Chó thực sự sống được bao nhiêu năm?

cuộc sống của con chó Bao nhiêu năm phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại, trọng lượng, xây dựng và chế độ chăm sóc. Khi những yếu tố này được đáp ứng, tuổi của một con chó khá chính xác dựa trên các yếu tố khoa học. Tuy nhiên, khi sống trong môi trường khắc nghiệt về thức ăn, nước uống, khí hậu và chăm sóc, chúng có thể không đạt tiêu chuẩn so với lứa tuổi. Bài viết chocanh.vn sẽ chia sẻ thêm thông tin về tuổi chó và cách tính tuổi cho đúng.

Nội dung bài viết

Một con chó có thể sống bao nhiêu năm?

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, chó là loài động vật có tuổi thọ khá cao so với nhiều loại vật nuôi khác. Chúng có thể sống 10-15 năm, gà 5-10 năm, lợn 8 năm, thỏ 9 năm, chuột 4-8 năm, cá cảnh nhỏ 5-6 năm…

Tuổi thọ của một con chó là gì?
Tuổi thọ của một con chó là gì?

Tuy nhiên, tùy theo giống chó mà độ tuổi của chúng khác nhau. Trên đây chỉ là độ tuổi trung bình của chó và không nhất thiết áp dụng cho các giống chó cụ thể. Các yếu tố này sẽ được cập nhật trong Phần 3 để các bạn chú ý.

Xem thêm sự lão hóa của chó trên Wikipedia tiếng Anh. Nếu bạn không hiểu tiếng Anh, bạn có thể sử dụng Google Dịch!Hoặc bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại American Kennel Club AKC

Tuổi thọ của một số giống chó nổi tiếng

Có hàng chục loại chó khác nhau nên chocanh.vn rất khó cập nhật hết các loại chó khác nhau. Đó là lý do tại sao Thế Giới Chó Mèo chỉ cập nhật những giống chó nổi tiếng và phổ biến nhất.

Tuổi thọ của một con chó phụ thuộc vào điều gì?

Có nhiều yếu tố quyết định một con chó có sống lâu hay không. Vì vậy độ tuổi trên chỉ là bảng tham khảo. Nếu bạn muốn tối đa hóa tuổi thọ của chú chó của mình, đây là một số yếu tố cần xem xét.

chó của mọi giống

Tất nhiên, mỗi giống chó có thể có tuổi thọ khác nhau do đặc điểm bên trong khác nhau. Đó có thể là kích thước cơ thể, điều kiện sống hay sinh sản… Nếu thay đổi những đặc điểm này, chúng ta cũng có thể trực tiếp thay đổi thời gian tồn tại của chúng trên thế giới này.

Tuổi thọ của chó khác nhau tùy theo giống.
Tuổi thọ của chó khác nhau tùy theo giống.

Ví dụ, một giống chó poodle tiêu chuẩn có thể sống từ 10-15 năm. Nhưng với những giống chó nhỏ hơn như mini poodle hay toy poodle thì chúng chỉ khoảng 7-10 tuổi. Bởi vì những con chó nhỏ này là một đột biến rõ ràng về trọng lượng và kích thước, chúng có tuổi thọ ngắn hơn so với chó xù tiêu chuẩn.

Kích thước và trọng lượng

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó là kích thước và trọng lượng. Đặc biệt là những con chó lớn có tuổi thọ ngắn hơn những con chó nhỏ. So với đại đa số các loài động vật khác trên thế giới, nghe có vẻ hơi ngược đời phải không? Ví dụ, tuổi thọ của một con voi là 60-70 năm, của một con cá voi là 40-60 năm và của một con chuột là 4-8 năm.

Chó càng già tuổi thọ càng cao và ngược lại
Chó càng già tuổi thọ càng cao và ngược lại

Theo một nghiên cứu, cứ mỗi 3kg trọng lượng cơ thể tăng lên thì tuổi tác của trẻ lại giảm đi tương ứng. Lý do được nhiều người chấp nhận là khối lượng tăng nhanh cũng đồng nghĩa với khả năng có nhiều tế bào phát triển bất thường và có thể là tế bào ung thư. Kết quả là những giống chó lớn sẽ có tuổi thọ ngắn hơn những giống chó nhỏ hơn.

điều kiện điều dưỡng

Với một chú chó được chăm sóc tốt, chắc chắn tuổi thọ của chú chó sẽ dài hơn rất nhiều so với chú chó không được ăn uống, chăm sóc. Có thể hiểu rằng khi những chú chó được chăm sóc cẩn thận, ngâm mình trong suối nước nóng, ăn uống đầy đủ thì cuộc sống của chúng sẽ hạnh phúc hơn trước. Ngược lại, nếu con chó thiếu thức ăn, nước uống, thức ăn không thường xuyên thì làm sao sống lâu được?

