Kinh nghiệm nuôi chó

Chó sói có tấn công chó không? Làm thế nào để bảo vệ thú cưng của bạn!

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

hoang-xám-sói-răng-lupus

Thật không may, mặc dù điều đó không xảy ra phổ biến, nhưng chó sói tấn công chó và các cuộc tấn công không chỉ diễn ra trong tự nhiên, nhiều cuộc tấn công diễn ra trong sân của chó. Tuy nhiên, các cuộc tấn công của sói cũng có thể xảy ra trên đường mòn và trong lãnh địa của sói. Và khi chó được sử dụng làm người bảo vệ gia súc, để bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi như chó sói, thì nguy cơ bị tấn công thậm chí còn tăng cao hơn nữa.

Sói không được tìm thấy ở mọi tiểu bang của Hoa Kỳ và số lượng của chúng đang giảm dần, điều đó có nghĩa là việc sói tấn công chó không còn phổ biến. Nhưng chó sói coi chó nhà là đối thủ cạnh tranh và vì sói có thể mang bệnh dại, ngay cả khi chó bị thương và không bị giết trực tiếp, các cuộc tấn công của sói có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng. Các thương tích về thể chất cũng có thể nghiêm trọng và có thể sẽ cần điều trị thú y khiến chủ sở hữu có thể phải trả hàng nghìn đô la.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

về sói

Chó sói là một thành viên của họ Canidae, cùng họ với chó nhà. Sói xám lớn lên khoảng 100 đến 120 pounds nhưng có thể đạt tới 175 pounds. Nó là loài ăn thịt, có nghĩa là nó ăn thịt, và cũng như ăn thịt động vật hoang dã, sói được biết là loài ăn thịt gia súc và đôi khi có thể ăn cả vật nuôi trong nhà.

Những động vật xã hội này sống theo đàn lên đến 10 con và có thể đi lang thang xa tới 12 dặm trong một ngày, đặc biệt là khi tìm kiếm thức ăn. Chúng sẽ làm việc cùng nhau để hạ gục những con mồi lớn và một khi chúng hạ gục một con mồi, chúng sẽ ngấu nghiến thức ăn và có thể trở nên hung dữ với nhau để bảo vệ những gì chúng coi là thức ăn của mình.

một bầy sói xám
Tín dụng hình ảnh: Eva Blue, Unsplash

Những con sói được tìm thấy ở đâu?

Đàn sói xám được biết là cư trú ở Alaska, California, Idaho, Michigan, Minnesota, Montana, Oregon, bang Washington và Wisconsin, thỉnh thoảng người ta nhìn thấy những con sói riêng lẻ ở các bang lân cận. Người ta tin rằng có khoảng 15.000 con sói trên khắp Hoa Kỳ với phần lớn trong số này được tìm thấy ở Alaska. Rất khó để theo dõi chính xác có bao nhiêu hoặc tính toán dân số theo tiểu bang vì các gói rất đa dạng và có thể lan rộng khắp các tiểu bang và khu vực.

Bảo vệ con chó của bạn ở nhà

Các cuộc tấn công của sói thường xảy ra nhất đối với những con chó đang bảo vệ gia súc hoặc những con chó đang đi dạo hoặc đi bộ đường dài ngoài tự nhiên với chủ của chúng, cũng như trên những con chó đi lạc hoặc hoang dã. Nhưng các cuộc tấn công tại nhà có thể xảy ra. Thực hiện các bước sau để giúp giảm nguy cơ chó sói tấn công chó cưng của bạn.

