Chó làm gì khi ngửi thấy mùi ung thư? 4 hành vi cần quan sát

trắng-và-nâu-chó-đánh-dậy-ngủ-chủ

Nhiều người trong chúng ta đã từng nghe những câu chuyện hấp dẫn về những chú chó cảnh báo chủ về những mối nguy hiểm vô hình để bảo vệ chúng, cũng như khả năng cảm nhận được chủ của chúng có bị đau hay không. Trong số những câu chuyện tuyệt vời này có những câu chuyện mà chó có thể phát hiện ra bệnh ung thư!

Chó có khứu giác siêu việt và có thể phát hiện các dấu hiệu cụ thể về mùi và xác định xem chủ nhân của chúng có bị bệnh hay không. Nhưng làm thế nào để họ phát hiện ra bệnh tật, đặc biệt là ung thư? Do sự khác biệt về tính cách, tất cả các loài chó đều có thể biểu hiện nhiều hành vi khác nhau khi phát hiện ung thư .

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về xu hướng chung của loài chó khi chúng ngửi thấy mùi ung thư.

dải phân cách 2

Khứu giác của loài chó được cho là nhạy cảm và mạnh hơn con người hơn 10.000 lần. Chó có khoảng 300 triệu thụ thể khứu giác trong mũi, trong khi con người chỉ có khoảng 6 triệu. Điều này giúp chó có khả năng phát hiện và phân biệt chính xác mùi hương ở nồng độ thấp hơn nhiều so với con người.

Chó có thể sử dụng giác quan của mình để tìm người mất tích, thuốc, chất nổ và thậm chí cả bệnh tật, chẳng hạn như ung thư. Giống như các nhiệm vụ khác liên quan đến phát hiện bằng khứu giác, chó có thể được huấn luyện để phát hiện ung thư.

Mặc dù cơ chế chính xác mà chó có thể phát hiện ung thư vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng người ta tin rằng chúng có thể phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) do các tế bào ung thư thải ra. Các VOC này hiện diện ở nồng độ rất thấp, nhưng chó có thể phát hiện ra chúng qua các mẫu máu, nước tiểu, hơi thở và thậm chí qua da.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ về cách chó có thể phát hiện ung thư, nhưng rõ ràng là chúng có tiềm năng trở thành một công cụ có giá trị trong việc phát hiện sớm các loại ung thư khác nhau. Dưới đây là bốn cách mà chó chỉ ra việc phát hiện ung thư ở người.

chó doberman pinscher ngồi với chủ trên sàn phòng khách
Tín dụng hình ảnh: gemphoto, Shutterstock

Nội dung bài viết

4 hành vi cần quan sát

1. Nhìn và sờ các bộ phận cụ thể trên cơ thể

Nếu bạn thấy con chó của mình đang chăm chú nhìn vào các bộ phận cơ thể cụ thể, hoặc thậm chí là vuốt ve và chạm vào chúng, điều đó có nghĩa là chúng đang phát hiện ra điều gì đó. Mặc dù đây có thể là một dấu hiệu đơn giản của tình cảm, nhưng việc lặp lại hành vi này có thể là dấu hiệu cho thấy họ thực sự đang phát hiện ra điều gì đó.

Ví dụ, nếu con chó được huấn luyện để phát hiện ung thư vú, nó có thể chạm hoặc huých vào vùng vú bằng mũi hoặc chân khi phát hiện mùi ung thư. Con chó cũng có thể nhìn vào vùng ngực với sự tập trung cao độ. Chó đã có thể phát hiện chính xác ung thư ở giai đoạn đầu, khiến chúng trở thành một công cụ tiềm năng có giá trị để phát hiện ung thư sớm.


2. Vết thương do liếm

Chó có thể bốc đồng cố gắng liếm các đốm hoặc tổn thương ác tính nếu chúng phát hiện ra ung thư. Tuy nhiên, hành vi liếm một điểm ác tính này thường chỉ được hiển thị nếu tổn thương có thể nhìn thấy trên da và do đó không phải là dấu hiệu phát hiện phổ biến.

Mặc dù không phải là hành vi chính xác và đáng tin cậy để gợi ý phát hiện ung thư, vì nó có thể chỉ đơn giản là biểu hiện quan tâm hoặc tình cảm của chó, nhưng các trường hợp lặp đi lặp lại kết hợp với những thay đổi khác trong ngôn ngữ cơ thể có thể cho thấy rằng chó thực sự ngửi thấy mùi gì đó ở vị trí hoặc tổn thương cụ thể đó.

