chó xoáy Thái Lan
Tin Tức

chó xoáy Thái Lan

chó xoáy Thái Lan Nó là một trong ba giống chó xoáy trên thế giới. Khi chúng có xoáy và kiếm trên lưng, chúng tạo ra một giống chó đặc biệt cùng với Phú Quốc là chó xoáy Nam Phi. Tuy nhiên, đây chỉ là những đặc điểm riêng của giống chó này.Còn lại mỗi người đều có những đặc điểm khác nhau, tạo nên nét hấp dẫn riêng

Nội dung bài viết

Chó xoáy Thái khu vực

Nếu nói đẹp hơn thì chó xoáy Phú Quốc và Thái có vẻ đẹp riêng. Nhưng so về đẳng cấp, tính hợp pháp và vị trí trên bản đồ chó thế giới thì chó Phú Quốc không có cửa. Chúng được xếp vào giống chó cỏ, chó hoang ở Việt Nam. Còn giống chó xoáy Thái Lan, khi đã nổi tiếng khắp thế giới, thì số đó đã có mặt. Điều này là như vậy bởi vì chúng nằm trong danh sách giống được FCI và AKC công nhận. Tức là họ có giấy khai sinh, sổ sách kế toán rõ ràng. Ngược lại, chó Phú Quốc không có giấy khai sinh, hộ khẩu. Vì vậy, chúng hầu như không được biết đến trên thế giới. Nhiều người còn nhầm Phú Quốc với giống chó xoáy Thái Lan.

chó xoáy Thái Lan
Thai Ridgeback giành chiến thắng trong cuộc thi biểu diễn chó ở Thái Lan. Nên nhớ các dog show ở Việt Nam phải mời giám khảo nước ngoài, ở Thái Lan cũng vậy. Điều này cho thấy mức độ thể thao của những chú chó chơi ở đây.

Vì có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, tức là có nghiên cứu về gen nên nó đặc biệt hơn hẳn chó Phú Quốc, đặc biệt là tất cả các giống chó ở Việt Nam. Không có dòng chó nào ở Việt Nam được kiểm định bởi AKC hay FCI. Phú Quốc, Hmong, Cóc, Bắc Hà… tất cả chó chỉ là bạn chơi ở Việt Nam. Phần còn lại của thế giới hầu như không có tên và không có tuổi.

Đặc điểm của chó xoáy Thái Lan

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin liên quan đến giống chó xoáy Thái, thì đây là thông tin cơ bản. Với thông tin này, bạn có thể tìm thấy Wikipedia về chó xoáy Thái Lan hoặc một số trang web khác. Chocanh.vn không đi sâu vào những thông tin này mà tập trung vào những thông tin mới và hữu ích hơn.

 • Tên giống chó xoáy Thái Lan – Tiếng Thái: ไทยหลังอาน, RTGS: Thai Lang-An, tiếng Anh: Thai Ridgeback
 • Loại: Chó săn cổ đại.
 • Đặc điểm nhận dạng là có một vòng xoáy kiếm từ đầu đến cuối ở mặt sau.
 • Cân nặng 23-34kg.
 • Nam cao 56-60cm, nữ cao 51-56cm.
 • Tuổi thọ 12-13 năm.
 • Tóc ngắn mềm mại.
 • Các màu lông là đen, đỏ, xám và vàng nhạt.
 • Hộp mõm V
chó xoáy Thái đỏ
chó xoáy Thái đỏ

Xem thêm chó xoáy Thái Lan trên Wikipedia!

Làm thế nào để biết sự khác biệt giữa chó xoáy Thái Lan và Phú Quốc?

