Chó núi Bernese có gây dị ứng không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

cô-gái-hắt-xì-vì-dị-ứng-lông-với-con-chó-của-cô-đó

Chó núi Bernese là một ví dụ điển hình của loài chó. Giống chó này, được lai tạo ở các vùng nông nghiệp của Thụy Sĩ có nhiều gió, phát triển mạnh trong thời tiết lạnh và thích các hoạt động ngoài trời giống như những con chó tiếp theo. Chúng cũng đặc biệt thân thiện và tình cảm với trẻ em và là một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ gia đình nào.

Nhưng trước khi nuôi một chú chó núi Bernese, luôn có câu hỏi đặt ra là liệu chúng có gây dị ứng cho bạn hay không. Với 10 đến 20% dân số thế giới bị dị ứng với vật nuôi, việc có được chú chó xinh đẹp này vẫn là một giấc mơ viển vông đối với những người thuộc nhóm này.

Thật không may, Chó núi Bernese không gây dị ứng , nhưng còn nhiều điều nữa cần đề cập đến. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao Chó núi Bernese không gây dị ứng và bạn có thể làm gì để nhận nuôi một con bất chấp tình trạng dị ứng của mình. Hãy đi thẳng vào nó.

dải phân cách 3

Nội dung bài viết

Không gây dị ứng có nghĩa là gì?

Khi một sản phẩm hoặc thú cưng không gây dị ứng, điều đó có nghĩa là nó không chứa bất kỳ chất gây dị ứng nào có thể gây ra phản ứng dị ứng. Điều này không có nghĩa là sản phẩm hoặc động vật đó 100% không có chất gây dị ứng, nhưng chất gây dị ứng trong sản phẩm không đủ để làm cho bệnh dị ứng của bạn bùng phát.

Tuy nhiên, thuật ngữ “ít gây dị ứng” thường bị lạm dụng và hiểu sai ở mức độ tương đương. Đối với những người mới bắt đầu, không có ý nghĩa thống nhất về mặt khoa học đối với chất không gây dị ứng, như đã nêu trên trang web của FDA¹. Ngoài ra, vì mọi người có mức độ nhạy cảm khác nhau đối với các loại dị ứng khác nhau, nên rất khó để kiểm soát một biện pháp duy nhất về khả năng không gây dị ứng.

Điều đó có nghĩa là các công ty thêm “không gây dị ứng” vào sản phẩm của họ để thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế, các sản phẩm của họ không hoàn toàn không gây dị ứng và đó cũng có thể là một mánh lới quảng cáo. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm ít gây dị ứng không gây dị ứng.

dị ứng
Tín dụng hình ảnh: jmexclusives, Pixabay

Điều đó có nghĩa là gì đối với một con chó không gây dị ứng?

Một con chó không gây dị ứng là một con chó ít có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng. Hầu hết mọi người bị dị ứng với một loại protein cụ thể có trong nước bọt, nước tiểu và lông thú cưng của chó. Tiếp xúc với các chất này dẫn đến các phản ứng dị ứng khác nhau như hắt hơi, nghẹt mũi, sưng và ngứa.

Khi con chó của bạn trút bỏ lớp lông cũ để thay lớp lông mới, phần lông vụn sẽ vương vãi xung quanh như một lớp lông tơ. Lông này là nguyên nhân hàng đầu của hầu hết các dị ứng ở chó. Như vậy, những con chó ít gây dị ứng chỉ đơn giản là những con chó không rụng lông thú cưng nhiều như những con chó khác. Những con chó này thường có bộ lông xoăn giúp giữ lại hầu hết lông tơ và không cho lông lây lan ra môi trường. Một số có ít tóc hơn nghĩa là chúng tạo ra ít vảy hơn.

Cần lưu ý rằng điều này không có nghĩa là con chó hoàn toàn không có chất gây dị ứng. Vì vậy, những gì bạn có không phải là một con chó ít gây dị ứng mà là một con chó thân thiện với người dị ứng hơn. Trên thực tế, không có con chó nào không gây dị ứng, nhưng những người bị dị ứng vật nuôi đã học cách khắc phục những dị ứng này.

Chó núi Bernese được đặc trưng bởi bộ lông dày và bộ lông đầy đủ bao gồm các sợi lông dài. Nhưng mặc dù vậy, giống chó này không rụng nhiều lông và không cần chải lông thường xuyên để giữ cho chúng không bị rụng lông.

Phần lớn khả năng giữ lại bộ lông của con chó là do nơi nó được lai tạo. Khí hậu lạnh giá của khu vực nông nghiệp ở Thụy Sĩ có nghĩa là những con chó này cần càng nhiều lông càng tốt để bảo vệ chúng khỏi cái lạnh. Điều này có nghĩa là chúng đã tiến hóa để giữ lại càng nhiều lông càng tốt và chỉ rụng khi cần thiết để giữ ấm cho chúng ở vùng núi Alps lạnh giá của Thụy Sĩ.

