Chó trị liệu trong bệnh viện có giúp bệnh nhân không? Khoa học nói gì

chó trị liệu

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Động vật là nguồn an ủi và hỗ trợ cho nhiều người. Bất kỳ người nuôi chó nào cũng có thể cho bạn biết cảm giác thoải mái như thế nào khi được ôm con của họ sau một ngày dài vất vả. Lĩnh vực y tế đã nhận ra lợi ích của liệu pháp động vật và nhiều chuyên gia hiện cung cấp hỗ trợ động vật cho bệnh nhân của họ. Hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác cho thấy chó trị liệu có thể giúp bệnh nhân nhập viện theo nhiều cách.

Hãy tiếp tục đọc để tìm ra những lợi ích được khoa học chứng minh của chó trị liệu.

dải phân cách 3

Chó trị liệu đến thăm các bệnh viện, nhà dưỡng lão và trung tâm chăm sóc cuối đời, cùng những nơi khác, để mang lại niềm vui cho những người mà chúng đến thăm. Khái niệm trị liệu bằng động vật được xây dựng dựa trên mối quan hệ giữa con người và động vật, mối quan hệ cùng có lợi giữa con người và động vật. Tương tác với một con vật cưng được huấn luyện tốt và thân thiện sẽ giúp ích cho những người mắc các bệnh về thể chất và tinh thần.

Chó trị liệu thú cưng đến bệnh viện
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh doanh nghiệp khỉ, Shutterstock

Nội dung bài viết

Khoa học chứng minh chó trị liệu có hiệu quả không?

Vô số nghiên cứu khoa học chứng minh chó trị liệu giúp ích cho bệnh nhân của họ.

Một nghiên cứu được công bố trên PLos ONE vào năm 2018 đã xem xét những lợi ích về mặt cảm xúc và thể chất của những chú chó trị liệu làm việc trong khoa ung thư nhi khoa. Như mọi người có thể tưởng tượng, việc chẩn đoán ung thư ở trẻ nhỏ sẽ gây ra tổn thất tinh thần rất lớn cho bệnh nhân và các thành viên trong gia đình họ. Nghiên cứu này cho thấy những cải thiện đáng kể về mức độ đau, khó chịu và căng thẳng của bệnh nhi sau khi được một chú chó trị liệu đến thăm. Cha mẹ của những đứa trẻ cũng báo cáo những cải thiện đáng kể về lo lắng, căng thẳng và rối loạn tâm thần. Ngoài ra, cả trẻ và cha mẹ đều có sự cải thiện về mức độ trầm cảm.

Một nghiên cứu khác đã xem xét những bệnh nhân bị suy tim mãn tính và lợi ích của việc đi lại sớm cùng với một chú chó trị liệu. Các phát hiện kết luận rằng việc đi lại có sự hỗ trợ của chó có thể làm giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân. Một nghiên cứu tương tự từ năm 2007 cho thấy chó trị liệu có thể làm giảm mức độ lo lắng và cải thiện áp lực tim phổi ở bệnh nhân suy tim.

Một nghiên cứu từ năm 2021 cho thấy trẻ em và thanh thiếu niên nhập viện được điều trị bằng động vật ít đau hơn và có khả năng kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chúng có thể được sử dụng trong tư vấn và ứng phó với chấn thương, giúp giảm lo lắng trong điều trị và tạo điều kiện phát triển mối quan hệ trị liệu vững chắc.

Nghiên cứu này từ năm 2011 đã xem xét hiệu quả của việc sử dụng liệu pháp hỗ trợ động vật cho bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ nghiêm trọng. Nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng chó trị liệu giúp giảm mức độ lo lắng và buồn bã, đồng thời gia tăng cảm xúc tích cực và hoạt động vận động.

Đây chỉ là một ví dụ nhỏ về nhiều lợi ích đã được khoa học chứng minh khi sử dụng chó trị liệu cho bệnh nhân.

chó trị liệu đến thăm nữ bệnh nhân trẻ trong bệnh viện
Tín dụng hình ảnh: bệnh viện_Monkey Hình ảnh kinh doanh, Shutterstock

Chó trị liệu làm gì?

