Chó Pitbull có phải là chó săn không? (Lịch sử & Câu hỏi thường gặp)

chó sục-mũi đỏ Mỹ

Nếu bạn được lựa chọn chọn một con chó có thể giúp bạn săn trò chơi lớn, bạn có chọn Pitbull không? 9 trong số 10 lần, bất kỳ thợ săn có kinh nghiệm và hiểu biết nào cũng sẽ chọn chó săn hoặc chó săn. Mặc dù chó Pitbull có thể được huấn luyện thành chó săn, nhưng vẫn có những giống chó phù hợp hơn ngoài kia .

Sau đó, một lần nữa, điều đó không có nghĩa là Pitbull là một thợ săn khủng khiếp. Chúng thực sự khá tốt, chỉ là không tốt bằng chó tha mồi hay chó săn. Để hiểu rõ hơn về điểm chúng tôi đang cố gắng thực hiện, chúng tôi sẽ bắt đầu điều này bằng cách xem xét lịch sử của Pitbull với tư cách là một giống chó săn.

dải phân cách 9

Nội dung bài viết

Sơ lược về lịch sử của Pitbull như một giống chó săn

Chó pitbull không xa lạ gì với việc săn bắn, vì chúng đã được sử dụng trong suốt lịch sử cho mục đích cụ thể đó. Những con chó này ban đầu được lai tạo ở Anh, từ thế kỷ 19 , khi hai môn thể thao phổ biến nhất là bắt gấu và bắt bò. Họ có tất cả các khả năng cần thiết để biến nó thành con chó lý tưởng cho các hoạt động như vậy, đó là lý do tại sao mọi người đều muốn sở hữu một con vào thời điểm đó.

Mọi thứ nhanh chóng thay đổi vào năm 1835, sau khi Đạo luật đối xử tàn ác với động vật được ban hành. Công chúng bị cấm dụ một số loài động vật — chẳng hạn như bò tót và gấu — buộc họ phải tìm kiếm một giải pháp thay thế. Không cần phải nói, không mất nhiều thời gian để họ nghĩ ra một môn thể thao khác.

“Ratting” là tên của trò chơi mới, và như bạn có thể đoán ra, tất cả là về việc nhử chuột. Môn thể thao này rất giống với môn thể thao bị đặt ngoài vòng pháp luật trước đây, vì luật chơi là một trận đấu hoàn toàn.

Tiền tố “Pit” trong “Pitbull” có liên quan đến cách những con chuột bị bắt và nhốt trong hố để ngăn chúng trốn thoát.

chó pitbull
Tín dụng hình ảnh: Luxorpictures, Shutterstock

Những đặc điểm nào khiến Pitbull trở thành một con chó săn lý tưởng?

Con mồi mạnh mẽ

Pitbull có một thứ mà những người thợ săn thích gọi là “ổ săn mồi”. Nói một cách đơn giản, đó là xu hướng bản năng, động lực hoặc sự phấn khích của một con chó để tìm kiếm, theo đuổi và bắt giữ con mồi. Tất cả các giống chó săn đều có khả năng săn mồi tương đối mạnh so với các giống chó khác.

Can đảm

Săn một con thỏ không phải là điều mà người ta gọi là nguy hiểm. Nhưng săn một con lợn, mặt khác, là một câu chuyện khác. Những chiếc ngà sắc như dao cạo là thuộc tính vật lý nguy hiểm nhất của chúng, vì chúng có khả năng gây tổn hại nghiêm trọng cho bạn và bất kỳ động vật nào khác lọt vào tầm ngắm của chúng.

Heo cũng có khả năng đạt tốc độ 25 dặm/giờ. Có nghĩa là, vào thời điểm bạn nhận ra mình đang bị tấn công và có lẽ nên bỏ chạy hoặc tự vệ thì đã quá muộn. Một con chó săn phải có một mức độ can đảm nào đó để không chỉ tiếp cận một con vật như vậy mà còn khuất phục nó cho đến khi người điều khiển xuất hiện.

Tóm lại, chó Pitbull có đủ can đảm cần thiết để săn trò chơi nguy hiểm.

Nhanh nhẹn, bền bỉ, sức mạnh

Giống chó săn thích săn bắn. Nó ít nhiều giống như một môn thể thao đối với họ, một môn thể thao đòi hỏi sức mạnh, sự nhanh nhẹn và quan trọng hơn là sự bền bỉ. Không phải con chó nào cũng thích hợp để làm công việc này vì việc chạy, rượt đuổi và lấy các vật phẩm khác nhau thường buộc chúng phải sử dụng nhiều năng lượng hơn mức bình thường.

Chó pitbull có các đặc điểm cơ bắp và sức chịu đựng khiến chúng phù hợp một cách tự nhiên để xử lý loại hoạt động đòi hỏi nhiều năng lượng này. Hiếm khi bạn thấy chúng bị uốn éo, vật lộn để theo kịp con mồi hoặc bị thương do xương dễ gãy. Khứu giác của chúng cũng rất ấn tượng, và đó là lý do tại sao bạn thấy chúng được cơ quan thực thi pháp luật sử dụng để đánh hơi chất nổ và ma túy.

cận cảnh chó sục pitbull Mỹ
Tín dụng hình ảnh: OlesyaNickolaeva, Shutterstock

Sự thông minh

Hầu như không thể huấn luyện một giống chó săn phi tiêu chuẩn nếu mức độ thông minh của nó dưới mức trung bình. Săn bắn là một kỹ năng chỉ có thể thành thạo khi con chó học cách tuân theo các mệnh lệnh được đưa ra.

