Kinh nghiệm nuôi chó

Dachshund có tốt với những con chó khác không? Bạn nên biết điều gì!

long-hared-dachshund-và-chó trắng-giao lưu-trong-công viên

Dachshunds là một giống chó rất phổ biến, với chân ngắn, thân dài và cá tính lớn. Nổi tiếng về trí thông minh, tính độc lập và nghị lực, giống chó này trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Nhưng có một số tranh luận về việc liệu chúng có tốt với những con chó khác hay không. Trong khi hầu hết mọi người nói rằng chúng thân thiện và vui tươi, thì một số người lại cho rằng những chú chó Dachshund riêng lẻ hung dữ và lãnh thổ.

Vì vậy, sự thật là gì? Dachshunds có tốt với những con chó khác không? Câu trả lời phụ thuộc vào từng con chó, nhưng nói chung, Dachshund hòa thuận với những con chó khác. Nếu bạn nuôi một chú chó Dachshund, điều quan trọng là phải cho chúng hòa nhập xã hội sớm để chúng có thể học cách cư xử với những con chó khác.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Tính khí Dachshund

Chó Dachshund ban đầu được nuôi ở Đức để săn bắt lửng, và tính kiên trì và quyết tâm của chúng vẫn còn cho đến ngày nay1. Nhỏ bé và hoạt bát, Dachshund thường không hung dữ. Mặc dù nhìn chung chúng là những con chó thân thiện, nhưng đôi khi chúng có thể tỏ ra hung dữ với những con chó khác, đặc biệt nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Nếu một chú chó Dachshund không được xã hội hóa tốt hoặc đã trải qua trải nghiệm đau buồn trong những năm đầu đời, chúng có thể đã không học được cách tương tác tốt với những con chó khác. Nếu bạn đang cân nhắc việc thêm một chú chó Dachshund vào gia đình mình, thì điều quan trọng là phải hiểu tính khí của chúng và cách quản lý tốt nhất mọi hành vi gây hấn2.

Dachshund có thể khá chiếm hữu chủ và có thể không tử tế với những con chó khác xâm phạm lãnh thổ của chúng. Ngoài ra, chúng có thể là những con chó khá kêu và tiếng sủa của chúng đôi khi có thể làm phiền những con chó khác (và cả con người!). Chó Dachshunds cứng đầu và vui tươi, thậm chí đôi khi nghịch ngợm, bất kỳ người bạn đồng hành nào của chó cũng nên có một tính cách tương thích.

Cận cảnh chú chó dachshund non trên cánh đồng xanh
Tín dụng hình ảnh: akan24051967, Pexels

Dachshund có hòa đồng với những con chó khác không

Dachshunds được lai tạo như những con chó săn và được nhốt trong cũi với những con chó khác. Vì điều này, giống như nhiều giống chó săn khác, Dachshund có tính xã hội và thích bầu bạn với những con chó khác. Dachshunds thường sống tốt với những con chó khác, miễn là chúng được giới thiệu đúng cách và có nhiều không gian để chạy nhảy. Dachshunds năng động, vui tươi và là những sinh vật hòa đồng về bản chất.

Vì vậy, khi bạn vắng nhà, có một người bạn chó để chơi cùng sẽ giúp chúng giải trí. Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi Dachshund.

Làm thế nào để Dachshund phản ứng với những con chó lớn?

Dachshunds, đặc biệt là Dachshund thu nhỏ, có kích thước khiêm tốn và giống như bất kỳ giống chó nhỏ nào, khi ghép đôi với những con chó lớn, chúng có thể cảm thấy bị đe dọa và đe dọa. Nếu chúng cảm thấy không an toàn hoặc gặp rủi ro, chúng sẽ tự đứng lên và hành động, thậm chí có thể tấn công con chó lớn hơn. Vì vậy, nếu bạn định nuôi một chú chó lớn làm bạn đồng hành, thì cách bạn giới thiệu và giao tiếp với hai chú chó là vô cùng quan trọng.

