Chó trị liệu làm gì? Họ giúp đỡ như thế nào? – Câu trả lời ấn tượng!

cho-chó-thăm-trẻ-nữ-bệnh-nhân-nhập-viện

Chó trị liệu là một loại chó đặc biệt mang lại sự thoải mái và hỗ trợ cho những người trong bệnh viện, viện dưỡng lão, trường học, khu vực thảm họa và các cơ sở khác. Nhiều con chó trị liệu được huấn luyện bởi chủ của chúng hoặc huấn luyện viên chuyên nghiệp.

Bởi vì chó trị liệu có thể được tin cậy để cư xử tốt ngay cả trong những tình huống áp lực cao hoặc căng thẳng, chúng là một phần quan trọng của nhiều tổ chức chăm sóc những người có nhu cầu. Ví dụ, một số bệnh viện và viện dưỡng lão sử dụng chó trị liệu để giúp bệnh nhân thư giãn và giảm đau.

Hơn nữa, chó trị liệu có thể có kích thước hoặc giống bất kỳ nếu chúng có tính khí và được huấn luyện phù hợp. Đọc tiếp để tìm hiểu ý nghĩa của điều này và hơn thế nữa.

dải phân cách 8

Có nhiều cách mà chó trị liệu có thể giúp đỡ những người gặp khó khăn. Một số ví dụ phổ biến nhất bao gồm:

  • Giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, đặc biệt ở những người nhập viện hoặc hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh tật
  • Cung cấp sự thoải mái và đồng hành cho trẻ em có thể cô đơn hoặc gặp khó khăn ở trường
  • Thúc đẩy tinh thần của nhân viên cứu trợ thiên tai, chẳng hạn như sau một sự kiện đau buồn
  • Giúp đỡ những người khuyết tật có cuộc sống độc lập hơn bằng cách giúp đỡ và hỗ trợ khi cần thiết

Nhìn chung, chó trị liệu đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn trong nhiều tình huống. Trong khi lo lắng là một vấn đề phổ biến đối với tất cả mọi người, trẻ em đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Theo Tâm lý học ngày nay , sự lo lắng ở trẻ em là cao nhất từng có. Một số triệu chứng phổ biến nhất của chứng lo âu ở trẻ em bao gồm lo lắng quá mức, khó tập trung hoặc khó tập trung, khó ngủ, khó chịu và các triệu chứng thể chất như buồn nôn.

Và một cách mà chó trị liệu có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng này là mang lại sự thoải mái và cảm giác an toàn cho những đứa trẻ đang lo lắng. Điều này có thể đặc biệt hữu ích trong những tình huống mà trẻ em đang phải vật lộn với nỗi sợ hãi hoặc tổn thương, chẳng hạn như sau thảm họa thiên nhiên hoặc hành động bạo lực.

chó trị liệu đến thăm bệnh nhân
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh doanh nghiệp khỉ, Shutterstock

Nội dung bài viết

Chó trị liệu làm những nhiệm vụ gì?

Ngoài việc giúp trẻ em đối phó với sự lo lắng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác, chó trị liệu cũng có thể hỗ trợ những người khuyết tật hoặc mắc các bệnh mãn tính.

Ví dụ, chó dịch vụ có thể được huấn luyện để giúp mọi người kiểm soát các triệu chứng của họ hoặc thực hiện một số nhiệm vụ nhất định như lấy chai thuốc vào thời điểm thích hợp hoặc thậm chí cảnh báo người khác nếu người đó gặp trường hợp khẩn cấp về y tế.

Không thể phủ nhận rằng chó trị liệu có tác động đáng kinh ngạc đến sức khỏe và hạnh phúc của mọi người ở nhiều môi trường khác nhau. Cho dù đó là giúp một đứa trẻ đối phó với nỗi sợ hãi và lo lắng hay cung cấp hỗ trợ vật chất quan trọng cho người khuyết tật, những người bạn đồng hành của loài chó này sẽ giúp cuộc sống của nhiều người tốt đẹp hơn.

