Chó Kavkaz (Caucasus) – Giống chó nghiệp vụ khổng lồ của Xô Viết Một Thời

Bài viết dưới đây, Thegioiloaicho.com sẽ giới thiệu đến các bạn về giống chó Kavkaz (Caucasus Nga). Giống chó có kích thước khổng lồ và sự nguy hiểm hàng đầu thế giới. Chính vì thế, chúng được tuyển chọn kỹ càng để trở thành chó nghiệp vụ của Xô Viết trong thời chiến tranh. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nội dung bài viết

Nguồn gốc lịch sử của chó Kavkaz

Chó Kavkaz hay còn có một số tên gọi khác là Chó chăn cừu Nga, Chó Caucasian Ovcharka hay chó Ngao Nga là một loài chó có xuất thân từ dãy núi Kavkaz, nơi tập trung rất nhiều loài chó hoang dã lâu đời. Tại đây những nhà nhân giống chó của Liên Xô cũ đã chọn lọc một trong những loài chó ở dãy núi này rồi tiến hành lai tạo để ra được chú chó Caucasian như ngày nay.

Với mong muốn tạo ra một chú chó có khả năng đương đầu với các loài thú hoang dã như chó sói hay gấu, những kẻ chuyên đi rình bắt trộm gia súc của nông dân nên chú chó chăn cừu kavkaz chúng ta thấy ngày nay cũng sở hữu những tố chất cực kỳ mạnh mẽ.

Chính vì vậy, chúng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và được người dân trên toàn nước Liên Xô cũ tin tưởng, sử dụng. Cho tới ngày nay, mô hình chuồng trại đã bị thu hẹp và chúng chủ yếu đang được sử dụng trong các nhà tù, chuyển sang làm “anh quản giáo bất đắc dĩ”

Đặc điểm của giống chó Kavkaz (Caucasian)

1. Tiêu chuẩn chó Caucasian:

 • Tuổi thọ: 10-11 năm
 • Khả năng học tập: trung bình
 • Trọng lượng: Chó đực: 60 – 105kg, Chó cái: 50 – 95kg
 • Kích thước: Chó đực: 65 – 80cm, Chó cái: 60 – 72cm
 • Xuất xứ: Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ
 • Nhóm: FCI Nhóm II: Pinscher và Schnauzer- Giống Molossoid – Chó núi Thụy Sĩ và chó chăn gia súc

Chó Caucasus là một giống chó cực kỳ to lớn và vạm vỡ. Chúng rất quyết đoán, can đảm và dữ hơn hầu hết các giống chó khác trên hành tinh. Chó caucasian cũng cực kỳ trung thành, hầu như cả cuộc đời chỉ biết 1 gia đình chủ. Chó chăn cừu Kavkaz là giống chó không hề có khái niệm sợ hãi. Với khả năng của mình. Chó caucasian có thể bảo vệ cả một vùng lãnh thổ rộng lớn.

Trong lịch sử, chó caucasian chủ yếu được sử dụng để bảo vệ đàn gia súc. Về sau này, chúng được huấn luyện thêm để phục vụ cho việc bảo vệ mục tiêu và tham gia một số hoạt động của lực lượng quân đội và cảnh sát.

2. Tính cách của chó Ngao Nga

Kavkaz được trang Planet Deadly đánh giá là giống chó hung dữ bậc nhất trên thế giới. Chúng được nhận xét là giống chó có tính cách mạnh mẽ và trung thành. Trong vòng đời của mình, chúng chỉ nghe lời duy nhất người chủ của mình. Cho dù có gặp tình huống hay đối thủ mạnh như nào thì chúng cũng không màng nguy hiểm mà bảo vệ chủ của mình.

Chúng từng có cuộc chiến đấu “ngoài ý muốn” với giống chó Ngao Tây Tạng. Và kết quả đáng ngạc nhiên là chỉ sau 5 phút chúng đã hạ gục được giống chó Ngao Tây Tạng. Vì thế nếu không huấn luyện chúng ngay từ nhỏ, chúng sẽ là mối đe dọa nguy hiểm cho mọi người.

Cách nuôi dưỡng và huấn luyện giống chó chăn cừu kavkaz

Để nuôi dưỡng hay huấn luyện được một chú chó Ngao Nga, đầu tiên là cần một người chủ nhân có đầy đủ kiến thức về chúng, và hơn hết là đủ bản lĩnh, kiên quyết, đủ kiên nhẫn và dũng khí để chiến đấu với chúng trong một thời gian dài.

Chế độ ăn cũng đặc biệt quan trọng trong quá trình trưởng thành của chó Caucasian. Bạn có thể tham khảo những thức ăn sau:

 • Thịt ít mỡ: gà, vịt…
 • Phô mai, sữa không đường, những sản phẩm từ sữa…
 • Rau, củ, quả.

Đối với môi trường sống của chó chăn cừu Kavkaz, đương nhiên với kích cỡ khổng lồ, chúng ta cần một không gian rộng rãi để nuôi chúng. Không giống những loài chăn cừu khác, chó Ngao Nga không thích vận động, do vậy bạn không lo chúng cần thật nhiều không gian, bạn chỉ cần dắt chúng đi bộ 1 – 2 lần mỗi ngày để vận động thân thể là được.

Bạn cũng cần chú ý đến những bệnh thường gặp của chó Ngao Nga sau đây:

 • Về xương: loãng xương hông, vẹo sườn…
 • Về da: ghẻ lở, bọ chét…
 • Về mắt: xoắn mí, đục thủy tinh thể…

Giá giống chó Kavkaz tại Việt Nam là bao nhiêu?

Ở Việt Nam có trại nhân giống giống chó KO này, tuy nhiên phải mất một khoảng thời gian dài. Hầu hết những người nuôi giống chó này đều là những người có điều kiện về tài chính. Họ thường chọn cách mua những chú chó Kavkaz được nhập khẩu từ các nước châu Âu.

 • Giá Kavkaz ở Việt Nam: 20 – 30 triệu cho một bé
 • Giá Kavkaz nhập khẩu: 50 – 90 triệu cho một bé