Chó nhà thông minh hơn sói? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

giống chó thông minh nhất

Xác định con vật nào thông minh hơn có thể là một thách thức. Rốt cuộc, các bài kiểm tra IQ truyền thống không có tác dụng với chó và sói. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nghĩ ra một vài bài kiểm tra thông minh giúp xác định trí thông minh của các loài khác nhau.

Chó rất giỏi làm theo tín hiệu của con người và hiểu ngôn ngữ cơ thể con người.1 Chúng thông minh hơn trẻ nhỏ theo cách này. Tuy nhiên, như bạn có thể mong đợi, khả năng này rất quan trọng đối với chó. Rốt cuộc, họ sống bên cạnh mọi người. Do đó, họ phải biết cách giao tiếp với họ. Phải mất hàng nghìn năm để khả năng này ăn sâu vào loài chó. Tuy nhiên, sói không có khả năng này—chúng không cần nó. Việc xác định ai trong số họ thông minh hơn là điều khó khăn vì cả hai đều có điểm mạnh của mình.

Hãy đọc tiếp để có câu trả lời chi tiết.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Một thử nghiệm đơn giản

Chó dường như ưu tiên đi theo con người và chúng tương tự như trẻ sơ sinh theo cách này. Chúng thường có nhiều khả năng làm theo tín hiệu của con người hơn là bằng chính đôi mắt của chúng.

Một nghiên cứu liên quan đến hai hộp: Hộp A và Hộp B. Các nhà nghiên cứu liên tục đặt một vật phẩm vào Hộp A mà động vật được khuyến khích tìm kiếm (như một món quà). Chó (và trẻ sơ sinh) liên tục tìm kiếm Hộp A để tìm vật phẩm – ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu bắt đầu đặt nó vào Hộp B. Chó sói nhanh chóng phát hiện ra rằng nó nằm trong Hộp B. Chó thậm chí còn gặp khó khăn hơn khi nhà nghiên cứu cũng tìm kiếm trong Hộp A để tìm mục. Họ dường như tin tưởng con người hơn mũi của chính họ.

sói trong tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: Wildfaces, Pixabay

Phong cách học tập khác nhau

Tuy nhiên, đây không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy sói thông minh hơn người. Thay vào đó, đó là tín hiệu cho thấy những con vật này có cách học tập khác nhau. Sói có nhiều khả năng đi theo các giác quan của chúng hơn, trong khi chó có nhiều khả năng đi theo con người hơn. Tất nhiên, những cách học này hoạt động hiệu quả trong môi trường của cả hai loài động vật. Bởi vì họ sống khác nhau, điều đó có nghĩa là họ sẽ học khác đi.

Nếu bạn nhìn vào cách động vật tự học, sói thông minh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thêm một người vào hỗn hợp, con chó sẽ đi theo con người, nhưng con sói thì không. Thực tế này đúng ngay cả đối với những con sói được nuôi nhốt thường xuyên tiếp xúc với con người. Do đó, khi bạn ghép một con chó với một con người, chúng sẽ tạo thành một cặp cực kỳ thông minh.

Phong cách học tập khác biệt này phát sinh từ những đặc điểm được lai tạo ở loài chó trong hàng nghìn năm. Những con chó có khả năng làm việc cùng với con người có cơ hội sống sót cao hơn. Do đó, họ có nhiều khả năng truyền lại những đặc điểm của mình cho thế hệ tiếp theo. Theo thời gian, điều này dẫn đến những con chó khác biệt đáng kể với những con sói. Một số con chó sói sớm nhất sống gần người có thể đã phát triển đặc điểm này, khiến chúng trở thành chó.

Chó cũng có thể nhận ra tín hiệu giọng nói và hiểu một số ngôn ngữ của con người. Vì chó sống gần con người nên đặc điểm này cực kỳ hữu ích. Tuy nhiên, sói không thể làm điều này bởi vì chúng không cần thiết.

Hơn nữa, chó thường chiều theo ý người khi ở trong những tình huống mới. Giống như trẻ em, chúng sẽ học bằng cách bắt chước con người hoặc lắng nghe những gì con người nói. Sói không làm điều này và thay vào đó lắng nghe bản năng của họ.

Sự khác biệt đã phát triển như thế nào?

Chó trở nên giống con người hơn khi chúng sống trong môi trường xã hội của con người. Những con chó giống người hơn có nhiều khả năng được khen thưởng hơn, điều này dẫn đến việc những con chó ưu tiên những đặc điểm này. Tương tự như vậy, đối với trẻ sơ sinh, chó nhìn vào con người, đó là cách chúng hiểu môi trường xã hội của mình hơn. Bản năng của họ không đủ để giúp họ điều hướng thế giới xã hội loài người.