Đối với những người mới chơi, những người bình thường sẽ gặp khó khăn lớn trong việc phân biệt hai loại chó này. Thoạt nhìn, cả về ngoại hình và hành vi, chúng rất giống nhau. Tuy nhiên, vẫn có những đặc điểm rất riêng biệt để phân biệt hai giống chó này. Vui lòng tham khảo những điều sau.

cân nặng

Đây là đặc điểm đầu tiên bạn có thể tham khảo khi muốn phân biệt hai dòng chó này. Chó xoáy Thái Lan có trọng lượng từ 24 đến 36 kg. Lớn gấp nhiều lần so với giống chó Phú Quốc và chỉ nặng khoảng 18kg.

Chó Phú Thái lớn hơn nhiều so với chó PQ.
Chó Phú Thái lớn hơn nhiều so với chó PQ.

màu sắc

Tuy có nhiều màu lông khác nhau nhưng ở Phú Quốc không có màu xám bạc, xám xanh hay đỏ đậm. Chỉ có giống chó xoáy Thái Lan mới có những màu lông này. Ngoài ra, chó xoáy Thái Lan không có vện, bạch hổ nhé các bạn. Hãy chú ý đến những đặc điểm này để nhận ra chúng.

lông vũ

Cả hai đều là tóc ngắn nhưng có sự khác biệt đáng kể ở phần gốc.

 • Lông xoáy Thái ngắn mềm và bóng hơn so với lông Phú Quốc.
 • Chó Phú Quốc có bộ lông ngắn và cứng, mang lại cảm giác khác biệt. Một số còn chơi với chó Phú Quốc lông dài lẻ. Họ không tuân theo các tiêu chuẩn của VKA, vì vậy có rất ít giấy tờ về giống này.

đầu và cổ

Chó Phú Quốc không có đặc điểm da nhăn nheo ở mông, gáy và một số nơi khác. Tuy nhiên, giống chó xoáy Thái Lan lại có những đặc điểm này. Ngoài ra, nếu bạn nhìn vào đầu và cổ của Taiwo, mõm của nó trông to hơn và hình hộp hơn để săn và cắn con mồi. Ngược lại, Phú Quốc có mõm nhỏ hơn nên phù hợp để săn các trò chơi nhỏ, nhanh nhẹn hoặc câu cá.

Miệng hộp là đặc điểm của giống chó xoáy Thái Lan.
Miệng hộp là đặc điểm của giống chó xoáy Thái Lan.

Đuôi

Phiên bản tiêu chuẩn của Phú Quốc yêu cầu đuôi cong và cần câu ở phía sau. Những người có đuôi gấp lại càng nhiều thì họ càng thái quá và không được đánh giá cao. Ngược lại, chó xoáy Thái hầu như không có đặc điểm này. Thay vào đó, đuôi của chúng hơi cụp xuống hoặc chếch sang hai bên.

Chó xoáy Thái giá bao nhiêu?

Nhiều ý kiến ​​cho rằng dòng chó xoáy đến từ đất nước triệu voi không hề đắt đỏ bằng chó Phú Quốc. Tuy nhiên, ý kiến ​​này hoàn toàn sai lầm, bởi giá của chúng tốt hơn rất nhiều so với những gì người Việt biết.

Nếu giống chó xoáy được nhập trực tiếp từ Thái Lan thì giá sẽ khá cao, khoảng 1-2.000 USD/con. Mức giá này hoàn toàn dễ hiểu khi chúng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về kiểu gen. Nên nhớ rằng Thái Lan cũng tổ chức rất chặt chẽ về mặt di truyền và nhân giống nên chất lượng của chúng chắc chắn hơn Việt Nam. Giá chó xoáy Thái Lan nuôi tại Mỹ có thể cao hơn, lên tới 2-3 nghìn USD/con. Chất lượng giống chó ở đây thậm chí còn cao hơn ở Thái Lan do kỹ thuật và sự khắt khe của nhà chó trong quá trình nhân giống và chọn lọc.

Giá chó xoáy Thái Lan
Thông thường, những chú chó giành chiến thắng trong các buổi trình diễn dành cho chó, với mức giá từ 5.000 đến 10.000 đô la.

