Chó thiết kế, Giống hỗn hợp và Mutts: Sự khác biệt là gì?

Nội dung bài viết

Sự khác biệt giữa chó lai, chó lai hay chó thiết kế?

Có rất nhiều loại giống chó ngoài kia và rất nhiều định nghĩa được đưa ra xung quanh. Nhiều định nghĩa thực sự có nghĩa giống nhau, chúng chỉ có ý nghĩa khác nhau (cả tiêu cực và tích cực).

Hiểu sự khác biệt

Để bắt đầu với sự hiểu biết cơ bản về các giống chó, bạn nên bắt đầu với những con chó thuần chủng. Đây chỉ đơn giản là những con chó có giấy đăng ký cho biết cả bố và mẹ đều đã được đăng ký và thuộc cùng một giống. Nó không ảnh hưởng đến chất lượng của con chó mà chỉ đơn giản có nghĩa là con chó cụ thể đó chỉ là một giống chó.

Giống hỗn hợp hoặc chó thiết kế là một tên gọi khác cho những gì thực chất là một con đột biến. Mặc dù từ mutt có thể mang hàm ý tiêu cực, nhưng nó chỉ đơn giản có nghĩa là cha mẹ của con chó không được đăng ký và cả hai cha mẹ đều không thuộc cùng một giống chó. Những loại chó này có nhiều loại lông và màu sắc, hình dạng và kích cỡ có thể cạnh tranh với bất kỳ con chó thuần chủng nào.

Chất lượng chó giống hỗn hợp

Những con chó này là kết quả của việc lai tạo những con thuần chủng khác nhau hoặc những con chó lai khác với nhau. Những con chó giống hỗn hợp không có phả hệ và thường là kết quả của những lần giao phối tình cờ. Chúng thường không được đăng ký, mặc dù có những cơ quan đăng ký giống hỗn hợp có thể cung cấp một số loại tài liệu. Những con chó giống hỗn hợp thường có bề ngoài giống một con thuần chủng. Chúng có thể thừa hưởng tất cả những đặc điểm tốt nhất, hoặc xấu nhất của cha mẹ chúng. Thật khó nếu không thể dự đoán những chú chó con của một giống chó hỗn hợp sẽ trông như thế nào hoặc chúng sẽ cư xử như thế nào. Tuy nhiên, những con chó giống hỗn hợp là vật nuôi tuyệt vời. Chúng là một lựa chọn phổ biến cho vật nuôi trên toàn thế giới.

Thuật ngữ “chó thiết kế” đề cập đến sự pha trộn có chủ ý giữa các giống chó và đôi khi được gọi là chó "lai". Những loại chó này được tạo ra bằng cách cố ý kết hợp các giống hiện có để tạo thành những giống mới. Hầu hết các giống chó hiện có được tạo ra theo cách này và có khả năng là giống lai. Tuy nhiên, nhiều người rất cổ xưa, nguồn gốc của họ không rõ ràng.

Một ví dụ gần đây về chó thiết kế hoặc chó lai là Labradoodle, được lai tạo có chủ đích để có phẩm chất ít rụng lông của chó xù cùng với tính khí của chó Labrador đối với chó dẫn đường. Vì Poodle có ba kích cỡ, nên những con Labradoodle cũng có nhiều kích cỡ khác nhau và có thể giống Poodle hoặc Labrador hơn trong gia đình. Các nhà nhân giống lai được dành riêng để thiết lập giống như một giống thực sự. Họ làm việc để tạo ra một loại có thể dự đoán được, làm việc với nhiều thế hệ chó.

Nhãn chó thiết kế ngày nay được sử dụng để tiếp thị những con chó lai, có thể (hoặc có thể không) khỏe mạnh hơn, dễ thương, có thể huấn luyện hoặc các tuyên bố điền vào chỗ trống khác. Những nơi trú ẩn đôi khi dán nhãn các giống hỗn hợp là giống thiết kế riêng để thúc đẩy việc nhận con nuôi. Các nhà máy sản xuất chó con đã nhảy vào nhóm chó thiết kế để tạo ra vô số hỗn hợp thú vị mà họ bán với giá cao.

Một con chó lai thực sự

Một loại "con lai thực sự" hiếm hơn là một con chó được lai với động vật hoang dã, chẳng hạn như chó sói hoặc chó sói đồng cỏ. Đây có thể là những cặp đôi có chủ ý hoặc có thể xảy ra tự nhiên trong tự nhiên. Những loại động vật này thường không được khuyến khích làm thú cưng, vì chúng là động vật nửa hoang dã. Đôi khi cần có giấy phép đặc biệt nếu chủ sở hữu dự định nuôi một con như thú cưng. Một số nhà lai tạo sẽ tính giá cao cho các loại giống lai này. Hãy cảnh giác với việc bị lừa đảo hoặc kết thúc với một con vật đắt tiền và có khả năng gây nguy hiểm trong nhà của bạn.

Cách Chọn Chó

Sức khỏe và tính khí của một con chó con nên cân nhắc nhiều hơn bất kỳ yếu tố dễ thương và mánh khóe tiếp thị nào. Đừng để nhãn hiệu thiết kế hoặc mốt chó con phổ biến cản trở việc chọn một người bạn đồng hành khỏe mạnh — cho dù là giống phả hệ, chó lai hay giống chó thiết kế riêng, hãy lắng nghe lý trí cũng như trái tim của bạn. Bất kỳ con chó lai hoặc chó thiết kế nào đều là chó lai, nhưng đừng để ý nghĩa đó khiến bạn né tránh một con vật cưng phù hợp với bạn, lối sống của bạn và gia đình bạn. Một số giống chó (ví dụ: chó giống lao động) đã được lai tạo trong lịch sử vì hành vi và kỹ năng của chúng để thực hiện một số công việc nhất định và những đặc điểm này có thể hữu ích hoặc không hữu ích đối với động vật đồng hành. Một số giống chó cần tập thể dục, đào tạo và thời gian nhiều hơn để giữ sức khỏe và hạnh phúc.

Cân nhắc lối sống của bạn và thời gian bạn có thể dành cho một chú chó con mới trước khi đưa ra quyết định mua hoặc nhận nuôi. Nếu làm việc nhiều giờ, bạn có thể phải sắp xếp để người cho chó con ra ngoài đi vệ sinh, giúp huấn luyện tại nhà và tập thể dục cho chó con khi chúng lớn lên. Một số giống chó cũng yêu cầu chăm sóc chải chuốt liên tục và rộng rãi hơn, điều này có thể yêu cầu ngân sách bổ sung để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe. Bạn có thể nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y và/hoặc người huấn luyện chó để giúp xác định loại chó nào có thể phù hợp hơn với lối sống và môi trường của bạn.

Tìm hiểu về gen di truyền của con chó của bạn

Nếu bạn nuôi một giống chó hỗn hợp hoặc chó đột biến và tò mò về giống hoặc giống chó của bạn có nguồn gốc từ đâu, bạn có thể muốn sử dụng xét nghiệm di truyền chó cho con chó của mình. Với một mẫu nước bọt đơn giản, các xét nghiệm có thể cung cấp thông tin về tổ tiên của con chó của bạn và các giống chó tiềm năng tạo nên con chó của bạn. Một số xét nghiệm cũng có thể cung cấp thông tin về sức khỏe, đặc biệt là khi nó liên quan đến các dấu hiệu di truyền có thể liên quan đến các giống chó cụ thể có trong DNA của chó.