Chó thể hiện tình yêu với chúng ta như thế nào – 15 cách khác nhau

nam-chủ-ôm-con-chó

Chó đã được lai tạo để trở thành động vật bầu bạn và chúng đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng chúng đã giành được danh hiệu người bạn tốt nhất của con người vì nhiều lý do. Chó có khả năng hình thành mối liên kết bền chặt với những người bạn đồng hành là con người của chúng và có thể bày tỏ cũng như cảm nhận tình cảm đối với họ.

Giống như con người, chó có tính cách và cách thể hiện tình yêu riêng, và chúng tôi đã liệt kê một số điều phổ biến mà chó làm để thể hiện tình yêu với con người. Hãy xem có bao nhiêu cách con chó của bạn cho bạn biết rằng nó yêu bạn.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

1. Rất vui được gặp bạn

Một trong những cách rõ ràng nhất mà chó thể hiện tình yêu là thông qua sự phấn khích của chúng khi nhìn thấy bạn. Chó có thể biểu lộ sự phấn khích bằng cách vẫy đuôi, muốn nhảy lên người bạn và liếm mặt bạn. Theo thời gian, chúng thậm chí có thể học cách đoán xem bạn thường về nhà lúc mấy giờ và bạn thường có thể thấy chúng đang đợi bạn đến trước cửa.

Trở về nhà với một chú chó hào hứng có thể khiến những ngày khó khăn nhất cũng cảm thấy tốt hơn. Con chó của bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn và hạnh phúc hơn khi biết rằng bạn đã về nhà và nó có thể dành nhiều thời gian hơn cho bạn.

chó pug với chủ
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

2. Theo Em Xung Quanh

Nhiều chú chó thích ở cùng phòng với chủ của chúng hơn. Chúng thường rất quan sát chủ nhân và nhận biết bất cứ khi nào họ rời khỏi phòng. Không phải chú chó nào cũng cảm thấy cần phải đi theo bạn xung quanh, đặc biệt nếu chúng có tính cách độc lập và xa cách hơn. Họ có thể cảm thấy thoải mái khi biết rằng bạn đang ở nhà và không phải lúc nào họ cũng có thể đi theo bạn từ phòng này sang phòng khác.

Tuy nhiên, một số con chó có thể hoạt động như cái bóng của bạn và ở rất gần gót chân bạn. Những con chó này cũng thường không có cảm giác riêng tư và thậm chí có thể theo bạn vào phòng tắm.


3. Ngủ Gần Anh

Chó là động vật đóng gói và là sinh vật xã hội có khả năng làm việc cùng nhau để bảo vệ lẫn nhau. Bản chất bảo vệ của chó thường có thể được nhìn thấy khi chó của bạn bắt đầu muốn ngủ gần bạn hoặc trên giường với bạn. Con chó của bạn có thể làm điều này như một dấu hiệu muốn bảo vệ bạn cũng như tin tưởng rằng bạn sẽ bảo vệ nó để đáp lại. Bạn chắc chắn có thể cảm thấy hãnh diện trước dấu hiệu yêu thương này vì nó cũng cho thấy rằng chú chó của bạn tin tưởng và coi trọng bạn.

chủ vật nuôi ngủ với con chó trên giường của cô ấy
Tín dụng hình ảnh: Daniel Myjones, Shutterstock

4. Muốn Chơi Với Bạn

Nếu con chó của bạn yêu bạn, nó sẽ muốn dành nhiều thời gian ở bên bạn. Những chú chó tinh nghịch có thể chỉ định bạn là bạn chơi yêu thích của chúng. Con chó của bạn có thể tiếp cận bạn với món đồ chơi yêu thích của nó để bạn có thể tham gia vào một vòng nhặt hoặc kéo thú vị.

Chó chắc chắn có thể cảm thấy buồn chán và không hứng thú, vì vậy sẽ là một dấu hiệu tuyệt vời nếu chú chó của bạn liên tục muốn chơi với bạn. Bạn có thể đáp lại tình yêu bằng cách cho chú chó của mình chơi đùa và thỉnh thoảng mang đồ chơi mới về nhà để giữ cho giờ chơi vui vẻ và giảm bớt sự nhàm chán.


5. Giao tiếp bằng mắt

Chó sử dụng giao tiếp bằng mắt theo nhiều cách khác nhau để giao tiếp. Giao tiếp bằng mắt là một cách mà chú chó của bạn có thể thể hiện tình yêu với bạn, đặc biệt nếu đó là giao tiếp bằng mắt nhẹ nhàng. Con người thường nhìn vào mắt người khác để thể hiện tình cảm và chó cũng có thể làm như vậy.

