Dầu ô liu có tốt cho chó không?

Dầu ô liu có rất nhiều lợi ích sức khỏe cho con người, và nhiều lợi ích trong số này cũng có thể áp dụng cho những người bạn bốn chân của chúng ta. Chúng bao gồm từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch đến cải thiện tình trạng lông và da. Mặc dù việc theo dõi lượng calo hấp thụ của thú cưng luôn là điều quan trọng, nhưng dầu ô liu có thể đáng để bổ sung vào chế độ ăn của thú cưng một cách điều độ.

Nội dung bài viết

Lợi ích sức khỏe của dầu ô liu cho chó

Trong số nhiều lợi ích của dầu ô liu đối với chó (và con người), thực tế là nó rất giàu chất dinh dưỡng thực vật cũng như vitamin E và axit béo omega-3. Nó có thể giúp giữ ẩm cho da của Fido cũng như thúc đẩy bộ lông sáng bóng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên bôi trực tiếp dầu ô liu lên lông chó của bạn – nó quá hấp dẫn đối với hầu hết các con chó, vì chúng sẽ chỉ muốn liếm sạch.

Dưới đây là một số lợi ích khác của việc kết hợp dầu ô liu vào chế độ ăn của con bạn.

Cải thiện sự thèm ăn

Nếu con chó của bạn gần đây không thích thức ăn của chúng, thì một giọt dầu ô liu sẽ đủ để thay đổi hương vị và độ đặc của thức ăn hàng ngày của chúng và có thể là tất cả những gì bạn cần để kích thích sự thèm ăn của con bạn.

Cảnh báo

Tất nhiên, nếu con chó của bạn đã bỏ ăn hơn một ngày hoặc chúng có các triệu chứng hoặc hành vi đáng lo ngại khác, bạn nên luôn xin lời khuyên từ bác sĩ thú y.

Phòng chống dịch bệnh

Tất cả chúng ta đều muốn giữ những con vật cưng yêu quý của mình bên mình càng lâu càng tốt và thường xuyên cho chó của bạn một lượng nhỏ dầu ô liu thực sự có thể giúp làm được điều đó. Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa như vitamin E có thể giúp bảo vệ màng tế bào của chó khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do. Nó cũng có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa quá mức trong tế bào, một quá trình dẫn đến tổn thương mô cũng như các bệnh nghiêm trọng hơn như chứng mất trí nhớ và bệnh tim mạch.

Tiêu thụ dầu ô liu cũng có liên quan đến việc giảm mức cholesterol và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Một lượng nhỏ dầu ô liu có thể giúp cải thiện tuần hoàn và hô hấp của chó, thậm chí giúp ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn. Do đó, các giống chó đầu ngắn (nghĩ rằng chó bulgie và Shih Tzus) có thể được hưởng lợi từ một lượng nhỏ dầu ô liu trong chế độ ăn uống của chúng một cách thường xuyên.

Sức khỏe tiêu hóa tốt hơn

Vì nó hoạt động như thuốc nhuận tràng nên một lượng nhỏ dầu ô liu cũng có thể giúp kích thích hệ tiêu hóa của thú cưng nếu chúng bị táo bón hoặc khó tiêu. Chỉ cần đảm bảo giới thiệu ở mức độ vừa phải và giảm lượng dầu ô liu nếu chó của bạn bị tiêu chảy, nôn mửa hoặc bất kỳ triệu chứng GI nào khác.

Nguy cơ tiềm ẩn của dầu ô liu đối với chó

Mặc dù nó có thể mang lại lợi ích cho chó, nhưng dầu ô liu có hàm lượng chất béo rất cao. Điều này có nghĩa là luôn có nguy cơ tăng cân nếu con chó của bạn tiêu thụ quá nhiều một cách thường xuyên.

Bạn sẽ muốn đảm bảo không cung cấp dầu ô liu cho thú cưng của mình nếu chúng đã có vấn đề về cân nặng và như mọi khi, hãy nhớ hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi thêm dầu hoặc bất kỳ "thức ăn cho người" nào khác vào chế độ ăn của chó.

Nếu con chó của bạn tiêu thụ một lượng lớn dầu ô liu, có lẽ nếu một chai bị đổ trên sàn hoặc nếu bạn không thêm nó vào chế độ ăn của chúng một cách điều độ, bạn sẽ phải coi chừng nó gây khó chịu cho dạ dày và có thể bị tiêu chảy. Việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm béo cũng có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng có thể gọi là viêm tụy.

Cách cung cấp dầu ô liu cho chó của bạn

Điều độ là chìa khóa, và bất kỳ việc bổ sung dầu ô liu nào cũng nên được đưa vào dần dần và với số lượng rất nhỏ (tối đa một hoặc hai thìa cà phê) hàng ngày.

Cách tốt nhất và dễ dàng nhất để kết hợp dầu ô liu vào chế độ ăn của chó là thêm khoảng một thìa cà phê (phù hợp với chó cỡ trung bình, nặng từ 30 đến 40 pound) vào bữa ăn.

Dầu ô liu có thể được cung cấp hàng tuần, hoặc với sự đồng ý của bác sĩ thú y, thậm chí hàng ngày. Một giống chó lớn hơn sẽ có thể chịu được khẩu phần ăn cỡ muỗng canh hàng ngày. Tốt nhất là bắt đầu với một lượng nhỏ hơn để đảm bảo chó của bạn không có phản ứng xấu và để hệ thống của chúng quen với thành phần mới này.

Khi chọn dầu ô liu cho chó của bạn, bạn nên chọn loại dầu ô liu nguyên chất vì nó có hàm lượng axit thấp hơn.

Dầu ô liu cũng có thể được thay bằng dầu cá hoặc dầu dừa, những loại dầu này cũng có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho chú chó của bạn.