Chó núi Bernese có rụng nhiều không? (Lý do & Câu hỏi thường gặp)

bernese-núi-chó-chó con-ngồi-ngoài trời

Nếu có một giống chó hoàn toàn phù hợp với mô tả về một người khổng lồ hiền lành, thì đó chính là Chó núi Bernese. Được biết đến với tính cách tình cảm và háo hức, Bernese Mountain Dog là một trong những giống chó được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.

Không có gì ngạc nhiên khi nó nằm trong danh sách các giống chó phổ biến nhất năm 2021 của American Kennel Club¹.

Nhưng chó núi Bernese có rụng lông nhiều không? Vâng, họ làm! Vì chúng có bộ lông kép nên những con chó này rụng lông quanh năm , nhưng sự rụng lông nhiều hơn vào mùa Xuân và mùa Thu.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tình trạng rụng lông của giống chó này và cách đối phó với nó.

dải phân cách 4

Nội dung bài viết

Chó núi Bernese có loại lông nào?

Chó núi Bernese có bộ lông kép, lớp lông ngoài và lớp lông lót.

Cả lớp lông bên ngoài và lớp lông tơ đều hoạt động như một chất cách nhiệt, điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của động vật dựa trên nhiệt độ môi trường. Vì vậy, khi trời nóng, lớp lông bên trong và bên ngoài giữ cho chó mát mẻ, và khi trời lạnh, chúng giữ ấm. Lớp lông bên ngoài cũng bảo vệ da chó khỏi côn trùng cắn, bụi bẩn và giữ cho da không bị khô.

Giống như các giống chó lông kép khác, chó núi Bernese rụng lông quanh năm. Tuy nhiên, chúng rụng nhiều hơn trong “mùa rụng”, tức là vào mùa Xuân và mùa Thu.

Vì vậy, trong suốt mùa xuân, chú chó con Bernese Mountain của bạn sẽ bắt đầu trút bỏ lớp lông tơ dày của mùa đông để nhường chỗ cho lớp lông tơ nhẹ hơn cho mùa hè nóng bức. Sau đó, vào mùa Thu, nó sẽ trút bỏ lớp lông tơ nhẹ của mùa hè để mọc lớp lông tơ dày hơn chuẩn bị cho mùa Đông.

Giống chó núi Bernese
Tín dụng hình ảnh: AnnCatrin Uppfeldt, Pixabay

Những lý do khác khiến chú chó Bernese của bạn có thể rụng lông

Ngoài việc rụng lông bình thường, còn có những lý do khác khiến người bạn đồng hành lông lá của bạn có thể rụng lông quá mức, hầu hết trong số đó có thể là nguyên nhân đáng lo ngại.

1. Căng thẳng và Lo lắng

Vì Chó núi Bernese siêu nhạy cảm, luôn muốn ở bên cạnh chủ nhân nên chúng dễ bị lo lắng về sự xa cách¹. Điều này có thể khiến chúng có hành vi bất thường, chẳng hạn như rụng lông quá nhiều.

Khi chú chó Bernese Mountain của bạn cảm thấy lo lắng về sự chia ly, chúng sẽ trở nên căng thẳng. Và khi một con chó bị căng thẳng, cơ thể nó sẽ giải phóng epinephrine (còn được gọi là adrenaline), khiến lông của nó rụng.


2. Vấn đề về da

Một lý do khác khiến Chó núi Bernese của bạn có thể bị rụng lông quá nhiều là các vấn đề liên quan đến da. Các vấn đề về da như nhiễm trùng nấm men, viêm da dị ứng, nấm ngoài da, trong số những bệnh khác, có thể khiến nó gãi và tự liếm quá mức, dẫn đến các mảng hói trên cơ thể.


3. Tình trạng sức khỏe

Các vấn đề sức khỏe ở chó cũng có thể khiến chúng rụng lông nhiều hơn bình thường. Các bệnh như Cushing, tuyến giáp và bệnh viêm ruột có thể khiến người bạn đồng hành lông lá của bạn bị rụng lông quá nhiều.


4. Chế độ ăn uống không hợp lý

Không cho Chó núi Bernese của bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng cũng có thể khiến chúng rụng lông quá mức. Protein là một chất dinh dưỡng luôn phải có trong chế độ ăn của chó, vì axit amin là thành phần cấu tạo của mô da.

cận cảnh chó núi bernese
Tín dụng hình ảnh: dagakla, Pixabay

dải phân cách 5

Làm thế nào để quản lý rụng lông ở chó Bernese

Tin vui là có một số cách để kiểm soát quá trình rụng lông của chú chó con Núi Bernese của bạn. Sau đây là một số trong số họ.

Chải áo khoác lông của nó

Một trong những cách tốt nhất để quản lý việc rụng lông của Chó núi Bernese của bạn là thường xuyên chải lông cho chúng. Chải lông giúp loại bỏ tất cả lông rụng trước khi chúng rơi ra và vương vãi khắp nơi (bạn không muốn điều đó đâu).

Nhưng lưu ý chọn loại bàn chải phù hợp với bộ lông của chó là điều cần thiết. Bàn chải lông rất phù hợp cho Chó núi Bernese vì chúng hầu hết có lớp lông bên ngoài dài hơn. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc bàn chải bóng mượt đề phòng trường hợp có một số thảm và mớ rối trên bộ lông của chú chó con của bạn.

Dụng cụ cạo lông cũng là một lựa chọn tuyệt vời để loại bỏ lông chết khỏi lông chó trước khi lông rụng.

tắm thường xuyên

Sử dụng dầu gội và dầu xả dành cho chó đã được tẩy lông khi tắm cho chó để có kết quả tốt nhất. Đặc biệt, hãy dùng các sản phẩm tắm có chứa axit béo omega-3 và chất dưỡng ẩm. Những thứ này sẽ làm ẩm bộ lông và da của chó, giảm rụng lông. Chúng cũng sẽ giúp nới lỏng lông rụng, giúp lông dễ dàng rơi ra ngoài.

Đảm bảo con chó của bạn được ngậm nước tốt

Hydrat hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm rụng lông ở chó. Đảm bảo rằng con chó của bạn uống đủ nước thường xuyên sẽ giúp da của nó không bị khô, giúp giảm thiểu tình trạng rụng lông.

Cho chó của bạn bổ sung

Bên cạnh một chế độ ăn uống hợp lý và đảm bảo chú chó của bạn được cung cấp đủ nước, hãy cân nhắc việc bổ sung chất bổ sung để giảm thiểu tình trạng rụng lông. Các chất bổ sung như axit béo omega-3 giúp dưỡng ẩm cho da chó con của bạn, từ đó cải thiện tình trạng lông của chúng.

Giống chó núi Bernese
Tín dụng hình ảnh: Othmar Sigrist, Pixabay

dải phân cách 4

Suy nghĩ cuối cùng

Chó núi Bernese là một trong những giống chó rụng lông nhiều hơn những giống khác một chút. Vì vậy, nếu bạn đang muốn nuôi một chú chó núi Bernese làm thú cưng, hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với tình trạng rụng lông của nó.

Tuy nhiên, điều cần thiết là phải theo dõi xem chú chó của bạn rụng bao nhiêu lông. Nếu bạn nhận thấy rằng số lượng hơi quá nhiều, cùng với các dấu hiệu khác như gãi và liếm quá nhiều, da khô và gàu, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nhiếp ảnh đêm giao thừa, Shutterstock