Chó Robot: Quá khứ, Hiện tại, Ưu và nhược điểm

aibo-ers-7-theo-bóng-hồng-được-con-ẵm

Mặc dù chó robot đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng những tiến bộ công nghệ đã khiến chúng trở thành những lựa chọn đáng kể hơn để làm bạn đồng hành. Bạn có thể tìm thấy những chú chó robot với đủ kiểu dáng và chức năng. Một số được thiết kế để trở thành thú cưng, trong khi một số khác được sử dụng bởi các đội thực thi pháp luật trong một số tình huống rủi ro cao.

Chó robot có đủ loại giá. Những chiếc đắt nhất có giá vài nghìn đô la và có công nghệ AI để khiến chúng bắt chước hành vi của chó. Công chúng có cảm xúc lẫn lộn về chó robot, nhưng chúng có thể là một giải pháp thay thế dễ quản lý hơn cho những người không có thời gian hoặc khả năng chăm sóc chó sống.

dải phân cách 2

Nội dung bài viết

Họ làm việc như thế nào?

Thú cưng đồ chơi robot đầu tiên xuất hiện vào cuối những năm 1990. Những mẫu chó robot ban đầu này là đồ chơi phát ra âm thanh và có thể thực hiện một hoặc hai thủ thuật. Các mẫu sau này có lập trình kích hoạt bằng giọng nói và có thể đáp ứng một số lệnh âm thanh nhất định. Tuy nhiên, các tính năng ra lệnh bằng giọng nói vẫn còn khá hạn chế và những chú chó robot chỉ có thể thực hiện một số thủ thuật.

Có vẻ như công nghệ chưa phát triển quá nhiều trong thế giới chó robot đồ chơi và bạn có thể tìm thấy nhiều chú chó đồ chơi có tính năng tương tự như những chú chó từ những năm 1990. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy một số chú chó rô-bốt nổi bật so với những rô-bốt đồ chơi khác.

Một trong những chú chó rô-bốt tiên tiến mang tính biểu tượng nhất là Aibo của Sony.1 Chú chó rô-bốt này sử dụng công nghệ AI để tạo ra những cá tính độc đáo cho chú chó rô-bốt. Các tương tác với Aibo sẽ được lưu trữ trong đám mây AI và tính cách cũng như sở thích của Aibo sẽ phát triển dựa trên các tương tác đó.

Chó robot tiên tiến cũng có thể hoạt động với một ứng dụng trên thiết bị di động. Ví dụ: chó rô-bốt Aibo đi kèm với một ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để tải xuống các loại thức ăn khác nhau cho chó rô-bốt ăn.

Các loại chó robot khác nhau là gì?

Cậu bé ôm chú chó robot trên tay
Tín dụng hình ảnh: goodmoments, Shutterstock

Chó robot thường thấy nhất ở lối đi đồ chơi trẻ em. Đồ chơi rẻ hơn sẽ có chức năng phát sáng, có thể phát ra một số âm thanh và khả năng di chuyển hạn chế. Bạn cũng có thể tìm thấy một số chú chó robot đồ chơi có điều khiển từ xa cho phép người dùng điều khiển chuyển động của chúng. Nhiều chú chó robot đồ chơi cũng có công nghệ nhận dạng giọng nói và có thể học và thực hiện một số thủ thuật bằng cách nghe lệnh bằng giọng nói. Một số cũng có mục đích dạy trách nhiệm. Những loại chó robot này phải được cho ăn và dọn dẹp sau khi chúng đi vệ sinh.

Chó robot có thể được sử dụng làm bạn đồng hành. Ví dụ, Aibo cung cấp trải nghiệm độc đáo, nơi nó phát triển tính cách và cá tính độc đáo thông qua công nghệ AI. Một số chú chó robot còn có thiết kế trị liệu với mục đích mang đến sự thoải mái cho người sử dụng.

