Chó sói có phải là vật nuôi tốt không?

Chó sói là con lai giữa chó nhà và chó sói. Loài vật to lớn này là một loài thú cưng gây tranh cãi, có thể trở thành người bạn đồng hành tuyệt vời cho một người nhưng lại gây rắc rối – hoặc thậm chí nguy hiểm – cho người khác. Chó sói giữ lại nhiều hành vi bản năng của họ hàng hoang dã của chúng. Họ cứng đầu và hiếu chiến, và họ có thể hết sức hung dữ. Cho những vật nuôi này ăn cũng là một thách thức: chúng cần vài cân thịt sống mỗi ngày. Trước khi coi chó sói là thú cưng, bạn phải điều tra tính hợp pháp của việc sở hữu chúng với chính quyền tiểu bang và địa phương của bạn. Nhiều thành phố đã cấm chó sói vì chúng có khả năng gây nguy hiểm cho người và các vật nuôi khác.

Nội dung bài viết

Tổng quan về loài

Tên thường gọi Chó sói

Tên khoa học Không có thuật ngữ chính thức; Canis lupus Quenis (chó nhà phổ biến) được lai với một trong những loài hoang dã này: Canis lupus , Canis lycaon , Canis rufus , hoặc Canis simensis .

Kích thước người lớn 25 đến 33 inch, 60 đến 120 pounds

Tuổi thọ 13 đến 16 năm

Bạn có thể sở hữu một con chó sói?

tính hợp pháp

Tính hợp pháp của việc sở hữu một con chó sói là tốt nhất. Không có luật nhất quán trên toàn quốc vì chính phủ Hoa Kỳ về cơ bản để lại các quy định như vậy cho từng tiểu bang, thường áp dụng cho các đơn vị chính quyền địa phương hơn ở cấp quận và thành phố. Một số giấy phép và yêu cầu bao vây có thể cần thiết để nuôi chó sói làm thú cưng. Tốt nhất bạn nên kiểm tra với các cơ quan quản lý khác nhau của tiểu bang trước khi xem xét mua một con chó sói.

đạo đức

Về mặt đạo đức, sở hữu một con chó sói là một chủ đề đầy tranh cãi. Một số người tin rằng chó sói cũng giống như chó nhà để được sở hữu theo cùng một cách. Những người khác cảm thấy rằng di truyền hoang dã của chó sói khiến nó trở nên hoang dã hơn là thuần hóa và không nên nuôi nhốt vì sự an toàn của cả con vật và những người tương tác với nó.

Những điều cần cân nhắc

Chó sói không hoàn toàn giống chó nhà, đặc biệt là những giống chó đồng hành phổ biến. Chúng là loài chó lớn, thông minh, có thể gắn bó chặt chẽ với chủ nhân là con người và hành động tích cực để bảo vệ chủ nhân hoặc ngôi nhà của họ. Chó sói cần vận động nhiều và có chỗ để đi lang thang, vì vậy chúng không thích bị nhốt trong nhà hoặc sân nhỏ. Nếu bị bỏ mặc thường xuyên, chúng có thể trở nên buồn chán, chán nản và hay phá phách tài sản. Chúng cũng có thể cố gắng thoát khỏi sự giam cầm bằng cách nhảy qua hàng rào thông thường và một con chó sói thả rông là mối đe dọa tiềm tàng đối với người lớn và trẻ em không quen. Những yếu tố này phải được coi là sở hữu một con chó sói là một trách nhiệm nghiêm trọng hơn nhiều so với việc nuôi một con chó xù làm thú cưng.

Bấm Play để Tìm Hiểu Thêm Về Chú Chó Sói Độc Đáo Và Thông Minh

Hành vi và tính khí của chó Wold

Mặc dù thực tế là chó sói chủ yếu là chó nhà, nhưng quyền sở hữu đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, vì giống chó lai này có những đặc điểm có thể khiến nó trở thành một sự bổ sung đầy thách thức cho một gia đình. Một số con chó sói giống chó sói hơn là giống chó và tính khí của chúng có thể khác rất nhiều so với tính cách của chó husky Siberia hoặc chó đực Alaska.

Chó sói nói chung không phải là vật nuôi dễ tính và chúng có khả năng khá hung dữ. Điều này có nghĩa là chúng có thể không phải là lựa chọn tốt cho gia đình có con nhỏ hoặc thành viên gia đình không thể kiểm soát thú cưng hung dữ. Chó sói cũng khác nhau rất nhiều từ con này sang con khác; trong khi một số là thú cưng đáng yêu, thì một số khác cực kỳ khó chăm sóc trong môi trường gia đình.