Mặt khác, sói tiếp tục sống trong tự nhiên. Họ không thể dựa vào con người, vì vậy bất kỳ khả năng hiểu con người nào cũng không hữu ích.

Hành vi của chó và hành vi của con người đến với nhau được gọi là sự hội tụ.

Hơn nữa, chó phát triển mối quan hệ với con người của chúng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chó có nhiều khả năng tin tưởng một người mà chúng có mối quan hệ thân thiết. Nếu nhà nghiên cứu đã tương tác với con chó và "đúng" về hộp đựng đồ vật, thì những con chó có nhiều khả năng sẽ làm theo tín hiệu của họ — ngay cả khi chúng sai. Tuy nhiên, nếu nhà nghiên cứu được thay thế, con chó có nhiều khả năng sẽ tin vào mắt mình hơn.

Sói không phát triển mối quan hệ giống như con người — ngay cả khi được nuôi nhốt. Họ không phát triển một cấu trúc về tần suất con người đúng hay sai. Chúng có thể biết người nào thường mang thức ăn cho chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ thấy người đó đáng tin cậy hơn những người khác.

Những chú chó nhận thấy mối quan hệ của chúng với một con người là quan trọng, điều này cho phép chúng có những mối quan hệ khác nhau tùy thuộc vào việc chúng ở cùng với người nào.

chó giúp người
Tín dụng hình ảnh: 947051, Pixabay

làm việc theo nhóm

Bạn sẽ mong đợi những chú chó rất giỏi làm việc theo nhóm, vì chúng đi chơi với con người hàng ngày. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp. Trong một nghiên cứu chưa được công bố, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu xem chó sói và chó chia sẻ nguồn thức ăn tốt như thế nào. Bầy sói đã thể hiện sự hung dữ hơn. Tuy nhiên, ngay cả con sói thấp nhất cũng có thể thương lượng một phần thức ăn.

Mặt khác, những con chó ít hung dữ hơn nhưng thức ăn không được chia đều. Thay vào đó, con chó thống trị nhất độc chiếm nguồn thức ăn trong khi tất cả những con chó khác tránh xa. Do đó, có vẻ như loài chó rất giỏi học hỏi từ con người. Tuy nhiên, chúng có thể không giỏi giao tiếp với những con chó khác.

Chó cũng có mức độ hung dữ thấp hơn chó sói. Khi sống bên cạnh con người, điều này vô cùng hữu ích. Con người không muốn những con chó có thể bật chúng. Tuy nhiên, sói hung dữ hơn. Tuy nhiên, sự sẵn sàng xung đột này cho phép họ giải quyết mọi việc tốt hơn. Chúng có nhiều khả năng giao tiếp kỹ lưỡng hơn, trong khi những con chó chỉ để yên cho nhau.

Trong một nghiên cứu khác, một con chó đã được huấn luyện để vận hành một đòn bẩy để tiếp cận phần thưởng. Chú chó này được nuôi xung quanh một đàn sói nên chúng rất thân thiện và hiểu biết lẫn nhau. Khi con chó đã huấn luyện được bắt cặp với một thành viên khác trong bầy và dựa vào hộp điều trị, những con sói có nhiều khả năng sẽ học hỏi từ con chó đã được huấn luyện và bắt đầu vận hành hộp.

Có vẻ như những con chó đã mất một số khả năng học hỏi lẫn nhau. Tuy nhiên, thay vào đó, chúng có khả năng học hỏi từ con người. Không phải loài chó chỉ đơn giản coi con người là những con chó hai chân cao lớn. Thay vào đó, con người hoàn toàn khác trong tâm trí của họ. Khả năng xã hội của họ không vượt qua đồng loại của họ.

dải phân cách 8

Phần kết luận

Chó thông minh hơn sói theo một số cách. Tuy nhiên, có vẻ như chúng đã tiến hóa để tuân theo tín hiệu của con người. Do đó, chúng học rất nhanh khi có sự tham gia của con người. Tuy nhiên, đôi khi chúng theo con người đến một lỗi lầm. Ngay cả khi con người sai, con chó sẽ bỏ qua đôi mắt của mình và đi theo con người.

Mặt khác, sói có nhiều khả năng vượt qua các bài kiểm tra logic hơn vì chúng chủ yếu dựa vào bản năng của mình. Chúng cũng học hỏi tốt hơn từ những con chó khác và hòa đồng với đồng loại của chúng. Chó dường như đã mất một số khả năng phản ứng với những con chó khác để đổi lấy khả năng học hỏi từ con người.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: YamaBSM, Pixabay