Chó núi Bernese có bao nhiêu con chó con? (Yếu tố & Lời khuyên)

Hepper được độc giả hỗ trợ. Khi bạn mua qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng liên kết miễn phí cho bạn. Tìm hiểu thêm.

bernese-núi-chó-chó con

Berners là một giống chó phổ biến đối với những người nuôi chó vì đôi mắt đẹp, kích thước khổng lồ và bản tính tốt bụng. Do bản tính năng động và hay đùa nghịch, chúng hòa đồng với trẻ em, trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình. Giống chó này đẻ khoảng sáu đến chín con chó con.1

Tuy nhiên, một số yếu tố ảnh hưởng đến số lượng chó con mà chó có thể sinh và trong một số trường hợp, nó có thể sinh tới 14 chó con trong một lứa . Hơn nữa, những con cái trẻ hơn có thể đẻ nhiều lứa hơn so với những con cái lớn tuổi hơn và một con cái Bernese khỏe mạnh có thể sinh nhiều chó con hơn so với một con cái không khỏe mạnh.

Đọc để tìm hiểu thêm về thói quen sinh sản của những con chó này và các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng lứa đẻ của chúng.

dải phân cách 5

Nội dung bài viết

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước ổ đẻ của chó núi Bernese

Kích thước lứa đẻ của giống chó độc đáo này phụ thuộc vào một số yếu tố.

Chúng bao gồm:

 • Kích thước của chó: Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất vì những giống chó lớn hơn có xu hướng sinh nhiều chó con hơn, trong khi những giống chó nhỏ hơn thường có số lượng lứa ít hơn. Lưu ý rằng khi chó con giống chó Bernese được sinh ra, chúng nặng khoảng từ 490 gram (17,3 ounce) đến 600 gram (21,2 ounce).
 • Phương pháp giao phối: Thông thường, những con chó thụ thai thông qua giao phối tự nhiên có xu hướng sinh nhiều chó con hơn những con được thụ tinh nhân tạo.
 • Tuổi của con cái: Chó núi Bernese cái có thể có các lứa đẻ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi hiện tại của chúng tại thời điểm thụ thai. Chó sinh con từ 2 đến 8 tuổi, nhưng số lứa đẻ giảm dần khi chó già đi.
hai con chó núi bernese trong một cái thùng
Tín dụng hình ảnh: Iglwch, Shutterstock

Thời kỳ mang thai

Trung bình, chó núi Bernese có thời gian mang thai khoảng 63 ngày sau khi thụ thai. Tuy nhiên, thời gian mang thai có thể dao động trong khoảng từ 58 đến 68 ngày.

Hãy nhớ rằng có thể khá khó xác định ngày thụ thai của giống chó này vì nó có thể không xảy ra trong mùa giao phối. Tinh dịch có thể sống bên trong tử cung của Chó núi Bernese cái một thời gian sau khi giao phối trước khi quá trình thụ thai xảy ra.

Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn có thể kiểm tra để xác định xem chú chó của mình có mang thai hay không:

 • Tăng cân: Đây có lẽ là dấu hiệu rõ ràng nhất. Bạn sẽ nhận thấy rằng con chó của bạn đang tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng.
 • Núm vú bị sưng: Mang thai khiến cơ thể chó tăng lưu lượng máu đến núm vú, khiến chúng sẫm màu và to hơn.
 • Tăng cảm giác thèm ăn: Con chó của bạn có thể bắt đầu ăn ngấu nghiến thức ăn của mình hoặc quan tâm đến các loại thức ăn khác mà bình thường chúng không có.
 • Thay đổi hành vi: Bạn sẽ nhận thấy một số thay đổi nhỏ về hành vi ở chó của mình – chúng có thể hung dữ hoặc tình cảm hơn bình thường.

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của mình đang mang thai, tốt nhất bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y địa phương để xác nhận điều đó. Bác sĩ thú y sẽ đề xuất một số biện pháp thực hành để đảm bảo rằng chó của bạn vẫn khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh.

Để đảm bảo rằng con chó của bạn sinh ra những chú chó con khỏe mạnh, bạn phải cho nó ăn đầy đủ với một chế độ ăn uống cân bằng. Ngoài ra, đảm bảo rằng con chó của bạn được tập thể dục thường xuyên. Nó không nên thừa cân hoặc thiếu cân.

Giống chó núi Bernese
Hình ảnh: Peakpx

Lời khuyên về cách giữ cho chó con Bernese Mountain của bạn khỏe mạnh

Nói chung, bạn có thể đảm bảo rằng chó con của mình khỏe mạnh và an toàn bằng cách thực hiện những điều sau:

 • Đảm bảo rằng bạn có đủ nước và thức ăn để nuôi tất cả chó con trong lứa vì chó con có xu hướng ăn nhiều hơn chó Bernese trưởng thành.
 • Chó con Bernese cần tẩy giun vào tuần thứ hai, bốn và sáu. Bạn có thể cần đưa chó con đến bác sĩ thú y vì điều này.
 • Chó con Bernese cần tiêm phòng từ tuần thứ sáu đến thứ tám. Bạn cũng cần đưa chúng đến bác sĩ thú y để tiêm những mũi quan trọng này.
 • Những con chó này cần rất nhiều xã hội hóa để phát triển mạnh. Do đó, bạn phải cho chúng tiếp xúc với nhiều loài động vật, con người và tình huống khác nhau ngay từ khi còn nhỏ.
 • Là những con chó rất năng động, chúng cần nhiều thời gian vui chơi và tập thể dục, tốt nhất là 30 phút tập luyện cường độ cao.
 • Họ cũng cần rất nhiều kích thích tinh thần. Nếu bạn không cung cấp cho chúng bất kỳ thứ gì, chúng có thể sẽ cảm thấy buồn chán và thất vọng và cuối cùng sẽ có những hành vi phá hoại. Chúng bao gồm sủa, đào, lướt ngược và nhai phá hoại.
 • Vì Chó núi Bernese là loài hay rụng lông nên các chuyên gia khuyên bạn nên chải lông cho chúng hàng tuần để giảm bớt lông trong nhà và giữ cho lông của chúng sạch sẽ, không bị rối.

dải phân cách 5

Phần kết luận

Trung bình, chó núi Bernese có thể sinh 6 chó con mỗi lứa. Tuy nhiên, số lượng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước của chó, phương pháp mang thai và tuổi của chó núi Bernese cái.

Giống như bất kỳ giống chó nào khác, chó con Bernese Mountain Dog cũng dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe, bao gồm chứng loạn sản xương hông/khuỷu tay và đầy hơi. Do đó, nếu bạn muốn tất cả chó con trong lứa của mình lớn lên và phát triển, tốt nhất bạn nên hợp tác chặt chẽ với bác sĩ thú y địa phương. Bác sĩ thú y sẽ đảm bảo rằng những chú chó con của bạn được tiếp cận với phương pháp điều trị phù hợp đối với một số vấn đề sức khỏe này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nhiếp ảnh đêm giao thừa, Shutterstock

Những bài viết liên quan

Đọc thêm

bài báo bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y

Câu trả lời mới nhất của bác sĩ thú y cho các câu hỏi từ cơ sở dữ liệu của chúng tôi