Nếu bạn bị dị ứng, bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc dị ứng của mình bùng phát vì Chó núi Bernese của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chải lông hàng ngày để giảm khả năng xảy ra bất kỳ phản ứng dị ứng nào. Thỉnh thoảng cắt tỉa một chút cũng sẽ hữu ích.

chó con chó núi bernese với chủ ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Oleg Mitkevych, Shutterstock

dải phân cách 8

Tôi có thể nhận nuôi một con chó núi Bernese mặc dù tôi bị dị ứng không?

Thật tiếc khi bạn không thể nuôi thú cưng yêu thích của mình vì bị dị ứng. Chó núi Bernese rất đáng yêu, vui tươi và có bầu bạn tốt. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể giữ một cái ở nhà mặc dù bạn bị dị ứng?

Nói chuyện với một bác sĩ dị ứng

Điều đầu tiên bạn muốn làm là tham khảo ý kiến của bác sĩ dị ứng địa phương. Bác sĩ dị ứng là một chuyên gia y tế chuyên điều trị dị ứng và rối loạn miễn dịch. Họ sẽ kê cho bạn một danh sách các loại thuốc cần dùng và giải thích cách bạn có thể giảm thiểu nguy cơ bị dị ứng do thú cưng của mình gây ra.

Tạo một lịch trình chải chuốt cho con chó của bạn

Chó núi Bernese, như đã nói trước đây, không rụng lông nhiều như các giống chó khác. Tuy nhiên, việc vệ sinh và chải chuốt thường xuyên là bắt buộc để ngăn chặn các chất gây dị ứng như vẩy da. Do đó, bạn nên cân nhắc tạo lịch chải chuốt thường xuyên cho thú cưng của mình để giảm tiếp xúc với các chất gây dị ứng.

Chải lông trong khi tắm là tốt nhất vì các chất gây dị ứng không mạnh bằng khi ướt. Tốt nhất là tránh đánh răng mà không có nước vì nó có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Đừng để chó trèo lên giường hoặc đi văng của bạn

Dù bạn muốn ở gần thú cưng của mình bao nhiêu thì tốt nhất bạn nên để chúng cách xa đồ đạc trong nhà để giảm khả năng tiếp xúc với lông tơ. Bạn có thể tạo một không gian riêng cho chú chó của mình ngủ và chợp mắt bên cạnh giường của bạn.

Thay bộ lọc không khí của bạn thường xuyên

Thay bộ lọc không khí thường xuyên là điều bắt buộc nếu bạn bị dị ứng với vẩy da thú cưng. Bạn sử dụng cùng một bộ lọc càng lâu, bạn càng tiếp xúc nhiều với bụi bẩn. Quá nhiều bụi và mảnh vụn trong bộ lọc không khí của bạn làm giảm khả năng giữ cho không khí của bạn sạch sẽ. Thay bộ lọc không khí ít nhất mỗi tháng một lần, đặc biệt nếu bạn rất dị ứng với vẩy da thú cưng.

Chọn sàn cứng

Một điều bạn sẽ phải từ bỏ nếu muốn sống với Chó núi Bernese của mình bất chấp chứng dị ứng của nó là tấm thảm của bạn. Mặc dù thảm trông đẹp và tạo cảm giác dễ chịu cho đôi chân, nhưng chúng lại là thỏi nam châm hút lông thú và vẩy da thú cưng.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải sống với sàn nhà có bề mặt cứng. Sàn gỗ cứng hoạt động tốt nhất vì chúng ấm áp và dễ lau chùi. Nhưng bất kỳ sàn bề mặt cứng nào khác sẽ làm được. Bạn vẫn có thể nhận được thảm, miễn là bạn không cho phép con chó của mình ở gần chúng.

Rửa sạch xoang hàng ngày

Rửa xoang¹ bằng dung dịch nước muối giúp giảm khả năng phản ứng với chất gây dị ứng từ thú cưng của bạn. Hãy nhớ làm điều này mỗi ngày và bạn có thể giảm đáng kể các triệu chứng của mình. Điều này áp dụng cho tất cả các bệnh dị ứng, không chỉ dị ứng vật nuôi.

dải phân cách 3

Suy nghĩ cuối cùng

Thật không may, Chó núi Bernese không gây dị ứng, nhưng điều đó không sao cả. Bạn vẫn có thể sống một cuộc sống thoải mái với Chó núi Bernese của mình mặc dù bạn bị dị ứng. Tất cả những gì bạn phải làm là hết sức cẩn thận và thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để giữ an toàn cho các xoang của bạn. Hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ dị ứng của bạn trước khi áp dụng một loại, chỉ để đảm bảo an toàn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Izemphoto, Shutterstock