Chó sói đồng cỏ lớn như thế nào so với chó? Kích thước Bảng Xếp Hạng & Chính Sự Khác Biệt

người chăn cừu đức và sói đồng cỏ nằm trên mặt đất

Chó sói và chó có quan hệ họ hàng và thuộc họ Canidae. Phần lớn, chó sói có kích thước tương đương với những con chó cỡ trung bình. Chó sói và chó có một số điểm tương đồng khác, nhưng chúng cũng có một số điểm khác biệt chính khiến chúng khác biệt với nhau. Chó sói không phải là động vật được thuần hóa, trong khi chó đã tiến hóa để trở thành vật nuôi đồng hành.

Cả hai loài động vật đều hấp dẫn và đáng để tìm hiểu. Sự so sánh của chúng tôi về chó sói đồng cỏ và chó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cả hai loài động vật tuyệt vời này và mối quan hệ của chúng với nhau.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

So sánh chó sói và chó

Biểu đồ_2
Bạn được tự do sử dụng hình ảnh này nhưng chúng tôi yêu cầu bạn phải liên kết lại với Hepper.com để lấy tín dụng

Tên khoa học của chó sói đồng cỏ là Canis latran và tên khoa học của chó là Canis lupus Quenis . Vì chúng thuộc cùng một gia đình nên bạn có thể tìm thấy một số điểm tương đồng, mặc dù có sự khác biệt về ngoại hình và hành vi. Dưới đây là so sánh một số đặc điểm của họ.

Kích cỡ

Chó sói đồng cỏ trưởng thành có thể đạt chiều cao khoảng 23-26 inch. Để so sánh, Chó chăn cừu Đức có chiều cao trung bình từ 22-26 inch. Mặc dù chúng có thể có kích thước tương tự nhau, nhưng chó sói đồng cỏ gầy hơn nhiều và nặng từ 15-45 pound, còn Chó chăn cừu Đức nặng từ 49-71 pound. Biểu đồ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kích thước của chó sói đồng cỏ và so sánh nó với các loài động vật khác.

Động vật Chiều cao
chó sói 23 – 26 inch
Chăn Đức 22 – 26 inch
chó sói 27 – 32 inch
Cáo đỏ 14 – 20 inch
chó rừng 12 – 20 inch
Mèo nhà 9 – 12 inch

Tính năng vật lý

Trong khi bạn có thể tìm thấy nhiều loại chó thuần chủng khác nhau, chó sói đồng cỏ có 19 phân loài. Các phân loài của sói đồng cỏ hơi khác nhau về kích thước và màu sắc, nhưng hình dáng bên ngoài của chúng rất giống nhau. Chó sói có bộ lông màu nâu xám hoặc hơi vàng và đuôi thẳng, rậm rạp. Chúng có đôi tai hình tam giác nhọn và mõm hẹp.

Chó sói có đường đi khác với chó, có xu hướng hẹp hơn và hình bầu dục hơn đường đi của chó. Chúng cũng có sải chân dài hơn chó.

Chó nhà có nhiều loại hơn về kích thước và ngoại hình. Bạn có thể tìm thấy tất cả các loại độ dài và màu sắc của áo khoác. Chó có thể có mõm ngắn hoặc dài, và tai của chúng có thể nhọn hoặc mềm. Nói chung, hầu hết các con chó đều có ngực sâu hơn chó sói đồng cỏ.

Hành vi

Không giống như chó, chó sói đồng cỏ không phải là động vật được thuần hóa và thường lo lắng và tránh xa con người. Bạn có thể đạt được một số thành công trong việc nuôi chó sói đồng cỏ làm thú cưng nếu bạn nuôi nó khi nó còn nhỏ. Tuy nhiên, sói đồng cỏ rất năng động và có khả năng săn mồi mạnh mẽ. Chúng có thể không thể đoán trước và không thể tin tưởng được với những động vật nhỏ hơn. Việc nuôi chó sói làm thú cưng ở hơn một nửa số bang của Hoa Kỳ là bất hợp pháp.

