Cocker Spaniels có phải là chó làm việc không? (Lịch sử giống)

anh-cocker-spaniel-on-green-grass

Cocker Spaniels là những con chó đẹp. Chúng được biết đến với bộ lông mang tính biểu tượng, đôi mắt to mềm mại và hình dạng đặc trưng. Cocker Spaniels từ lâu đã là một trong những giống chó phổ biến nhất ở thế giới phương Tây. Giữa những buổi âu yếm và những chuyến đi đến tiệm chải lông, có thể khó tưởng tượng rằng Cocker Spaniels lại có thể là những chú chó lao động. Nhưng họ về mặt kỹ thuật là . Bên dưới những chiếc áo khoác bồng bềnh và tính cách thân thiện đó là một cơ thể được lai tạo cho một mục đích rất cụ thể. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về công việc của Cocker Spaniels và cách chúng đi từ một trong những giống chó lao động phổ biến nhất ở châu Âu trở thành giống chó bầu bạn được yêu thích trên toàn thế giới.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Cocker Spaniels được lai tạo để làm gì?

Cocker Spaniels được nuôi làm chó săn. Điều đó có nghĩa là chúng là một giống chó được lai tạo cho một mục đích cụ thể, về mặt kỹ thuật khiến chúng trở thành những con chó lao động. Cocker Spaniels ban đầu được lai tạo ở châu Âu để giúp săn gà rừng Á-Âu. Đó là nơi thuật ngữ gà trống bắt nguồn. Việc Cocker Spaniels là chó săn chắc chắn đưa chúng vào danh mục chó lao động.

Vì Cocker Spaniels là chó săn nên chúng có những công việc rất cụ thể. Cocker Spaniels vẫn có những dấu hiệu nhận biết về công việc này, bao gồm bàn chân có màng và tính cách tràn đầy năng lượng. Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) phân loại Cocker Spaniel là một giống chó thể thao. Trên thực tế, nó là một trong những giống thể thao nhỏ nhất được liệt kê. Chúng còn được gọi là chó nước. Tất cả những điều này chỉ ra thực tế rằng Cocker Spaniels là những con chó lao động. Tuy nhiên, một số Cocker Spaniels được giữ lại vai trò ban đầu của chúng.

gà trống đen trắng
Tín dụng hình ảnh: Steve Sewell, Pixabay

Gà trống nhà so với gà trống đồng ruộng

Trong thế kỷ 21, hầu hết gà trống Tây Ban Nha được nhân giống và nuôi như động vật đồng hành thuần túy. Cocker Spaniels có tính cách vui vẻ, đôi mắt đáng yêu và bộ lông đẹp. Chúng đã nhiều lần được mệnh danh là giống chó phổ biến nhất ở Mỹ và hiện tại chúng là một trong 30 giống chó phổ biến nhất để sở hữu. Cocker Spaniels được lai tạo hoàn toàn để bầu bạn được gọi là sư kê nhà. Ngay cả khi bạn không sử dụng Cocker Spaniel của mình như một con chó lao động, điều đó không có nghĩa là về mặt kỹ thuật, chúng không phải là chó lao động. Tuy nhiên, chúng sẽ được coi là gà trống nhà, nghĩa là chúng là thú cưng hơn là chó săn.

Sư kê ngoài đồng, hoặc sư kê làm việc, được lai tạo để sử dụng làm chó săn, và mục đích chính của chúng là hỗ trợ bên ngoài trong nỗ lực săn bắn. Vẫn còn rất nhiều Cocker Spaniels đang hoạt động ở Vương quốc Anh, nhưng chúng ít được tìm thấy hơn ở Hoa Kỳ. Sư kê ngoài đồng gầy hơn, lông ngắn hơn và vạm vỡ hơn sư kê nhà.

Cocker Spaniels cũng thường được nuôi làm chó biểu diễn. Do vẻ ngoài mang tính biểu tượng và bộ lông bồng bềnh, nhiều người thích chải chuốt và nuông chiều những chú chó Cocker Spaniel của họ với hy vọng khiến chúng trông tuyệt vời nhất.

gà trống roan xanh
Tín dụng hình ảnh: Miyagawa, Wikimedia Commons

Chiến tranh thế giới thứ hai chia rẽ

Trước Thế chiến II, hầu hết Cocker Spaniels vẫn được sử dụng làm chó săn. Trong chiến tranh, khi hàng triệu thanh niên đổ xô qua châu Âu, nơi mà giống chó Cocker Spaniels được ưa chuộng nhất, họ đã chú ý và yêu thích giống chó này. Sau Thế chiến II, nhiều người đã về nhà và muốn có một chú chó Cocker Spaniel của riêng mình mà không có ý định sử dụng chúng để đi săn. Sau Thế chiến II, số lượng Cocker Spaniels đang làm việc giảm mạnh và sự phổ biến của những chú Cocker Spaniels đồng hành bùng nổ. Xu hướng này tiếp tục cho đến ngày nay. Phần lớn Cocker Spaniel mà bạn có thể gặp ngày nay được lai tạo và nuôi làm thú cưng. dải phân cách 5

Phần kết luận

Đừng để vẻ ngoài của họ đánh lừa bạn; Cocker Spaniels là những con chó hoàn toàn làm việc. Chúng được AKC coi là một giống chó thể thao. Cocker Spaniels cũng được coi là chó nước nhờ bàn chân có màng và chúng được lai tạo thành chó săn châu Âu. Tất cả những điều đó khiến Cocker Spaniels trở thành giống chó lao động, ngay cả khi hầu hết mọi người không còn sử dụng chúng như vậy nữa.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: andriano.cz, Shutterstock