Co thắt mi ở chó là gì?

Co thắt mi có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt ở chó. Nó có thể xảy ra do một hạt lạ trên bề mặt của mắt hoặc bệnh về mắt . Co giậtchớp mắt nhanh chóng là dấu hiệu của chứng co thắt mi. Chó cũng có thể dụi hoặc cào vào mắt, gây viêmđỏ thêm. Một số trường hợp có thể khỏi mà không cần điều trị, nhưng kích ứng nghiêm trọng hoặc tình trạng cơ bản có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn.

Nội dung bài viết

Co thắt mi là gì?

Co thắt mi mắt đề cập đến việc (các) mí mắt của chó chớp mắt hoặc co giật không tự chủ. Co thắt xảy ra khi mắt bị đau hoặc ngứa do một chất kích thích bên ngoài hoặc vấn đề về thể chất.

Triệu chứng co thắt mi ở chó

Bản thân chứng co thắt mi là một triệu chứng kích ứng ở mắt chó. Tuy nhiên, việc xác định sự hiện diện của co thắt có thể giúp xác định và làm giảm nguyên nhân của nó. Nếu con chó của bạn có những dấu hiệu sau đây, có lẽ mắt của nó cần được chú ý.

Triệu chứng

 • Co giật mắt
 • Nhấp nháy liên tục
 • nheo mắt

Bất kỳ hành động không chủ ý nào của mắt hoặc mí mắt đều là "cờ đỏ" để tìm nguyên nhân khiến mắt chó của bạn bị kích ứng.

Nguyên nhân gây co thắt mi

Ngứa mắt và đau là những lý do phổ biến nhất khiến chó bị co thắt mi, nhưng nguyên nhân gây kích ứng có thể khó xác định hơn nhiều. Trong số các khả năng là:

 • Các hạt lạ (bụi bẩn, cỏ, tóc và các vật thể khác)
 • Nhiễm trùng mắt
 • dị ứng
 • Loét giác mạc (xói mòn bề mặt giác mạc gây đau)
 • Viêm màng bồ đào trước (viêm lớp giữa của mắt)
 • Viêm bờ mi (viêm mí mắt)
 • Pannus (bệnh viêm ảnh hưởng đến giác mạc)
 • Keratoconjunctivitis sicca (giảm sản xuất nước mắt, khô mắt)
 • Distichzheim (kích ứng từ lông mi mọc về phía mắt)
 • Blastomycosis (nhiễm nấm)

Nhiều vấn đề về mắt khác gây kích ứng hoặc làm viêm mắt chó cũng có thể gây ra chứng co thắt mi.

Chẩn đoán co thắt mi ở chó

Bác sĩ thú y thường dễ dàng xác định chứng co thắt mi vì hiện tượng co giật mắt không chủ ý này là hiển nhiên. Chẩn đoán quan trọng hơn phải được thực hiện là lý do cơ bản gây ra co thắt. Điều này có thể yêu cầu nhiều xét nghiệm mắt, chẳng hạn như xét nghiệm nước mắt Schirmer và nhuộm mắt bằng huỳnh quang, cùng với thuốc an thần để kiểm tra chính xác mắt, mí mắt và ống dẫn nước mắt.

Sự đối đãi

Việc điều trị chứng co thắt mi sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tại chỗ là phương pháp điều trị phổ biến cho nhiều vấn đề về mắt. Một số vấn đề, như bệnh nhiễm sắc tố, có thể cần phẫu thuật.

Tiên lượng cho một con chó bị co thắt cơ tim

Bởi vì các nguyên nhân gây co thắt mi rất đa dạng nên các tiên lượng cũng có thể thay đổi. Một con chó bị kích ứng mắt nhẹ do dị vật sẽ không gặp khó khăn gì trong việc phục hồi hoàn toàn.

Phòng chống co thắt mi ở chó

Cách tốt nhất để ngăn chặn chứng co thắt mi xảy ra ở chó của bạn là tránh kích ứng bất cứ khi nào có thể. Không cho phép con chó của bạn dụi mặt xuống đất hoặc cào vào mặt nó quá mức. Tránh các mảnh vụn trong không khí như bụi hoặc cát thổi, và đừng để chó thò đầu ra ngoài cửa sổ của một phương tiện đang di chuyển. Tránh những tình huống có thể gây thương tích cho mắt chó.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.