Chó núi Bernese có bảo vệ không? Đọc trước khi bạn nhận được một!

bernese-núi-chó-ngoài trời

Cao lớn, mạnh mẽ và được xây dựng để làm việc, Bernese Mountain Dog là một giống chó bắt mắt và uy nghiêm với tính cách đáng yêu. Chúng là những chú chó lao động nổi tiếng thân thiện, đáng yêu và hết sức quyến rũ. Nhưng với kích thước và tính cách của chúng, Chó núi Bernese có bảo vệ được không? Câu trả lời là có! Chó núi Bernese có bản chất rất bảo vệ.

Tất cả các con chó đều có khuynh hướng tự nhiên là bảo vệ chủ nhân của chúng, đặc biệt là khi chúng có chung một mối quan hệ đặc biệt. Nhưng điều gì làm nên sự khác biệt của Chó núi Bernese? Điều gì làm cho họ rất bảo vệ? Họ có làm tốt với gia đình không? Ở đây, chúng tôi trả lời tất cả những câu hỏi này và nhiều hơn nữa!

dải phân cách 5

Chó núi Bernese còn được gọi là chó núi Thụy Sĩ, chó gia súc Bernese và gọi tắt là Berners. Berners là một giống chó to lớn, oai vệ, có thể cao tới 30 inch và nặng hơn 100 pound. Chúng là những con chó làm việc mạnh mẽ với vóc dáng đáng sợ. Bất chấp những đặc điểm ngoại hình này, Chó núi Bernese nhìn chung có bản chất điềm tĩnh và thân thiện!

Chó núi Bernese có tính khí rất hòa đồng và hoạt bát. Chúng cũng có tính cách rất giống người giám hộ, với thiên hướng chăm sóc chủ nhân, lãnh thổ và tài sản của chúng. Trong những lúc nguy cấp, Berners cũng được biết đến là người không ngần ngại đặt sự an toàn của bản thân lên hàng đầu vì chủ nhân của chúng.

Tính cách tự nhiên này kết hợp với kích thước, sức mạnh và tính cách quan tâm của chúng khiến Chó núi Bernese trở thành những người bảo vệ xuất sắc—đặc biệt là trong những trường hợp khẩn cấp.

Giống chó núi Bernese
Tín dụng hình ảnh: david muscroft, Shutterstock

Nội dung bài viết

Tại sao họ rất bảo vệ?

Từ bang Bern ở Thụy Sĩ, xu hướng bảo vệ tự nhiên của giống chó này có thể được giải thích một phần với lịch sử phong phú của chúng. Chó núi Bernese là một trong những giống chó được người La Mã đưa đến Thụy Sĩ hơn 2.000 năm trước. Do kích thước và sức mạnh của chúng, chúng được người Thụy Sĩ sử dụng như những con chó lao động toàn diện để hỗ trợ công việc đồng áng, chẳng hạn như kéo xe, lùa gia súc và bảo vệ đất nông nghiệp. Giống ngựa này cũng là một sự thay thế đáng tin cậy cho ngựa cho những người nông dân không đủ khả năng mua chúng.

Ngày nay, Berners vẫn đang được nông dân trên khắp thế giới sử dụng để kéo những vật nặng và chăn gia súc. Loài này vẫn được ưa chuộng rộng rãi hơn các giống khác vì vai trò tự nhiên của nó là bảo vệ đất nông nghiệp, gia súc và gia đình nông dân khỏi những kẻ săn mồi. Bản tính bảo vệ và giống như người giám hộ của Chó núi Bernese đã được công nhận trong suốt lịch sử, thậm chí kéo dài từ thời cổ đại!

Họ có hiếu chiến không?

Mặc dù rất bảo vệ nhưng chó núi Bernese nhìn chung không phải là giống chó hung dữ và chúng không có xu hướng hung hăng. Berner bình thường điềm tĩnh, thân thiện và dễ gần nếu được đào tạo và hòa nhập xã hội đúng cách—một hiện thân hoàn hảo của thuật ngữ, “người khổng lồ hiền lành”!

Tất cả các con chó đều có khả năng gây hấn khi bị đặt vào tình huống bắt buộc. Bất chấp tính cách điềm tĩnh, Berners vẫn có khả năng hung hăng đối phó với nguy hiểm. Bản năng bảo vệ của chúng khiến chúng thận trọng và cảnh giác với những người và động vật lạ. Giống như hầu hết các giống chó khác, chúng vẫn có thể thể hiện những hành vi hung dữ, gầm gừ và nhe nanh khi bị đe dọa.

Xu hướng bảo vệ và xu hướng hung hăng của Chó núi Bernese đều phụ thuộc vào trình độ học vấn của chúng thông qua đào tạo, cũng như khả năng tiếp xúc với các tình huống khác nhau thông qua xã hội hóa phù hợp.

chó con chó núi bernese với chủ ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Oleg Mitkevych, Shutterstock

Họ có làm chó bảo vệ tốt không?

