Chó hoang vs Sói chúng khác nhau như thế nào?

Chó hoang và chó sói mặc dù cả hai đều thuộc họ Canidae, là hai thành viên lớn nhất trong họ và mọi người thường nói chó nhà là hậu duệ của sói, nhưng có một số khác biệt đáng kể giữa loài chó hoang và loài sói, cũng như một số điểm tương đồng. .

Thật không may, một trong những điểm giống nhau của hai loài là cả hai đều nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng được bảo vệ, điều đó có nghĩa là chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng trong tương lai. Những con chó hoang thực sự duy nhất còn tồn tại đến ngày nay được tìm thấy chủ yếu ở Đông Phi. Trong khi những con sói hoang dã lớn hơn được tìm thấy ở Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ.

Dưới đây, hãy cũng thegioiloaicho.com xem xét Chó hoang vs Sói Chúng khác nhau như thế nào?

Nội dung bài viết

Tổng quan về chó hoang

Chó hoang trông tương tự linh cẩu sống theo bầy đàn
Chó hoang trông tương tự linh cẩu sống theo bầy đàn

Thường được gọi là Chó hoang châu Phi, chó săn châu Phi và Chó sơn châu Phi, chó hoang thường được tìm thấy ở các thảo nguyên và khu vực ít cây cối rậm rạp ở châu Phi. Chúng rất hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài khu vực được bảo vệ của chúng. Chó hoang là loài động vật xã hội sống theo đàn lên đến 40 thành viên.

Chúng săn những con mồi cỡ trung bình bao gồm cả linh dương và có thể chạy với tốc độ trên 40 dặm một giờ. Sau khi bắt được con mồi, những con chó hoang sẽ chia sẻ thức ăn của chúng một cách thân thiện giữa các thành viên trong đàn. Chúng được coi là đang bị đe dọa do bị con người săn bắt và giết hại, môi trường sống bị đe dọa và các bệnh tật bao gồm cả bệnh dại.

Vẻ bề ngoài

Chó hoang trông tương tự như linh cẩu nhờ vào đôi tai to và nổi bật của chúng, nhưng thực tế, chúng không thuộc cùng một loài. Chó hoang có bộ lông màu nâu, vàng và đen, giúp chúng hòa nhập vào môi trường xung quanh.

Mỗi cá nhân trong bầy chó hoang có những đặc điểm nhất định, giúp dễ dàng phân biệt các thành viên trong bầy. Chúng có trọng lượng lên đến 70 pounds và chiều dài chỉ khoảng 4 feet.

Hành vi

Bầy chó hoang có hành vi tổ chức và xã hội. Có một cấu trúc xếp hạng trong bầy, với một cặp chó sinh sản là thành viên chiếm ưu thế và tất cả các thành viên khác trong bầy tuân theo chúng. Khi các chó con trưởng thành, cái sẽ rời bầy để tìm bạn đời, trong khi đực vẫn ở lại với bầy hiện tại. Bầy chó hoang sẽ bảo vệ lẫn nhau khi có nguy cơ và tất cả các thành viên trong bầy chịu trách nhiệm bảo vệ con non.

Đàn chó hoang cũng quan tâm đến các thành viên bị ốm hoặc bị thương, và trong quá trình săn mồi, chúng chia sẻ thức ăn với tất cả các thành viên trong bầy, kể cả những thành viên không tham gia vào việc hạ gục con mồi.

Săn bắn

Chó hoang là những thợ săn hiệu quả và năng suất cao
Chó hoang là những thợ săn hiệu quả và năng suất cao

Là những thợ săn hiệu quả và năng suất cao, chó hoang có tỷ lệ đi săn thành công xấp xỉ 80%, cao hơn đáng kể so với hầu hết các loài săn mồi khác. Khi đàn đi săn, chúng tản ra và tiếp cận con mồi. Khi con chó dẫn đầu mệt mỏi, một con khác sẽ tiếp quản và cuộc săn tiếp tục. Cuối cùng, con mồi mệt mỏi, và những con chó vồ lấy và hạ gục con mồi của chúng.

Trạng thái

Do dân số giảm đáng kể, chó hoang được coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Người ta từng cho rằng có nửa triệu con chó hoang, nhưng giờ chỉ còn khoảng 5.000 con.

Tổng quan về chó sói

Sói là thành viên lớn nhất trong họ Canidae
Sói là thành viên lớn nhất trong họ Canidae

Sói là thành viên lớn nhất trong họ Canidae và có thể được tìm thấy ở các quốc gia trên khắp Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Đã có những nỗ lực để giới thiệu lại loài sói ở một số nơi trên thế giới, nhưng số lượng của chúng vẫn được coi là thấp ở mức nguy hiểm và loài này vẫn còn rất quan trọng. Còn được gọi là Sói xám hoặc Sói gỗ, sói là động vật xã hội săn mồi và có một số đặc điểm thể chất tương tự như Chó hoang, nhưng có nhiều điểm khác biệt cũng như điểm tương đồng.