Duy trì và thiết lập thói quen giao tiếp bằng mắt lành mạnh cũng có thể tạo dựng lòng tin, điều này cực kỳ hữu ích trong quá trình huấn luyện vâng lời. Vì vậy, sẽ không hại gì nếu bạn chỉ cho chó giao tiếp bằng mắt vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày, đồng thời bắt gặp ánh mắt của chó bất cứ khi nào nó tình cờ nhìn bạn.

Chú chó jack russell sẵn sàng đi dạo cùng chủ hoặc đói bụng xin ăn trên đùi
Tín dụng hình ảnh: Javier Brosch, Shutterstock

6. Yêu cầu xoa bụng

Một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất đối với chó là bụng vì các cơ quan quan trọng của chúng nằm ở khu vực đó. Do đó, chó luôn bảo vệ vùng bụng của chúng và không muốn để chúng lộ ra ngoài. Vì vậy, khi một con chó nằm ngửa và yêu cầu được xoa bụng, đó là dấu hiệu của mức độ yêu thương và tin tưởng cao.

Bởi vì chó cảm thấy cực kỳ dễ bị tổn thương khi bụng của chúng lộ ra, điều quan trọng là đừng bao giờ ép chó của bạn nằm ngửa. Xoa bụng rất khó kiếm được và chó nên được tự do yêu cầu chúng bất cứ khi nào chúng cảm thấy thoải mái.


7. Cảm nhận được cảm xúc của bạn

Thành công của việc chó trở thành động vật bầu bạn cũng là do chúng nhận thức được cảm xúc của con người. Chó rất quan sát và nhạy cảm với cách con người đang làm và có thể phân biệt khi nào mọi người đang cảm thấy cả cảm xúc tích cực và tiêu cực. Nhiều con chó được biết là nhận ra khi chủ của chúng cảm thấy buồn và chúng có thể cố gắng an ủi chủ.

Chó cũng có thể cảm nhận và quan sát sự căng thẳng của chủ nhân, và hành vi của chúng có thể phản ánh cảm xúc của chủ nhân. Theo nhiều cách, chó hành động như tấm gương cảm xúc. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy rằng con chó của bạn đang thể hiện một cảm xúc nhất định, đặc biệt là căng thẳng hoặc lo lắng, hãy thử tự kiểm tra xem liệu đây có phải là những cảm xúc mà bạn cũng đang cảm thấy hay không. Chó có thể phản ánh cảm xúc của chủ vì chúng đã hình thành mối liên kết chặt chẽ với chủ.

chó shih tzu trắng liếm mũi chủ
Tín dụng hình ảnh: Zelma Brezinska, Shutterstock

8. Tặng quà cho bạn

Mặc dù chó có thể không hào hứng chia sẻ thức ăn với bạn, nhưng chúng có thể mang quà cho bạn để thể hiện tình yêu với bạn. Họ thường làm điều này bằng cách tặng bạn những món đồ chơi yêu thích của họ, đó là những món đồ quý giá đối với họ. Mang quà cho bạn là dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn muốn chia sẻ những điều quan trọng với bạn. Vì vậy, mặc dù bạn có thể không thích thú khi có những chiếc que và cành cây ngẫu nhiên hoặc đồ chơi cẩu thả dành cho chó đặt dưới chân mình, nhưng đó là một dấu hiệu của tình yêu. Điều quan trọng là phải đáp lại và cho chú chó của bạn thấy rằng bạn đánh giá cao những món quà của nó.


9. Tìm kiếm sự tiếp xúc cơ thể

Nhiều con chó cũng sẽ thể hiện tình yêu bằng cách tìm kiếm sự tiếp xúc cơ thể. Không phải tất cả các con chó đều thích ôm ấp, vì vậy nếu con chó của bạn không muốn âu yếm bạn hoặc đặc biệt không thích những cái ôm, điều đó không nhất thiết có nghĩa là chúng không yêu bạn. Thay vào đó, con chó của bạn có thể thích xoa bụng, thú cưng và cào hơn. Chó đặc biệt thích gãi tai và cằm và được xoa bóp đầu.

Chú chó đen shih tzu liếm tai chủ nhân khi vui chơi ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: brickrena, Shutterstock

10. Liếm mặt

Chó có thể liếm vì nhiều lý do. Liếm thường là hành vi mà chó con thực hiện khi chúng muốn thu hút sự chú ý của mẹ và thông báo rằng chúng đang đói. Một số con chó lớn lên sẽ không còn thói quen liếm, nhưng những con khác có thể tiếp tục liếm để thu hút sự chú ý khi trưởng thành.

Chó cũng liếm như một phương tiện tự chải chuốt. Chúng có thể chải lông cho những con chó khác nếu chúng ở trong bầy của chúng. Vì vậy, con chó của bạn có thể đang liếm bạn như một cách để cố gắng chải lông cho bạn và thừa nhận rằng bạn là một thành viên trong đàn.