Nói chung, càng có nhiều sói trong hỗn hợp, con chó này sẽ càng hành động hung dữ hơn. Sự hoang dã này cũng sẽ phụ thuộc vào số thế hệ mà con chó sói của bạn cách xa kể từ lần sinh sản đầu tiên. Sói không được thuần hóa, vì vậy xã hội hóa và huấn luyện có chủ ý các giống chó sói là cần thiết để đảm bảo chúng hòa nhập vào thế giới văn minh. Ngoài ra, sói là loài động vật đóng gói có bản năng tự nhiên là bảo vệ thức ăn và đánh dấu lãnh thổ của chúng—những đặc điểm hữu ích trong tự nhiên, nhưng lại rất không mong muốn trong nhà.

Tuy nhiên, đối với chủ sở hữu phù hợp, chúng có thể là một người bạn đồng hành thú vị.

s-eyerkaufer / Getty Images

nhà ở

Chó sói có thể sống trong nhà với chủ của chúng, giống như chó nhà, nhưng chúng không thể ở trong nhà một mình trong thời gian dài. Chó sói có xu hướng phá phách, đặc biệt là khi bị nhốt trong nhà một mình, xuất phát từ mức năng lượng cao của chúng, nhu cầu thử thách về tinh thần và thể chất cũng như xu hướng đào bới tự nhiên. Chúng cũng là những nghệ sĩ trốn thoát, khiến chúng chỉ phù hợp với những người chủ có đủ thời gian dành cho chúng và có hàng rào thích hợp. Nếu bạn đi làm xa nhà hàng ngày, chó sói có thể không phải là thú cưng phù hợp. Nếu bạn thường xuyên ở nhà hoặc có thể mang theo chú chó sói của mình đi bất cứ đâu, bạn có thể thấy một chú chó sói là người bạn đồng hành tuyệt vời.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó sói dễ gặp phải những vấn đề tương tự như những vấn đề mà chó nhà gặp phải. Hãy chắc chắn rằng bạn có quyền tiếp cận với bác sĩ thú y địa phương sẵn sàng và có thể làm việc với thú cưng của bạn, vì một số sẽ không làm việc với chó sói (đặc biệt nếu chúng được sở hữu bất hợp pháp). Con chó sói của bạn sẽ cần tiêm phòng khi còn nhỏ và cần được theo dõi cũng như cung cấp các loại vắc xin và thuốc thích hợp trong suốt cuộc đời của nó.

Không có loại vắc-xin được cấp phép nào tồn tại cho chó sói nhưng việc sử dụng vắc-xin cho chó trong nhà ngoài nhãn hiệu thường được các bác sĩ thú y và những người ủng hộ chó sói khuyến nghị. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nếu một con chó sói cắn ai đó — dù đã được tiêm phòng hay chưa — chính phủ sẽ đối xử với con vật đó như thể nó chưa được tiêm phòng (thường dẫn đến cái chết êm dịu).

Giống như bất kỳ con chó nào, chó sói của bạn dễ gặp phải những vấn đề này (trong số những vấn đề khác):

 • Bọ chét, ve và ve
 • giun tim
 • Parvovirus
 • Các bệnh truyền nhiễm như các vấn đề về hô hấp
 • Chấn thương
 • khối u

Cây vân sam / Kelly Miller

Chó sói ăn và uống gì?

Chó sói không phát triển mạnh bằng thức ăn cho chó điển hình. Về bản chất, chúng cần ăn thứ mà những con sói hoang ăn: thịt sống. Tốt nhất, bạn nên cho chó sói ăn vài cân thịt sống mỗi ngày. Bạn có thể cho chúng ăn thịt gà và gà tây, nhưng tránh thịt lợn sống vì nó có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Xương không phải là vấn đề đối với chó sói, và chúng sẽ thích thú và hưởng lợi từ việc ăn xương sống. Ngoài ra, một con chó sói sẽ cần được tiếp cận với cỏ tươi và các thảm thực vật khác, và nhiều con chó sói thích trái cây, mặc dù bạn nên kiểm tra với bác sĩ thú y để biết rằng trái cây bạn cung cấp có an toàn cho thú cưng của bạn hay không.

Ngoài các bữa ăn thông thường, hầu hết chó sói đều được hưởng lợi từ các chất bổ sung dinh dưỡng bao gồm glucosamine, vitamin C, A, B, D và E, cùng với cỏ linh lăng và cỏ lúa mì, tỏi và bí ngô. Những chất bổ sung này giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe phổ biến như viêm khớp, các vấn đề về da, ký sinh trùng và các vấn đề về tiêu hóa.

Chó sói cần một nguồn nước ngọt liên tục. Lựa chọn tốt nhất là cung cấp nước trong máng dùng cho gia súc. Ở những khu vực nóng, bạn có thể cho chó sói của mình lựa chọn thực sự tắm trong làn nước mát trong bể bơi lội.