Những con chó robot khác có nhiều mục đích chức năng hơn. Trong những năm gần đây, các cơ quan thực thi pháp luật địa phương đã mua chó robot. Những con chó này được triển khai trong một số tình huống thù địch nhất định có thể khiến con người gặp nguy hiểm. Ví dụ, chúng có thể được sử dụng để giao thức ăn cho các tình huống bắt giữ con tin hoặc trinh sát các khu vực nguy hiểm tiềm ẩn.

Tương lai của chó robot được sử dụng cho mục đích cảnh sát và quân đội là không rõ ràng vì chúng đã gây ra nhiều tranh cãi. Mọi người lo ngại về khả năng những con chó này trở thành vũ khí. Cũng có những lo ngại về công nghệ AI và việc ra quyết định không chính xác với AI.

dải phân cách 4

Chúng được sử dụng ở đâu?

Chó robot chủ yếu được sử dụng làm đồ chơi trẻ em. Phạm vi khả năng của chó robot đồ chơi rất khác nhau. Một số đồ chơi có thể dưới 50 đô la, trong khi những đồ chơi khác có thể có giá hàng ngàn đô la. Những chú chó robot rẻ hơn thường chỉ có mục đích giải trí, trong khi những chú chó đắt tiền hơn có công nghệ tiên tiến và được thiết kế để trở thành thú cưng đồng hành.

Bạn cũng có thể tìm thấy những chú chó robot đang được sử dụng trong các cơ sở trị liệu. Những con chó này thường có bộ lông giả mềm, hơi thở bắt chước và có thể tạo ra nhiệt độ thấp tương tự như nhiệt độ cơ thể. Một nghiên cứu hoàn thành vào năm 2017 cho thấy chó robot PARO giảm căng thẳng và lo lắng ở người lớn tuổi mắc chứng mất trí nhớ.

Công nghệ tiên tiến cũng đang thúc đẩy việc sử dụng chó robot trong các môi trường chuyên nghiệp hơn. Những chú chó robot này thường có máy ảnh và thiết kế bền hơn để chúng có thể được sử dụng trong những tình huống nguy hiểm và khốc liệt. Chúng có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và phát hiện bom.

Nhiều chú chó robot có camera và cảm biến, vì vậy chúng có thể được sử dụng cho mục đích giám sát. Ngay cả những chú chó robot đồng hành, như Aibo, cũng có chế độ tuần tra cho phép chúng xác định những người quan tâm và khảo sát các tuyến đường tuần tra khác nhau.

Ưu điểm của chó Robot

AIBO ERS-111
AIBO ERS-111 (Tín dụng hình ảnh: Morgan từ Montreal, Quebec, Canada, qua Wikimedia Commons CC BY 2.0)

Một trong những ưu điểm lớn nhất của chó robot là ít trách nhiệm hơn. Chó robot không cần được cho ăn hoặc đưa ra ngoài để ngồi bô. Bạn cũng có thể để chúng một mình và bạn không phải lo lắng về việc tìm người trông thú cưng hoặc dịch vụ bán trú mỗi khi phải rời khỏi nhà trong một thời gian dài.

Chó robot cũng có thể là một cách hay để dạy trẻ em về trách nhiệm mà không cần tiếp xúc với động vật sống. Chúng là một cách an toàn để dạy trẻ em về chó và bạn sẽ không phải lo lắng về việc chúng vô tình bị xô ngã hoặc cắn.

Chó robot với thiết kế trị liệu cũng có thể hữu ích cho những người lớn tuổi không còn khả năng di chuyển để chăm sóc một con chó sống. Những loại chó robot này cũng đã được chứng minh là có thể giúp đỡ những người cô đơn hoặc giúp đỡ những người lớn tuổi mắc chứng mất trí nhớ.


Nhược điểm của chó Robot

Công nghệ dành cho những chú chó rô-bốt đồ chơi không quá tiên tiến nên nhiều trẻ em nhanh chóng cảm thấy nhàm chán với chúng. Chó robot với công nghệ AI có thể cực kỳ đắt đỏ và có thể đắt hơn một số con chó sống. Họ cũng có thể yêu cầu trả tiền đăng ký hàng năm để lưu trữ đám mây.