May mắn thay cho chúng tôi, Pitbull được xếp hạng trên mức trung bình trong bộ phận này.

dải phân cách 2

Thợ săn huấn luyện chó Pitbull của họ như thế nào?

Chó pitbull phản ứng rất tốt với sự củng cố tích cực. Và đây cũng là kỹ thuật được sử dụng để huấn luyện chúng cho tất cả các nhiệm vụ khác không liên quan đến săn bắn. Giả sử bạn muốn huấn luyện Pitbull của mình để theo dõi con mồi, bạn sẽ cần một bộ dây đai theo dõi, một không gian không bị phân tâm, dây xích dài 20–40 foot và một đối tác huấn luyện.

Công việc của đối tác huấn luyện sẽ là chạy và ẩn nấp, vì anh ấy/cô ấy sẽ mang theo một món đồ chơi hoặc khúc xương được cho là đóng vai trò là con mồi. Bởi vì giống chó này có khứu giác nhạy bén, đối tác huấn luyện của bạn có thể chạy trốn cách xa 30 thước, miễn là chúng không quên dẫm chân xuống đất. Vết trầy xước sẽ để lại một mùi hương đủ mạnh để người bạn lông lá của bạn lần theo dấu vết.

Khi chúng đã ở đúng vị trí, người huấn luyện còn lại đang giữ con chó sẽ thả dây xích, do đó ra hiệu cho con vật dẫn chúng đến nơi có “con mồi”. Nếu nhiệm vụ đã hoàn thành xuất sắc, họ sẽ dành cho chú chó những lời khen ngợi, tình cảm và một vài món quà.

Quá trình này nên được lặp lại ít nhất năm lần, trước khi thử một cái gì đó khác biệt. Ví dụ: nếu lần đầu tiên bạn cho phép con chó nhìn thấy đối tác của mình chạy và trốn, hãy che khuất tầm nhìn của chúng để tạo cơ hội cho “con mồi” của bạn chạy và trốn mà không bị nhìn thấy. Bằng cách đó, chúng sẽ học cách dựa nhiều hơn vào khứu giác và ít nhìn hơn.

Để trau dồi kỹ năng này, bạn nên cố gắng làm cho các thử thách khó khăn hơn một chút mỗi lần. Chúng tôi đã thấy những người huấn luyện đi xa đến mức tạo ra một mô phỏng mưa và gió, chỉ để xem con chó hoạt động như thế nào trong những điều kiện như vậy — hoặc đánh giá khả năng của chúng so với các giống chó toàn diện khác.

pitbull đứng trên bãi cỏ với chủ nhân
Tín dụng hình ảnh: Artsiom P, Shutterstock

Điểm yếu của Pitbull khi là một giống chó săn là gì?

Họ không làm tốt như vậy trong nhiệt độ cực cao và lạnh

Những con chó được lai tạo để sống thoải mái trong điều kiện cực lạnh thường có bộ lông dày và dài. Đó là điều mà Pitbull còn thiếu. Nhiệt độ ngột ngạt còn được gọi là kryptonite của chúng, vì chúng có thể dẫn đến chóng mặt, tim đập nhanh, chảy nhiều nước dãi và thậm chí là cháy nắng.

Họ là những tay bơi yếu

Các đặc điểm cơ thể vạm vỡ khiến chúng rất thích hợp để săn mồi cũng chính là những đặc điểm khiến chúng trở thành những vận động viên bơi lội yếu ớt. Và những người đã được huấn luyện để bơi chỉ làm như vậy trong một khoảng cách ngắn.

Có thể nói rằng nếu bạn đang tìm kiếm một con chó săn có thể ngậm con mồi trong miệng khi bơi qua ao hoặc hồ, thì Pitbull không phải là giống chó đó.

Chúng không phải là chó tha mồi tốt

Pitbull không phải là Labrador Retriever. Tất nhiên, bạn có thể huấn luyện nó để truy xuất bất kỳ trò chơi nào nếu muốn, nhưng không phải lúc nào nó cũng có thể khôi phục lại nguyên vẹn. Đôi khi, con mồi của chúng mạnh đến mức chúng không thể ngừng nhai hoặc quăng xung quanh con vật.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Để một con chó thuộc danh mục giống săn mồi, nó phải có động cơ săn mồi. Và theo hiểu biết của chúng tôi, ổ săn mồi thường được chia thành năm phần. Có tìm kiếm, rình rập, rượt đuổi, vồ lấy và cuối cùng là giết chóc.

Mặc dù chó Pitbull không giỏi tìm kiếm, nhưng chúng lại xuất sắc trong việc tóm và giết. Đó là những gì làm cho chúng trở thành bạn đồng hành săn bắn tuyệt vời.

Chúng ta sẽ chọn Pitbull thay vì Beagle hay Bloodhound khi lên kế hoạch cho một chuyến đi săn? Chắc là không.

Xem thêm: Chó Pitbull có rụng lông nhiều không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ảnh KruBeer, Shutterstock