Có thể cho chó ăn thức ăn cho mèo không?

Chó mèo ăn thức ăn của mèo có nguy hiểm không? Hãy cùng Thế Giới Chó Mèo tìm hiểu vấn đề nan giải này qua bài viết dưới đây.

Đối với những người nuôi cả chó và mèo, hình ảnh những chú chó ăn thức ăn của mèo có lẽ không còn xa lạ. Tại sao mèo thích ăn thức ăn cho mèo? Nó có nguy hiểm cho sức khỏe của họ không? Hãy cùng Thế Giới Chó Mèo tìm hiểu vấn đề nan giải này qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

1. Vì sao chó thích ăn thức ăn của mèo?

Những người nuôi thú cưng không lạ gì hình ảnh những chú chó lén lút hoặc ngang nhiên ăn thức ăn lẽ ra là của mèo. Bởi đây có thể coi là một động thái tương tự của gia đình “ông trùm”.

Để giải thích tại sao boss chó ăn thức ăn của mèo một cách nhiệt tình như vậy, chúng ta phải xem xét một số vấn đề thực tế như sau:

1.1.Chó là loài ăn tạp

Chó là loài động vật sẽ ăn bất kỳ món ăn nào bạn đặt trước mặt chúng, kể cả những chỗ khuất hoặc nơi cao. Chỉ cần ngửi thấy mùi thơm, đúng vị của “sếp ta” thì đương nhiên sẽ được “pha” vào ăn.

Nhiều đứa trẻ kén ăn hoặc nghĩ rằng chúng vừa đủ không quan tâm đến bát thức ăn cho mèo. Nhưng so với những “thanh niên và trung niên” lực lưỡng có niềm đam mê bất tận với thức ăn, thì việc ăn chậm, thậm chí chạy trốn con mèo trong nhà chính là cơ hội của họ.

Chó thích thức ăn cho mèo vì cảm thấy ngon hơn

1.2.Thức ăn cho mèo ngon hơn

Một lý do khác khiến những chú chó của chúng ta yêu thích thức ăn không phải của chúng là vì nó ngon hơn và hấp dẫn hơn. Có thể dễ dàng so sánh điều này khi thử ngửi mùi thức ăn cho chó của chúng, hoặc có thể nhận biết qua thành phần thức ăn.

Vì vậy, thức ăn cho mèo thường dựa trên protein động vật, có bổ sung thêm thành phần chất béo giúp da mèo mịn màng. Những yếu tố này làm cho thức ăn cho mèo ngon hơn và hợp khẩu vị hơn thức ăn hạt hoặc thức ăn cho chó.

Vì vậy, nhiều khi chú chó không chịu ăn đĩa của mình mà thường chạy sang ăn cùng chú mèo.

2. Chó có ăn được thức ăn cho mèo không?

Chó vẫn có thể ăn thức ăn dành cho mèo nhưng nếu chỉ ăn một ít, lâu lâu một chút thì không được. Trường hợp này sẽ được xếp vào tình trạng “mèo mất miếng ăn”, bởi thông tin tác hại nghiêm trọng được nhiều người chia sẻ nên chủ nhân không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu thời gian cho ăn này bị kéo dài, kể cả khi chó của bạn đã luôn ăn thức ăn dành cho mèo trong một thời gian dài, thì điều này cần phải được xem xét lại. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thú cưng của bạn và bạn cần phải ngăn chặn ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc.

3. Tác động có thể có của việc chó ăn thức ăn cho mèo

Không phải ngẫu nhiên mà thức ăn chế biến sẵn trên thị trường được chia thành thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, thức ăn theo độ tuổi, giống nòi, thể trạng,… Yêu cầu dinh dưỡng, thói quen ăn uống và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người cũng khác nhau đối với từng loại.

Đây là lý do tại sao bạn cần ngừng ngay việc cho chó mèo ăn mà không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi hành động. Chó cần nhiều loại chất dinh dưỡng hơn mèo, bao gồm protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, carbohydrate và chất xơ.

chó ăn thức ăn của mèo

Dinh dưỡng của chó khác mèo nên chó ăn thức ăn của mèo cũng rất nguy hiểm

Trên thực tế, nhiều con chó thậm chí có thể ăn thuần chay, thay thế protein thực vật bằng protein động vật. Ngược lại, mèo là động vật ăn thịt bắt buộc và không thể thiếu một tỷ lệ protein động vật cao trong chế độ ăn của loài động vật này.

Các chất dinh dưỡng còn lại vẫn còn nhưng với tỷ lệ rất thấp. Lúc này cho chó ăn thức ăn của mèo dễ dẫn đến nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng, thừa đạm và thiếu hụt các chất cần thiết cho cơ thể.

Béo phì, bệnh tim và nguy cơ viêm tụy cao hơn vẫn có thể rình rập. Không chỉ có những tác dụng này, việc ăn thức ăn cho mèo còn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của chó.

Đặc biệt là những chú chó mắc bệnh tiềm ẩn cũng nên tránh thức ăn cho mèo.

4. Chủ nhân nên khắc phục tình trạng này như thế nào?

Trên thực tế, các loại hạt hoặc thức ăn cho mèo vẫn có thể hữu ích khi không có gì để cho chó ăn. Nhưng nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì không phải là một ý hay vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thú cưng của bạn.

Vì vậy, những gì chủ sở hữu có thể làm gì? Chủ nhân có thể tham khảo thêm nhiều kênh thông tin để lên kế hoạch dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe phù hợp cho boss. Chải lông và cho chó mèo ăn riêng, đồng thời cất thức ăn cho mèo ở nơi kín đáo hơn.

Hoặc bạn có thể tìm mua một số loại thức ăn cho chó mèo của những thương hiệu uy tín. Các sản phẩm này sẽ cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp để bổ sung cho các bữa ăn chính của thú cưng của bạn.

chó ăn thức ăn của mèo

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại thức ăn bổ sung cho chó mèo

Nấu các bữa ăn riêng cho trẻ em và kết hợp các loại thực phẩm này để có đầy đủ chất dinh dưỡng. Các loại hạt hay thức ăn này giống như đồ ăn vặt của chó mèo nên hàm lượng dinh dưỡng sẽ không quá cao đảm bảo an toàn cho chó.

Đây được coi là cách tốt nhất, vì dù sao chủ nuôi cũng phải bổ sung nhiều loại thức ăn cho thú cưng để đảm bảo dinh dưỡng. Cách lựa chọn này tiết kiệm tiền và thoải mái, cho phép chó ăn thức ăn cho mèo.

Trên đây là những chia sẻ của Thế Giới Chó Mèo về việc chó ăn thức ăn cho mèo có hại không và cách xử lý khi gặp vấn đề này. Mong rằng qua những thông tin mà Thế Giới Chó Mèo chia sẻ, bạn có thể có thêm những gợi ý tích cực để chăm sóc tốt cho thú cưng của mình.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com