Chó thích làm thú cưng ở đâu?

Những người yêu chó thích vuốt ve chó, và hầu hết những con chó đều thích thú như vậy hoặc thậm chí nhiều hơn thế. Một số con chó thích vật nuôi nhẹ nhàng trong khi những con khác thích áp lực hơn. Nhiều con chó cũng thích được gãi. Nói chung, có một số khu vực mà chó thích được làm thú cưng và những khu vực khác cần tránh. Sở thích cá nhân của một con chó phụ thuộc vào tính cách, lịch sử và mối quan hệ của con chó với bạn.

Nội dung bài viết

Tại sao chó thích làm thú cưng

Hầu hết những con chó thích được mọi người vuốt ve vì nhiều lý do. Khi những con chó tiến hóa từ sói, chúng đã học được cách giao tiếp của con người. Một cách con người giao tiếp là thông qua tiếp xúc và chó không chỉ học cách chịu đựng điều này; họ thường thích nó. Chó hình thành mối liên kết chặt chẽ với con người. Họ liên kết với chúng tôi về mặt cảm xúc, thể chất và hóa học. Liên kết hóa học này xảy ra do oxytocin, còn được gọi là hormone tình yêu, tăng lên ở người và chó thông qua tương tác tình cảm.

Có lẽ lý do đơn giản nhất khiến chó thích được cưng nựng là chúng cảm thấy dễ chịu. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào khi được một người mà bạn tin tưởng nhẹ nhàng vuốt tóc. Không phải tất cả mọi người sẽ thích điều này, nhưng những người khác thích nó. Tương tự như vậy, không phải tất cả các con chó đều thích vuốt ve. Những lý do có thể cho điều này bao gồm thiếu xã hội hóa con người, sợ hãi, tiền sử lạm dụng, đau đớn hoặc đơn giản là sở thích cá nhân. Một số con chó thích được cưng nựng ở một số vùng trên cơ thể và không thích bị chạm vào những vùng khác. Ngoài ra, một số con chó thích được người đáng tin cậy cưng nựng chứ không phải người lạ.

Cảnh báo

Luôn hỏi những người nuôi chó xem bạn có thể đến gần và vuốt ve con chó của họ không. Ngừng vuốt ve con chó ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng con chó có vẻ khó chịu.

Làm thế nào để Pet một con chó

Có một số nơi mà hầu hết những con chó thích vuốt ve. Nếu bạn không biết rõ về con chó, tốt nhất nên bắt đầu từ từ để bạn có thể đánh giá phản ứng của con chó.

 • Hỏi chủ nhân xem bạn có thể vuốt ve chú chó không. Không phải tất cả các con chó đều thân thiện và có thể trở nên sợ hãi hoặc hung dữ. Một số con chó có những khu vực nhạy cảm hoặc đau đớn và nên tránh. Những con chó khác sợ người lạ.
 • Tránh giao tiếp bằng mắt trực tiếp với con chó vì điều này có thể được coi là một mối đe dọa.
 • Cho chó cơ hội tiếp cận bạn trước.
 • Nếu bạn tiếp cận con chó, hãy làm như vậy từ từ từ bên cạnh. Tiếp cận con chó một cách nhanh chóng hoặc trực tiếp có thể khiến con chó cảm thấy bị đe dọa hoặc sợ hãi.
 • Không di chuyển bàn tay của bạn về phía mặt chó hoặc trên đỉnh đầu. Điều này có thể khiến con chó sợ hãi hoặc phòng thủ.
 • Bắt đầu vuốt ve chó nhẹ nhàng ở những vùng như trước ngực, lưng trên và lưng giữa, hai bên ngực và sau tai.
 • Ngừng vuốt ve con chó nếu bạn nhận thấy sự kháng cự. Quan sát ngôn ngữ cơ thể của họ để biết các dấu hiệu sợ hãi hoặc hung hăng. Nếu bạn nhận thấy con chó sợ hãi, hãy từ từ đi ngang ra xa nó và tránh giao tiếp bằng mắt.

Một số con chó thích vuốt ve ở những khu vực khác, đặc biệt là khi chúng bắt đầu tin tưởng bạn. Nếu con chó thích được làm thú cưng, chúng có thể cung cấp cho bạn một khu vực khác để làm thú cưng. Chúng có thể dựa lưng hoặc đè lên bạn, ép đầu dưới tay bạn hoặc lăn qua để lộ bụng. Lưu ý rằng không phải lúc nào cũng cần phải xoa bụng để lộ bụng; nó có thể là một lời mời chơi hoặc một hành động phục tùng.

Tiếp tục di chuyển chậm và vuốt ve chó nhẹ nhàng để xem phản ứng của chúng. Nếu con chó vẫn có vẻ thích thú, hãy dần dần vuốt ve chúng với nhiều áp lực hơn nhưng không thô bạo. Hãy thử cào nhẹ chúng để xem chúng có thích điều đó không. Một số con chó thích được gãi, đặc biệt nếu bạn có móng tay dài.

Nhiều chú chó thích được những người đáng tin cậy vuốt ve trong các lĩnh vực sau:

 • Lưng dưới gần gốc đuôi
 • Bụng và dưới ngực
 • Đỉnh đầu và cổ
 • dưới cằm
 • Ở phía trước cổ
 • Ở hai bên đùi

Khu vực cần tránh

Không có hai con chó nào hoàn toàn giống nhau, vì vậy bạn có thể ngạc nhiên về những nơi mà một con chó thích làm thú cưng. Tuy nhiên, có một số khu vực cần tránh. Bộ phận sinh dục và hậu môn là những khu vực cần tránh xa; chó bảo vệ những khu vực này giống như con người.

Nói chung, những khu vực khác cần tránh vuốt ve bao gồm mặt, đuôi, bàn chân và cẳng chân. Bạn cũng nên tránh ôm chó, trừ khi bạn chắc chắn rằng chó thích điều đó. Nhiều con chó không thích ôm và chỉ chịu đựng nó. Tất nhiên, bạn có thể thấy rằng con chó của mình thích được ôm hoặc vuốt ve ở một hoặc nhiều khu vực này. Chỉ cần nhớ không làm điều đó với con chó của người khác.