Chó sói có tính xã hội, nhưng không giống như cách chó được biết là có tính xã hội. Chúng không tạo thành đàn như sói nhưng có thể sống theo nhóm gia đình. Chúng thường đi du lịch và săn mồi một mình hoặc theo cặp rời rạc. Chó sói tạo thành lãnh thổ và có thể bảo vệ chúng khỏi các đối thủ cạnh tranh khác.

dải phân cách 4

Làm thế nào để cùng tồn tại với chó sói

Chó sói là loài động vật kiên cường và dễ thích nghi, đồng thời đã hòa nhập tốt với cuộc sống ở các khu vực ngoại ô và thành thị. Mặc dù chúng ẩn nấp khá giỏi, nhưng bạn có thể bắt gặp một vài con, đặc biệt là vào ban đêm khi chúng hoạt động tích cực nhất. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách chung sống hòa bình với họ để ngăn chặn bất kỳ tương tác tiêu cực nào.

Đừng đưa thức ăn cho chó sói

Chó sói bản chất là nhút nhát, vì vậy chúng thường bỏ chạy hoặc tránh tiếp xúc với con người. Vì vậy, điều quan trọng là không bao giờ được cho sói đồng cỏ ăn hoặc bỏ thức ăn ra ngoài. Điều này sẽ khiến chúng quen hơn với các tương tác của con người và có thể khiến chúng có nhiều khả năng hành động hung hăng hoặc tấn công hơn.

Hãy chắc chắn rằng nắp thùng rác của bạn được đóng chặt và không để chúng không có nắp. Giữ tài sản của bạn sạch sẽ để bạn không thu hút bất kỳ sự quan tâm nào từ chó sói.

Giữ con chó của bạn xích và gần bạn

Đôi khi, chó sói đồng cỏ có thể chia sẻ những tương tác vui tươi với chó, nhưng chúng cũng có thể hành động hung hăng, đặc biệt nếu con chó của bạn có thái độ hung hăng. Vì vậy, nếu bạn đang dắt chó đi dạo và nhìn thấy một con sói đồng cỏ, hãy duy trì khoảng cách càng xa càng tốt.

Giữ con chó của bạn ở bên cạnh bạn và làm cho bạn trông to lớn và cao nhất có thể. Duy trì giao tiếp bằng mắt với sói đồng cỏ khi bạn bình tĩnh lùi lại và không bao giờ quay lưng lại với sói đồng cỏ. Bạn cũng có thể nói to và quyết đoán để ngăn chó sói lại gần. Chỉ cần không la hét và thực hiện bất kỳ hành động nào có thể khiến con chó của bạn hoảng sợ.

Nếu chó sói vẫn tiếp cận bạn, bạn có thể thử ném gậy, đá và các đồ vật khác về phía nó. Mục tiêu của bạn không phải là đánh con sói. Đó là để ngăn cản sói đồng cỏ và khiến nó mất hứng thú với bạn và con chó của bạn.

sói hoang và chó chơi trên cát
Tín dụng hình ảnh: Artur Begel, Shutterstock

Tránh Đi Bộ Trong Những Giờ Nhất Định

Mặc dù chó sói đồng cỏ không hoàn toàn sống về đêm, nhưng chúng thường hoạt động tích cực nhất vào lúc hoàng hôn và trong đêm. Vì vậy, nếu bạn sống trong một khu vực được biết là có sự xuất hiện của chó sói, hãy tránh dắt chó đi dạo vào ban đêm. Nếu bạn định dắt chó đi dạo vào lúc hoàng hôn, có thể hữu ích nếu bạn đầu tư vào đèn đeo cổ cho chó và mặc chất liệu phản quang để xua đuổi chó sói. Mang theo bình xịt ngăn chặn động vật có thể là một biện pháp an toàn bổ sung cho các chuyến đi bộ của bạn.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Nói chung, chó có thể phát triển lớn hơn chó sói đồng cỏ và chúng hòa đồng hơn với mọi người. Phân loài của sói đồng cỏ ít đa dạng hơn chó và tất cả chúng đều tránh xa con người một cách tự nhiên. Mặc dù chó sói đồng cỏ có thể có kích thước tương tự như một số loài chó, nhưng chúng không phải là vật nuôi lý tưởng vì chúng có thể rất khó đoán và khó huấn luyện hơn nhiều.

Vì vậy, nếu bạn tìm thấy một con sói đồng cỏ bị thương hoặc mồ côi, tốt nhất bạn nên liên hệ với đội cứu hộ động vật hoang dã tại địa phương thay vì tự mình chăm sóc nó. Bạn cũng có thể liên hệ với bộ phận kiểm soát động vật tại địa phương nếu một con sói hoang đang đe dọa sự an toàn của mọi người.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Trái – Người chăn cừu Đức (Natalia—S, Pixabay); Đúng – Chó sói (Spykerf1, Pixabay)