Kinh nghiệm nuôi chó

Đây là lý do tại sao một số con chó dựa vào người

Con chó của bạn có gầy hơn không? Nó có thể đứng hoặc ngồi bằng chân của bạn và dồn phần lớn trọng lượng của nó lên bạn. Nghiêng là phổ biến ở chó, đặc biệt là các giống chó lớn và khổng lồ. Nhiều con chó gầy cũng thích nằm với một phần cơ thể của chúng dựa vào bạn. Hành vi phổ biến này là bình thường hay là một vấn đề về hành vi?

Nội dung bài viết

Tại sao chó dựa vào người

Câu trả lời là đơn giản. Chó dựa vào người vì chúng muốn gần gũi với họ. Về bản chất, chó là động vật sống theo bầy đàn. Hầu hết những con chó thích tiếp xúc cơ thể với con người. Trong khi những con chó nhỏ hơn có thể được bế và ôm ấp thì những con chó lớn hơn sẽ làm những gì có thể để đến gần. Một số con chó rất tình cảm, có vẻ như chúng đang cố gắng bằng cách nào đó trở thành một phần của bạn! Họ dựa vào với tất cả trọng lượng của họ. Một số ngồi trên chân bạn, ngủ với bàn chân của chúng trên bạn và rúc vào đi văng hoặc giường.

Một số nguồn cho rằng nghiêng người là dấu hiệu của sự thống trị ở chó. Tuy nhiên, các chuyên gia về hành vi của chó đã chứng minh rằng các lý thuyết về sự thống trị của loài chó cũ là không chính xác. Sự thống trị không phải là một đặc điểm tính cách. Thay vào đó, nó là mối quan hệ giữa một cặp động vật. Không có khả năng con chó của bạn dựa vào bạn để khẳng định bất kỳ hình thức thống trị nào.

Một số người cảm thấy nghiêng người là một cách để chó cố gắng lợi dụng con người của chúng. Mặc dù chó có thể tìm ra cách gợi ra những phản ứng nhất định ở người, nhưng chúng không có tính thao túng. Mọi người chỉ cho chó (có lẽ vô tình) những hành vi cụ thể dẫn đến những phản ứng nhất định. Nếu bạn dành cho chú chó của mình bất kỳ hình thức chú ý nào (tốt hay xấu) khi nó dựa vào, nó sẽ dựa vào bạn bất cứ khi nào nó muốn được chú ý.

Trong một số trường hợp, nghiêng người có thể là dấu hiệu của sự sợ hãi hoặc bất an. Chó thu mình lại hoặc trốn sau người khi chúng sợ hãi, nhưng con chó đó thường có những dấu hiệu sợ hãi khác ngoài việc cúi người. Những con chó cần sự tự tin có thể sợ hãi hoặc bất an. Nếu bạn cho rằng đây là trường hợp của chú chó của mình, thì tốt nhất bạn nên phớt lờ việc nghiêng người (không khuyến khích hay ngăn cản điều đó). Sử dụng đào tạo để tăng cường sự tự tin của con chó của bạn.

Leaning có thể là một vấn đề?

Nghiêng người là một hành vi vô hại ở chó. Dựa dẫm vào người khác không được coi là một vấn đề về hành vi trừ khi nó thực sự làm bạn khó chịu. Nếu bạn thực sự không thích khi con chó của bạn dựa vào bạn, chỉ cần bỏ đi khi nó làm điều này. Hoàn toàn không chú ý đến nó cho đến khi nó ngừng nghiêng. Cuối cùng, nó sẽ kết nối hành động của bạn với hành vi của nó. Nếu bạn cần trợ giúp trong việc huấn luyện này và các hoạt động huấn luyện khác, hãy cân nhắc thuê người huấn luyện chó.

Một số con chó cố gắng tiếp xúc cơ thể với con người của chúng càng nhiều càng tốt, thậm chí còn đi xa đến mức đi theo con người quanh nhà. Khi điều này xảy ra liên tục, hành vi đó có thể là dấu hiệu của sự lo lắng về sự chia ly. Những chú chó mắc chứng lo lắng bị chia ly sẽ hoảng sợ khi bạn để chúng một mình. Nếu một con chó mắc chứng lo lắng về sự chia ly dự đoán rằng bạn có thể sẽ sớm rời khỏi nhà, chúng sẽ bắt đầu có dấu hiệu lo lắng. Một số con chó không thể chịu được khi bạn khuất mắt chúng. Nếu bạn cho rằng con chó của mình mắc chứng lo lắng về sự xa cách, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về những lo lắng của bạn. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến một nhà nghiên cứu hành vi động vật để được giúp đỡ. Bác sĩ thú y hoặc nhà hành vi thú y của bạn cũng có thể kê đơn thuốc để giúp giảm lo lắng cho chó của bạn, mặc dù lý tưởng nhất là đây là biện pháp cuối cùng.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.