vào tường

Chó có thể thể hiện nhiều hành vi có vẻ kỳ quặc đối với mọi người. Một số hành vi này, chẳng hạn như nhìn chằm chằm vào tường, có thể hoàn toàn bình thường hoặc có lý do chính đáng để xảy ra trong khi những hành vi khác có thể là dấu hiệu của vấn đề. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy rằng trong khi bạn đang xem chương trình yêu thích của mình, con chó của bạn đang nhìn chằm chằm vào bức tường nơi dường như không có gì thú vị, thì bạn có thể không phải lo lắng. Tuy nhiên, thật tốt khi biết lý do

Nội dung bài viết

Tại sao chó nhìn chằm chằm vào tường?

Chó có thể thỉnh thoảng nhìn chằm chằm vào tường và hành vi này có thể khiến chủ vật nuôi lo lắng. Đôi khi lý do tại sao một con chó nhìn chằm chằm vào bức tường chỉ đơn giản là vì chúng nhìn thấy hoặc nghe thấy điều gì đó. Trong các trường hợp khác, hành vi này thực sự có thể là dấu hiệu của sự nhầm lẫn hoặc rối loạn chức năng nhận thức, rối loạn co giật hoặc hành vi thói quen đã phát triển theo thời gian.

Họ nghe thấy điều gì đó

Thỉnh thoảng côn trùng và động vật gặm nhấm sẽ chui vào tường. Nếu con chó của bạn nghe thấy thứ gì đó đang chạy hoặc cào bên trong bức tường, chúng có thể đi điều tra và sau đó nhìn chằm chằm vào nó. Chó có khả năng nghe tốt hơn nhiều so với con người nên ngay cả khi bạn không nghe thấy gì thì chó của bạn cũng có thể nghe được. Nếu bạn nhận thấy điều này xảy ra thường xuyên, bạn có thể muốn xem xét vấn đề dịch hại có thể xảy ra.

Họ thấy điều gì đó

Côn trùng bò, bóng tối và ánh sáng chiếu trên tường đều có thể thu hút sự chú ý của chú chó của bạn và khiến chúng nhìn chằm chằm vào bức tường đó. Ban đầu, bạn có thể không nhận thấy chính xác sự mất tập trung, nhưng nếu quan sát xem chú chó của mình đang nhìn chằm chằm vào đâu, bạn có thể tìm ra lý do cho việc nhìn chằm chằm đó.

Rối loạn nhận thức ở chó

Còn được gọi là chứng mất trí do chó, rối loạn chức năng nhận thức ở chó (CCD) có thể khiến chó bối rối hoặc làm những việc không có lời giải thích hợp lý. Một số con chó bị rối loạn chức năng nhận thức sẽ sủa mà không có lý do rõ ràng, đi tiểu trong nhà mặc dù đã ở trong nhà và thậm chí nhìn chằm chằm vào tường. Tương tự như những người mắc bệnh Ahlzheimer, rối loạn chức năng nhận thức vẫn chưa được hiểu đầy đủ nhưng là do những thay đổi trong não khi chó già đi. Có một số chất bổ sung và chế độ ăn có chứa các thành phần có thể giúp ích cho chó mắc bệnh CCD, và bạn nên thảo luận về những lựa chọn này với bác sĩ thú y của mình.

Co giật

Trong khi nhiều người chỉ nghĩ đến một cơn động kinh là run rẩy không kiểm soát được và mất ý thức tạm thời, thì cơn động kinh thực sự có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, co giật cục bộ hoặc một phần có thể rất khó phát hiện và thậm chí khiến chó của bạn chết cóng khi đứng lên và nhìn chằm chằm vào khoảng không. Nếu kiểu co giật này xảy ra ở chó của bạn và chúng tình cờ đứng trước một bức tường, thì cơn co giật có thể giống như con chó của bạn đang nhìn chằm chằm vào tường.

Chó có thể bị co giật vì một số lý do, nhưng nếu chó của bạn bị co giật kéo dài hơn năm phút hoặc có nhiều hơn một lần co giật trong khoảng thời gian 24 giờ, bạn nên đưa chó đến gặp bác sĩ thú y. Nếu độc tố không phải là nguyên nhân nghi ngờ gây ra cơn động kinh, thuốc, chất bổ sung, thay đổi chế độ ăn uống và các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau có thể được đảm bảo.

Hành vi cưỡng bức

Các hành vi cưỡng chế là những thói quen xấu không mang lại bất kỳ hình thức khen thưởng nào cho chó, nhưng chúng vẫn tiếp tục thực hiện. Liếm, sủa, mút vào sườn, đi vòng quanh, đi tới đi lui và thậm chí nhìn chằm chằm vào một vị trí cụ thể có thể trở thành hành vi quen thuộc hoặc bắt buộc đối với chó. Hành vi này có thể có khuynh hướng di truyền, nhưng may mắn thay, việc nhìn chằm chằm vào tường thường không gây ra bất kỳ hậu quả tiêu cực nào.

Hành vi tìm kiếm sự chú ý

Mặc dù nhìn chằm chằm vào tường có vẻ không phải là một hành vi có thể khiến chó chú ý, nhưng nếu con chó của bạn bằng cách nào đó thường xuyên nhận được sự chú ý khi nó nhìn chằm chằm vào một bức tường cụ thể, thì đây có thể là một hành vi tìm kiếm sự chú ý. Ví dụ: nếu bạn có một camera dành cho chó phân phát đồ ăn vặt được gắn trên giá hoặc tường, con chó của bạn có thể không biết đồ ăn vặt đến từ đâu và coi bức tường gần nơi đồ ăn vặt xuất hiện là nguồn. Do đó, nếu con chó của bạn muốn được thưởng, nó có thể nhìn chằm chằm vào tường. Để tránh củng cố loại hành vi này, hãy đảm bảo rằng con chó của bạn không phải lúc nào cũng được điều trị hoặc chú ý ở cùng một nơi trong nhà của bạn.

Làm thế nào để ngăn con chó của bạn nhìn chằm chằm vào tường

Nếu bạn lo lắng rằng con chó của bạn đang nhìn chằm chằm vào tường vì vấn đề y tế, hãy sắp xếp một cuộc hẹn với bác sĩ thú y của bạn. Trước khi cho rằng đó chỉ đơn giản là một hành vi không mong muốn, hãy đảm bảo rằng không có lý do y tế nào khiến nó xảy ra.