Chó mẹ không biết nuôi con, bạn cần biết cách chăm sóc chúng

Chó mẹ không chịu bế con là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là những chú chó con mới sinh. Lúc này, chủ xe nên xử lý như thế nào?

Nội dung bài viết

Vì sao chó mẹ không biết nuôi con?

Nhiều bà mẹ lần đầu mang thai không có kinh nghiệm chăm sóc em bé
Nhiều bà mẹ lần đầu mang thai không có kinh nghiệm chăm sóc em bé

Có lẽ chúng ta đã từng nghe câu nói “Làm cha mẹ là bản năng”. Điều này không chỉ áp dụng cho con người, mà cho tất cả các loài động vật. Nhưng tại sao các bà mẹ không biết cách nuôi dạy con cái của họ? Nó tồn tại.

Điều này thường xảy ra khi chó con lần đầu tiên được làm mẹ. Cũng có một số giải thích rằng việc phối giống ngay khi chó đang động dục cũng có thể khiến chó con không biết cách nuôi con. Lúc này chó cái còn non nớt, non nớt, chưa có kinh nghiệm, chưa đủ phản ứng để nuôi dạy chó con.

Không những chó mẹ không nuôi được con mà còn xảy ra nhiều trường hợp đáng tiếc: chó mẹ không cho con bú, chó mẹ giết chó con, chó mẹ không được gần chó con,…

Đối mặt với những vấn đề này, người chủ trực tiếp hướng dẫn và chăm sóc chó con là cách giải quyết phù hợp và tốt nhất. Vậy nuôi chó con cần chú ý những điểm nào? Cùng Chocan tìm hiểu thông tin tại đây nhé!

Hướng dẫn cách chăm sóc chó con?

Theo các chuyên gia thú y, nếu chó mẹ không biết chăm con, chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm đến nguồn thức ăn, vệ sinh môi trường sống của đàn chó con. Sau một thời gian, một số chó cái dần quen và thích nghi, chúng sẽ nảy sinh bản năng chăm sóc đàn con.

Chuẩn bị ngôi nhà tốt nhất cho cún yêu của bạn

chọn nơi thoáng mát, ẩm ướt cho cún cưng
chọn nơi thoáng mát, ẩm ướt cho cún cưng

Chó con thay đổi môi trường sống ngay sau khi sinh và chịu tác động mạnh mẽ của các yếu tố mới từ môi trường. Có thể kể đến nhiệt độ, độ ẩm, nguồn dinh dưỡng,… Do đó, việc chuẩn bị môi trường sống phù hợp cho cún là vô cùng cần thiết.

Khi thời tiết quá nóng, hãy chọn đặt cũi ở khu vực mát mẻ, sạch sẽ và cực kỳ mát mẻ. Không nên để chó nằm trực tiếp dưới đất mà cần có một lớp vải, bông hoặc xốp để ngăn cách. Chó con chưa mở mắt có thể dễ dàng bò đi nhiều nơi và không biết làm thế nào để tìm thấy chúng. Do đó, những bức tường cao để ngăn chúng trèo ra ngoài là rất cần thiết.

Nếu nhiệt độ môi trường thấp, đặc biệt là vào mùa đông, việc giữ ấm và giữ nhiệt độ ổn định là vô cùng cần thiết. Ngoài việc lót ổ êm ái và ấm áp, nếu chó cái không bế con và không ngủ chung với con thì việc trang bị thêm hệ thống sưởi ấm là phù hợp nhất.

Cách cho chó con ăn sữa và thức ăn

Nếu chó mẹ không chịu bú, bạn nên vắt sữa chó mẹ và cho chó con bú bình.
Nếu chó mẹ không chịu bú, bạn nên vắt sữa chó mẹ và cho chó con bú bình.

Chắc nhiều mẹ chó không biết cho con bú. Lúc này, nhờ sư phụ giúp đỡ là cách tốt nhất để giải quyết. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho chó con. Do đó, chó con nên được cho ăn ngay sau khi sinh, ít nhất 24 giờ sau đó.

Bạn có thể tìm cách dẫn dắt và hướng dẫn chó cái gần gũi với việc cho con bú. Có thể sau một thời gian chó mẹ sẽ quen và phát huy bản năng của mình. Trường hợp chó mẹ không chịu bú mẹ cần vắt riêng từng con và cho vào bình để cho chó con bú.

Bổ sung các nguồn dinh dưỡng khác cho chó con

Bạn có thể kết hợp chăm sóc chó con mới sinh bằng các nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ. Ví dụ, cung cấp cho chúng loại sữa chuyên dụng, theo khuyến cáo của chuyên gia thú y.

  • Khi chó con được 5-10 ngày tuổi, bạn có thể cho chó con uống thêm sữa ấm. Lúc đầu chúng bú bằng núm vú giả, sau đó có thể cho ăn bằng thìa, muôi và hơn nữa là có khay để chúng tự liếm. Lượng sữa thích hợp là 100-200ml/ngày.
  • Khoảng 15 ngày nên cho chó ăn thêm cháo sữa chó thịt bằm. Dùng với 1-2 bữa ăn mỗi ngày.
  • Đến 21 ngày chó con có thể ăn cháo nấu nhừ trộn với thịt nạc xay. Cho chó ăn khoảng hai bữa một ngày. Bạn có thể tăng giảm lượng thịt sao cho phù hợp.
  • Từ ngày thứ 30, bổ sung chất xơ, rau xanh, vitamin A, D cho chó.

Tiêm phòng cho chó con sau khi sinh

Coi chừng các mốc quan trọng trong việc tiêm phòng cho chó con
Coi chừng các mốc quan trọng trong việc tiêm phòng cho chó con

Thông thường, khi chó con mới chào đời, chó mẹ sẽ liếm khô ngay. Nhưng chó mẹ không nuôi được con thì sao? Hãy là người thay thế chúng và làm khô con chó con của bạn.

Ngoài ra, nhiều chú chó con có biểu hiện lơ lửng, không thở hoặc sủa sau khi sinh. Lúc này, bạn hãy bình tĩnh úp đầu chó con xuống, dùng ống hút hút hết dịch trong mũi ra ngoài và lau sạch. Ấn nhẹ vào thành ngực 3-4 lần, chó con sẽ thở lại bình thường.

Đến tuần thứ ba sau khi sinh, hãy đưa chó con đến phòng khám thú y để kiểm tra. Tiêm vắc-xin cho chó con của bạn sau 4-6 tuần. Chú ý đảm bảo các yếu tố an toàn khi di chuyển như: không rung lắc mạnh, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng,…

Dưới đây là thông tin và cách chăm sóc chó con mới sinh. Việc một con chó cái không biết cách nuôi con nhỏ là điều rất bình thường. Hãy kiên nhẫn hướng dẫn chó mẹ, đồng thời hỗ trợ chăm sóc chó con để đảm bảo chó con phát triển tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của thegioiloaicho.com