Chó và mèo có thực sự ghét nhau không? Sự thật đáng ngạc nhiên!

chó-và-mèo-nằm-trên-sàn

Không cần phải đào bới nhiều để tìm phim hoạt hình hoặc các chương trình khác để xem hình ảnh và video về cảnh chó và mèo đánh nhau. Nhưng đồng thời, khi bạn lướt qua các phương tiện truyền thông xã hội, không khó để tìm thấy rất nhiều video và hình ảnh chó và mèo đi chơi với nhau như những người bạn thân nhất của chúng.

Vì vậy, những gì cho? Chó và mèo có ghét nhau không, hay đó chỉ là một phần của thuyết âm mưu lớn hơn khiến chúng ta nghĩ rằng những con vật cưng này không hòa thuận với nhau?

Sự thật nằm ở đâu đó ở giữa, với một số sự thật đối với lý thuyết rằng chó và mèo không hòa thuận với nhau, nhưng cũng có rất nhiều cách để giúp hai loài này hòa thuận với nhau hơn . Chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao họ thường đánh nhau và cung cấp cho bạn một số mẹo để hòa nhập suôn sẻ.

dải phân cách 2

Không, chó và mèo không ghét nhau. Mặc dù một số con chó và mèo không hòa thuận với nhau, nhưng điều này thường dẫn đến một số vấn đề phổ biến mà bạn có thể bắt đầu điều hướng sau khi biết chúng là gì.

Nhưng cuối cùng, tất cả đều phụ thuộc vào tính cách của từng con vật cưng. Đôi khi mèo và chó rất hòa thuận với nhau, và những lúc khác, chúng sẽ đánh nhau khá nhiều.

Người phụ nữ ôm một con mèo lông trắng và chú chó Jack Russell Terrier khi ngồi trên giường
Tín dụng hình ảnh: Reshetnikov_art, Shutterstock

Nội dung bài viết

Các vấn đề thường gặp với chó và mèo

Nếu bạn nuôi chó và mèo ở cùng một nhà, một số điều thường dẫn đến các vấn đề. Cho dù bạn đang cố gắng tìm hiểu xem liệu bạn có nghĩ rằng bất kỳ vấn đề nào trong số này sẽ là vấn đề với chó và mèo của mình hay không, bạn nên có sẵn một kế hoạch đề phòng.

1. Theo đuổi bản năng

Chó thích đuổi theo mọi thứ và động vật có vú nhỏ nằm ngay trong điểm săn đuổi ngọt ngào của chó. Vấn đề là mèo đặc biệt không thích bị động vật đuổi theo – con vật nhỏ nào sẽ thích? Những con chó chỉ đang cố chơi đùa, nhưng nó lại kích hoạt bản năng săn mồi của mèo.

Con mèo có thể bỏ chạy, nhưng nó cũng có thể quyết định chống trả bằng móng vuốt. Dù bằng cách nào, con mèo của bạn không vui vẻ, vì vậy bạn cần cố gắng hết sức để ngăn con chó đuổi theo con mèo quanh nhà.

một con chó đuổi theo một con mèo đen
Tín dụng hình ảnh: Oksana Shufrych, Shutterstock

2. Đàn so với Động vật đơn độc

Chó sống theo đàn, trong khi hầu hết mèo hoang sẽ sống một cuộc sống đơn độc hơn. Điều này tự nhiên dẫn đến các vấn đề khi những con chó cố gắng thêm những con mèo vào đàn của chúng và đến gần chúng trong khi những con mèo muốn có không gian riêng.

Khi những con chó di chuyển vào, những con mèo di chuyển đi hoặc đánh vào con chó. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là cố gắng dạy chó của bạn cách đơn giản là để mèo yên.


3. Cả hai đều muốn bạn chú ý

Cả mèo và chó đều thích sự chú ý từ chủ nhân của chúng và sự ghen tị là một vấn đề thực sự giữa hai giống chó này. Vấn đề này có thể trở nên tồi tệ hơn nếu chủ sở hữu chú ý đến một con vật hơn con kia. Nếu bạn đang nuôi một con chó và một con mèo, bạn cần có đủ thời gian và năng lượng cho cả hai!

Chó Bắc Kinh buồn bã khi chủ quan tâm đến mèo
Tín dụng hình ảnh: Denis Mamin, Shutterstock

dải phân cách 2

Mẹo giới thiệu chó và mèo

Nếu bạn mang theo một con mèo và một con chó vào cùng một nhà, có một số điều bạn có thể làm để giúp giảm khả năng xảy ra bất kỳ vấn đề nào. Chúng tôi đã nhấn mạnh ba mẹo để giới thiệu thành công cho bạn tại đây:

1. Làm từ từ

Khi bạn giới thiệu chó và mèo với nhau, đừng ép chúng dành quá nhiều thời gian cho nhau ngay lập tức. Cố gắng làm cho chúng quen với nhau trước khi cho chúng tiếp cận hoàn toàn với nhau. Điều này sẽ giúp họ không áp đảo lẫn nhau.

Hầu hết thời gian mục tiêu là làm cho nó nên con mèo và con chó không quan tâm đến nhau. Bằng cách đó, họ sẽ để người kia yên và bạn sẽ không gặp vấn đề gì.

chó và mèo
Tín dụng hình ảnh: ArtTower, Pixabay

2. Cho họ những nơi để tránh xa nhau

Cả mèo và chó đều cần có một nơi nào đó mà chúng có thể chạy trốn mà con vật kia không thể tới được. Lồng là không gian tuyệt vời để dành riêng cho từng con vật cưng, nhưng bạn cần đảm bảo rằng con vật kia không xâm phạm không gian an toàn.

Có một nơi nào đó để cả hai con vật chạy trốn, cảm thấy an toàn và thiết lập lại có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề giữa hai con vật một cách lâu dài.


3. Ở gần

Khi giới thiệu động vật lần đầu tiên, bạn cần ở gần chúng để có thể can thiệp nếu cần. Đọc ngôn ngữ cơ thể của động vật và giữ cho mọi thứ không leo thang. Hãy nhớ rằng mèo và chó giao tiếp khác nhau, vì vậy bạn có thể nhận ra khi một con không vui trong khi con còn lại không nhận thấy các dấu hiệu cảnh báo.

người phụ nữ ôm một con mèo và một con chó papillon
Tín dụng hình ảnh: Reshetnikov_art, Shutterstock

dải phân cách 2

Suy nghĩ cuối cùng

Trong khi nhiều phương tiện truyền thông miêu tả chó và mèo liên tục đánh nhau, thì sự thật lại phức tạp hơn một chút. Và với một chút nỗ lực và kiên nhẫn, không có lý do gì bạn không thể khiến chó và mèo của mình hòa thuận với nhau ngay cả khi chúng không phải là bạn thân ngay lập tức.

Tất nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp may mắn và chú chó và mèo của bạn sẽ thân thiết ngay từ bước nhảy, vì vậy bạn sẽ không phải làm gì đặc biệt! Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi mới, Shutterstock