Môi trường sống

Yếu tố quan trọng nhất là môi trường sống của chúng. Trong những trường hợp thuận lợi, tuổi thọ trung bình của từng giống chó cụ thể là 10-15 năm. Tuy nhiên, trong những môi trường xa lạ, con số này giảm xuống còn vài năm. Ví dụ, Huskies, Alaska và Samoyeds có thể sống từ 12-16 năm trong khí hậu lạnh lý tưởng của nơi chúng sinh ra. Tuy nhiên, ở vùng nhiệt đới và nóng, con số này giảm xuống chỉ còn 10-12 năm.

Tuổi thọ của một con chó phụ thuộc vào môi trường sống. Môi trường sống càng tốt thì tuổi thọ càng cao.
Tuổi thọ của chó phụ thuộc vào môi trường sống. Môi trường sống càng tốt thì tuổi thọ càng cao.

Ngoài ra, tuổi thọ có thể ngắn hơn trong môi trường khắc nghiệt như thực phẩm, nhiệt độ và cạnh tranh. Ví dụ, loài chó xoáy châu Phi sống trên đồng cỏ cùng với các loài ăn thịt khác như sư tử, báo và chó sói, có thể ra đường bất cứ lúc nào. Sự cạnh tranh khốc liệt từ các loài động vật hoang dã đã khiến tuổi thọ trung bình của chúng giảm xuống. Dù sao nó cũng là giống chó ấy, chỉ là khi bị nuôi nhốt dưới bàn tay con người, chúng sẽ sống lâu hơn.

và một số yếu tố khác Trang FacebookChocanh.vn vẫn đang cập nhật ông chủ

Làm thế nào để tuổi thọ của chó so với tuổi thọ của con người?

Cho đến nay, nhiều người vẫn quan niệm rằng một năm của con người bằng bảy năm của một con chó. Nói cách khác, thêm 1 năm đời người bằng 7 năm đời chó. Tuy nhiên, quan điểm này không đúng bởi mỗi giống chó có tuổi thọ khác nhau. Hơn nữa, mỗi dòng thời gian của con người tương ứng với giai đoạn tăng trưởng của một con chó.

Bảng so sánh tuổi chó với tuổi người
Bảng so sánh tuổi chó với tuổi người

Ví dụ khi chó được 2 tháng tuổi thì tương ứng với em bé 14 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi chó con lớn đến 6 tháng tuổi thì tương đương với một em bé 5 tuổi. Tương tự như vậy, một chú chó 12 tháng tuổi tương đương với một thanh niên 15 tuổi khi so sánh với tuổi của một người.

Xem Tuổi thọ của chó so với con người cho từng mốc thời gian bên dưới để biết chi tiết.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của chó?

Tôi cũng đã khóc thảm thiết khi con chó thuở nhỏ của tôi chết vì già. Nên tôi cũng hiểu nhiều anh em mong được sống với mình và gia đình càng lâu càng tốt, vì mình gần như đã trở thành một phần của gia đình. Áp dụng những điều sau đây có thể ngay lập tức tối đa hóa tuổi thọ của chú chó của bạn.

khám sức khỏe định kỳ

Dù là chó cảnh hay chó nhà thì cũng cần đi khám định kỳ theo từng mốc thời gian, khoảng 2-3 tháng 1 lần. Do đó, có thể phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm đến tính mạng của chó. và đưa ra phương án xử lý phù hợp nhất. Phát hiện càng sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

vệ sinh chó thường xuyên

Không cần tắm cho chúng hàng ngày nhưng chúng ta có thể tắm cho chúng khoảng 3 lần/tuần. Việc tắm cho chó nhiều hơn chưa hẳn đã tốt, bởi chúng có những đặc điểm khác với con người. Đồng thời sử dụng dầu gội dành riêng cho chó để đảm bảo yếu tố an toàn cho da và lông của chó. Chúng ta có thể đưa chúng đến các spa, cửa hàng chăm sóc thú cưng nếu có điều kiện. Tại đây, chúng sẽ được cắt tỉa lông, tắm rửa, cắt móng chân… chi phí cho mỗi lần khoảng 2-300.000, một con số không quá lớn đối với những người yêu thích chó cảnh.

Tắm cho chó thường xuyên có thể làm tăng tuổi thọ của chó.
Tắm cho chó thường xuyên có thể làm tăng tuổi thọ của chó.

Đối với những chú chó chúng ta không có điều kiện đi spa thì hoàn toàn có thể tự tắm tại nhà và cắt tỉa lông tại nhà. Điều này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho chủ sở hữu.

