Con chó của tôi có nghĩ con người là chó không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

chó-chó-chó-và-phụ-nữ-ở-nhà-ý

Chó của chúng tôi dành phần lớn thời gian với chúng tôi, theo dõi chúng tôi chặt chẽ và dường như hòa thuận với chúng tôi hơn so với các loài động vật khác, điều này có thể khiến bạn tự hỏi liệu chúng có nghĩ rằng con người cũng giống như chúng hay không. Câu trả lời ngắn gọn là không. Thú cưng của bạn biết rằng bạn không phải là chó, nhưng hãy tiếp tục đọc khi chúng tôi giải thích cách chúng nhận ra bạn và các vật nuôi khác cũng như mối quan hệ của chúng với con người.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Tại sao chó không nghĩ con người là những con chó khác

Khứu giác

Con chó của bạn xác định các sinh vật sống trong môi trường của chúng chủ yếu dựa trên mùi của chúng. Mũi của thú cưng của bạn nhạy hơn nhiều so với mũi của con người và có số lượng cảm biến khứu giác gấp nhiều lần. Một số nhà khoa học 1 cho rằng mũi của chó nhạy hơn mũi người 100.000 lần, điều này cho phép chúng phát hiện mùi hương ở mức phần nghìn tỷ. Khả năng này cho phép chó theo dõi người và các động vật khác trong khoảng cách rất xa và thậm chí chúng có thể biết đã bao lâu kể từ khi một thứ gì đó để lại dấu vết. Với chiếc mũi tốt như vậy, rất có thể thú cưng của bạn có thể phân biệt được sự khác biệt giữa người và động vật khác cũng như giữa người và động vật khác nhau.

người phụ nữ ngồi trên ghế sofa và thưởng cho chú chó pembroke welsh corgi
Tín dụng hình ảnh: LightField Studios, Shutterstock

pheromone

Chó, giống như mèo, sản xuất pheromone cho phép chúng giao tiếp. Chúng sử dụng cơ quan vomeronasal (còn gọi là cơ quan Jacobson), một nhóm nhỏ các tế bào cảm giác giữa miệng và mũi, để nhận biết mùi hương của các pheromone này, là những mùi thơm sinh ra từ hơi nước khác với mùi trong không khí. Pheromone giúp động vật giao tiếp nhiều thứ, bao gồm cả lãnh thổ, với các động vật khác và chúng rất quan trọng để giúp chó tìm những con chó khác để giao phối. Vì con người không sản xuất pheromone nên khó có khả năng một con chó nhầm người với một con chó khác.

Thị giác

Cuối cùng, chó có thể sử dụng thị giác để xác định những con chó khác. Một nghiên cứu của Đại học Paris đã kiểm tra khả năng phân biệt chó, mèo, chim và gà của 9 con chó khi nhìn vào hình ảnh. Tất cả chín con chó đều có thể tách hình ảnh của những con chó khác, ngay cả khi chúng thuộc loài khác, cho thấy chó có thể biết sự khác biệt giữa chó và người.

chú chó labradoodle và người phụ nữ chủ nhân tại công viên
Tín dụng hình ảnh: Lopolo, Shutterstock

dải phân cách 4

Con chó của tôi có nghĩ rằng chúng là con người không?

Không, con chó của bạn không coi mình là con người vì những lý do tương tự mà chúng không nghĩ rằng bạn là một con chó. Tuy nhiên, bất chấp sự khác biệt của bạn, thú cưng của bạn có thể muốn trở thành một thành viên quý giá trong gia đình và coi bạn là một phần của chúng. Một nghiên cứu từ Đại học Vienna cho thấy rằng những con chó thể hiện “hiệu ứng cơ sở an toàn” với chủ nhân của chúng. Điều này thường thấy giữa cha mẹ và con cái của họ và xảy ra khi đứa trẻ coi cha mẹ như một chỗ dựa an toàn khi khám phá môi trường hoặc thử những điều mới. Các nhà khoa học đã chứng kiến điều tương tự xảy ra giữa chó và chủ của chúng.

Trong nghiên cứu, những con chó có xu hướng chơi với đồ chơi hoặc ăn đồ ăn vặt hơn khi chủ của chúng có mặt, ngay cả khi chủ giữ im lặng, điều này cho thấy có một cơ sở an toàn tồn tại giữa chúng. Điều này có thể có nghĩa là con chó của bạn coi bạn là người bảo vệ chúng, khiến bạn trở thành một phần quan trọng trong gia đình chúng.

dải phân cách 3

Phần kết luận

Con chó của bạn có thể biết rằng bạn không phải là một con chó nhờ khả năng phân biệt trực quan giữa hai người, khứu giác mạnh và khả năng phát hiện pheromone của chúng. Thú cưng của bạn thậm chí có thể xác định những con chó khác chỉ bằng hình ảnh và pheromone cũng giúp chúng tìm bạn tình và đánh dấu lãnh thổ của chúng. Vì con người không giống chó và cũng không sản xuất pheromone nên chó của bạn khó có thể bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, chỉ vì bạn khác biệt không có nghĩa là chú chó của bạn không coi bạn là thành viên trong gia đình của chúng, với các nghiên cứu cho thấy thú cưng của bạn xem bạn như một chỗ dựa an toàn mà chúng dựa vào khi khám phá môi trường và học hỏi những điều mới.

Xem thêm:

  • Con chó của tôi nghĩ gì cả ngày? Bạn có thể ngạc nhiên!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: violetblue, Shutterstock