Có phải Mastiff thông minh hơn hầu hết các con chó? Mẹo & Trò chơi Kích thích Tinh thần

brindle-mastiff-cận cảnh

Mastiff là những con chó tình cảm, trung thành và bảo vệ, do đó được gọi là những người khổng lồ hiền lành. Những con chó này có thể là bạn đồng hành tuyệt vời và là vật nuôi trong gia đình, nhưng nhiều chủ vật nuôi tiềm năng tự hỏi liệu chúng có thông minh hơn những con chó khác hay không.

Tất nhiên, chó là động vật riêng lẻ, vì vậy trí thông minh thực sự có thể khác nhau giữa các con chó. Nhưng các yếu tố như trí nhớ, xã hội hóa và sự tham gia có thể đo lường trí thông minh của một con chó. Trong trường hợp đó, Mastiff có thể hơi thông minh, nhưng chúng không phải là giống chó thông minh nhất.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về trí thông minh của Mastiff và cách bạn có thể làm cho chúng thông minh hơn.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Mastiff có thông minh không?

Mastiff được coi là loài chó thông minh, nhưng trí thông minh có thể khác nhau tùy theo từng con chó. Giống chó này được biết đến và đánh giá cao về kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng huấn luyện. Họ cũng thực hiện xuất sắc dưới sự củng cố tích cực và đào tạo nhất quán.

Mastiff có tính khí dịu dàng và kiên nhẫn, giúp chúng dễ dàng học được các mánh khóe. Chúng phản ứng nhanh nhất với đồ ăn vặt, lời khen ngợi, tình cảm và sự củng cố tích cực. Điều này có nghĩa là việc huấn luyện có thể trở nên dễ dàng đối với một Mastiff thông minh.

Nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, Mastiff không phải là giống chó thông minh nhất ngoài kia. Nó được xếp hạng cao hơn bởi nhiều giống khác nhau, chẳng hạn như Border Collie, Poodle và German Shepherd. Tuy nhiên, trí thông minh không phải là yếu tố chính tạo nên một con vật cưng tốt và Mastiff có đủ những phẩm chất độc đáo để trở thành người bạn đồng hành lý tưởng.

Mastiff so với các giống chó khác

chó ngao
Tín dụng hình ảnh: 947051, Pixabay

Thật khó để so sánh chính xác trí thông minh của Mastiff với các giống chó khác. Đó là bởi vì chó là động vật riêng lẻ, có nghĩa là trí thông minh của chúng có thể khác nhau giữa các con chó, không phải giống chó này sang giống chó khác. Tuy nhiên, American Kennel Club (AKC) coi Mastiff là giống chó thông minh trung bình.1

Mastiff học hỏi nhanh và đáp ứng tốt với các phương pháp huấn luyện tích cực, nhất quán. Chúng cũng có ý thức trung thành và vâng lời, điều này khiến chúng có động lực cao để làm hài lòng chủ nhân của mình.

Điều này đặc biệt đáng chú ý vì kích thước và sức mạnh to lớn của chúng, vì những giống chó như vậy thường không được biết đến với trí thông minh và khả năng phản ứng nhanh.

Mastiff cũng rất dễ thích nghi với các tình huống và môi trường khác nhau so với các giống chó khác. Họ có thể thích nghi tốt với môi trường xung quanh mới bằng cách nhanh chóng xử lý thông tin mới và học hỏi từ kinh nghiệm của họ. Khả năng thích ứng này giúp chúng có lợi thế hơn các giống chó khác, làm nổi bật khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của chúng.

dải phân cách 4

Trí thông minh của Mastiff

Mỗi giống chó đều thông minh theo cách riêng, có bộ kỹ năng khác nhau tùy theo cấu trúc não bộ và tính cách của chúng. Mặc dù một số giống chó có thể có bộ kỹ năng rộng hơn, nhưng đây là một số cách khiến Mastiff của bạn trở nên thông minh:

Ký ức

Mastiff thường có một trí nhớ tuyệt vời. Chúng có thể nhớ những thứ như mùi hương của chủ nhân, môi trường xung quanh quen thuộc và vị trí thức ăn và nước uống của chúng. Khứu giác nhạy bén của chúng hỗ trợ trí nhớ tốt và giúp chúng hòa hợp cao với môi trường.