Chó robot cũng không biểu cảm tốt lắm. Vì vậy, mặc dù bạn có thể phát triển một số kết nối cảm xúc với chúng, nhưng điều đó không sâu sắc bằng việc có kết nối cảm xúc với một con vật sống. Chó robot cũng không thực sự chạy và đi lại như chó thật. Vì vậy, bạn sẽ không gặt hái được bất kỳ lợi ích sức khỏe thể chất nào đi kèm với những con chó thật. Bạn có thể đi dạo, đi bộ đường dài hoặc bơi với chó thật, trong khi chó robot sẽ không thể đi cùng bạn trong các hoạt động này.

Cậu bé chơi với Pomeranian
Tín dụng hình ảnh: Gorodenkoff, Shutterstock

dải phân cách 3

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Con chó robot trông giống thật nhất là gì?

Hiện tại, một trong những chú chó robot trông giống người thật nhất là Tombot. Con chó này được thiết kế đặc biệt cho mục đích trị liệu, vì vậy nó có hình dạng của một con chó con và cũng bắt chước chuyển động của một con chó. Nó cũng có thể nhận dạng và phản hồi một số lệnh thoại khác nhau.

Con chó robot bắt chước hành vi của chó giống nhất là Aibo. Mỗi con chó robot có sở thích ăn uống riêng biệt và các hành vi đã học. Tính cách của nó phát triển dựa trên sự tương tác của nó với mọi người, đồng thời nó cũng có khả năng nhận dạng khuôn mặt và sẽ đối xử với mọi người khác nhau tùy thuộc vào trải nghiệm của nó với từng người.

Chó Robot nổi tiếng nhất là gì?

Con chó robot nổi tiếng nhất là Spot. Spot được tạo ra bởi Boston Dynamics với mục đích thực hiện các nhiệm vụ đầy thách thức hoặc nguy hiểm. Cho đến nay, mẫu chó robot này đã được sở cảnh sát New York mua lại, đưa đi rà phá bom mìn ở Ukraine, và sử dụng cho mục đích chó bảo vệ ở Australia.

Chó Robot có giá bao nhiêu?

Giá của một con chó robot sẽ phụ thuộc vào mục đích và khả năng của nó. Chó robot đồ chơi cơ bản có thể có giá từ 20 đến 50 đô la. Những chú chó robot đồ chơi cao cấp hơn có điều khiển từ xa và công nghệ AI có thể có giá từ 200 đến 3.000 USD.

Chó robot trị liệu thường có giá từ 100 đến 300 đô la. Loại chó robot đắt nhất là loại được thiết kế cho các nhiệm vụ nặng nhọc, thực thi pháp luật và sử dụng trong quân đội. Những con chó này có thể dễ dàng vượt qua 10.000 đô la. Ví dụ, chú chó robot Spot do Boston Dynamics phát triển có giá khoảng 74.000 USD.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Chó robot có đủ hình dạng và kích cỡ, và chúng được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Trong khi hầu hết chó robot được sử dụng cho mục đích giải trí, một số có các tính năng nâng cao cho phép chúng tham gia vào các công việc có tính rủi ro cao. Mặc dù công nghệ hiện tại xung quanh chó rô-bốt không thể thay thế hoàn toàn chó sống, nhưng chó rô-bốt vẫn có thể là một lựa chọn tốt cho những người không thể chăm sóc chó thật. Sẽ rất thú vị để xem các khoản đầu tư hơn nữa vào nghiên cứu và công nghệ sẽ tiếp tục nâng cao chó robot và cho phép chúng được sử dụng trong các môi trường đa dạng như thế nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: AIBO ERS-7 đi theo bóng hồng được đứa trẻ ôm (Stuart Caie, qua Wikimedia Commons CC BY 2.0)