Tiêm phòng cẩn thận

Để kéo dài tuổi thọ cho chó, việc tiêm phòng bệnh cho chó là điều cần thiết. Đã bao gồm vắc xin phòng các bệnh cơ bản như dại, ương, parvovirus,… Đã bao gồm liều cho 5 bệnh và 7 bệnh căn cứ vào độ tuổi tương ứng. Với những căn bệnh nguy hiểm như bệnh dại và những căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, chỉ cần một sơ cứu nhỏ cũng có thể khiến chú chó không thể qua khỏi. Cách tốt nhất để chữa căn bệnh này là tiêm phòng và theo dõi cẩn thận.

chế độ ăn uống khoa học và hợp lý

Không phải cứ cho ăn là tốt mà chúng cần gì tùy thuộc vào từng độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Ưu tiên chọn thức ăn phù hợp với tập tính của chó và bổ sung thêm các loại thuốc tiêu hóa để tăng cường bổ sung vitamin. Khi đó chúng mới có đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Thực hành các hình thức ăn chín để đảm bảo sức khỏe. Hoặc nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng bột ngũ cốc chuyên dụng.

môi trường sống thoải mái

Theo điều kiện sống cơ bản của chó, thay đổi điều kiện chăm sóc chó thích hợp. Chỉ bằng cách này, cuộc sống của con chó mới có thể được kéo dài đến mức tối đa. Ví dụ, các giống nhập khẩu có xu hướng chịu nóng kém hơn và thích thời tiết lạnh và dễ chịu. Vì vậy, ta cần bố trí nuôi nhốt ở nơi thoáng mát, dễ chịu với nhiệt độ 25-30 độ. Ví dụ, giữ chúng ở nơi mát mẻ, có máy lạnh nếu có thể.

Một môi trường sống thoải mái có thể làm tăng tuổi thọ cho chú chó của bạn.
Một môi trường sống thoải mái có thể làm tăng tuổi thọ cho chú chó của bạn.

Làm thế nào để tính tuổi của một con chó?

Người mua và người bán có thể dễ dàng hiểu được độ tuổi của chú chó của mình để định giá và cập nhật thông tin. Hạn chế tối đa gian lận khi mua bán. Tôi còn nhớ có lần tôi đi mua một con chó Fuguo vào năm 2017-2018, lúc đó chủ cho biết con chó này mới được 2 tuổi và đã đẻ 2 lứa nhưng răng rụng và ố vàng gần hết. Thế là hai anh em quay xe lại, không mua cũng không bán.

tính cách con chó

Những chú cún thường nghịch ngợm, nghịch ngợm và yêu đời. Ngược lại, những con chó càng già thì chúng càng trở nên bình tĩnh hơn. Nên chỉ thấy chó con chạy nhảy, ít thấy chó già chạy nhảy cắn người…

răng vàng

Chó có hàm răng giống như con người và tuổi của chúng có thể được tính dựa trên hàm răng của chúng. Chó càng già thì răng càng mòn, vàng và ít. Ngược lại, chó con và chó nhỏ có răng trắng chưa mọc.

lông bạc

Chó, giống như con người, bắt đầu bạc lông và phát triển các đốm trên hệ thống lông khi chúng già đi, chẳng hạn như râu, ria mép hoặc lông mày.

Làm thế nào để tính tuổi của một con chó? Chó sống được bao lâu?
Làm thế nào để tính tuổi của một con chó? Chó sống được bao lâu?

động cơ

Chó càng già thì càng ít ngồi lâu, thường là nằm. Ngược lại, chó càng nhỏ thì càng nghịch ngợm và hiếu động.

Mắt

Chó già thường bị chảy nước mắt do một số yếu tố. Tuy nhiên đối với chó nhỏ thì mắt sáng, hoạt bát, lanh lợi, ít bị lọt sáng trừ khi có bệnh về mắt.

xem chi tiết Cách tính tuổi của chó đây.

Cách Nhận Biết Chó Già Hay Già?

Điều này khiến việc mua chó trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết thông tin của người bán là chính xác. Hạn chế vô tình mua nhầm chó già.

 • Nghe kém, nặng tai.
 • Rối loạn liên quan đến thủy tinh thể có thể gây mờ mắt.
 • Ngủ nhiều.
 • tăng cân béo phì
 • dễ bị nhiễm trùng.
 • Rụng tóc nhiều, da dày và khô.
 • Móng chân dày và dễ gãy hơn.
 • Dễ bị viêm khớp.
 • Mất hoặc mất răng.
 • Rối loạn tiêu hóa.
 • u nang.
 • Suy giảm tinh thần.

với chia sẻ Trang FacebookChocanh.vn Tôi hy vọng tất cả những người yêu chó đều biết một con chó sống được bao nhiêu năm? Làm thế nào để bạn so sánh tuổi chó với tuổi người? Tìm hiểu làm thế nào để tăng tuổi thọ của vật nuôi gia đình của bạn là tốt. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm, xin vui lòng liên hệ với Thế Giới Chó Mèo.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com