Chó trị liệu nhằm mục đích cải thiện tình cảm và sức khỏe thể chất của bệnh nhân. Họ cung cấp nhiều hình thức hỗ trợ tùy thuộc vào cơ sở mà họ làm việc.

Chó trị liệu làm việc trong bệnh viện sẽ đến thăm bệnh nhân và thậm chí có thể tham gia vào chương trình vật lý trị liệu của họ. Người xử lý của họ sẽ làm việc cùng với bác sĩ của bệnh nhân để giúp họ đạt được mục tiêu trị liệu.

Những con chó làm việc này có thể giúp cải thiện các kỹ năng vận động và chuyển động của bệnh nhân, vì vuốt ve là một bài tập tuyệt vời. Chúng cũng có thể tăng cường giao tiếp bằng lời nói của bệnh nhân vì động vật cung cấp một công cụ phá băng tuyệt vời.

Ngay cả sự hiện diện đơn thuần của một con vật trong môi trường bệnh viện cũng có thể phá vỡ sự đơn điệu và giảm bớt sự nhàm chán.

chó trị liệu ông già ngồi xe lăn
Tín dụng hình ảnh: iofoto, Shutterstock

Các loại trị liệu động vật

Đối với chó hỗ trợ, có nhiều loại lựa chọn trị liệu bằng động vật. Ba phổ biến nhất là:

Thăm khám trị liệu . Chủ của chó trị liệu sẽ đưa chúng đến cơ sở y tế để thăm bệnh nhân. Đây là loại trị liệu động vật phổ biến nhất.

Liệu pháp hỗ trợ động vật . Con chó trị liệu trở nên tích cực tham gia vào chương trình chăm sóc bệnh nhân. Ví dụ, họ có thể giúp các nhà trị liệu vật lý và nghề nghiệp cải thiện khả năng vận động chân tay của bệnh nhân và các kỹ năng vận động tinh.

Cơ sở trị liệu . Những thú cưng trị liệu này sống trong trung tâm chăm sóc cùng với bệnh nhân. Họ được đào tạo để theo dõi và tham gia với họ.

chó tha mồi vàng làm chó trị liệu
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi Studio, Shutterstock

Chó trị liệu phục vụ hay động vật hỗ trợ cảm xúc?

Mặc dù một số người sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau, nhưng chó phục vụ, chó trị liệu và động vật hỗ trợ tinh thần đều phục vụ các mục đích khác nhau. Chó dịch vụ trải qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt để thực hiện các nhiệm vụ có thể định lượng nhằm giảm bớt tình trạng khuyết tật của chủ nhân. Chó trị liệu được chứng nhận đến thăm các trung tâm khác nhau để thăm những người có nhu cầu. Tuy nhiên, chúng không thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu và không có quyền tiếp cận công khai như chó nghiệp vụ. Động vật hỗ trợ cảm xúc là động vật đồng hành giúp chủ nhân của chúng đối phó với những thách thức về cảm xúc và tình trạng sức khỏe tâm thần.

Cô gái với con chó hỗ trợ tinh thần
Tín dụng hình ảnh: Anagarcia, Shutterstock

dải phân cách 8

Suy nghĩ cuối cùng

Chó trị liệu cung cấp một dịch vụ vô cùng hữu ích cho bệnh nhân nhập viện. Các chuyên gia y tế có thể đề nghị liệu pháp động vật cho các tình trạng khác nhau, nhưng có một điều rõ ràng là chó trị liệu có thể giúp bệnh nhân cả về tinh thần và thể chất. Rốt cuộc, sự hiện diện đơn thuần của họ trong môi trường bệnh viện có thể cải thiện cuộc sống của bệnh nhân và đó là trước khi họ tương tác với nhau.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ryan Stone, Bapt