Mặt khác, những chú chó Dachshund hòa đồng tốt thường là những chú chó năng động và vui tươi, và một khi chúng cảm thấy thoải mái với một chú chó lớn hơn, chúng sẽ chơi rất quyết liệt với người bạn đồng hành lớn hơn của mình, đôi khi khiến chúng gặp nguy hiểm. Điều này đặc biệt có vấn đề khi bạn cho rằng Dachshunds là giống chó tương đối mỏng manh và dễ gặp các vấn đề về lưng. Dachshunds thường không nhận ra kích thước và giới hạn của chính chúng, và nếu được ghép đôi với một con chó lớn có tính khí tương tự, chúng có thể bị thương trong thời gian chơi đùa lộn xộn và lộn xộn.

Chuẩn dachshund lông mượt, màu đỏ, cái
Tín dụng hình ảnh: Popova Tetiana, Shutterstock

dải phân cách 5

Dachshunds được kết hợp tốt nhất với những giống chó nào?

Dachshunds được kết hợp lý tưởng với những người bạn đồng hành có tính cách và khí chất tương tự. Chúng sẽ thích những giống chó thông minh, vui tươi và hòa đồng vì đây là những thành phần tạo niềm vui trong thế giới của Dachshund. Những giống chó săn khác, chẳng hạn như Beagles, Cocker Spaniels, Terriers, Labradors, Golden Retrievers, Collies và Poodles, có thể trở thành bạn đồng hành tốt của Dachshunds vì chúng có nhiều đặc điểm giống nhau.

Ngoài ra, các giống chó nhỏ khác có kích thước tương tự, chẳng hạn như Pugs, là những người bạn đồng hành tốt. Mặc dù thực tế là mỗi giống chó được biết đến với những đặc điểm nhất định, nhưng mỗi con chó là một cá thể riêng biệt và điều quan trọng là phải xem xét đặc điểm của từng con chó trước khi bạn quyết định nuôi hai hoặc nhiều con chó lại với nhau.

Còn hai chú chó Dachshund thì sao?

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy chó Dachshund nhận ra những chú chó Dachshund khác là cùng một giống chó, nhưng chúng có thể nhận ra những đặc điểm tương tự và thích những con chó khác có tính cách tương tự. Trên thực tế, điều này có nghĩa là những chú chó Dachshund giống như những chú chó Dachshund khác và sẽ phát triển mối quan hệ sâu sắc với nhau. Nếu bạn có một con Dachshund, bạn sẽ là bạn thân nhất của nó nhưng nếu bạn có hai con Dachshund, thì chúng sẽ tạo thành một đội. Họ sẽ thích đi chơi cùng nhau và người này đi đâu thì người kia sẽ theo đó.

Nếu bạn đi theo con đường này, hãy nhớ rằng Dachshunds là giống chó có giọng nói thích sủa, vì vậy khi có hai con thì tiếng sủa sẽ gấp đôi—và chúng sẽ gây sự với nhau!

hai con chó dachshund ngồi trên băng ghế ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: congerdesign, Pixabay

Tuổi của chó có quan trọng không?

Nhìn chung, tuổi tác không phải là yếu tố chính khi nói đến sự hung dữ của Dachshund. Tuy nhiên, nếu Dachshund của bạn đã già, chúng có thể không đánh giá cao việc có một chú chó con bên cạnh, ngay cả khi chú chó con đó là một chú chó Dachshund khác. Giống như chủ nhân của chúng, những con chó trở nên dịu dàng và chậm lại khi chúng già đi. Trong nhiều trường hợp, khi chúng đến một thời điểm nhất định trong cuộc đời, việc thêm một chú chó con vào nhà của bạn là không công bằng với cả hai chú chó.