Vẻ bề ngoài

Chó sói là một thành viên lớn trong họ Canidae, với trọng lượng có thể lên tới 100 pounds và chiều dài từ chóp mũi đến gốc đuôi có thể vượt quá 5 feet. Chúng có răng nanh rất lớn và có màu xám hoặc nâu, tùy thuộc vào môi trường sống của chúng. Kích thước của chó sói cũng thay đổi tùy theo vùng địa lý chúng sinh sống

Hành vi

Chó sói có xu hướng không chia sẻ thức ăn với nhau, trở nên hung dữ sau khi đi săn
Chó sói có xu hướng không chia sẻ thức ăn với nhau, trở nên hung dữ sau khi đi săn

Giống như chó hoang, chó sói cũng là một loài động vật xã hội. Một bầy sói thường bao gồm tối đa 15 thành viên, nhưng số lượng này có thể tăng lên đến 30. Khi bầy đạt kích thước lớn, một số con sói sẽ tách ra để hình thành một bầy mới, đảm bảo rằng có đủ con mồi cho toàn bộ cả bầy.

Mặc dù là động vật xã hội, chó sói không chia sẻ thức ăn với nhau và có thể trở nên hung dữ sau khi đi săn. Mỗi con sói có một tiếng hú đặc biệt, giúp chúng có thể nhận ra và liên lạc với các thành viên khác trong bầy dù ở khoảng cách xa.

Săn bắn

Mặc dù cùng nhau săn mồi, nhưng sói không tự do chia sẻ thức ăn với nhau, thường trở nên hung dữ để bảo vệ con mồi của mình. Chúng sẽ săn những con vật lớn hơn, thậm chí bao gồm cả linh dương đầu bò và linh dương. Chúng có thể chạy với tốc độ lên đến 40 dặm một giờ và đạt tốc độ tối đa chỉ trong vài giây.

Trạng thái

Sói được coi là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Người ta cho rằng có từ 200.000 đến 500.000 con sói còn lại trên thế giới.

Chó hoang vs Sói chúng khác nhau như thế nào?

Mặc dù đều là thành viên của cùng một họ Canidae nhưng chó hoang và chó sói thực sự có rất nhiều điểm khác biệt.

Sự khác biệt về thị giác

Chó hoang

  • Xuất xứ: Châu Phi
  • Kích thước : 70 pounds
  • Tuổi thọ: 5–12 năm
  • Thuần hóa: Không

Chó sói

  • Xuất xứ: Châu Á, Châu Âu, Bắc Mỹ
  • Kích thước: 100 pounds
  • Tuổi thọ: 5–10 năm
  • Thuần hóa: Không

Ngoại hình

Chó sói có kích thước vượt trội hơn so với chó hoang
Chó sói có kích thước vượt trội hơn so với chó hoang

Đây là hai loài lớn nhất trong họ Canidae, với sói là loài lớn nhất. Sói có kích thước vượt trội hơn so với chó hoang, có thể nặng hơn 50% và có cơ bắp mạnh mẽ hơn chó hoang. Chúng cũng có đôi tai lớn hơn và mỗi con sói có những đặc điểm riêng biệt, giúp dễ dàng nhận diện chúng trong bầy.

Cả sói và chó hoang đều là loài động vật xã hội. Chó hoang có thể sống trong bầy lên đến 40 con, trong khi bầy sói thường chỉ bao gồm tối đa 15 thành viên, mặc dù số lượng này có thể tăng lên trong một thời gian ngắn trước khi một số thành viên tách ra để hình thành bầy mới.

Trong cả hai loài, cả đực và cái đều có vai trò trong bầy. Tuy nhiên, trong sói, cả đực và cái đều có thể rời bỏ bầy để thành lập hoặc tham gia bầy mới.

Phương pháp săn bắn

Cả hai loài đều săn mồi theo bầy, nhưng chó hoang rình rập con mồi không mệt mỏi cho đến khi chúng quá mệt để chạy, rồi chúng vồ lấy. Sói sẽ tấn công ngay khi đuổi kịp con mồi. Chó hoang hạ gục con mồi rồi chia nhau thức ăn. Sói có thể trở nên hung dữ sau khi bắt được con mồi.

Mặc dù cả hai loài động vật đều sống theo bầy đàn, nhưng chó hoang có tính xã hội hơn nhiều, không chỉ sẵn sàng chia sẻ thức ăn mà còn chăm sóc các thành viên bị ốm và bị thương trong đàn cũng như bảo vệ tất cả các thành viên trẻ trong đàn. Sói không quan tâm đến các thành viên bị ốm và sẽ không chia sẻ thức ăn với nhau.

Sói có thể trở nên hung dữ sau cuộc săn, để ngăn những con khác ăn thịt chúng. Thật không may, cả hai loài đều được coi là có nguy cơ tuyệt chủng, mặc dù dân số sói toàn cầu lớn hơn đáng kể so với chó hoang.

Trong thế giới động vật hoang dã, chó hoang và sói là những nhân vật đầy huyền bí và đáng sợ. Mặc dù chúng có nhiều điểm tương đồng, như là hai loài lớn nhất trong họ Canidae và sự xã hội trong bầy, chó hoang và sói vẫn có những khác biệt đáng kể.

Dù khác nhau như thế nào, chó hoang và sói đều là những sinh vật hấp dẫn và có giá trị trong hệ sinh thái. Sự nghiên cứu và hiểu biết về những loài động vật này không chỉ giúp chúng ta cảm nhận sự đa dạng và kỳ diệu của tự nhiên, mà còn góp phần vào việc bảo vệ và bảo tồn các loài này trong môi trường hoang dã.

Hy vọng bài viết trên của thegioiloaicho.com về Chó hoang vs Sói chúng khác nhau như thế nào? đã mang đến cho các bạn nhưng thông tin bổ ích thú vị.