Chó ngừng liếm
Tín dụng hình ảnh: Chris Slupski, không nổi bật

3. Thay đổi ngôn ngữ cơ thể

Một cách khác mà chó cho thấy chúng đã phát hiện ra ung thư là thông qua những thay đổi trong hành vi, chẳng hạn như sủa và rên rỉ nhiều hơn. Với khứu giác vượt trội, loài chó có thể phát hiện ra những thay đổi tinh tế trong mùi hương có liên quan đến bệnh ung thư. Với điều này, họ có thể phát hiện ra những thay đổi nhỏ trong các hóa chất do tế bào ung thư tạo ra. Con chó của bạn có thể đã ngửi thấy mùi ung thư và thể hiện những thay đổi trong hành vi của chúng, ngay cả trước khi cá thể đó có các triệu chứng ung thư.

Một lời giải thích khác là chó có thể cảm nhận được những thay đổi trong ngôn ngữ cơ thể hoặc thái độ của những người mắc bệnh ung thư. Ung thư thường có thể gây mệt mỏi, đau đớn và các triệu chứng thể chất khác có thể làm thay đổi ngôn ngữ cơ thể thông thường của một cá nhân. Chó, những người rất hòa hợp với trạng thái cảm xúc của chủ nhân, có thể phát hiện ra những thay đổi này và phản ứng bằng cách sủa và rên rỉ nhiều hơn.

Mặc dù những thay đổi trong hành vi có thể có nhiều ý nghĩa đối với chó, nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến bất kỳ thay đổi hành vi bất thường nào, vì chúng có thể cho thấy điều gì đó nghiêm trọng hơn. Ví dụ: nếu con chó của bạn có biểu hiện sủa hoặc rên rỉ ngày càng nhiều, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân của sự thay đổi hành vi.


4. Tăng tình cảm và sự đeo bám

Sự đeo bám và tình cảm ngày càng tăng đối với bạn có thể là dấu hiệu cho thấy chú chó của bạn đang phát hiện bệnh ung thư. Là người bạn tốt nhất của con người, chó có mối liên hệ tình cảm mạnh mẽ với chủ nhân của chúng và có thể thể hiện tình cảm và sự đeo bám ngày càng tăng như một cách mang lại sự thoải mái và hỗ trợ cho chủ nhân của chúng. Điều này có thể bao gồm các hành vi, chẳng hạn như liên tục tìm cách tiếp xúc cơ thể, theo sát chủ nhân của chúng và thể hiện tình cảm bằng giọng nói nhiều hơn.

Điều quan trọng là phải chú ý đến hành vi này và tìm kiếm sự tư vấn nếu bạn có bất kỳ mối quan ngại nào. An toàn luôn tốt hơn là xin lỗi và tình cảm ngày càng tăng của chú chó của bạn có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

chó ôm chủ
Tín dụng hình ảnh: Bogdan Sonjachnyj, Shutterstock

dải phân cách 9

Chó có thể được huấn luyện để phát hiện ung thư không?

Ngay cả những con chó nhà chưa được huấn luyện cũng có thể được huấn luyện để phát hiện ung thư một cách cụ thể. Khả năng này đã được các huấn luyện viên khai thác để dạy chó phát hiện sự hiện diện của các tế bào ung thư trong cơ thể người và được các nhà nghiên cứu sử dụng như một công cụ bổ sung để chẩn đoán.

Đã có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành về hiệu quả của chó phát hiện ung thư, và trong khi kết quả còn lẫn lộn, nhiều nghiên cứu trong số này đã phát hiện ra rằng chó có thể phát hiện ung thư với độ chính xác cao.

Mặc dù chó có thể được huấn luyện đặc biệt để phát hiện ung thư, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định mức độ của khả năng này, cũng như khả năng huấn luyện của chó trong nhiệm vụ này.

dải phân cách 8

Phần kết luận

Chó, với khứu giác nhạy bén, có thể phát hiện ung thư thông qua các dấu hiệu mùi cụ thể. Chúng có thể biểu hiện nhiều hành vi có thể gợi ý sự hiện diện của bệnh ung thư, nhưng điều quan trọng là phải hiểu tính cách và hành vi của con chó của bạn để xác định xem chúng có biểu hiện điều gì bất thường hay không. Chúng có thể đang cố nói với bạn điều gì đó thông qua những thay đổi trong hành vi hoặc cách cư xử khác thường của chúng—vì vậy, với tư cách là những người nuôi chó, chúng ta nên lắng nghe!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tatyana Vyc, Shutterstock