Điều gì được mong đợi ở một con chó trị liệu?

Vì chó trị liệu là động vật được huấn luyện chuyên sâu nên chúng phải vượt qua các bài kiểm tra hành vi cụ thể và chúng phải có khả năng tương tác với người lạ cũng như nhân viên hoặc bệnh nhân khác một cách bình tĩnh và có kiểm soát.

Chó trị liệu thường được tiêm phòng đầy đủ và được chứng nhận để làm việc trong môi trường chăm sóc sức khỏe, vì vậy chúng không gây thêm bất kỳ rủi ro sức khỏe nào cho những người được chúng thăm khám.

Ngoài ra, hầu hết những con chó trị liệu phải vượt qua một số hình thức kiểm tra tính khí để đảm bảo rằng chúng sẽ là người bạn đồng hành an toàn, đáng tin cậy cho những người được điều trị.

chó trị liệu đến thăm bệnh nhân trong bệnh viện
Tín dụng hình ảnh: Hình ảnh doanh nghiệp khỉ, Shutterstock

Giống chó nào tạo nên một con chó trị liệu tốt?

Mặc dù không có câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi này, nhưng có một số đặc điểm thường liên quan đến chó trị liệu. Bao gồm các:

  • Thái độ điềm tĩnh và nhẹ nhàng : Chó trị liệu có thể giữ bình tĩnh bất chấp môi trường đôi khi hỗn loạn của bệnh viện hoặc nhà dưỡng lão. Họ cũng nên kiên nhẫn và tình cảm, vì họ có thể sẽ thường xuyên gặp gỡ những người mới và thú cưng.
  • Cấu trúc chắc chắn : Không giống như vật nuôi trong nhà truyền thống, chó trị liệu được cho là có thể xử lý các tình huống căng thẳng mà không bị hoảng sợ hoặc hành động. Chó trị liệu cũng phải đủ cứng cáp để chúng có thể dễ dàng nhặt đồ chơi lớn và các đồ vật khác bằng miệng (mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng).
  • Xu hướng học các thủ thuật mới : Mặc dù chó trị liệu không cần phải được huấn luyện hoặc tự tin như chó phục vụ, nhưng chúng vẫn cần có khả năng học các mệnh lệnh và nhiệm vụ mới một cách nhanh chóng. Điều này có thể giúp họ không cảm thấy thất vọng với những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc diễn đạt bằng lời nói.
  • Sức khỏe thể chất tốt : Chó trị liệu nói chung phải có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh lý nghiêm trọng. Nếu một con chó trị liệu đang mắc bất kỳ bệnh mãn tính hoặc chấn thương nào, nó có thể có nguy cơ bị căng thẳng và mệt mỏi quá mức.
  • Tính khí tốt : Chó trị liệu phải thân thiện với con người cũng như các động vật khác, vì chúng có thể thường xuyên tương tác với cả hai hàng ngày. Họ cũng có thể dễ dàng giao tiếp với nhiều loại người khác nhau, từ trẻ em đến người lớn và người cao niên mà không quá lo lắng hoặc hung hăng.

Với những đặc điểm và kỹ năng này, có một số giống chó nổi bật là rất phù hợp để trở thành chó trị liệu. Bao gồm các:

Một số giống phổ biến nhất cho chó trị liệu bao gồm Golden Retrievers, Labradors, Poodles và German Shepherds. Nhưng kích thước không phải là tất cả trong thế giới của những con chó trị liệu, vì Pomeranians và Dachshunds cũng là những ứng cử viên sáng giá.

dải phân cách 2

Phần kết luận

Chó trị liệu vô cùng quý giá và có lợi cho nhiều kiểu người khác nhau. Nếu bạn tin rằng một con chó trị liệu có thể giúp bạn hoặc người mà bạn biết, hãy nói chuyện với bác sĩ về khả năng bạn sẽ có một con chó trong đời.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Hình ảnh kinh doanh khỉ, Shutterstock