  • Desex Your Dog – Chó và sói có thể sinh sản với nhau, điều đó có nghĩa là một con chó cái động dục có thể thu hút những con sói đực. Những con chó đực cũng có thể được coi là đối thủ cạnh tranh, và một con đực không được thiến có nhiều khả năng sẽ cố gắng hạ gục một con sói. Những con đực không được thiến cũng có nhiều khả năng đi lang thang, khiến chúng gặp nguy hiểm. Cắt bỏ giới tính cho chó sẽ giúp giảm nguy cơ bị tấn công.
  • Đừng để con chó của bạn ra ngoài vào ban đêm – Sói săn mồi vào ban đêm và chúng thích bóng tối bao phủ khi có ít người và những thứ gây xao nhãng khác xung quanh. Như vậy, con chó của bạn rất có thể bị tấn công vào ban đêm nếu bạn để chúng ra ngoài. Ngay cả khi bạn cung cấp cũi hoặc chuồng chó, điều này sẽ không bảo vệ bạn khỏi sói.
  • Đừng Bỏ Thức Ăn Dễ Dàng – Sói là động vật ăn thịt và là những thợ săn lành nghề, nhưng nếu chúng ngửi thấy mùi thức ăn thối rữa hoặc thịt bị vứt vào thùng rác, chúng sẽ đến điều tra. Điều này làm tăng khả năng chó của bạn tiếp xúc với sói và tăng khả năng bị tấn công. Đảm bảo các thùng được an toàn và lý tưởng nhất là đặt trong một khu vực kín để ngăn mùi lan ra.
  • Gây khó khăn cho việc tiếp cận – Sói không thể trèo cây, nhưng chúng rất tháo vát và rất giỏi leo hàng rào. Đặt các thiết bị tạo tiếng ồn lên trên hàng rào, chẳng hạn như những thiết bị thường được sử dụng để ngăn chặn chó sói đồng cỏ, và tiếng ồn thường sẽ khiến sói sợ hãi khi cố leo lên hàng rào của bạn.
sói xám đen rình mò ngoài hàng rào
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh Bobkeenan, Shutterstock

Bảo vệ con chó của bạn khi vắng nhà

Các cuộc tấn công của sói có thể xảy ra ở vùng núi hoặc rừng hoặc bất kỳ nơi nào khác trong lãnh thổ của sói nếu bạn đang dắt chó đi dạo. Nếu bạn dắt chó đi dạo trong lãnh thổ của sói, hãy xem xét các biện pháp an toàn sau:

  • Duy trì giao tiếp bằng mắt – Nếu một con sói tiếp cận bạn và con chó của bạn, đừng vội bỏ chạy. Làm cho mình càng lớn càng tốt và giữ liên lạc bằng mắt với con sói. Nói chung, một con sói sẽ lùi lại và bỏ chạy hơn là ở lại và chiến đấu với một người.
  • Đừng để chó của bạn đi lang thang – Nếu bạn biết có chó sói trong khu vực, hãy xích chó của bạn. Sói ít có xu hướng tấn công người hơn chó và thậm chí ít có khả năng tấn công hơn nếu có cả hai bạn ở đó. Việc xích chó của bạn cũng có nghĩa là bạn luôn biết con chó đang ở đâu và nó cho phép bạn kiểm soát tình hình cũng như đưa chó của bạn ra khỏi con đường nguy hiểm.
  • Dọn dẹp – Cho dù bạn đang cắm trại, đi bộ hay bảo vệ tài sản của riêng mình, hãy đảm bảo rằng bạn đã dọn dẹp sạch sẽ. Mùi thức ăn ôi thiu, vỉ nướng bị cháy và phân chó có thể thu hút sói đến khu vực này, điều này sẽ làm tăng khả năng bị tấn công.
  • Tìm kiếm hoạt động của sói – Tìm kiếm các dấu hiệu của phân và thậm chí cả xác chết còn sót lại như những dấu hiệu cho thấy có sói trong khu vực. Nếu có thể, hãy tránh khu vực nếu bạn không tìm thấy dấu hiệu và hãy nhớ rằng sói sẽ bao phủ rất nhiều mặt đất trong một ngày, vì vậy đi bộ cách xa vài trăm thước trên một con đường khác không có khả năng bảo vệ đủ trước các cuộc tấn công.

dải phân cách 8

Phần kết luận

Chó sói là những thợ săn lành nghề. Chúng thích săn mồi vào ban đêm, và mặc dù các vụ chó tấn công rất hiếm và thậm chí còn hiếm hơn đối với tài sản của chó, nhưng chúng vẫn xảy ra. Thực hiện các bước để bảo vệ con chó của bạn ở nhà và luôn thận trọng khi dắt chó đi dạo trong khu vực được biết là có hoạt động của sói. Nếu bạn nhìn thấy một con sói khi đang đi bộ, đừng chạy mà hãy cố gắng hết sức có thể và duy trì giao tiếp bằng mắt với con vật cho đến khi nó lùi lại.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: christels, Pixabay

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi