Kinh nghiệm nuôi chó

Con chó của bạn có mụn cóc không? Đây là những gì bạn nên biết.

Mụn cóc khá phổ biến trên chó, nhưng mặc dù khó coi nhưng chúng thường không phải là vấn đề hoặc mối đe dọa đối với sức khỏe của chó. Mặc dù bàn tay và bàn chân là những điểm phổ biến khiến con người phát triển mụn cóc, nhưng ở chó, những vết sưng do vi rút này thường nằm trên môi hoặc bên trong miệng , mặc dù chúng có thể nổi lên ở bất kỳ đâu trên cơ thể chó. Bạn sẽ thấy một hoặc nhiều cục u, thường có hình dạng giống như một miếng súp lơ. Một số có một "cuống" nhỏ gắn mụn cóc vào da.

Chó nhỏ dưới hai tuổi có nhiều khả năng bị mụn cóc nhất vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa phát triển đủ để chống lại vi-rút. Trừ khi mụn cóc bị viêm và vỡ ra hoặc mọc thành bàn chân của chó, hiếm khi có các triệu chứng của những khối u lành tính, kém hấp dẫn này trên da .

Tuy nhiên, bất kỳ sự phát triển nào trên da trên thú cưng của bạn đều có thể đáng báo động và có thể cần được chăm sóc thú y nếu bạn không chắc đó là gì hoặc nếu bạn biết đó là mụn cóc nhưng nó bị viêm hoặc nhiễm trùng. Đây là những gì bạn nên biết về mụn cóc trên chó.

Mụn cóc về mặt kỹ thuật được gọi là u nhú. Những khối u da không phải ung thư này bắt nguồn từ các chủng vi rút u nhú. Có nhiều loại vi-rút này, mỗi loại nhắm vào một loài động vật khác nhau, bao gồm chó, mèo, ngựa và người. Vi-rút thường gây ra mụn cóc ở chó là CPV-1, viết tắt của vi-rút u nhú ở chó loại 1. Mặc dù dễ lây lan giữa chó, nhưng CPV-1 không lây nhiễm sang người hoặc vật nuôi khác.

Chó có thể phát triển các loại da khác có thể bị nhầm với mụn cóc. Đây thường là các loại tăng trưởng da khác, chẳng hạn như khối u tuyến bã nhờn, nốt ruồi hoặc thẻ da. Những tăng trưởng da này có thể lành tính hoặc ác tính. Tất cả các loại khối u trên da nên được bác sĩ thú y kiểm tra để có thể chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Nội dung bài viết

Triệu chứng mụn cóc trên chó

Thông thường, dấu hiệu duy nhất cho thấy chó của bạn bị mụn cóc là chính những cục u đó phát triển. Mụn cóc có thể xuất hiện khá đột ngột, thậm chí chỉ sau một đêm. Mặc dù đôi khi mụn cóc sẽ tự xuất hiện, nhưng phổ biến hơn là chúng mọc thành cụm.

Đôi khi, mụn cóc có thể bị viêm hoặc nhiễm trùng, dẫn đến các triệu chứng thứ phát.

Triệu chứng

  • Một hoặc nhiều cục u trên da hoặc bên trong miệng
  • hôi miệng
  • Nỗi đau
  • Sự chảy máu

Mụn cóc trên chó có thể có hình tròn, hình bầu dục hoặc hình dạng bất thường giống như súp lơ. Đôi khi, mụn cóc dường như có một cuống nhỏ, nhưng nhiều nốt bám trực tiếp vào da. Chúng thường có màu từ hồng đến đỏ, mặc dù đôi khi chúng có thể có màu nhạt hoặc trắng. Nhiều mụn cóc khá nhỏ, nhưng chúng có khả năng phát triển lớn đến một inch.

U nhú ở chó thường được nhìn thấy trên mõm, môi và bên trong miệng của chó trên nướu, vòm miệng mềm và cổ họng. Chúng cũng có thể mọc xung quanh mắt, trên bụng, giữa các ngón chân và trên bàn chân.

Mụn cóc có thể bị viêm, nhiễm trùng và đau khi được tìm thấy ở những khu vực dễ bị ma sát hoặc nhai. Nếu điều này xảy ra, mụn cóc có thể vỡ ra và chảy máu. Nếu ở trong miệng, chó của bạn có thể bị hôi miệng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, mụn cóc có thể cản trở việc ăn, thở và nuốt. Điều trị thú y là cần thiết nếu mụn cóc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chó.

Chó có mụn cóc ở mõm trước (trên) và sau khi điều trị (dưới) Nelladel / Hình ảnh Getty

Nguyên nhân của mụn cóc

Virus u nhú rất dễ lây lan. Loại vi-rút u nhú lây nhiễm cho chó, CPV-1, lây lan giữa những con chó khi tiếp xúc trực tiếp. Con chó của bạn có thể nhiễm vi-rút bằng cách chạm vào con chó khác, chẳng hạn như đánh hơi hoặc liếm mặt nhau. Hoặc con chó của bạn có thể nhiễm vi-rút bằng cách dùng chung bát nước, giường hoặc đồ chơi với một con chó bị nhiễm bệnh. Vi-rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể chó qua vết cắt hoặc trầy xước, hoặc qua lớp da ẩm, mềm như màng nhầy bên trong miệng chó. Bọ ve, bọ chét hoặc muỗi đốt cũng có thể trở thành cổng xâm nhập của vi-rút.