Bài tập

Chó sói cần tập thể dục rất nhiều – ba đến bốn giờ mỗi ngày – và sẽ gặp vấn đề về sức khỏe nếu bị nhốt trong nhà. Với ý nghĩ đó, chó sói cần:

 • Một nửa đến một mẫu Anh không gian kín để dạo chơi; chó sói hoạt động tốt nhất theo cặp hoặc theo nhóm, và hai con chó sói sẽ cần ít nhất một mẫu Anh không gian kín.
 • Một hàng rào dày bằng dây xích bao quanh khuôn viên cao ít nhất 8 feet; hàng rào nên nghiêng vào trong để khiến con vật khó trốn thoát hơn.
 • Hàng rào bê tông chôn sẵn có lưới gia cố đặt dọc theo chân hàng rào để ngăn chó sói đào đường thoát ra ngoài
 • Cổng đôi cao ít nhất 6 feet với cổng có thể khóa
 • Thoát nước mặt đất phù hợp để chó sói có thể tìm thấy những khu vực khô ráo trong thời tiết ẩm ướt
 • Một ngôi nhà cho chó có đủ không gian để chó sói trú ẩn thoải mái khi thời tiết xấu (lý tưởng nhất là có kệ để con vật có thể ngồi trên cao)
 • Thảm thực vật và lớp phủ mặt đất để tạo bóng râm, cỏ để ăn và nơi ẩn nấp (đảm bảo rằng không có cây nào gần hàng rào để con vật có thể trèo lên và trốn thoát)

Đào tạo

Chó sói được hưởng lợi từ việc tiếp xúc với nhiều người, địa điểm và tình huống khác nhau khi còn là chó con để ngăn chúng trở nên lém lỉnh và sợ hãi, điều này có thể dẫn đến cắn. Tuy nhiên, nhìn chung, việc huấn luyện đặt ra những thách thức đáng kể: Chó sói không háo hức làm hài lòng người huấn luyện của chúng như chó nhà được lai tạo và nuôi dưỡng để làm điều đó. Chúng cũng không phải là vật nuôi trong nhà tốt. Chó sói đực và cái không chỉ có khả năng đánh dấu đồ đạc bằng nước tiểu mà chúng còn có thể phá hủy tài sản khi buồn chán bằng cách đào hoặc nhai. Chó sói cũng gây rủi ro cho trẻ em và các vật nuôi khác vì bản năng bảo vệ chủ nhân chính của chúng có thể dẫn đến hành vi hung hăng (gầm gừ, cắn) đối với các thành viên khác trong gia đình. Sự thay đổi nội tiết tố khi trưởng thành về mặt tình dục có thể tạo thêm một lớp khác cho sự khó đoán của chó sói, mặc dù việc triệt sản hoặc triệt sản chó sói có thể chế ngự một số bản năng hoang dã của nó.

Ưu và nhược điểm của việc sở hữu một con chó sói

Đối với chủ sở hữu phù hợp, một con chó sói có thể trở thành một người bạn đồng hành phi thường. Những con vật này có xu hướng gắn kết chặt chẽ với chủ của chúng và bảo vệ quyết liệt. Nhược điểm của tính khí này là những vật nuôi to lớn, có khả năng hung dữ này có thể làm hại người hoặc vật nuôi khác để bảo vệ bạn. Thực tế là không thể huấn luyện các hành vi tự nhiên của chó sói, đặc biệt là vì chúng không có tính "háo hức làm hài lòng" như chó nhà, và vì vậy chúng thậm chí có thể trở nên hung dữ để trả đũa các phương pháp huấn luyện tiêu cực. Những con chó này gây nguy hiểm thực sự cho người khác—đôi khi là cả chủ nhân của chúng.

Mua chó sói của bạn

Không dễ để tìm một con chó sói để bán, đặc biệt là một con chó con. Một số khu bảo tồn nhận chó sói làm con nuôi, và trong trường hợp đó, bạn nên đến gặp trực tiếp trước khi cam kết mua hàng.

Trước khi mua một con chó sói, hãy chắc chắn rằng bạn có một chuồng lớn được thiết lập đúng cách, một bác sĩ thú y có khả năng và sẵn sàng làm việc với thú cưng của bạn, và một lối sống cho phép bạn chăm sóc đúng cách cho một con vật có khả năng bảo trì rất cao và có khả năng hung dữ.

Cũng như các vật nuôi kỳ lạ khác, nhiều con sói lai phải đến các cơ sở cứu hộ do kỳ vọng không thực tế của chủ nhân. Đáng buồn thay, nhiều con chó sói cũng bị ngược đãi do kỹ năng xã hội hóa và đào tạo kém.

Răng nanh tương tự như chó sói

Nếu bạn quan tâm đến các giống chó tương tự, hãy xem xét những giống chó này để so sánh ưu và nhược điểm.

Có rất nhiều giống chó ngoài kia. Với một chút nghiên cứu, bạn có thể tìm thấy thứ phù hợp để mang về nhà.