Do kích thước, khả năng bảo vệ tự nhiên và khả năng huấn luyện cao, Berners có thể trở thành những chú chó bảo vệ tuyệt vời, vì chúng được biết là sẽ đặt sự an toàn của bản thân lên hàng đầu nếu cảm thấy gia đình mình đang gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, trong khi hầu hết những con chó bảo vệ đều nhanh nhẹn và hoạt bát thì chó núi Bernese lại lớn hơn và nặng hơn. Điều này làm cho các chuyển động nhanh và đột ngột trở nên khó khăn, đặc biệt là khi chúng lớn hơn. Mặc dù chúng không được coi là lựa chọn hàng đầu trong các giống chó bảo vệ, nhưng chúng vẫn to lớn, mạnh mẽ và vẫn có thể dễ dàng đe dọa người lạ và các động vật khác để ngăn chặn xung đột. Giống như các giống chó khác, hiệu suất của Berners với tư cách là chó bảo vệ phụ thuộc rất nhiều vào quá trình huấn luyện, kinh nghiệm, tuổi tác và sức khỏe của chúng.

Chúng phải được huấn luyện đúng cách để làm chó bảo vệ khi còn nhỏ để cho phép chúng tích lũy kinh nghiệm khi lớn lên, chẳng hạn như biết cách phát hiện và phản ứng đúng cách với nguy hiểm và các mối đe dọa.

Tuổi tác cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng trở thành chó bảo vệ của chúng. Khi họ già đi, việc di chuyển trở nên khó khăn hơn do khối lượng cơ thể của họ, khiến họ trở nên chậm chạp hơn.

Cuối cùng, sức khỏe đóng một yếu tố rất lớn trong khả năng bảo vệ của họ. Chẳng hạn, bạn không thể mong đợi một Berner bị thương có thể đứng vững và duy trì một tư thế oai nghiêm, hoặc một con chó béo phì để ngăn chặn một tình huống đòi hỏi phải chạy nhiều. Một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều là cần thiết để giữ cho Chó núi Bernese của bạn khỏe mạnh, đặc biệt là chó bảo vệ!

Chó núi Bernese đứng bên hồ
Tín dụng hình ảnh: uppfeldt, Pixabay

Họ có làm những con chó tốt cho gia đình không?

Chó núi Bernese là những con chó tuyệt vời của gia đình và vẫn sẽ làm mọi cách để bảo vệ chủ nhân của chúng. Họ dịu dàng, tình cảm và thích dành thời gian cho gia đình.

Berners thích sự chú ý và thậm chí làm việc rất tốt với trẻ em, vì chúng có thể xử lý trò chơi của trẻ em và sẽ thể hiện xu hướng bảo vệ của chúng bằng cách trông chừng chúng bất cứ khi nào chúng ở gần. Chúng cũng hòa hợp với các loài động vật khác, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho các hộ gia đình có nhiều vật nuôi.

Họ có cần đào tạo không?

Giống như tất cả các loài chó, chúng sẽ cần trải qua quá trình huấn luyện và xã hội hóa khi còn nhỏ để phát huy tối đa tính khí điềm tĩnh và thân thiện vốn có của chúng. Chúng là những con chó lớn, vì vậy việc huấn luyện tại nhà là điều cần thiết để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào trong gia đình.

Bạn nên tìm kiếm các dịch vụ chuyên nghiệp nếu muốn huấn luyện Chó núi Bernese của mình thành chó bảo vệ, vì chúng sẽ cần trải qua khóa huấn luyện cơ bản để phát huy tối đa xu hướng bảo vệ của mình. Các chương trình huấn luyện bảo vệ chó có thể bao gồm xã hội hóa sớm, huấn luyện về sự vâng lời cơ bản, bảo vệ lãnh thổ và các kỹ năng khác cần thiết để phòng thủ.

Chó núi Bernese trong tuyết
Tín dụng hình ảnh: Andrea Wilkinson, Pixabay

dải phân cách 5 Phần kết luận

Chó núi Bernese là một giống chó khổng lồ hiền lành với vóc dáng oai vệ và hành vi giống như người bảo vệ tự nhiên. Chúng dịu dàng, yêu thương và sẽ bảo vệ gia đình nếu chúng cảm thấy nguy hiểm. Vị tha và chu đáo, Berners sẽ đặt sự an toàn của chính họ lên hàng đầu để bảo vệ những người thân yêu của họ.

Cho dù bạn đang tìm một chú chó để chơi với con cái, trông chừng gia đình hay một người bạn quả cầu lông khổng lồ với tính cách quyến rũ, Bernese Mountain Dog đều là sự lựa chọn tuyệt vời cho tất cả những điều trên!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Andy Lyell, Bapt