Con chó của bạn đột nhiên hành động hung hăng? Nó có thể là một vấn đề sức khỏe

Sự hung hăng đột ngột ở con chó của bạn có thể khiến bạn sợ hãi và khó chịu. Nếu con chó trưởng thành của bạn đã ở với bạn một thời gian, bạn thường có thể dự đoán hành vi của nó trong nhiều loại tình huống khác nhau—và bạn không mong đợi chúng trở nên cáu kỉnh. Nếu chú chó vui vẻ, đáng yêu của bạn đột nhiên thể hiện hành vi hung hăng mà không có lý do rõ ràng, thì chúng tôi sẵn sàng trợ giúp.

Chìa khóa để đối phó với sự thay đổi hành vi này trước tiên là cố gắng xác định nguyên nhân. Đồng thời, điều quan trọng là phải giữ an toàn cho chú chó của bạn, cũng như bạn bè, gia đình, các vật nuôi khác và chính bạn bằng cách tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ thú y ngay lập tức.

Trong thời gian chờ đợi, hãy xử lý con chó một cách cẩn thận, không gây hấn và hành động để kiểm soát sự hung dữ của nó cho đến khi bạn có thể tìm ra nguyên nhân gây ra nó và lý tưởng nhất là tìm ra giải pháp an toàn, khả thi.

Nội dung bài viết

Tại sao chó đột nhiên trở nên hung dữ?

Sự hung hăng của chó đối với người có thể liên quan đến nhiều hành vi như sủa, lao tới, gầm gừ, gầm gừ, ngoạm, cắn và cắn. Chó cũng có thể có biểu hiện "gây hấn bằng dây xích", xảy ra khi chúng đang đi dạo và có thể bao gồm lao, kéo và sủa, chủ yếu là với những con chó khác.

Không bình thường khi một người vui vẻ đột nhiên thể hiện hành vi hung hăng mà không có lý do rõ ràng. Nếu quan sát kỹ hơn, luôn tranh thủ sự giúp đỡ của bác sĩ thú y, bạn có thể tìm ra nguyên nhân khiến chó thay đổi hành vi.

 • Nỗi sợ hãi có thể gây ra những thay đổi đột ngột về hành vi và tính khí, chẳng hạn như gây hấn. Nếu hành vi gây hấn chỉ là tạm thời, thì có thể con chó của bạn chỉ đang phản ứng lại một mối đe dọa đã nhận thức được. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm ra lý do tại sao con chó của bạn lại phản ứng như vậy nếu trước đây nó không làm như vậy. Bạn không muốn mất cảnh giác hoặc đặt con chó của mình vào tình huống có thể dẫn đến một cơn hung dữ khác.
 • Nhiều vấn đề sức khỏe phổ biến cũng có thể ảnh hưởng đến tính cách của chú chó của bạn và một số vấn đề có thể nghiêm trọng. Điều này đặc biệt phổ biến khi con chó của bạn lớn hơn và bắt đầu phát triển các bệnh liên quan đến tuổi tác. Trong một số trường hợp, sự hung dữ đột ngột ở chó già có thể liên quan đến rối loạn chức năng nhận thức hoặc chứng mất trí nhớ ở chó.
 • Nếu sự hung dữ của chó đi kèm với các triệu chứng khác, như rụng lông, tăng cân hoặc thờ ơ, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh suy giáp. Nếu kèm theo co giật hoặc thay đổi tâm trạng nhanh chóng, đó có thể là do co giật. Tổn thương não ở những khu vực cụ thể của não do khối u, các vấn đề về tuyến giáp và chấn thương cũng có thể dẫn đến các vấn đề gây hấn.
 • Nhiễm trùng tai có thể là thủ phạm nếu con chó của bạn đột nhiên trở nên hung dữ khi có tiếng động lớn.
 • Nếu việc ăn uống khiến chú chó của bạn gắt gỏng, thì có thể nguyên nhân là do vấn đề về răng miệng.
 • Một vết thương có thể là nguyên nhân khiến chó của bạn đột ngột hung hăng nếu nó có vẻ bị đau. Để khám phá khả năng này, hãy bắt đầu bằng một bài kiểm tra thể chất sơ bộ. Tìm vết sưng tấy, vết cắt, miếng đệm bàn chân bị rách, vết côn trùng đốt hoặc vết sưng tấy. Bất cứ thứ gì trông khác thường đều có thể làm tổn thương con chó của bạn và gây ra sự hung dữ.
 • Kiểm tra bên trong miệng chó nếu bạn cảm thấy an toàn khi làm như vậy để xem liệu có vật thể lạ nào gây ra sự hung dữ hay không. Nó có thể là một viễn cảnh khó khăn nếu con chó cảm thấy cáu kỉnh, nhưng vấn đề có thể đơn giản như một miếng thức ăn, đồ chơi hoặc que chọc vào răng của con chó của bạn. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn đe dọa bạn theo bất kỳ cách nào, hãy để bác sĩ thú y phụ trách việc kiểm tra răng miệng.
 • Ghi lại bất kỳ và tất cả các triệu chứng khác, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn và thờ ơ, đồng thời viết thông tin này ra giấy để bạn có thể chia sẻ với bác sĩ thú y.

Bước tiếp theo

Bất kể bạn có thể xác định nguyên nhân khiến chó đột ngột hung dữ hay không, điều quan trọng là bạn phải đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Nếu con chó đã trải qua một sự thay đổi tính cách, điều này là nghiêm trọng và bạn cần tìm ra điều gì sai.

 • Bác sĩ thú y sẽ thảo luận về lịch sử y tế và hành vi của con chó của bạn và thực hiện kiểm tra thể chất toàn diện. Mục tiêu đầu tiên là loại trừ chấn thương và các vấn đề y tế khác. Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể cần thiết để đánh giá số lượng tế bào máu và chức năng cơ quan của chó. Chụp X quang cũng có thể cần thiết để xác định nguồn gốc của vấn đề.
 • Nếu bác sĩ thú y của bạn không thể tìm ra vấn đề y tế, hãy tìm sự trợ giúp của một nhà nghiên cứu hành vi chó được chứng nhận. Một chuyên gia về hành vi của động vật có thể giúp bạn làm việc với chú chó của mình bằng các kỹ thuật như điều chỉnh hành vi, điều hòa và giải mẫn cảm, đồng thời có thể giúp bạn quyết định xem rủi ro khi sống với chú chó của bạn có quá lớn và hành vi trợ tử có hợp lý hay không.
 • Trong khi bạn đang giải quyết vấn đề gây hấn với con chó của mình, tốt nhất bạn nên hạn chế tiếp xúc với người lạ, những con chó khác hoặc trẻ nhỏ. Quy tắc cấm khách và không vuốt ve là tốt nhất. Ngoài ra, đừng bỏ mặc con chó của bạn mà không cần giám sát và luôn xích nó khi bạn đang đi dạo, trong công viên hoặc bất kỳ nơi nào khác. Không đáng để mạo hiểm để chó cắn hoặc khả năng sợ hãi từ con chó của bạn trong khi bạn xác định nguyên nhân gây hấn đột ngột.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.