Vì chúng có thể nhớ các mùi hương nên chúng cũng có thể nhận ra mọi người sau một thời gian bằng cách liên kết họ với một mùi. Những con chó có khả năng huấn luyện cao này nhanh chóng ghi nhớ các mệnh lệnh và thủ thuật trong các buổi huấn luyện. Sự củng cố tích cực sẽ khiến bạn có nhiều khả năng giúp Mastiff ghi nhớ các mánh khóe.

Tất nhiên, trí nhớ ngắn hạn của chúng chỉ tồn tại trong vài phút, giống như bất kỳ con chó nào khác. Tuy nhiên, trí nhớ dài hạn của họ có thể kéo dài hàng tháng thậm chí hàng năm. Điều đó có nghĩa là Mastiff của bạn sẽ nhớ đến bạn trong nhiều năm sau khi không gặp nếu bạn đã vào bộ nhớ dài hạn của nó.

Những con chó này cũng có thể nhớ và liên kết những ký ức nhất định là tích cực hoặc tiêu cực. Những kinh nghiệm này có thể ảnh hưởng đến phản ứng và hành vi của họ trong tương lai. Nhìn chung, trí nhớ của Mastiff là điểm mạnh nhất của nó về trí thông minh.

chó mastiff lè lưỡi
Tín dụng hình ảnh: Michal Ninger, Shutterstock

Mastiff là những con chó hòa đồng và có thể thân thiện với con người và những con chó khác. Tất nhiên, tính khí của họ ảnh hưởng lớn đến mức độ thân thiện của họ, cùng với kinh nghiệm đào tạo và xã hội hóa sớm.

Xã hội hóa sớm giúp Mastiff học cách tương tác với các loài động vật và con người khác nhau. Đó là một cách tuyệt vời để ngăn chặn hành vi không mong muốn hoặc sự gây hấn về lâu dài, vì vậy nó nên bắt đầu trong giai đoạn chó con. Nó cũng nên liên quan đến việc tiếp xúc với nhiều trải nghiệm, con người và địa điểm khác nhau.

Điều này sẽ cho phép chúng giao tiếp với bất kỳ vật nuôi nào khác trong nhà mà không gây chiến. Vì những con chó này lớn nên tốt nhất bạn nên giám sát các tương tác với một giống chó nhỏ hơn.

Sự tham gia

Mastiff có thể khá thông minh, vì vậy chúng học các thủ thuật nhanh chóng sau khi được huấn luyện, củng cố tích cực và huấn luyện phù hợp. Tuy nhiên, các yếu tố như động lực, tính cách và tuổi tác có thể ảnh hưởng đến việc Mastiff tham gia và học các thủ thuật tốt như thế nào.

Tính khí nhẹ nhàng và kiên nhẫn của họ khiến họ trở thành những người học giỏi, nhưng họ cũng được thúc đẩy bởi sự củng cố tích cực. Bạn sẽ thấy rằng Mastiff của bạn phản ứng tốt nhất với tình cảm, lời khen ngợi và sự đối xử từ chủ nhân của nó.

Với sự huấn luyện nhất quán và tích cực, bất kỳ con chó nào cũng có thể học được nhiều mánh khóe khác nhau. Điều đó bao gồm các lệnh cơ bản như ngồi, ở lại, lắc và đến.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là tất cả các con chó đều học theo tốc độ của riêng chúng. Mastiff của bạn có thể không học các mánh khóe nhanh như Border Collie hoặc Poodle và thậm chí có thể có tính cách bướng bỉnh. Rèn luyện tính kiên nhẫn và nhất quán là cách duy nhất giúp việc huấn luyện Mastiff trở nên dễ dàng hơn.

dải phân cách 3

Làm thế nào bạn có thể làm cho Mastiff của bạn thông minh hơn?

chó ngao
Tín dụng hình ảnh: Ricontimages, Shutterstock

Giống như con người, Mastiff của bạn cần có cơ hội để cải thiện trí thông minh của nó. Với sự giúp đỡ của chủ nhân, chúng có thể trở nên thông minh hơn hầu hết những con chó cùng giống, vì vậy tốt nhất bạn nên giữ cho Mastiff của bạn luôn được kích thích và suy nghĩ.