Ngược lại, những chú chó xoáy Thái Lan sinh ra ở Việt Nam có giá rẻ hơn rất nhiều. Đối với những chú chó không giấy tờ, giá của chúng chắc chỉ từ 5-10 triệu trở xuống. Do không có giấy tờ và không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ nên giá khá rẻ. Hơn nữa, cộng đồng chơi loại chó này ở Việt Nam không nhiều nên số lượng hầu như ít và giá rất rẻ.

Với những giống chó lai hơn, chỉ từ 3-5 triệu là khách hàng dễ dàng mua được một chú chó Phú Tài. Nhiều người nhầm lẫn nó với dòng Phú Quốc, nhưng không phải vậy. Nếu bạn muốn mua một chú chó xoáy Thái Lan thuần chủng thì giá chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều.

Màu yêu thích của chó xoáy Thái là gì?

Nếu bạn đang tìm kiếm một chú cún đến từ Thái Lan thì hãy tham khảo những màu lông dưới đây. Với những màu lông phổ biến, giá có thể cao hơn giá bên dưới.

 • Màu đỏ rực là màu được tìm kiếm nhiều nhất. Chúng đẹp và thẩm mỹ đồng thời tạo cảm giác khỏe khoắn và hung dữ. Thật tuyệt khi nó khô dưới ánh mặt trời.
 • Màu đen cũng là màu phong thủy được nhiều người lựa chọn. Đặc biệt trong khoảng thời gian gần đây, màu lông này được chó Phú Quốc đặc biệt ưa chuộng.
 • Màu ít phổ biến hơn là vàng, xám, xám xanh…có thể rẻ hơn 10-20% so với các màu lông khác.
Chó xoáy Thái màu đen cũng là màu được nhiều người yêu thích.
Chó xoáy Thái màu đen cũng là màu được nhiều người yêu thích.

Có Nên Nuôi Chó Đen Phú Quốc Không?

Chó xoáy Thái có thông minh không?

Trí thông minh của một con chó săn hay động vật hoang dã không thể được đánh giá thấp. Bởi vì họ phải có một trí tuệ nhất định mới có thể sống đến ngày nay. Đối với những người nuôi lâu năm và chuyên sâu, chó thuộc giống này khá lanh lợi và thông minh. Do đó, họ có thể tổ chức săn bắn và tồn tại, và có lịch sử phát triển hơn 300 năm. So sánh chỉ số IQ và sự thông minh với chó Fuguo, người hơn nửa mèo cũng khó.

Lựa chọn chó Phú Quốc hoặc chó xoáy Thái

Tùy theo sở thích của mỗi người mà chọn giống chó tương ứng.Nếu bạn thích sự mạnh mẽ của chó săn có thể chọn giống chó Thái, còn bạn muốn sự nhanh nhẹn nhẹ nhàng Chó Phú Quốc Nó là sự lựa chọn hàng đầu, được rất nhiều người đánh giá cao và yêu thích chó Phú Quốc nên chắc chắn họ sẽ chọn giống chó này. Chúng thực sự có vẻ ngoài thân thiện và không có quá nhiều điểm hung dữ như những chú chó trung chuyển.

Chó xoáy Thái Lan sinh con
Quyết định chọn Phú Quốc hay Thái xoáy dựa trên sở thích, điều kiện tài chính và các yếu tố khác.

Ngoài ra, màu lông đẹp, đa dạng và nhẹ nhàng của Phú Quốc cũng là một lợi thế. Đặc biệt đối với hổ trắng, màu sọc luôn được nhiều người yêu thích. Giá của chúng thậm chí còn cao hơn những loại khác có cùng thông số kỹ thuật.

với chia sẻ Trang FacebookChocanh.vn Giới thiệu về giống chó xoáy Thái Lan, hy vọng đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho quý khách hàng. Nếu cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ với Thế Giới Chó Mèo để được hỗ trợ tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com