Có những loại thuốc động kinh nào dành cho chó?

Hình ảnh David Young-Wolff / Getty

Động kinh xảy ra khi tín hiệu điện trở nên mất kiểm soát trong não. Chúng có thể xảy ra ở những con chó mắc một số bệnh, khối u, nhiễm độc hoặc nhiệt độ cơ thể quá cao và thậm chí vì những lý do không thể giải thích được. Nhưng nếu cơn động kinh kéo dài quá lâu, chúng có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho thú cưng. Do đó, điều quan trọng là phải quản lý tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn động kinh ở chó.

Bác sĩ thú y có thể khuyên dùng nhiều loại thuốc khác nhau nếu chó của bạn bắt đầu lên cơn động kinh. Loại thuốc mà thú cưng của bạn dùng có thể phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm chi phí, liều lượng và tác dụng phụ.

 • Nội dung bài viết

  Phenobarbital

  Một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để kiểm soát cơn co giật ở chó được gọi là phenobarbital. Nó là một loại thuốc được gọi là barbiturat và hoạt động giống như các loại thuốc động kinh khác bằng cách làm dịu hoặc làm chậm hoạt động của não. Hoạt động não chậm lại này rất hữu ích vì não hoạt động quá mức khi chó lên cơn động kinh. Phenobarbital thường được sử dụng vì nó không chỉ hiệu quả mà còn thường là một trong những lựa chọn ít tốn kém nhất cho thuốc động kinh. Các loại thuốc để kiểm soát cơn động kinh thường được sử dụng lâu dài nên chi phí của chúng tăng lên nhanh chóng.

  Nếu thú cưng của bạn dùng phenobarbital thì bác sĩ thú y sẽ thường xuyên kiểm tra công việc máu của nó để đảm bảo không có tác dụng phụ bất lợi và nồng độ thuốc phù hợp trong cơ thể. Phenobarbital được biết là gây rối loạn chức năng gan vì nó được chuyển hóa chủ yếu ở gan nên một số vật nuôi có thể không dùng được nếu gan của chúng đã bị tổn thương hoặc tổn thương. Nó thường được dùng hai lần mỗi ngày.

 • Levetiracetam

  Mới hơn nhiều đối với thị trường thuốc động kinh so với phenobarbital, levetiracetam là một loại thuốc thường được biết đến với tên thương mại là Keppra®. Thay vì được chuyển hóa ở gan, levetiracetam được chuyển hóa ở thận nên nó có thể là một lựa chọn tốt hơn so với phenobarbital đối với một số vật nuôi.

  Levetiracetam thường được dùng ba lần một ngày nhưng cũng có một sản phẩm giải phóng kéo dài cho phép dùng hai lần mỗi ngày. Không có lựa chọn theo dõi nồng độ thuốc trong máu dành riêng cho loại thuốc này giống như đối với phenobarbital nhưng việc kiểm tra chức năng cơ quan định kỳ vẫn được khuyến nghị đối với hầu hết những con chó đang dùng bất kỳ loại thuốc dài hạn nào.

 • kali bromua

  Kali bromide, hay KBr, là một loại thuốc dùng để giúp kiểm soát cơn động kinh ở chó. Nó có thể ở dạng viên nén, viên nang hoặc dạng lỏng. kali bromua có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với một loại thuốc động kinh khác, phổ biến nhất là phenobarbital, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn động kinh của chó. Theo dõi máu thường được thực hiện vài lần một năm để theo dõi mức độ của loại thuốc này trong cơ thể chó của bạn. An thần là tác dụng phụ thường thấy nhất ở những con chó dùng thuốc này nhưng tác dụng phụ này thường tự biến mất khi cơ thể chó điều chỉnh theo KBr.

 • Diazepam hoặc Midazolam

  Diazepam và midazolam là thuốc thuộc nhóm benzodiazepine. Chúng có tác dụng ngắn và gây an thần, vì vậy chúng thường chỉ được sử dụng khi chó thực sự lên cơn động kinh, chứ không phải là thuốc dùng hàng ngày trong thời gian dài để giúp kiểm soát chúng. Những loại thuốc này thường chỉ được sử dụng dưới dạng tiêm nhưng có thể được gửi về nhà để sử dụng trực tiếp cho chó đang bị co giật tại nhà. Mặc dù chúng có tác dụng ngắn nhưng chúng cũng có tác dụng rất nhanh nên điều này có nghĩa là chúng có tác dụng nhanh nhưng không tồn tại lâu trong cơ thể.

  Tiếp tục đến 5 trên 5 bên dưới.

 • Zonisamid

  Mặc dù không ai thực sự hiểu chính xác cách thức hoạt động của zonisamide, nhưng đây là một loại thuốc mới hơn có thể được sử dụng để giúp kiểm soát cơn động kinh ở chó. Zonisamide có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với một loại thuốc khác. Nó cũng thường được dùng hai lần mỗi ngày ở dạng thuốc viên. Tác dụng phụ không phổ biến nhưng một số báo cáo về tình trạng loạng choạng và an thần đã được ghi nhận.

Ngoài thuốc, chế độ ăn uống đặc biệt và chất bổ sung đôi khi được sử dụng để giúp kiểm soát cơn động kinh ở chó. Chế độ ăn kiêng trị liệu được xây dựng để hỗ trợ chức năng não có thể bao gồm các thành phần như dầu chất béo trung tính chuỗi trung bình và axit béo Omega 3. Chúng có thể được cho ăn kèm theo hoặc không kèm theo thuốc kiểm soát co giật nhưng một số con chó có thể được hưởng lợi từ việc làm cả hai. SAMe (S-adenosylmethionine) và các chất bổ sung khác cũng có thể được khuyên dùng cho chó bị co giật để giúp hỗ trợ sức khỏe não bộ nhưng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn của thú cưng.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Thuốc chống động kinh được sử dụng để ngăn chặn hoạt động động kinh đang diễn ra. sổ tay thú y

 2. Người đóng gói, Rowena và cộng sự. Đánh giá về việc sử dụng Levetiracetam trong phòng khám bệnh động kinh ở chó. Nghiên cứu thú y BMC , tập 11, số. 1, 2015, tr. 25. Springer Science And Business Media LLC , doi:10.1186/s12917-015-0340-x

 3. Kali Bromide: Có an toàn cho chó không?. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ , 2020

 4. Podell, M. và cộng sự. 2015 Tuyên bố đồng thuận về động vật nhỏ của ACVIM về quản lý động kinh ở chó. Tạp chí Nội khoa Thú y , tập 30, số. 2, 2016, trang 477-490. Wiley , doi:10.1111/jvim.13841