Dưới đây là một số cách giúp bạn làm cho Mastiff của mình thông minh hơn:

Cung cấp kích thích tinh thần

Mastiff cần được kích thích tinh thần giống như bất kỳ con chó nào khác để giữ cho tâm trí của chúng hoạt động và gắn kết. Bạn có thể cung cấp điều này dưới dạng đồ chơi xếp hình khác nhau. Những người phân phối phần thưởng là một ví dụ tuyệt vời vì kỹ năng giải quyết vấn đề và quá trình suy nghĩ của họ được khen thưởng bằng một phần thưởng.

Bạn cũng có thể đưa vào các mệnh lệnh và thủ thuật mới để giữ cho đầu óc họ nhạy bén trong các buổi huấn luyện của bạn.

Ghi danh vào các lớp đào tạo

Cách tốt nhất để giúp Mastiff của bạn học các kỹ năng mới là đăng ký cho chúng tham gia các lớp huấn luyện. Các huấn luyện viên sẽ giúp người bạn lông xù của bạn thông minh hơn và cải thiện khả năng nghe lời của chúng. Các lớp huấn luyện chó chuyên nghiệp sử dụng các chiến thuật củng cố tích cực như huấn luyện bằng clicker để khuyến khích Mastiff của bạn và mở rộng khả năng tinh thần của nó.

Chơi trò chơi tương tác

Một trò chơi nhanh có thể đủ dễ dàng để đáp ứng yêu cầu tập thể dục hàng ngày của chú chó của bạn, nhưng việc bao gồm một số trò chơi tương tác cũng rất quan trọng. Điều đó bao gồm các trò chơi như kéo co, nhặt đồ và trốn tìm, những trò chơi này thúc giục Mastiff của bạn sử dụng các kỹ năng giải quyết vấn đề và cải thiện thể chất của nó.

Cho họ tập thể dục nhiều

Mastiff cần khoảng một giờ tập thể dục hàng ngày để duy trì tinh thần và thể chất khỏe mạnh. Sau khi đốt cháy mức năng lượng hàng ngày, Mastiff của bạn có nhiều khả năng sẽ hài lòng và thoải mái hơn, giúp nó cởi mở hơn để học các thủ thuật mới.

Sau khi nhận nuôi Mastiff của bạn, hãy giao tiếp với chúng khi còn ở giai đoạn chó con bằng cách cho chúng tiếp xúc với những trải nghiệm và môi trường mới. Xã hội hóa chúng với các động vật và con người khác cũng có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức của chúng về lâu dài.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Chó là động vật riêng lẻ, vì vậy trí thông minh của chúng không phụ thuộc vào giống chó. Tuy nhiên, Mastiff thường thể hiện hành vi thông minh với sự trợ giúp của khả năng huấn luyện và kỹ năng giải quyết vấn đề của chúng. Quan trọng nhất, họ phản ứng tốt với đào tạo tăng cường tích cực.

Nếu Mastiff của bạn không thông minh, bạn cần lưu ý rằng đó không phải là yếu tố duy nhất tạo nên một chú chó tuyệt vời. Mỗi giống chó có những đặc điểm riêng, chẳng hạn như tính bảo vệ, tình cảm và lòng trung thành ở Mastiff.

Cho dù Mastiff của bạn có phải là thiên tài hay không, chúng sẽ luôn bảo vệ gia đình bạn và mang lại niềm vui như một người bạn đồng hành trong nhiều năm tới.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Joseph Gruber, Shutterstock