Con chó già có thói quen và sự yên bình khó chịu trong khi con chó nhỏ không có bạn đồng hành vui tươi để phù hợp với năng lượng của chúng. Trong tình huống này, đôi khi bạn có thể thấy con chó lớn hơn cắn con nhỏ hơn. Đây là một vấn đề với mọi giống chó chứ không phải là một vấn đề cụ thể đối với Dachshunds.

Khi nào là thời điểm thích hợp để thêm một con chó khác?

Bắt một chú chó thứ hai đi cùng Dachshund của bạn sẽ thay đổi sự cân bằng và thói quen trong nhà đối với tất cả các bạn, vì vậy điều quan trọng là phải chuẩn bị trước khi thực hiện. Các yếu tố cần xem xét bao gồm bạn đã nuôi Dachshund được bao lâu, nó được huấn luyện tốt như thế nào cũng như bạn dành bao nhiêu thời gian và sự chú ý để làm việc với hai chú chó.

Trừ khi bạn nhận hai chú chó Dachshund từ cùng một lứa, nếu không hãy cho chú chó cưng của bạn ít nhất một năm để ổn định cuộc sống trước khi thêm một chú chó khác. Tốt nhất là không nên giới thiệu một con chó mới trước khi bạn huấn luyện Dachshund xong, nếu không nỗ lực của bạn sẽ bị lãng phí. Khi bạn giới thiệu một chú chó mới chưa được huấn luyện với chú chó Dachshund đã được huấn luyện của mình, rất có thể chú chó của bạn sẽ nhiễm những thói quen xấu. Vì vậy, hãy sẵn sàng dành thời gian huấn luyện cả hai chú chó.

dachshund trong đào tạo
Tín dụng hình ảnh: 825545, Pixabay

dải phân cách 5

Dachshunds nên được giao tiếp với những con chó khác ngay từ khi còn nhỏ để đảm bảo chúng lớn lên trở thành những con chó trưởng thành được điều chỉnh tốt. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đưa chúng đến các lớp học dành cho chó con, công viên dành cho chó hoặc nhà trẻ dành cho chó. Điều quan trọng là cho chúng tiếp xúc với các loại chó và tình huống khác nhau để chúng học cách tương tác phù hợp với những chú chó cùng lứa. Với việc xã hội hóa phù hợp, Dachshund có thể học cách tận hưởng bầu bạn với những con chó khác và có tình bạn lâu dài.

vật nuôi khác

Một số người sở hữu Dachshund thắc mắc về cách Dachshund cư xử với những vật nuôi không phải chó khác. Hãy nhớ rằng Dachshund được lai tạo để săn những động vật nhỏ như thỏ và có bản năng săn mồi mạnh mẽ nên thỏ và loài gặm nhấm sẽ không an toàn khi ở gần chúng.

Còn mèo thì sao? Mặc dù thực tế là mèo không có bản năng vui tươi như chó Dachshund, nhưng mèo và chó Dachshund thường có thể là bạn tốt của nhau; Rốt cuộc, cả hai đều là những thợ săn thông minh! Bất cứ khi nào bạn giới thiệu bất kỳ giống chó nào với một con vật cưng khác, hãy nhớ dành thời gian của bạn. Bạn sẽ cần quan sát kỹ các tương tác của chúng và dần dần tiến tới việc để chúng ở một mình với nhau.

dachshund vện và một con mèo
Tín dụng hình ảnh: Ilona Ilyés, Pixabay

dải phân cách 5

Phần kết luận

Tóm lại, Dachshunds rất tốt với những con chó khác, mặc dù giống và kích thước của những con chó khác có vấn đề. Hãy nhớ rằng mỗi thú cưng đều khác nhau và một số con chó có thể phù hợp làm bạn hơn những con khác. Nếu bạn đang cân nhắc việc thêm một chú chó thứ hai vào gia đình mình, hãy nhớ nghiên cứu và tìm một chú chó phù hợp với Dachshund của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Blulz60, Shutterstock