11. Thể hiện lòng trung thành hoặc thiên vị

Lòng trung thành của một con chó thể hiện rõ nhất khi con chó đó có tính cách độc lập và xa cách hơn. Tuy nhiên, ngay cả những chú chó cực kỳ hòa đồng và thân thiện cũng sẽ có những người yêu thích và thường hình thành mối quan hệ bền chặt hơn chỉ với một hoặc hai người.

Con chó của bạn có thể thể hiện lòng trung thành bằng cách bảo vệ bạn, muốn dành thời gian cho bạn và thể hiện sự ưu đãi đối với bạn. Nó có thể thích ở bên cạnh bạn hơn những người khác và cũng có thể đòi hỏi bạn phải chú ý nhiều hơn.

chủ vật nuôi vuốt ve con chó.
Tín dụng hình ảnh: Markus Trier, Pixabay

12. Mỉm Cười Với Anh

Tương tự như cách chó có thể bắt chước cảm xúc của bạn, chúng cũng có thể học cách bắt chước một số nét mặt của bạn. Con chó của bạn có khả năng thể hiện nhiều nét mặt thể hiện sự hạnh phúc, ghê tởm, hài lòng và đau khổ. Vì vậy, rất có thể chú chó của bạn đang cười với bạn vì nó cảm thấy vui khi gặp bạn.


13. Dựa hoặc ngồi lên bạn

Một số con chó có thể phát triển thói quen dựa hoặc ngồi lên bạn để thu hút sự chú ý của bạn. Nó thường xảy ra vào một số thời điểm bất tiện nhất khi bạn đang bận làm việc và bạn không hoàn toàn chú ý đến chúng. Nó có thể trở thành một vấn đề nếu bạn có một con chó đặc biệt lớn. Vì vậy, bạn có thể ngăn chặn hành vi này ở một mức độ nhất định bằng cách đứng dậy và di chuyển ra xa khi chó cố ngồi lên người bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là đó là dấu hiệu của việc tìm kiếm sự chú ý. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang thể hiện đủ sự quan tâm và tình cảm với chú chó của mình theo những cách khác.

chủ ôm chó corgi học bài
Tín dụng hình ảnh: Rabizo Anatolii, Shutterstock

14. Học tên của bạn

Chó là loài động vật rất thông minh có khả năng học một số tên khác nhau. Vì vậy, rất có thể con chó của bạn sẽ học tên của chính bạn nếu bạn liên tục nói tên đó khi có mặt nó. Bạn biết rằng con chó của bạn yêu bạn khi nó có dấu hiệu hạnh phúc hoặc phấn khích khi nghe thấy tên của bạn. Nghe thấy tên của bạn có thể khiến đôi tai của nó vểnh lên và thu hút sự chú ý của nó. Bạn cũng có thể thấy con chó của mình vẫy đuôi phấn khích.


15. Tìm kiếm sự thoải mái trong mùi hương của bạn

Chó điều hướng thế giới thông qua mũi của họ. Trong khi con người có khoảng 6 triệu thụ thể khứu giác trong mũi thì chó có 300 triệu thụ thể khứu giác. Phần não diễn giải mùi hương lớn hơn 40 lần so với con người. Vì vậy, họ có thể nhanh chóng nhận ra mùi độc đáo của bạn. Những con chó đã hình thành mối liên kết với con người của chúng thường tìm thấy sự thoải mái trong mùi hương của con người. Bạn có thể thấy rằng con chó của bạn thích ăn trộm quần áo của bạn hoặc lăn lộn và ngủ trên chúng.

Chó chăn cừu Úc thân thiết hơn với chủ nhân
Tín dụng hình ảnh: Izemphoto, Shutterstock

dải phân cách 5 Phần kết luận

Chó thể hiện và thể hiện tình yêu cũng như tình cảm theo nhiều cách khác nhau và chó của bạn không cần phải làm tất cả những điều chúng tôi đã đề cập ở trên. Khi dành thời gian cho chú chó của mình, bạn sẽ có thể nhận thấy cách nó thể hiện tình yêu dành cho bạn. Bằng cách làm quen với hành vi chung của chó và tính cách độc đáo của chó, bạn sẽ có thể thấy nó yêu bạn như thế nào.

Đảm bảo thừa nhận những biểu hiện yêu thương của chú chó của bạn và đáp lại theo cách mà nó hiểu và thích thú. Làm điều này sẽ chỉ củng cố mối quan hệ của bạn và giúp bạn coi trọng sự đồng hành của nhau hơn nữa.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lizardflms, Shutterstock