CPV-1 thường có thời gian ủ bệnh lên đến hai tháng trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Vi-rút xâm nhập vào tế bào của chó và khiến chúng sinh sản nhanh hơn bình thường, đồng thời ức chế các gen làm chậm sự phát triển của tế bào. Sau khi mụn cóc xuất hiện, chúng thường tăng kích thước nhanh chóng trong vài tuần.

Mụn cóc hầu như luôn xảy ra trên những con chó nhỏ hơn hai tuổi, bởi vì những con chó lớn hơn có hệ thống miễn dịch trưởng thành chống lại vi-rút trước khi nó gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, những con chó già có hệ thống miễn dịch bị tổn hại đôi khi cũng có thể phát triển mụn cóc.

Chẩn đoán mụn cóc trên chó

Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ chẩn đoán mụn cóc dựa trên hình dáng đặc trưng của chúng. Tuy nhiên, nếu chẩn đoán không rõ ràng, bác sĩ thú y có thể yêu cầu chọc hút mụn cóc bằng kim nhỏ (FNA), bao gồm việc sử dụng kim để hút một số tế bào khỏi khối u. Mẫu sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm kiếm những thay đổi đặc trưng của tế bào. Nếu chẩn đoán vẫn chưa chắc chắn, bác sĩ có thể yêu cầu sinh thiết, trong đó một mẩu mụn cóc hoặc toàn bộ khối u sẽ được lấy ra và kiểm tra bằng kính hiển vi.

Sự đối đãi

U nhú thường không cần điều trị y tế trừ khi chúng bị kích thích, nhiễm trùng hoặc phát triển đủ lớn để gây khó chịu. Trong hầu hết các trường hợp, mụn cóc sẽ tự biến mất trong vòng một hoặc hai tháng khi hệ thống miễn dịch của chó học cách chống lại vi-rút. Tuy nhiên, một số con chó sẽ cần can thiệp y tế.

Một phương pháp điều trị tiềm năng bao gồm nghiền nát mụn cóc bằng dụng cụ phẫu thuật. Điều này kích thích hệ thống miễn dịch của chó chống lại vi rút u nhú và thường khiến mụn cóc lành lại trong vòng vài tuần. Con chó của bạn sẽ được gây mê cho thủ tục này.

Các lựa chọn phẫu thuật khác là loại bỏ mụn cóc bằng dao mổ hoặc đông lạnh nó. Hiếm khi, mụn cóc trên chó được điều trị bằng interferon, một loại thuốc kích thích miễn dịch hoặc bằng cách tạo ra vắc-xin từ chính mụn cóc của chó. Hai lựa chọn cuối cùng này thường chỉ được sử dụng cho những con chó có triệu chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như khó thở hoặc khó nuốt do có mụn cóc lớn trong cổ họng và miệng.

Bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa, chẳng hạn như bác sĩ da liễu thú y để điều trị bệnh u nhú nghiêm trọng ở chó.

Tiên lượng cho chó bị mụn cóc

Bởi vì mụn cóc thường tự biến mất ngay cả khi không điều trị nên tiên lượng cho thú cưng của bạn là rất tốt. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, mụn cóc có thể tái phát, đặc biệt là ở động vật có hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Cách để Ngăn ngừa Mụn cóc

Vì chó phát triển mụn cóc sau khi nhiễm CPV-1 từ một con chó khác, nên cách duy nhất để ngăn chặn chúng là không cho chó tiếp xúc với những con chó khác bị mụn cóc. Điều này có thể xảy ra tại công viên dành cho chó hoặc người chăm sóc lông nếu ai đó mang chó bị mụn cóc đến môi trường.

Vi-rút u nhú ở chó có thể sống trong môi trường trong một thời gian dài, vì vậy bạn nên giặt sạch bộ đồ giường, đồ chơi và bát mà những con chó khác được biết là có mụn cóc dùng chung.

Nếu con chó của bạn bị u nhú, không cho phép con chó của bạn tiếp xúc với những con chó khác cho đến khi tất cả mụn cóc tự biến mất. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn về thời điểm an toàn để cho chó của bạn ở gần những con chó khác.

Mụn cóc có lây sang động vật khác không?

Mặc dù con người chắc chắn có thể phát triển mụn cóc, nhưng vi-rút u nhú lây nhiễm cho người là những chủng khác với chủng lây nhiễm cho chó. Ngoài ra còn có các chủng vi-rút u nhú cụ thể lây nhiễm cho mèo, mặc dù mèo phát triển mụn cóc ít phổ biến hơn nhiều so với người hoặc chó. Nhưng điểm mấu chốt là bạn không cần phải lo lắng về việc lây nhiễm mụn cóc từ con chó của mình, hoặc về việc chính bạn truyền mụn cóc cho thú cưng của mình. Chó và mèo của bạn cũng không thể lây mụn cóc cho nhau.